Bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi đọc Kinh Truyền Tin chung trưa Chúa Nhật 07.02.2016: „Chúng ta có biết việc thực sự tin tưởng vào Lời Chúa có nghĩa là gì không?

*Trước khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến, xin chúc anh chị em một ngày tốt đẹp!

Bài Tin Mừng hôm nay, trong cách trình bày của Thánh Lu-ca, đã tường thuật về ơn gọi của các môn đệ đầu tiên của Chúa Giê-su (Lc 5,1-11). Tất cả đều diễn ra trong khuôn khổ của cuộc sống bình thường hằng ngày: Một số ngư phủ đứng trên bờ biển hồ Gennesaret và đang thu dọn lưới chài trống không của mình sau một đêm làm việc vất vả mà không đem lại thành quả nào. Chúa Giê-su bước lên một trong những chiếc thuyền của họ - đó là thuyền của Simon, gọi là Phê-rô – và yêu cầu ông hãy chèo thuyền ra xa khỏi bờ một chút, và bắt đầu công bố Lời Thiên Chúa cho dân chúng đang quy tụ sẵn trên bờ biển hồ. Sau bài diễn từ của mình, Chúa Giê-su đã yêu cầu Phê-rô chài thuyền ra xa thêm một chút nữa để thả lưới. Simon đã có sẵn cơ hội để làm quen với Chúa Giê-su; ông biết được quyền năng lạ lùng của Lời Ngài, và vì thế ông đã trả lời: „Thưa Thầy, chúng tôi đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì cả. Nhưng dựa vào lời Thầy, tôi sẽ thả lưới“ (Lc 5,5). Đức Tin của ông đã không gây thất vọng: trong thực tế đó là một mẻ lưới đầy cá, nhiều đến độ có nguy cơ làm rách cả lưới (xc. 6).

Khi tận mắt chứng kiến phép lạ này, các ngư phủ rất đỗi ngạc nhiên. Simon đã sấp mình xuống chân Chúa Giê-su và nói: „Lạy Chúa, xin tránh xa con vì con là kẻ tội lỗi“ (Lc 5,8). Dấu lạ không thể tin nổi đã làm cho ông xác tín rằng, Chúa Giê-su không còn chỉ là một vị Đại Sư, mà lời của vị Đại Sư này đáng tin cậy và đầy quyền năng, nhưng Ngài còn là Thiên Chúa, là sự mạc khải của Thiên Chúa. Và sự gần gũi với vị Thiên Chúa này đã khơi lên trong Phê-rô một niềm ý thức thẳm sâu về sự thiếu thốn cũng như về sự bất xứng của ông. Ông đã đánh giá từ một khía cạnh nhân loại và ông đã xác tín rằng, giữa tội nhân và thánh nhân cũng phải có một khoảng cách về không gian. Trong thực tế, chính tình trạng tội lỗi của ông đã đòi hỏi rằng, Thiên Chúa không được tránh xa ông, giống hệt như một vị bác sĩ không được phép tránh xa bệnh nhân.

Câu trả lời mà Chúa Giê-su dành cho Phê-rô, mang đầy tính an ủi và kiên quyết: „Đừng sợ, từ nay anh sẽ là người cứu sống người ta“ (Lc 5,10). Và viên ngư phủ thành Galilea lại đặt trọn niềm tin tưởng của ông vào lời ấy, ông để tất cả mọi thứ khác lại đó và đi theo con người đã trở thành Thầy và thành Chúa của ông. Gia-cô-bê và Gio-an, hai người đồng nghiệp của Si-mon, cũng đã thực hiện giống hệt như ông. Đó là lô-gich mà nó đem lại sinh khí cho sứ mạng của Chúa Giê-su và cho sứ mạng của Giáo hội: Tìm kiếm con người, „vây lưới“ họ, không phải để tuyển mộ các thành viên, nhưng để trao lại phẩm giá và sự tự do tròn đầy cho tất cả, nhờ vào sự tha thứ tội lỗi. Đó là điều căn bản của Ki-tô giáo: Phát tán Tình Yêu tái đem lại sinh khí và nhưng không của Thiên Chúa, và ở đây, đón nhận tất cả mọi người với một thái độ sẵn sàng đón nhận và xót thương để bất cứ người nào cũng đều có thể gặp gỡ được sự trìu mến của Thiên Chúa và thấy được sự viên mãn của cuộc sống. Ở đây, Cha nghĩ một cách hoàn toàn đặc biệt tới các Cha Giải Tội: các Ngài chính là những người đầu tiên phải theo gương Chúa Giê-su, đem Lòng Thương Xót của Thiên Chúa Cha đến cho con người, giống như hai vị Thánh của Dòng Thánh Phan-xi-cô Capuzino đã thực hiện.

Bài Tin Mừng hôm nay dành cho chúng ta một vài câu hỏi: Chúng ta có biết, thực sự tin tưởng vào Lời Chúa có nghĩa là gì không? Hay chúng ta có để cho mình bị gây thất vọng bởi những thất bại của chúng ta không? Trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này, chúng ta được kêu gọi hãy an ủi tất cả những ai đang cảm thấy mình như là những tội nhân bất xứng trước mặt Thiên Chúa và đang bị gây thất vọng bởi những lầm lỗi của mình, bằng cách là chúng ta lập lại cho họ nghe chính lời này của Chúa Giê-su: „Đừng sợ! Lòng Thương Xót của Thiên Chúa Cha còn vĩ đại hơn nhiều so với tội lỗi của bạn. Lòng Thương Xót ấy vĩ đại hơn nhiều; bạn đừng sợ!“ Ước gì Đức Trinh Nữ Maria sẽ giúp chúng ta để càng ngày chúng ta càng hiểu sâu hơn về việc chúng ta phải đặt đôi bàn chân của mình vào trong những dấu chân của vị Thầy nếu chúng ta muốn trở nên những môn đệ đích thực: Đó là những dấu chân của ân sủng Chúa, ân sủng ấy sẽ ban sự sống mới cho tất cả mọi người.

*Sau khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến,

hôm nay là ngày được dành để cử hành Ngày Sự Sống tại Ý; đề tài của ngày này năm nay là: „Lòng Thương Xót làm cho sự sống đơm bông kết trái“. Hiệp với các Đức Giám mục Ý, Cha kêu gọi mọi người hãy tái dấn thân cho sự bảo vệ sự sống con người kể từ lúc sự sống ấy bắt đầu được thụ thai cho tới khi nó kết thúc cách tự nhiên. Xã hội chúng ta phải được giúp đỡ để giải phóng mình khỏi tất cả mọi mối nguy hiểm đối với sự sống, nhờ vào sự canh tân nội tâm mà nó cũng được diễn tả trong những công việc của Lòng Thương Xót. Cha xin kính chào và khuyến khích các giảng viên đại học của thành phố Rô-ma, và tất cả những ai đang thể hiện một chứng tá nhằm ủng hộ văn hóa sự sống, với sự dấn thân của mình.

Sáng mai, một ngày cầu nguyện và suy tư nhằm chống lại nạn buôn người, sẽ diễn ra. Ngày này sẽ giới thiệu cho tất cả một cơ hội để giúp đỡ những người tân nô lệ của xã hội ngày nay, nhằm tháo bỏ những xích xiềng nặng nề của sự bóc lột và tái đem lại cho họ sự tự do và phẩm giá. Cha nghĩ tới rất nhiều những người nam và những người nữ và rất nhiều em nhỏ! Phải làm tất cả mọi việc nhằm chiến thắng tội ác và gương mù bất kham này.

Đồng thời, ngày mai, hằng tỉ người tại Đông Phương và tại nhiều quốc gia trên thế giới sẽ mừng năm mới theo lịch mặt trăng. Cha xin kính chúc tất cả những người ấy luôn được bình an và thư thái trong gia đình mình. Gia đình chính là nơi đầu tiên mà tại đó con người học biết về giá trị của Tình Yêu và của tình huynh đệ, của đời sống chung và của sự sẻ chia, của sự kính trọng lẫn nhau và quan tâm đến nhau. Ước chi năm mới này sẽ đem đến nhiều hoa trái của Lòng Thương Xót và tình liên đới. Từ đây, với một tràng pháo tay, chúng ta hãy chào thăm những người anh chị em Đông Phương mà họ sẽ cử hành năm mới vào ngày mai.

Cha xin kính chào tất cả mọi người hành hương, các nhóm thuộc các Giáo xứ và các hiệp hội đã đến đây từ Ý, từ Tây-ban-nha, từ Bồ-đào-nha, từ Ecuador, từ Slowakei và từ nhiều nước khác. Nhưng để liệt kê tất cả họ ra đây thì thật quá nhiều! Cha chỉ nhắc đến các em mới lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức của Giáo phận Treviso, Giáo phận Padua, Giáo phận Cuneo, Lodi, Como và Crotone. Tất cả các em ấy đều đang có mặt ở đây, Cha đang nhìn thấy họ! Cha cũng xin kính chào đoàn Linh Mục của Chủng Viện dành cho người Mê-xi-cô tại Rô-ma, cùng với những người Mê-xi-cô khác: Xin cám ơn anh chị em về sự hỗ trợ trong lời cầu nguyện cho chuyến Tông Du tới Mê-xi-cô mà Cha sẽ thực hiện trong mấy ngày nữa. Và theo dự kiến, trong chuyến Tông Du này, Cha cũng sẽ có một cuộc gặp gỡ với người anh em Kyrill của Cha tại Havanna.

Cha xin kính chúc tất cả anh chị em một Chúa Nhật tuyệt đẹp. Xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho Cha đấy nhé. Chúc anh chị em một bữa ăn trưa đầy phúc lành, và xin hẹn gặp lại anh chị em!

Quảng trường Thánh Phê-rô, Chúa Nhật mồng 07 tháng 02 năm 2016

ĐTC Phan-xi-cô

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội