Bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi Đọc Kinh Truyền Tin Chung trưa Chúa Nhật ngày 31.01.2016: „Không có bất cứ điều kiện nào của con người có thể loại trừ chúng ta

 

 

*Trước khi đọc Kinh Truyền Tin:

 

Anh chị em thân mến, xin chúc anh chị em một ngày tốt đẹp!

Giống như trong Chúa Nhật tuần trước, bài Tin Mừng hôm nay một lần nữa lại dẫn chúng ta đi vào hội đường Nazareth, một địa danh thuộc vùng Galilea, nơi Chúa Giê-su đã lớn lên trong gia đình của Ngài và ở đó ai ai cũng biết Ngài. Trước đó không lâu, Ngài đã lên đường để bắt đầu đời sống công khai của mình; giờ đây Ngài trở về lần đầu tiên và bước ra giữa cộng đoàn. Cộng đoàn này đang tập trung trong hội đường nhân ngày Sabbat. Ngài đã đọc một đoạn Kinh Thánh được trích từ sách Ngôn Sứ Isaia. Đoạn văn đó nói về Đấng Messia tương lai. Và để kết luận, Ngài đã công bố rằng: „Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe“ (Lc 4,21).

Trước tiên, những người đồng hương của Chúa Giê-su đã rất ngạc nhiên và thán phục; nhưng ngay sau đó thì họ lại bỉu môi và bắt đầu xì xào với nhau: Tại sao người đàn ông làm ra vẻ như mình được xức dầu bởi Thiên Chúa này, lại không thực hiện những phép lạ ngay ở đây, tại chính quê hương của ông, như người ta đã kể rằng, ông đã thực hiện chúng tại Caphanaum, và tại những làng lân cận? Chúa Giê-su đã giải thích về điều đó rằng: „Không một Ngôn Sứ nào được chấp nhận tại quê hương mình“ (Lc 4,24), và Ngài đã viện dẫn hai vị Đại Ngôn Sứ là Ê-li-a và Ê-li-sa, hai vị Ngôn Sứ này đã thực hiện các phép lạ giữa dân ngoại để lên án thói bất tín của dân tộc mình. Với những lời ấy của Chúa Giê-su, những người hiện diện đã cảm thấy bị xúc phạm, họ đã nổi đóa và đã lôi Chúa Giê-su ra khỏi thành và muốn đẩy Ngài xuống sườn núi. Nhưng với sức mạnh phát xuất từ sự thản nhiên của Ngài, „Ngài đã băng qua giữa họ mà đi“ (Lc 4,30). Giờ của Ngài vẫn chưa đến.

Trình thuật này của Tin Mừng theo Thánh Lu-ca không chỉ là một bản tường thuật về một cuộc tranh luận bị gây ra bởi lòng ghen tỵ và bởi thái độ thiếu thiện chí của những cư dân trong làng, như đôi khi người ta vẫn có thể quan sát thấy điều ấy ngay cả trong thời đại hôm nay. Thay vào đó, vụ việc này cảnh báo chúng ta trước một cơn cám dỗ mà bất cứ người tín hữu nào cũng có thể bị liên lụy tới – kể cả chúng ta cũng vậy – và người ta phải cẩn trọng trước cơn cám dỗ đó. Vậy đó là cơn cám dỗ nào? Đó là cơn cám dỗ xúi người ta nhìn xem tôn giáo giống như một hoạt động kinh doanh của con người, và do đó, muốn „mặc cả“ với Thiên Chúa hầu đem lại lợi nhuận cao nhất có thể. Nhưng tôn giáo đích thực có nghĩa là đón nhận sự mặc khải của một Thiên Chúa, Đấng là Cha và hằng lo lắng chăm sóc cho thụ tạo của mình, vá chăm lo cho cả những người mà họ là những kẻ bé nhỏ nhất và chẳng có một chút ý nghĩa gì trong cặp mắt con người. Sứ vụ ngôn sứ của Chúa Giê-su hệ tại ở chỗ công bố rằng, không có bất cứ điều kiện nào của con người lại trở thành một nguyên cớ khiến con người bị loại ra khỏi con tim của Thiên Chúa Cha – không có bất cứ điều kiện nào của con người có thể loại trừ chúng ta! -, cũng như công bố rằng, trong con mắt của Thiên Chúa, đặc quyền duy nhất mà một người có được, hệ tại ở chỗ là, không có được bất cứ một chút đặc quyền đặc lợi nào. Trong con mắt của Thiên Chúa, đặc quyền duy nhất hệ tại ở chỗ là, không được hưởng bất cứ một đặc quyền đặc lợi nào, không được bảo vệ bởi bất cứ người nào, hoàn toàn nằm trong tay Thiên Chúa.

Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe“ (Lc 4,21). Chữ „hôm nay“ mà hôm đó Chúa Giê-su nói tới, được áp dụng cho mọi thời đại; nó cũng được áp dụng cho chúng ta ngay tại quảng trường này, và nhắc nhớ chúng ta về tính thời sự cũng như về sự cần thiết của ơn cứu độ mà Chúa Giê-su đã mang đến cho nhân loại. Thiên Chúa đến với những người nam và những người nữ thuộc mọi thời đại và thuộc mọi quốc gia trong những điều kiện cuộc sống cụ thể của họ. Ngài cũng đến với chúng ta. Ngài luôn luôn thực hiện bước đi đầu tiên: Ngài kiếm tìm chúng ta với Lòng Thương Xót của Ngài, Ngài nâng chúng ta lên khỏi đống bùn nhơ tội lỗi của chúng ta, Ngài trao cánh tay của Ngài cho chúng ta để kéo chúng ta ra khỏi vực thẳm, mà chúng ta bị ngã vào đó bởi sự cao ngạo của mình. Và Ngài mời gọi chúng ta hãy đón nhận chân lý đầy ủi an của Tin Mừng, và thay đổi trên con đường tốt lành. Ngài luôn luôn đến để kiếm tìm chúng ta.

Chúng ta hãy quay trở lại với căn hội đường. Chắc chắn Đức Maria, Thân Mẫu của Chúa Giê-su, cũng có mặt tại hội đường Nazareth trong ngày hôm đó. Chúng ta có thể phỏng đoán được những cảm nghĩ của con tim Mẹ; một sự linh cảm trước về điều mà Mẹ sẽ phải gánh chịu khi đứng dưới chân Thập Giá. Trước tiên, Mẹ thấy Chúa Giê-su được ngưỡng mộ như thế nào, nhưng sau đó thì lại bị khiêu khích, và sau cùng thì bị nhục mạ và bị đe dọa với cái chết. Xin Mẹ bảo vệ tất cả chúng ta trong con tim của Mẹ, tức con tim luôn đứng vững trong Đức Tin. Ước chi Mẹ sẽ giúp chúng ta trở về với Thiên Chúa của những phép lạ và những phép lạ, trở về cùng Chúa Giê-su Ki-tô.

 

*Sau khi đọc Kinh Truyền Tin:

 

Anh chị em thân mến,

 

Hôm nay là Ngày Quốc Tế Các Bệnh Nhân Phong Cùi. Mặc dù căn bệnh này đang ngày càng bị đẩy lùi, nhưng nó vẫn còn liên lụy đến rất nhiều người, đặc biệt là những người nghèo túng và những người bị bỏ rơi. Điều quan trọng là thể hiện tình liên đới với những người anh chị em đó, tức những người đã phải gánh chịu những điều kiện nặng nề do hậu quả của căn bệnh này. Chúng ta hãy cam đoan với họ về lời cầu nguyện của chúng ta, cũng như cam đoan với những người đang chăm sóc họ về sự hỗ trợ của chúng ta. Đó là những Giáo dân, những Nữ Tu, những Linh mục rất can trường.

 

Với trọn tấm lòng, Cha xin kính chào tất cả mọi người hành hương đã đến đây từ nhiều Giáo xứ khác nhau của Ý và từ nhiều quốc gia khác nhau, cũng như các hiệp hội và các nhóm. Một lời chào đặc biệt xin được dành cho các sinh viên đến từ Cuenca và Torreagüera (Tây-ban-nha). Cha cũng xin kính chào các tín hữu đến từ Taranto, Montesilvano, Macerata, Ercolano và Fasano.

 

Giờ đây Cha muốn dành lời chào cho các bạn trẻ Công Giáo Tiến Hành của Giáo phận Rô-ma! Bây giờ thì Cha đã hiểu rõ tại sao hôm nay các con lại ồn ào đến như vậy tại quảng trường này! Các bạn trẻ thân mến, ngay cả trong năm nay, với sự đồng hành của Đức Hồng Y phụ tá, các con cũng đã đến đây rất đông để bế mạc lễ hội hòa bình của các con.

 

Những chứng tá được gây phấn chấn bởi Đức Tin vào Chúa Giê-su của các con sẽ còn trở nên vui mừng và ý thức hơn trong năm nay, vì nó được làm phong phú hóa nhờ vào việc các con vừa mới bước qua Cổng Thánh. Cha khích lệ các con hãy trở thành những khí cụ của hòa bình cũng như của Lòng Thương Xót giữa những người đang sống cùng thời với các con! Giờ đây chúng ta hãy cùng nghe một sứ điệp mà hai bạn trong các con, đang đứng bên cạnh Cha đây, sẽ đọc cho chúng ta nghe.

 

(Sứ điệp được hai bạn trẻ thay nhau đọc).

 

(Và cùng lúc, những người trẻ đang có mặt tại quảng trường Thánh Phê-rô đã thả những chiếc bóng bay để chúng bay lên, một biểu tượng của hòa bình.)

 

Cha xin kính chúc tất cả anh chị em một ngày Chúa Nhật tuyệt đẹp và một bữa ăn trưa đầy phúc lành. Xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho Cha đấy nhé. Hẹn gặp lại anh chị em!

 

Quảng trường Thánh Phê-rô ngày 31 tháng 01 năm 2016

 

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 

 


Văn Kiện Giáo Hội