Huấn dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi Đọc Kinh Truyền Tin Chung trưa Chúa Nhật 16.11.2014: Đừng giữ kín ân sủng của Thiên Chúa trong két sắt!

*Trước khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến, xin chúc anh chị em một ngày tốt đẹp!

Bài Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay thuật lại cho chúng ta nghe một dụ ngôn về những yến vàng được trao phó (Mt 25, 14-30). Qua đó chúng ta được nghe kể về một người đã thực hiện chuyến du hành của mình, nhưng trước khi ông ta ra đi, ông ta đã triệu tập các đầy tớ của mình lại và trao phó tài sản của ông ta cho những viên đầy tớ ấy, cụ thể là những yến vàng. Ông ta trao cho viên đầy tớ thứ nhất năm yến, viên đầy tớ thứ hai hai yến, và viên đầy tớ thứ ba chỉ một yến. Ba viên đầy tớ cần phải quản lý tốt số tài sản được trao phó trong lúc chủ vắng nhà. Hai người đầy tớ đầu tiên đã làm lợi gấp đôi số vốn ban đầu của họ; trái lại, viên đầy tớ thứ ba thì lại sợ làm mất hết; vì thế ông ta đã đào một cái lỗ và đem chôn yến vàng vào trong chiếc lỗ đó. Khi ông chủ trở về, hai viên đầy tớ đầu tiên đã nhận được lời khen và phần thưởng. Trong khi đó, viên đầy tớ thứ ba thì chỉ trao lại cho ông chủ nguyên xi số vàng mà nó đã được trao phó cho mình, nên ông ta đã bị la mắng và bị phạt.

Ý nghĩa của dụ ngôn này thật rõ ràng. Người đàn ông lên đường là chính Chúa Giê-su; những viên đầy tớ là chính chúng ta, và những yến vàng chính là những tài sản mà Thiên Chúa đã ủy thác cho chúng ta. Những tài sản đó là gì? Thưa, đó là Lời của Ngài, các Bí Tích, Đức Tin vào Cha Trên Trời, ơn tha thứ của Ngài… tắt một lời là: rất nhiều điều, rất nhiều những hồng ân quý giá nhất của Ngài. Đó là gia tài mà Thiên Chúa đã ủy thác cho chúng ta. Chúng ta không chỉ nên bảo vệ nó, nhưng còn phải làm cho nó sinh sôi nảy nở ra nhiều nữa! Trong cách sử dụng ngôn ngữ hằng ngày, cụm từ „những yến vàng“ mô tả một khả năng vượt trội nơi mỗi con người – chẳng hạn như một năng khiếu về âm nhạc hay về thể thao -; Trái lại, trong dụ ngôn này, những yến vàng có giá trị như là những điều tốt lành của Thiên Chúa mà Ngài đã ủy thác cho chúng ta, để chúng ta làm cho chúng được sinh hoa kết trái. Cái lỗ mà „viên đầy tớ xấu xa và biếng nhác“ (c. 26) đào bới, chính là một hình ảnh tượng trưng cho sự sợ hãi, nó ngăn cản óc sáng tạo và sự phong nhiêu của Tình Yêu. Vì nỗi sợ hãi trước sự mạo hiểm của Tình Yêu ngăn cản chúng ta. Chúa Giê-su không yêu cầu chúng ta phải cất kỹ những hồng ân của Ngài trong một két sắt! Điều đó không phải là cái mà Ngài muốn từ nơi chúng ta, nhưng Ngài muốn chúng ta hãy sử dụng chúng cho những người cùng sống với chúng ta. Tất cả mọi hồng ân mà chúng ta đã lãnh nhận, đều là những điều chúng ta cần phải sử dụng cho người khác; chỉ có như thế mới làm cho chúng phát triển. Qua dụ ngôn này, như thể là Ngài muốn nói với chúng ta rằng: ´Đây, ngươi có lòng thương xót của Ta, sự trìu mến của Ta, sự tha thứ của Ta: Hãy sử dụng chúng và làm cho chúng được ứng dụng một cách phong phú!` Và chúng ta, chúng ta đã làm ra điều gì từ những ân sủng đó? Chúng ta đã dùng Đức Tin của chúng ta để thiêu đốt ai chưa? Chúng ta đã trao tặng niềm hy vọng cho bao nhiêu người rồi? Chúng ta đã chia sẽ bao nhiêu tình yêu cho tha nhân? Chúng ta nên đặt ra cho mình những câu hỏi ấy. Trong mỗi hoàn cảnh, ngay cả nơi những vị trí xa xôi và khó thực hiện nhất, các yến vàng cũng vẫn có thể được làm cho nên phong nhiêu. Ước chi đừng có những hoàn cảnh hay những nơi nào mà chứng tá Ki-tô giáo lại bị ngăn chặn. Chứng tá mà Chúa Giê-su đòi hỏi từ nơi chúng ta đừng bao giờ bị cản trở; nó luôn trong tư thế mở ra đối với chúng ta, nó lệ thuộc vào chúng ta.

Dụ ngôn này khích lệ chúng ta đừng bao giờ che giấu Đức Tin cũng như sự thuộc về của chúng ta vào Chúa Ki-tô; đừng bao giờ chôn giấu Lời Tin Mừng, nhưng làm hãy cho nó được lưu hành trong cuộc sống chúng ta, trong các mối quan hệ của chúng ta, cũng như trong những tình huống cụ thể; như một sức mạnh có thể đánh thức, thanh luyện và canh tân chúng ta. Điều ấy cũng có hiệu lực đối với sự tha thứ mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta một cách đặc biệt trong Bí Tích Giao Hòa: Đừng đóng kín ơn tha thứ lại trong chính chúng ta, nhưng hãy để cho nó được chiếu sáng sức mạnh của nó, tức sức mạnh có thể giật sập những bức tường mà chúng tạo nên sự ích kỷ của chúng ta; sức mạnh ấy có thể giúp chúng ta thực hiện bước đi đầu tiên để tiến tới sự tái giao hòa trong các mối quan hệ đã bị làm sáo trộn, và tái bắt đầu cuộc đối thoại tại nơi mà nó đã bị đổ vỡ. v.v. Hãy làm cho những yến vàng, những ân sủng cũng như những tặng phẩm mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta, được phát triển và mang lại nhiều hoa thơm trái tốt thông qua chứng tá của chúng ta.

Cha nghĩ rằng, sẽ là một cử chỉ rất đẹp, nếu như hôm nay, mỗi người trong anh chị em khi về nhà, đều cầm cuốn Tin Mừng lên và lật sách Tin Mừng theo Thánh Mát-thêu chương 25, từ câu 14 tới câu 30 ra, và rồi đọc đoạn Tin Mừng đó ít nhất một lần, và suy niệm: „Những yến vàng này, sự giầu sang này, tất cả những gì mà Thiên Chúa đã ban cho tôi trong lãnh vực tinh thần, bên những điều tốt đẹp và bên Lời Chúa, tôi có thể làm cho những điều ấy được phát triển như thế nào cho những người khác? Hay phải chăng tôi đã cất kỹ chúng vào trong két sắt?“

Thiên Chúa không ban cho mỗi người những điều giống nhau, cũng như trong cùng một mức độ: Ngài biết rõ từng người một trong chúng ta và ban cho chúng ta điều quan trọng đối với chúng ta; nhưng có một điều mà nó tồn tại sẵn trong tất cả mọi người, trong mức độ ngang nhau: sự tin tưởng của Ngài. Thiên Chúa có sự tin tưởng đối với chúng ta, Thiên Chúa đặt niềm hy vọng của Ngài vào trong chúng ta. Và điều đó cũng có giá trị ngang nhau đối với tất cả. Chúng ta đừng nên gây thất vọng cho Ngài. Chúng ta đừng nên để cho mình bị đánh lạc hướng bởi sự sợ hãi, nhưng hãy đáp lại sự tin tưởng của Ngài bằng sự tín thác của chúng ta! Đức Trinh Nữ Maria đã thể hiện thái độ ấy bằng một cách thế tuyệt vời nhất. Mẹ đã đón nhận hồng ân cao cả và giá trị nhất của tất cả mọi hồng ân, đó là chính Chúa Giê-su, và về phía mình, Mẹ lại trao cho Ngài tấm lòng rộng lượng của nhân loại. Chúng ta hãy cầu xin cùng Mẹ, xin Mẹ làm cho chúng ta trở nên „những đầy tớ tốt lành và trung tín“, để chúng ta có thể „tham dự vào với niềm vui của Thiên Chúa chúng ta“!

*Sau khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến!

Trong những ngày này tại Rô-ma, đang có những xung đột mạnh mẽ giữa người dân bản địa và những người di cư. Những cuộc xung đột ấy cũng đang xả ra tại nhiều thành phố thuộc châu Âu, đặc biệt là tại những quận ngoại ô, mà những nơi đó lại được đánh dấu bởi những vấn đề khác. Tôi kêu gọi các cơ quan hãy làm cho tình trạng khủng hoảng xã hội ấy trở thành quyền được ưu tiên xem xét, vì nếu những tình trạng đó không được đối xử một cách nghiêm túc, thì càng ngày chúng sẽ càng có nguy cơ tăng thêm. Cộng đoàn Ki-tô hữu cam kết bằng những cách thế cụ thể, hầu làm cho những cuộc gặp gỡ được phát sinh thay vì những cuộc xung đột. Cư dân và những người lập cư có thể gặp gỡ nhau thông qua các đại diện của các cơ quan, ngay cả trong những không gian của các Giáo xứ chúng ta, và có thể cùng thảo luận về tình hình. Nhưng điều quan trọng nằm ở chỗ là, đừng ai buông mình trước cơn cám dỗ muốn sử dụng bạo lực. Đó là khả năng để đối chất nhau, để lắng nghe nhau, cùng lên kế hoạch, và qua đó, loại bỏ những nghi ngại và những thiên kiến, hầu càng ngày càng kiến tạo nên một cuộc sống chung an toàn, bình an và phong phú.

Hôm nay, „Ngày Quốc Tế Các Nạn Nhân Trên Đường“ được khai mạc. Trong lời cầu nguyện của mình, chúng ta hãy nhớ tới những người đã bị đánh mất cuộc sống của họ; chúng ta hãy đòi hỏi chính bản thân chúng ta một sự tham gia nghiêm túc cho việc ngăn ngừa những vụ tai nạn giao thông, nhưng cũng đòi hỏi một thái độ chú ý và tôn trọng về phía tất cả mọi người tham gia giao thông.

Cha xin kính chào tất cả anh chị em, các gia đình, các Giáo xứ, các hiệp hội và từng cá nhân mỗi tín hữu, mà anh chị em đã đến đây từ Italia và từ nhiều nơi trên thế giới. Một cách hoàn toàn đặc biệt, Cha xin chào thăm những người hành hương đến từ Murcia (Tây Ban Nha), Cagliari, Teramo, Gubbio và Lissone; Cha xin kính chào Ca Đoàn Amadeus đến từ Villafranca; kính chào liên hiệp Accompagnatori Santuari Mariani nel Mondo (Thánh Địa Đức Maria đồng hành cùng thế giới), và các bạn trẻ đến từ Monte San Savino và Toranp Nouvo, mà hôm nay các em lãnh nhận Bíc Tích Thêm Sức. Cha xin chào các nhân viên của bệnh viện Fatebenefratelli và ban nhạc Teatro dell´Opera của Rô-ma.

Và xin anh chị em đừng quên cầm cuốn Tin Mừng lên khi anh chị em về nhà nhé; Hãy đọc Tin Mừng theo Thánh Mát-thêu chương 25, từ câu 14 tới câu 30, và hãy tự đặt ra cho mình những câu hỏi liên quan đến điều mình đọc.

Cha xin cầu chúc tất cả anh chị em một ngày Chúa Nhật tốt đẹp. Anh chị em đừng quên cầu nguyện cho Cha nhé! Chúc anh chị em một bữa trưa ngon miệng, và xin hẹn gặp lại anh chị em!

Lm. Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội