Huấn dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi Đọc Kinh Truyền Tin Chung trưa thứ Bảy ngày 01.11.2014: Cuộc đại đoàn tụ của tất cả các Thánh

 

*Trước khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến, chúc anh chị em một ngày tốt đẹp!

Hai ngày đầu tiên của tháng 11 đối với tất cả chúng ta là một khoảnh khắc thuộc về Đức Tin thẳm sâu, một thời gian dành cho việc cầu nguyện và suy tư về „những sự sau cùng“ của cuộc sống. Với Đại Lễ Kính Các Thánh Nam Nữ và ngày tưởng nhớ tới các linh hồn, cũng như qua Phụng Vụ, Giáo hội lữ hành tại thế muốn diễn tả mối liên kết thiêng liêng của mình với Giáo hội Thiên Quốc.

Hôm nay chúng ta hãy tạ ơn Chúa vì đoàn ngũ đông đảo các Thánh đã sống trong tất cả mọi thời đại: Đó là những người nam và những người nữ đơn thành, đôi khi họ bị coi là „những người cùng rốt“ của thế gian, nhưng đối với Thiên Chúa, họ thuộc về „những người trước tiên“. Đồng thời chúng ta cũng hãy tưởng nhớ tới những người thân thuộc của chúng ta đã qua đời, bằng cách chúng ta hãy đi viếng các nghĩa địa: việc tưởng nhớ tới những người thân thuộc của chúng ta đang ở trong sự hiệp thông với Đức Trinh Nữ Maria, với các Thánh Tông Đồ, với các Thánh Tử Đạo, và với tất cả các Thánh trên Thiên Đàng, sẽ là một điều an ủi rất lớn đối với chúng ta.

Đại Lễ Kính Các Thánh hôm nay giúp chúng ta chiêm ngưỡng một chân lý nền tảng của Đức Tin Ki-tô giáo mà chúng ta vẫn tuyên xưng trong lúc chúng ta đọc Kinh Tin Kính: Các Thánh Cùng Thông Công. Vậy Các Thánh Cùng Thông Công có nghĩa là gì? Thưa, đó là sự hiệp thông bắt nguồn từ Đức Tin, và liên kết tất cả những ai thuộc về Đức Ki-tô lại thành một với nhau, thông qua Bí Tích Thánh Tẩy mà họ đã lãnh nhận. Đó là một sự hiệp thông tinh thần – tất cả chúng ta cùng thuộc về nhau! -, mà sự hiệp thông này không thể bị hủy hoại bởi cái chết, hơn nữa, còn trải dài trong cuộc sống bên kia. Trong thực tế, có một sự hiệp thông không thể tách rời giữa những người đang sống trên thế gian này của chúng ta với những người đã bước qua ngưỡng cửa của cái chết. Chúng ta - tức những người đang sống trên trái đất này -, và các linh hồn - tức những người đã bước vào trong vinh quang đời đời -, cùng hình thành nên một đại gia đình. Mối tương quan gia đình của chúng ta vẫn tiếp tục tồn tại.

Sự hiệp thông nhiệm mầu này, sự hiệp nhất nhiệm màu này giữa Thiên Đàng và cõi thế, tìm thấy được tính hiện thực hóa cao nhất và quý giá nhất của nó trong Phụng Vụ, và một cách hoàn toàn đặc biệt, trong việc cử hành Bí Tích Thánh Thể. Bí Tích này biểu lộ cho thấy cũng như hiện thực hóa một cách rõ ràng về mối hiệp thông thẳm sâu ấy của tất cả mọi thành viên trong Giáo hội. Thực tế, nơi Bí Tích Thánh Thể, chúng ta gặp gỡ Chúa Giê-su hằng sống và sức mạnh của Ngài, và nhờ Ngài, chúng ta bước vào trong mối hiệp thông với tất cả những người anh chị em của chúng ta trong Đức Tin, vừa với những người đang cùng chúng ta sống trên dương thế này, lẫn những người đã ra đi trước chúng ta để tiến vào một cuộc sống khác, một cuộc sống không có cùng tận. Thực tế ấy đổ tràn niềm vui trên chúng ta: Thật là tuyệt vời biết bao khi chúng ta đang có rất nhiều người anh chị em trong Đức Tin, họ đứng về phía chúng ta, hỗ trợ chúng ta với sự giúp đỡ của họ, và cùng với chúng ta, bước nhanh tới phía trước trên con đường tiến về quê trời. Thật là một niềm ủi an khi biết rằng, có nhiều anh chị em khác đã đạt tới được vinh quang Thiên Đàng, họ đang chờ đợi chúng ta và đang cầu nguyện cho chúng ta, để một ngày kia chúng ta cũng sẽ được cùng chiêm ngưỡng tôn nhan rạng ngời và nhân hậu của Thiên Chúa Cha.

Trong cuộc đại đoàn tụ của tất cả các Thánh, Thiên Chúa đã muốn dành chỗ đầu tiên cho Đức Maria, Mẹ của Chúa Giê-su. Đức Maria là trung tâm điểm trong sự hiệp thông giữa các Thánh, Mẹ là Nữ Bảo Trợ viên cho sự hiệp thông của toàn thể Giáo hội trong Chúa Ki-tô, cho sự hiệp thông mang tính gia đình của Ngài. Mẹ là người Mẹ, là Mẹ của chúng ta. Đối với tất cả những ai muốn đi theo Chúa Giê-su trên con đường của Tin Mừng, thì Mẹ là một nữ hướng dẫn viên đáng tin cậy, vì Mẹ là nữ Môn Đệ đầu tiên của Chúa Giê-su. Mẹ là một người Mẹ đầy chu đáo vào đầy tình thương mà chúng ta có thể trao phó cho Mẹ mọi niềm mong muốn cũng như mọi mối lo âu của chúng ta.

Giờ đây chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện với Nữ Vương của tất cả các Thánh, để Mẹ giúp chúng ta, hầu chúng ta có thể trả lời với một cách thế đầy quảng đại và cũng đầy tín trung trước tiếng gọi mời của Thiên Chúa, Đấng muốn chúng ta nên thánh giống như chính Người là Đấng Thánh (xc. Lv 19, 2; Mt. 5, 48).

*Sau khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến!

Phụng Vụ hôm nay kể cho chúng ta nghe về Giê-ru-sa-lem trên trời, kể về vinh quang của Giê-ru-sa-lem trên trời. Cha mời gọi anh chị em hãy cầu nguyện để cho thành thánh, mà thành thánh ấy lại rất quan trọng đối với cả người Do-thái lẫn các Ki-tô hữu và các tín đồ Hồi giáo, có thể thắng vượt được những chia rẽ và căng thẳng, mà thành thánh đang phải chứng kiến trong những ngày này, và trong tương lai, càng ngày càng trở nên một chỉ dấu cũng như điềm báo cho nền hòa bình, điều mà Thiên Chúa vẫn hằng mong mỏi cho toàn thể gia đình nhân loại.

Hôm nay, tại Vitoria (Tây-ban-nha), vị Tử Đạo Pedro Asúa Mendía sẽ được phong Á Thánh. Vị Linh Mục đầy khiêm nhượng và bình dị này đã rao giảng Tin Mừng bằng sự thánh thiện nơi cuộc sống của mình, cũng như thông qua việc dậy Giáo lý và những hy sinh của Ngài cho người nghèo và những người đau khổ. Ngài đã bị bắt giam, bị tra tấn và bị sát hại vì ý chí sắt đá của Ngài trong việc trung thành với Thiên Chúa và Giáo hội. Vị Tân Chân Phúc này chính là một gương sáng đối với tất cả chúng ta trước việc kiên định trong Đức Tin, và là một chứng tá đối với Tình Yêu tha nhân.

Cha xin kính chào tất cả mọi người hành hương đã đến đây từ nước Ý cũng như từ nhiều quốc gia khác trên khắp thế giới. Một cách hoàn toàn đặc biệt, Cha xin kính chào các tham dự viên của „Cuộc Thi Chạy Các Thánh“, cũng như của „Khúc Quân Hành Các Thánh“ – đây là hai sáng kiến được tổ chức bởi Quỹ Don Bosco Quốc Tế và hiệp hội „Gia Đình Giáo Hội Nhỏ“. Cha rất vui về hai sáng kiến ấy, chúng liên kết thể thao, chứng tá Đức Tin Ki-tô giáo và lao động nhân đạo lại với nhau. Ngoài ra, Cha cũng xin chào thăm các em nhỏ đến từ Modena mà hôm nay các em đã lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức; Cha cũng xin chào thăm cha mẹ của các em, và chào thăm các giáo viên môn tôn giáo. Thêm vào đó, Cha cũng xin chào thăm các tình nguyện viên của thành phố Sciacca và các nhóm thể thao của Giáo xứ Castegnato thuộc tỉnh Brescia.

Chiều hôm nay Cha sẽ đi đến nghĩa trang Verano để dâng một Thánh Lễ cầu cho những người đã khuất. Trong khi Cha đến viếng nghĩa trang lớn nhất của Rô-ma này, Cha cũng xin hiệp thông trong tinh thần với tất cả mọi người trên toàn thế giới, mà trong ngày hôm nay họ cũng đến viếng thăm các ngôi mộ của những người đã qua đời.

Cha xin cầu chúc cho tất cả mọi người có được một ngày Đại Lễ Mừng Các Thánh thật tuyệt vời, trong niềm vui vì được thuộc về đại gia đình này của các Thánh. Xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho Cha nhé. Chúc anh chị em một bữa trưa ngon miệng, và xin hẹn gặp lại anh chị em!

 

ĐTC Phan-xi-cô

Lm. Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội