Huấn Dụ của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô trong buổi Đọc Kinh Truyền Tin chung trưa Chúa Nhật 14.12.2014: „Với Chúa Giê-su, niềm vui sẽ trở lại!

*Trước khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến, các em bé và các bạn trẻ thân mến, xin chúc tất cả một ngày tốt đẹp!

Từ hai tuần nay, mùa Vọng đã mời gọi chúng ta chuẩn bị cho cuộc tái giáng của Chúa Giê-su thông qua việc thức tỉnh tâm linh. Vào ngày Chúa Nhật thứ ba mùa Vọng này, Phụng Vụ dẫn chúng ta tới việc đối diện với một thái độ nội tâm tiếp theo, mà thái độ này xuất hiện kèm theo việc mong chờ Chúa Giê-su đến, và cụ thể là niềm vui. Niềm vui của Chúa Giê-su, như nó được viết ở kia, trên tấm bích chương kia rằng: „Với Chúa Giê-su, niềm vui sẽ trở lại.“ Chính xác, đó là niềm vui của Chúa Giê-su!

Con tim nhân loại khát khao niềm vui. Tất cả chúng ta đều mong muốn có được niềm vui; bất cứ gia đình nào, bất cứ dân tộc nào cũng đều khao khát hạnh phúc. Nhưng loại niềm vui nào mà người Ki-tô hữu được kêu gọi để trải qua và để làm chứng? Đó là niềm vui mà nó đến từ sự gần gũi của Thiên Chúa, từ sự hiện diện của Ngài trong đời sống chúng ta. Kể từ khi Chúa Giê-su bước vào lịch sử thông qua cuộc giáng sinh của Ngài tại Bê-lem, nhân loại đã đón nhận chồi non của Triều Đại Thiên Chúa, như thửa vườn đón nhận hạt giống và hứa hẹn một vụ mùa trong tương lai. Chúng ta không cần phải kiếm tìm hạnh phúc của mình ở bất cứ nơi nào khác nữa! Chúa Giê-su đã đến để mang niềm vui đến cho tất cả và mang luôn luôn. Đó không phải là một niềm vui mà nó chỉ được hứa hẹn rằng, nó sẽ xuất hiện trên Thiên Đàng: chúng ta sẽ buồn bã nơi thế gian này, nhưng trên Thiên Đàng chúng ta sẽ có được niềm vui. Không! Không phải như thế, nhưng là một niềm vui cụ thể và có thể nhận biết ngay trong lúc này, vì chính Chúa Giê-su là niềm vui của chúng ta, và với Chúa Giê-su, niềm vui sẽ quay trở lại. Nào, tất cả chúng ta hãy cùng nhau lập lại câu nói vừa rồi: „Với Chúa Giê-su, niềm vui sẽ trở lại!“ Một lần nữa: „Với Chúa Giê-su, niềm vui sẽ trở lại!“. Vậy phải chăng, nếu không có Chúa Giê-su thì sẽ không thể có niềm vui? Vâng, đúng vậy! Ngài là Đấng Hằng Sống, Ngài là Đấng Phục Sinh, Ngài tác động trong chúng ta và giữa chúng ta bằng một cách thức đặc biệt, thông qua Lời của Ngài và các Bí Tích. 

Tất cả chúng ta, tất cả những người đã được lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy chúng ta, tất cả mọi người con của Giáo hội, đều được kêu gọi để luôn luôn tái đón nhận sự hiện diện của Thiên Chúa cũng như để giúp người khác khám phá ra sự hiện diện của Ngài, hay tái khám phá ra sự hiện diện thần linh ấy, trong trường hợp họ đã quên mất sự hiện diện của Ngài rồi. Đó là một sứ vụ tuyệt vời, giống như Gio-an Tẩy Giả: chuẩn bị tinh thần cho con người trong việc đón chào Chúa Ki-tô – không phải đón chờ chúng ta! – vì Ngài là cùng đích, chính Ngài là Đấng mà con tim nhân loại luôn khát khao khi nó tìm kiếm niềm vui và hạnh phúc.

Trong Phụng Vụ hôm nay, Thánh Phao-lô đã vạch ra cho chúng ta những điều kiện để trở nên „những sứ giả của niềm vui“: cầu nguyện không ngừng, tạ ơn Thiên Chúa, đi theo Thần Khí Ngài, tìm kiếm điều thiện hảo và tránh xa điều xấu xa (xc. 1 Tx 5,17-22). Nếu chúng ta biến những điều ấy thành phong cách sống của chúng ta, thì rồi Tin Mừng sẽ xâm nhập vào trong các ngôi nhà của chúng ta, và sẽ giúp đỡ con người và các gia đình trong việc tái khám phá ra rằng, ơn cứu độ nằm trong Chúa Giê-su. Trong Ngài, chúng ta có thể tìm thấy được sự bình an và sức mạnh nội tâm, để ngày qua ngày, đón nhận những thách đố khác nhau trong cuộc sống, kể cả khi đó là những thử thách nặng nề nhất và khó xử nhất. Chưa hề có một vị Thánh Nam buồn rầu nào, và cũng chưa hề có một vị Thánh Nữ có khuôn mặt đưa đám nào! Chưa bao giờ! Chỉ có một điều trái ngược lại. Một Ki-tô hữu là một con người mang niềm bình an trong tâm hồn, vì người ấy có thể đặt niềm vui của mình vào trong Thiên Chúa, ngay cả khi người ấy phải trải qua một tình trạng nặng nề về cuộc sống. Để có một Đức Tin vững chắc không có nghĩa là, người ta không trải qua những giây phút khó khăn, nhưng có nghĩa là người ta có được sức mạnh để vượt qua những giây phút khó khăn ấy, trong việc ý thức rằng, người ta không hề cô đơn. Đó là sự bình an mà Thiên Chúa ban tặng cho con cái của Ngài.

Trong mối liên hệ đến Đại Lễ Giáng Sinh đang gần kề, Giáo hội mời gọi chúng ta hãy làm chứng rằng, Chúa Giê-su không phải là một con người của quá khứ; Ngài là Ngôi Lời của Thiên Chúa, mà Ngôi Lời ấy ngày hôm nay cũng vẫn đang còn tiếp tục chiếu sáng con đường của nhân loại; các dấu chỉ của Ngài – tức các Bí Tích – chính là một sự mạc khải dịu hiền, một sự mạc khải đầy an ủi và yêu thương của người Cha đối với mỗi con người. Ước gì Đức Trinh Nữ Maria, „cội nguồn của niềm vui chúng ta“, sẽ luôn ban cho chúng ta niềm vui của Thiên Chúa, Đấng giải phóng chúng ta khỏi rất nhiều xích xiềng, mà chúng trói chặt chúng ta lại trong những nhà tù nội tâm và ngoại tại.

*Sau khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến!

Cha đã quên câu nói lúc nãy mất rồi, không biết nó là thế nào nữa. Vậy thử con xem, ai vẫn còn nhớ câu đó: „Với Chúa Giê-su, niềm vui sẽ trở lại!“ Nào, tất cả cùng lập lại nào: „Với Chúa Giê-su, niềm vui sẽ trở lại!

Cha xin kính chào tất cả các gia đình, các nhóm Giáo xứ, các hiệp hội, đã đến đây từ Rô-ma, từ nước Ý cũng như từ các quốc gia khác. Một cách đặc biệt, Cha xin chào thăm những người hành hương đến từ Civitella Casanova, từ Catania, từ Gela, và từ Altamura. Cha cũng xin chào thăm các bạn trẻ đến từ Frosinone.

Trong khi Cha kính chào các tín hữu đến từ Ba-lan, Cha xin tham dự một cách tinh thần với họ cũng như với toàn dân tộc của họ, vì hôm nay tại Ba-lan, „ngọn nến Giáng Sinh“ sẽ được đốt lên và sự dấn thân cho tình liên đới sẽ được canh tân, đặc biệt là trong „Năm Caritas“ đã được khai mạc tại Ba-lan.

Và giờ đây, tự tận đáy tâm hồn, Cha xin kính chào tất cả các em nhỏ đã đến đây để tham dự buổi làm phép các bức tượng Chúa Hài Nhi nằm trong máng cỏ, được tổ chức bởi Centro Oratori Romani (Trung tâm diễn giả Rô-ma). Các con đã chờ đợi một cách đầy rộng lượng, các con đã biểu lộ niềm vui tại quảng trường này. Giờ đây các con hãy mang những máng cỏ vừa được làm phép về nhà cùng với các con. Các con thân mến, Cha cám ơn các con về sự tham dự của các con, và Cha cầu chúc cho các con một Đại Lễ Giáng Sinh vui vẻ! Về nhà, khi các con cầu nguyện trước hang đá của các con, thì các con cũng hãy nhớ cầu nguyện cho Cha nữa nhé, giống như Cha cũng sẽ nghĩ tới các con vậy.

Cầu nguyện là hơi thở của tâm hồn: Trong suốt một ngày sống, việc kiếm thời giờ để mở tâm hồn chúng ta ra cho Thiên Chúa, kể cả khi nó được thực hiện bằng những lời cầu nguyện ngắn gọn và đơn giản của dân Ki-tô giáo, đó là điều rất quan trọng. Vì thế, Cha đã nghĩ rằng, Cha sẽ có thể làm cho tất cả anh chị em đang hiện diện tại đây, nơi quảng trường này, một niềm vui nho nhỏ, một sự bất ngờ, một món quà: Cha sẽ tặng anh chị em mỗi người một cuốn sách nhỏ có thể bỏ túi. Cuốn sách này chứa đựng một số lời nguyện dành cho những khoảnh khắc khác nhau trong ngày, và cho những hoàn cảnh sống khác biệt. Đây, cuốn sách đó đây! Một số tình nguyện viên sẽ phân phát cuốn sách này cho anh chị em. Mỗi người hãy nhận một cuốn và hãy luôn mang nó theo mình, nó được hiểu như là một sự trợ giúp để giúp anh chị em trải qua trọn một ngày với Thiên Chúa. Và để chúng ta đừng quên sứ điệp tuyệt vời mà nó đã hướng đến tất cả anh chị em tại quảng trường này: „Với Chúa Giê-su, niềm vui sẽ trở lại!“ Vậy anh chị em hãy cùng lập lại nó một lần nữa: „Với Chúa Giê-su, niềm vui sẽ trở lại!“ Rất tốt!

Với tất cả tấm lòng, Cha xin cầu chúc cho tất cả anh chị em một ngày Chúa Nhật tuyệt đẹp, và một bữa ăn trưa đầy phúc lành. Xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho Cha đấy nhé! Hẹn gặp lại anh chị em! Anh chị em vui vẻ nhé!

Vatican ngày 14 tháng 12 năm 2014

ĐTC Phan-xi-cô

Lm. Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 

 


Văn Kiện Giáo Hội