Bài huấn dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi Đọc Kinh Truyền Tin Chung trưa Chúa Nhật 07.12.2014: Anh chị em hãy để cho mình được Thiên Chúa ủi an!

*Trước khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến, xin chúc anh chị em một ngày tốt lành!

Ngày Chúa Nhật hôm nay đánh dấu chặng thứ hai của mùa Vọng, một thời gian tuyệt vời để tái hồi sinh trong chúng ta cả niềm trông đợi vào cuộc trở lại của Chúa Ki-tô, lẫn sự tưởng nhớ tới cuộc giáng thế lịch sử của Ngài. Phụng Vụ hôm nay giới thiệu với chúng ta một sứ điệp tràn đầy hy vọng. Đó là tiếng gọi, mà qua miệng Ngôn Sứ Isaia, Thiên Chúa đã hướng đến chúng ta: „Hãy an ủi, hãy an ủi dân Ta, Đức Chúa là Thiên Chúa các ngươi phán“ (Is 40,1). „Sách An Ủi“ đã bắt đầu với những lời ấy, trong đó, vị Ngôn Sứ đã công bố Tin Vui giải phóng cho dân đang bị lưu đầy của ông. Thời gian buồn phiền đau khổ đã trôi qua; dân Israel lại tái nhìn về tương lai với lòng đầy tín thác: cuộc hồi hương sắp xảy ra. Vì thế có tiếng mời gọi, hãy để cho mình được an ủi bởi Thiên Chúa.

Ngôn Sứ Isaia đã nói với những người mà họ đã có một thời gian đen tối ở phía sau, những người đã phải trải qua một cơn thử thách nặng nề; nhưng giờ đây thời an ủi đã đến. Nỗi sợ hãi và sự buồn sầu phải nhường chỗ cho niềm vui, vì chính Thiên Chúa sẽ dẫn dắt dân Người trên con đường giải phóng và cứu độ. Ngài sẽ thực hiện điều đó bằng cách nào? Với sự ân cần và Tình Yêu của một vị mục tử chăm sóc đoàn chiên mình. Ngài sẽ ban cho đoàn chiên sự hiệp nhất và an toàn, Ngài sẽ chăn dắt chúng, sẽ thu hồi lại những con chiên bị thất lạc, sẽ dành cho những con chiên yếu đuối và những con mảnh khảnh một sự chăm sóc đặc biệt (xc 5, 11). Đó là cách thức mà Thiên Chúa cư sử với các thụ tạo chúng ta. Vì thế, vị Ngôn Sứ đã thúc giục các thính giả của ông, trong đó có cả chúng ta ngày nay nữa, hãy loan truyền sứ điệp tràn đầy hy vọng này trong dân chúng: Thiên Chúa sẽ an ủi chúng ta. Chúng ta phải tạo chỗ cho niềm an ủi đến từ Thiên Chúa.

Nhưng chúng ta không thể trở thành người mang đến niềm an ủi của Thiên Chúa nếu chúng ta không học biết niềm vui với tư cách là người đầu tiên được Thiên Chúa an ủi và yêu thương. Điều đó xảy ra trước hết khi chúng ta lắng nghe Lời Ngài, lắng nghe Tin Mừng. Chúng ta nên luôn luôn mang theo mình một cuốn Tin Mừng: Xin anh chị em đừng bao giờ quên điều đó! Hãy để một cuốn Tin Mừng nhỏ trong túi xách để luôn luôn có thể mở ra và đọc. Chúng ta sẽ có được niềm an ủi: nếu chúng ta ở trong sự hiện diện của Chúa, trong việc âm thầm cầu nguyện; nếu chúng ta gặp gỡ Ngài trong Bí Tích Thánh Thể hay trong Bí Tích Sám Hối. Tất cả những điều đó trao cho chúng ta niềm an ủi.

Trong mùa Vọng này, chúng ta hãy để cho lời mời gọi của Ngôn Sứ Isaia – „Hãy an ủi, hãy an ủi dân Ta“ – được vang lên trong lòng chúng ta. Trong thời đại hôm nay, chúng ta cần tới những con người biết trở nên chứng tá cho lòng nhân hậu cũng như cho sự dịu hiền của Thiên Chúa, để lay tỉnh những người đã đánh mất niềm hy vọng, để tái hồi sinh những người bị gây thất vọng, cũng như để tái nhóm lên ngọn lửa của niềm hy vọng. Thiên Chúa sẽ nhóm lên ngọn lửa của niềm hy vọng chứ không phải chúng ta. Nhiều hoàn cảnh đang đòi hỏi chứng tá an ủi của chúng ta. Chúng ta phải trở nên những con người mang niềm vui và sự thanh thản. Cha nghĩ tới nhiều người mà họ đang bị hành hạ bởi sự bất công, bởi đau khổ và bởi sự bóc lột; Cha nghĩ tới rất nhiều người đang là nô lệ của tiền bạc, của quyền lực, của thành công và của thế gian. Họ nghèo nàn biết dường nào! Họ chỉ sở hữu một sự an ủi bị gian lận, nhưng không phải là sự an ủi đến từ Thiên Chúa. Tất cả chúng ta đều được kêu gọi hãy an ủi những người đang cùng sống với chúng ta, chúng ta thực hiện điều đó bằng cách làm chứng rằng, chỉ một mình Thiên Chúa là Đấng có thể xóa bỏ mọi nguyên nhân của những thảm kịch thuộc thể chất và tinh thần. Ngài có thể thực hiện điều đó! Ngài có quyền năng!

Sứ điệp của Ngôn Sứ Isaia mà nó vọng lên trong Chúa Nhật thứ hai mùa Vọng này, được coi như là dược phẩm được đắp lên trên những vết thương của chúng ta, và nó khích lệ chúng ta hãy chuẩn bị con đường cho Thiên Chúa một cách nghiêm túc nhất. Vì hôm nay vị Ngôn Sứ đã nói với con tim của chúng ta cũng như đã nói với chúng ta rằng, Thiên Chúa sẽ quên hết mọi lỗi lầm của chúng ta và sẽ an ủi chúng ta. Nếu chúng ta tín thác vào Ngài với một tấm lòng đầy khiêm cung và thống hối, thì rồi Ngài sẽ phá hủy mọi bức tường của sự ác, sẽ đổ đầy những lỗ hổng và những khiếm khuyết nơi những thiếu sót của chúng ta, sẽ san phẳng những trở ngại nơi thói kiêu ngạo và sự tự cao tự đại, và mở chúng ta ra cho con đường dẫn đến với sự gặp gỡ Ngài. Thật là kỳ quặc, bởi rất thường khi chúng ta lại là những người sợ hãi trước việc được ủi an. Chúng ta cảm thất an toàn hơn trong những nỗi phiền muộn và những thất vọng của chúng ta. Anh chị em có biết tại sao không? Thưa, tại vì trong sự buồn phiền, chúng ta có cảm giác rằng, chính bản thân chúng ta đang là những diễn viên chính. Nếu chúng ta có kinh nghiệm về sự an ủi, thì trái lại, Chúa Thánh Thần mới là diễn viên chính! Ngài là Đấng an ủi chúng ta; Ngài ban cho chúng ta sự can đảm để đi ra khỏi chính mình. Ngài là Đấng sẽ dẫn đưa chúng ta đến với nguồn cội của bất cứ sự an ủi nào, và Nguồn cội đó chính là Thiên Chúa Cha. Điều đó có nghĩa là sự quay trở về. Xin anh chị em hãy để cho mình được an ủi bởi Thiên Chúa! Anh chị em hãy để cho mình được Thiên Chúa ủi an!

Đức Trinh Nữ Maria chính là con „đường“ mà Thiên Chúa đã mở ra cho chính Ngài để đến với thế giới. Chúng ta hãy trao phó cho Mẹ niềm hy vọng vào ơn cứu độ cũng như sự bình an của tất cả mọi người nam và mọi người nữ trong thời đại chúng ta.

*Sau khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến,

Cha xin chào tất cả các tín hữu của thành phố Rô-ma và tất cả mọi người hành hương đã cùng đến đây từ nước Ý cũng như từ các nước khác: Các gia đình, các nhóm Giáo xứ và các hiệp hội. Một cách đặc biệt, Cha xin chào Hội Thừa Sai Idente, hội này đã thực hiện rất nhiều điều tốt đẹp; Cha cũng xin chào thăm các tín hữu đến từ Bianzè, Dalmine, Sassuolo, Arpaise và Oliveri; xin chào các cộng đoàn Rumania tại Cordenons, Pordenone; xin chào hiệp hội Porta Aperta của Modena; xin chào các gia đình đến từ Fratta Polesine, và các bạn trẻ đến từ Petosino.

Cha xin cầu chúc cho tất cả anh chị em một ngày Chúa Nhật tuyệt đẹp. Xin anh chị em hãy để cho mình được ủi an bởi Thiên Chúa! Anh chị em có hiểu không? Anh chị em hãy để cho mình được Thiên Chúa ủi an nhé! Và xin anh chị em cũng đừng quên cầu nguyện cho Cha đấy! Chúc anh chị em một bữa trưa ngon miệng, và xin hẹn gặp lại anh chị em! Và ngày mai là một ngày Đại Lễ tuyệt vời – Đại Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Xin Thiên Chúa chúc lành cho anh chị em.

Vatican ngày 07 tháng 12 năm 2014

ĐTC Phan-xi-cô

Lm. Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ