Bài Giáo Lý của ĐTC Phan-xi-cô trong cuộc tiếp kiến chung sáng thứ Tư ngày 27.01.2016: Mục 5. Thiên Chúa lắng nghe tiếng kêu của dân Người, và đã ký kết một giao ước

 

Anh chị em thân mến, xin chúc anh chị em một ngày tốt đẹp!

 

Trong Kinh Thánh, Lòng Thương Xót của Thiên Chúa luôn đồng hành với dân Israel xuyên qua toàn bộ lịch sử của họ.

Với Lòng Thương Xót của Ngài, Thiên Chúa đã luôn đồng hành trên con đường của các kỳ mục, ban cho họ con cái ngay cả khi họ là những người vô sinh, dẫn đưa họ trên những con đường ân sủng và tái giao hòa, như câu chuyện của Giu-se và các người anh của ông đã cho thấy (xc. St 37-50). Ở đây Cha nghĩ tới nhiều người anh chị em mà họ đang bị chia rẽ ngay trong các gia đình của chúng ta, và họ không còn nói chuyện với nhau được nữa. Năm Thánh Lòng Thương Xót này chính là một cơ hội tốt để tái tìm lại nhau, ôm chào nhau, tha thứ và lãng quên tất cả những điều tồi tệ. Nhưng chúng ta biết: Tại Ai-cập, những điều kiện sống đã trở nên hà khắc đối với dân. Và đúng vào lúc những người Israel đứng trước sự diệt vong của mình, Thiên Chúa đã lập tức can thiệp để cứu giúp họ.

Chúng ta đọc thấy trong sách Xuất Hành rằng: „Sau những năm dài ấy, vua Ai-cập qua đời. Con cái Ít-ra-en rên siết trong cảnh nô lệ. Họ ta thán, và tiếng họ kêu từ cảnh nô lệ đã thấu tới Thiên Chúa. Thiên Chúa đã nghe tiếng họ than van và Thiên Chúa nhớ lại giao ước của Người với các tổ phụ Áp-ra-ham, I-xa-ác và Gia-cóp. Thiên Chúa đã nhìn thấy con cái Ít-ra-en và Thiên Chúa đã biết“ (Xh 2,23-25). Lòng Thương Xót không thể lỳ ra với thái độ thờ ơ lãnh đạm khi tận mắt chứng kiến nỗi đau khổ của những người bị áp bức, trước tiếng kêu cầu cứu của những người đang phải kinh qua bạo lực, đang bị nô lệ hóa và đang bị sát hại. Nỗi khổ đau và sự cùng khốn đã ghi đậm dấu ấn trong tất cả mọi thời đại của lịch sử nhân loại, ngay cả trong lịch sử riêng của mỗi người chúng ta. Chúng ta thường có vẻ bất lực với mình và bị cám dỗ muốn làm cho con tim trở nên chai cứng, và nghĩ đến những thứ khác. Nhưng Thiên Chúa thì lại „không hề thờ ơ lãnh đạm“ (Sứ Điệp Nhân Ngày Quốc Tế Hòa Bình 2016); Ngài không bao giờ ngoảnh mặt đi trước nỗi khổ đau của con người. Thiên Chúa của Lòng Thương Xót đáp lời và đón nhận người nghèo về với chính mình, đó là những con người đang gào thét vì nỗi khổ đau của mình. Thiên Chúa lắng nghe và can thiệp để cứu độ, bằng cách là Ngài làm cho con người được tái sinh, làm cho họ có khả năng nghe thấy được tiếng kêu gào, và hành động vì lợi ích của những người bị áp bức.

Câu chuyện của Mô-sê bắt đầu như thế, ông đã trở thành người trung gian cho Lòng Thương Xót của Thiên Chúa đối với dân. Ông đã điều đình với vua Pha-ra-ô để nhà vua cho phép dân Israel lên đường. Sau này, chính ông đã dẫn dân vượt qua lòng Biển Đỏ và vượt qua sa mạc để đi vào trong sự tự do. Mô-sê, người mà Lòng Thương Xót của Thiên Chúa đã bảo vệ ông, khi ông còn là một em bé, trước cảnh bị chết chìm tại dòng sông Nil, đã trở thành người trung gian của Lòng Thương Xót, và đã tạo điều kiện để dân có được một sự tái sinh trong tự do từ nước của biển đỏ. Trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này, ngay cả chúng ta cũng có thể thực hiện công việc của Lòng Thương Xót ấy, cũng như trở thành những người trung gian của Lòng Thương Xót, bằng cách là chúng ta thực thi những công việc của Lòng Thương Xót, mà những công việc ấy mang con người đến gần nhau hơn, xoa dịu những nỗi khổ đau và kiến tạo sự hiệp nhất. Rất nhiều điều tốt lành có thể được thực hiện.

Lòng Thương Xót của Thiên Chúa luôn luôn chuyển động để mang đến ơn cứu độ. Nó là điều hoàn toàn trái ngược với những kẻ chỉ đặt mình vào trong sự chuyển động để mang tới cái chết: chẳng hạn như những kẻ gây ra các cuộc chiến tranh. Nhờ vào người tôi tớ Mô-sê của mình, Thiên Chúa đã dẫn đưa dân Ngài đi vào trong sa mạc giống như dẫn một người con, nhào nặn dân ấy trong Đức Tin và ký kết một giao ước với dân. Ngài tạo nên một giao ước chắc chắn của Tình Yêu không thể phân tách, như giữa người cha và người con, hay giữa hôn phu và hiền thê.

Lòng Thương Xót của Thiên Chúa còn có thể đi xa hơn nữa. Thiên Chúa tác thành nên một mối tương quan Tình Yêu đặc biệt, duy nhất và có tính đặc quyền. Trong khi Ngài chỉ cho Mô-se thấy những gì liên quan đến giao ước của Ngài, Ngài đã nói với ông rằng: „Nếu các ngươi thực sự nghe tiếng Ta và giữ giao ước của Ta, thì giữa hết mọi dân, các ngươi sẽ là sở hữu riêng của Ta. Vì toàn cõi đất đều là của Ta. Ta sẽ coi các ngươi là một vương quốc tư tế, một dân thánh. Đó là những lời ngươi sẽ nói với con cái Ít-ra-en." (Xh 19,5-6).

Tất nhiền là toàn thể vũ trụ đều thuộc về Thiên Chúa, bởi Ngài đã sáng tạo nên chúng. Nhưng đối với Ngài, dân sẽ trở thành sở hữu riêng của Ngài theo một cách thức khác và hoàn toàn đặc biệt: „Kho báu vàng bạc“ riêng của Ngài có thể được so sánh với kho báu mà vua Đa-vít đã xác định cho việc xây dựng đền thờ.

Đó chính là điều mà con người chúng ta sẽ trở nên đối với Thiên Chúa, khi chúng ta đón nhận giao ước của Ngài và để cho mình được cứu độ bởi Ngài. Lòng Thương Xót của Thiên Chúa làm cho con người trở nên quý giá, như một kho tàng đặc biệt mà nó thuộc về Thiên Chúa, và Ngài bảo vệ cũng như hài lòng về nó.

Đó chính là những hành động thuộc về Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, mà những hành động ấy sẽ đạt tới được sự thành toàn trong Chúa Giê-su Ki-tô. Trong „giao ước mới và vĩnh cửu“, tức giao ước được niêm ấn nhờ vào máu của Ngài, nhờ vào ơn tha thứ, tội lỗi của chúng ta sẽ bị tiêu diệt, và chúng ta vĩnh viễn trở thành những người con của Thiên Chúa (xc. 1Ga 3,1), trở nên những báu vật quý giá trong đôi tay Thiên Chúa Cha đầy tốt lành và thương xót. Và khi chúng ta trở thành những người con của Thiên Chúa và có khả năng đón nhận gia tài của Ngài – gia tài của sự tốt lành và Lòng Thương Xót – thì rồi chúng ta hãy cầu xin Ngài, xin cho chúng ta cũng thực thi những công việc của Lòng Thương Xót trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này. Chúng ta hãy mở con tim mình ra để đạt tới được tất cả những điều phát xuất từ gia tài mà Thiên Chúa Cha đã ban cho chúng ta, với những công việc của Lòng Thương Xót.

*Thông báo:

Anh chị em thấn mến,

Nhân dịp Năm Thánh Lòng Thương Xót, Hội Đồng Giáo Hoàng Cor Unum đã tổ chức một ngày hồi tâm tinh thần cho các cá nhân và cho các nhóm mà họ đang làm việc trong sứ vụ của Đức Ái đối với tha nhân. Ngày hồi tâm này sẽ diễn ra trong Mùa Chay tại các Giáo phận riêng. Đó là một cơ hội để suy tư về ơn gọi của chúng ta trong việc trở nên nhân hậu theo mẫu gương của Thiên Chúa Cha. Cha kêu gọi mọi người hãy tham dự sáng kiến đó. Hội Đồng Giáo Hoàng Cor Unum đã chuẩn bị sẵn những bản hướng dẫn và những tài liệu suy niệm dành cho ngày hồi tâm này rồi.

Quảng trường Thánh Phê-rô ngày 27 tháng Giêng năm 2016

 

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ