Huấn dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi Đọc Kinh Truyền Tin Chung trưa Thứ Hai, Đại Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, 08.12.2014: Ơn cứu độ hoàn toàn vô giá!

*Trước khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến, xin chúc anh chị em một ngày tốt đẹp! Chúc anh chị em một ngày Đại Lễ đầy niềm vui!

Chúng ta có thể tóm lược sứ điệp của ngày Đại Lễ Kính Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội hôm nay với những lời sau: tất cả đều là quà tặng vô giá của Thiên Chúa, tất cả đều là ân sủng, tất cả đều là quà tặng của Tình Yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta. Tổng Lãnh Thiên Thần Gabriel đã gọi Đức Maria là „Đấng Đầy Ân Sủng“ (Lc 1,28): Trong Mẹ, không có một khoảng trống nào dành cho tội lỗi, vì Thiên Chúa đã tuyển chọn Mẹ ngay từ lúc khởi đầu để làm Mẹ của Chúa Giê-su, và vì thế, đã bảo vệ Mẹ trước Nguyên Tội. Và Đức Maria đã đáp lại tiếng gọi của ân sủng cũng như đã trao hiến chính bản thân Mẹ qua việc Mẹ thưa với Sứ Thần: „Xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói“ (1,38). Phải chăng Mẹ đã chẳng nói: „Tôi sẽ làm cái mà Ngài vừa nói“; Không! Mẹ nói: „Xin Chúa cứ làm cho tôi…“ Và Lời đã trở thành xác phàm trong thân thể Mẹ. Cũng được trông đợi từ phía chúng ta rằng, chúng ta sẽ lắng nghe Thiên Chúa, Đấng nói với chúng ta, và rằng, chúng ta sẽ đón nhận Thánh Ý Ngài; Theo lo-gich của Tin Mừng, không có bất cứ điều chi có hiệu quả và đem lại hoa trái ngoài việc lắng nghe Lời Chúa, Lời đến từ Tin Mừng, đến từ Kinh Thánh. Thiên Chúa không ngừng nói với chúng ta.

Thái độ của Đức Maria chỉ cho chúng ta thấy rằng, „sự hiện hữu“ luôn luôn đến trước „hành động“; rằng, việc để cho Thiên Chúa hoạt động là điều thật cần thiết, khi người ta thực sự muốn trở nên như điều mà Ngài muốn chúng ta. Ngài thực hiện trong chúng ta rất nhiều điều kỳ diệu. Đức Maria đã sẵn sàng đón nhận, nhưng Mẹ không thụ động. Nếu như Mẹ đã đón nhận sức mạnh của Chúa Thánh Thần trên bình diện thể lý, thì đồng thời Mẹ cũng trao tặng máu thịt của Mẹ cho Con Thiên Chúa, Đấng phát triển và lớn lên trong Mẹ, như vậy Mẹ đã lãnh nhận ân sủng vào trong chính mình và đã đáp trả với Đức Tin của Mẹ. Do đó Thánh Augustino nói rằng, Đức trinh Nữ „đã cưu mang trong tâm hồn của Mẹ trước, rồi Mẹ mới cưu mang trong thân xác của Mẹ sau“. Trước hết, Mẹ đã cưu mang Đức Tin, sau đó Mẹ mới cưu mang Thiên Chúa. Mầu nhiệm đón nhận ân sủng này, tức mầu nhiệm đã giải thoát trước mọi rào cản của tội lỗi thông qua một đặc ân vô tiền khoáng hậu trong Mẹ, chính là một khả năng đối với tất cả. Vì thế  Thánh Phao-lô đã khởi đầu bức thư mà Ngài gửi cho tín hữu Ê-phê-sô với những lời chúc tụng: „Chúc tụng Thiên Chúa là Thân phụ Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta. Trong Đức Ki-tô, từ cõi trời, Người đã thi ân giáng phúc cho ta hưởng muôn vàn ơn phúc của Thánh Thần“ (Eph 1,3). Nếu như Đức Maria được bà Elisabeth chào kính với những lời: „Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ“ (Lc 1,42), thì chúng ta cũng đã được „chúc phúc“ ngay từ đầu, có nghĩa là được yêu, và vì thế „Thiên Chúa đã tuyển chọn chúng ta trước ngay cả khi tạo thành vũ trụ, để trước Thánh Nhan Người, ta trở nên tinh tuyền thánh thiện“ (Eph 1,4). Đức Maria đã được cưu mang không hề mắc tội Nguyên Tổ; trái lại, chúng ta đã được cứu độ nhờ vào Bí Tích Thanh Tẩy và Đức Tin. Tuy nhiên, tất cả, kể cả Đức Maria cũng như chúng ta, nhờ Đức Ki-tô, đều trở nên „lời ngợi khen ân sủng rạng ngời“ (Eph 1,6). Đó là bất cứ ân sủng nào mà với nó, Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội đã được chất đầy một cách trọn vẹn.

Khi tận mắt chứng kiến Tình Yêu, lòng nhân hậu và ân sủng của Thiên Chúa, tức điều được đổ vào trong tâm hồn chúng ta, sẽ chỉ có một sự nhận thức về „sự miễn phí“. Không ai có thể mua được ơn cứu độ cho mình! Ơn cứu độ là một quà tặng miễn phí của Thiên Chúa, một quà tặng vô giá của Thiên Chúa, Đấng đi vào trong chúng ta và cư ngụ trong chúng ta. Nếu như chúng ta đã lãnh nhận một cách nhưng không, thì chúng ta cũng được kêu gọi hãy cho đi một cách nhưng không (xc. Mt 10,8); giống hệt như Đức Maria, ngay sau khi Mẹ đón nhận lời công bố của Sứ Thần, Mẹ đã ngay lập tức lên đường để chia sẻ với bà Elisabeth người chị họ về ân sủng dồi dào mà Mẹ đã nhận được. Vì nếu tất cả đều được ban tặng cho chúng ta, thì chúng ta cũng phải tiếp tục trao tặng đi tất cả. Bằng cách nào? Bằng cách chúng ta để cho Chúa Thánh Thần biến chúng ta trở nên một quà tặng cho những người khác. Chúa Thánh Thần chính là một quà tặng đối với chúng ta, và thông qua sức mạnh của Chúa Thánh Thần, chúng ta cũng phải trở nên một món quà đối với những người khác, và chúng ta phải để cho Chúa Thánh Thần biến chúng ta thành nững khí cụ của sự đón nhận, của ơn giao hòa và của sự tha thứ. Nếu đời sống chúng ta được biến đổi nhờ vào ân sủng của Thiên Chúa – vì ân sủng của Thiên Chúa làm cho nên biến đổi – thì rồi chúng ta cũng sẽ có thể bảo tồn được ánh sáng mà nó phát xuất từ tôn nhan Thiên Chúa, không phải để cho mình, nhưng sẽ phản chiếu nó, hầu nó có thể chiếu sáng cho những người đang cùng sống với chúng ta. Chúng ta hãy học từ Đức Maria, Đấng luôn hướng ánh mắt của Mẹ về Chúa Con, cho tới khi khuôn mặt của Mẹ „trở nên một dung nhan, mà dung nhan ấy giống Chúa Ki-tô ở hầu hết mọi khía cạnh“ (nhà thơ Dante, Paradies, XXXII, 87). Giờ đây, chúng ta hãy hướng về Mẹ với lời nguyện cầu mà nó gợi nhớ tới lời công bố của Sứ Thần.

*Sau khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến,

Tự tận đáy tâm hồn, Cha xin kính chào tất cả mọi người trong anh chị em, đặc biệt là các gia đình và các nhóm thuộc các Giáo xứ. Cha xin kính chào các tín hữu đến từ Rocca di Papa, kính chào các Cha xứ, chào các vận động viên môn chạy Marathon, chào các vận động viên môn xe đạp đua. Và Cha xin chúc lành cho bó đuốc của họ. Cha cũng xin kính chào các nhóm đến từ Felline (Lecce), kính chào hiệp hội Completamente tuoi, cũng như xin chào các bạn trẻ đến từ Carugate.

Nhân ngày Đại Lễ Kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội này, các thành viên của tổ chức Công Giáo Tiến Hành Italia đã gia hạn lời tuyên hứa thuộc về tổ chức của họ. Cha dành một sự ghi nhớ đặc biệt tới tất cả các hiệp hội của tổ chức này ở cấp độ Giáo phận cũng như ở bình diện Giáo xứ. Ước gì Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm Nguyên Tội sẽ chúc lành cho tổ chức Azione Cattolica (Công Giáo Tiến Hành), và làm cho tổ chức này ngày càng trở nên một ngôi trường của sự thánh thiện cũng như trở nên một ngôi trường phục vụ rộng lượng đối với Giáo hội và thế giới.

Chiều hôm nay Cha sẽ đi tới Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Cả để kính chào „Salus Populi Romani“ (Đấng Chở Che Dân Thành Rô-ma); sau đó Cha sẽ đi bộ trên đường Piazza di Spagna, để đi đến tượng đài Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội và thực hiện một buổi tôn kính theo truyền thống. Buổi chiều hôm này sẽ được dành hoàn toàn cho Mẹ Thiên Chúa. Cha xin anh chị em hãy hiệp thông thiêng liêng với Cha trong cuộc hành hương này, như là một cử chỉ của sự tôn sùng thảo hiếu đối với người Mẹ trên trời của chúng ta. Và xin anh chị em đừng quên: Ơn cứu độ hòa toàn miễn phí! Chúng ta đã đón nhận ân sủng này của Thiên Chúa một cách nhưng không, và chúng ta phải tiếp tục tặng trao nó đi. Anh chị em đừng quên điều đó nhé!

Cha xin cầu chúc tất cả anh chị em một ngày Đại Lễ thật tuyệt vời, và một mùa Vọng đầy vui mừng dưới sự hướng dẫn của Đức Trinh Nữ Maria. Xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho Cha đấy nhé. Chúc anh chị em một bữa trưa ngon miệng, và xin hẹn gặp lại anh chị em!

Vatican ngày 08 tháng 12 năm 2014

ĐTC Phan-xi-cô

Lm. Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ.