Huấn dụ của Đức Thánh Cha trong buổi Đọc Kinh Truyền Tin chung trưa Chúa Nhật 21.12.2014: „Nếu bạn cảm thấy mình muốn trở nên tốt hơn, thì đó chính là Chúa Ki-tô, Ngài đến gõ cửa tâm hồn bạn!

*Trước khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến, xin chúc anh chị em một ngày tốt đẹp!

Hôm nay là ngày Chúa Nhật thứ tư và cũng là Chúa Nhật cuối cùng của mùa Vọng, Phụng Vụ muốn chuẩn bị cho chúng ta được sẵn sàng trong việc đón mừng Đại Lễ Chúa Giáng Giáng Sinh đang gần kề, bằng cách Phụng Vụ mời gọi chúng ta hãy suy tư về cuộc truyền Tin của Tổng Lãnh Thiên Thần cho Đức Maria. Tổng Lãnh Thiên Thần Gabriel mạc khải cho Đức Trinh Nữ biết về Thánh Ý của Thiên Chúa, Ngài muốn làm cho Mẹ trở thành Thân Mẫu của Con Ngài: „Bà sẽ thụ thai, sinh một con trai và đặt tên là Giê-su. Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao“ (Lc 1,31-32). Nếu chúng ta quan sát cô gái làng Nazareth giản dị này, trong khoảnh khắc, khi cô thể hiện thái độ sẵn sàng qua lời thưa Xin Vâng của cô trước Sứ Điệp của Thiên Chúa, chúng ta có thể nhận ra hai khía cạnh quan trọng nơi thái độ của cô, mà hai khía cạnh đó chính là một mẫu gương đối với chúng ta trong việc chuẩn bị đón mừng Đại Lễ Chúa Giáng Sinh.

Trước tiên là Đức Tin của cô, Đức Tin được sống một cách cụ thể của cô, Đức Tin ấy chỉ cho thấy rằng, cô luôn lắng nghe Lời Thiên Chúa và tín thác vào Ngài với tất cả sự sẵn sàng của con tim và tâm hồn. Cô đã trả lời Thiên Thần: „Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói“ (c. 38). Trong khoảnh khắc này, khi Đức Maria tín thác vào Thiên Chúa một cách đầy tin tưởng, Mẹ đã không hề biết được rằng, những nỗi khổ đau nào và những rủi ro nào đang chờ đợi Mẹ. Nhưng Mẹ biết rằng, Thiên Chúa chính là Đấng kêu gọi Mẹ, và do đó Mẹ đã tín thác vào Ngài một cách hoàn toàn, phó mặc cho Tình Yêu của Ngài. Đó là Đức Tin của Đức Maria!

Một khía cạnh khác là khả năng làm Mẹ Chúa Ki-tô, để nhận ra „thời đại của Thiên Chúa“. Đức Maria đã làm cho biến cố Nhập Thể Làm Người của Con Thiên Chúa trở nên có thể, „Tin Mừng đó mạc khải mầu nhiệm vốn được giữ kín từ ngàn xưa“ (Rom 16,25). Mẹ đã làm cho mầu nhiệm Ngôi Lời Trở Thành Xác Phàm trở nên con thể thông qua lời thưa Xin Vâng đầy can đảm nhưng cũng rất khiêm nhượng của Mẹ. Đức Maria dậy chúng ta nhận ra một cách chính xác về thời điểm mà Chúa Giê-su bước vào trong cuộc sống chúng ta, và Ngài đòi hỏi từ chúng ta một câu trả lời ngay lập tức và đầy quả cảm. Vì Chúa Giê-su đang đến. Mầu nhiệm Giáng Sinh của Ngài tại Bê-lem được biểu lộ trong lịch sử, diễn ra cách đây hai ngàn năm, đã trở nên hiện thực như là một biến cố tinh thần trong „ngày hôm nay“ của Phụng Vụ. Trong khi cử hành Đại Lễ Chúa Giáng Sinh, Ngôi Lời, Đấng đã cư ngụ trong cung lòng Đức Trinh Nữ Maria, tái đến gõ vào con tim của tất cả mọi Ki-tô hữu: Ngài đến và gõ. Tất cả chúng ta đều được kêu gọi, để đáp lại Lời Thiên Chúa với lời thưa Xin Vâng một cách vừa mang tính tập thể, nhưng cũng lại mang tính cá nhân và trung thực, và hoàn toàn phó thác cho Thiên Chúa, cho lòng nhân hậu và Tình Yêu của Ngài. Chúa Giê-su vẫn thường đến với cuộc sống chúng ta thế nào, Ngài vẫn thường gửi Thiên Thần đến với chúng ta thế nào; và chúng ta vẫn thường xuyên hoàn toàn không nhận ra Ngài thế nào, vì chúng ta rất bị ảnh hưởng nặng nề bởi những suy nghĩ của chúng ta, bởi công việc của chúng ta, và trong những ngày này, thậm chí bởi những chuẩn bị của chúng ta cho Đại Lễ Chúa Giáng Sinh, đến độ chúng ta hoàn toàn không nghe thấy rằng, Ngài đang đến và đang gõ cửa con tim chúng ta, Ngài đang xin được đón nhận, xin lời thưa Xin Vâng, như Đức Maria đã nói lên lời ấy. Một vị Thánh đã từng nói: „Tôi sợ hãi trước việc Chúa Ki-tô có thể đến“. Anh chị em có biết tại sao Ngài lại sợ không? Ngài sợ là mình sẽ không nhìn thấy Chúa, không nhận ra Chúa và do đó để cho biến cố này tiếp tục trôi đi mất. Khi chúng ta nghe được một giọng nói trong lòng chúng ta, mà giọng ấy nói rằng: „Tôi muốn trở nên tốt hơn … tôi hối hận về những gì tôi đã làm…“, thì đó chính là Thiên Chúa, Đấng đang gõ cửa. Đó là điều mà Ngài để cho chúng ta cảm thấy: niềm mong muốn được trở nên tốt hơn, mong muốn làm nhiều hơn nữa cho những người cùng sống với chúng ta cũng như cho Thiên Chúa. Nếu bạn cảm thấy sự đòi hỏi này thì bạn hãy giữ lại trong lòng. Đó là Chúa Giê-su! Và rồi bạn hãy lên đường và cầu nguyện, có lẽ bạn nên đi đến Tòa Cáo Giải, hãy dọn dẹp một chút: nó sẽ đem đến điều tốt đẹp cho bạn. Nhưng bạn cũng hãy luôn luôn nghĩ rằng: Nếu bạn cảm thấy bạn có sự ước ao muốn trở nên tốt hơn, thì đó là Chúa Ki-tô, Ngài đang gõ cửa lòng bạn. Đừng để cho Ngài chạy vụt qua!

Trong mầu nhiệm Giáng Sinh, bên cạnh Đức Maria cũng còn có sự hiện diện âm thầm của Thánh Giu-se, như được thể hiện trong mỗi hang đá – ngay cả ở đây, trên quảng trường này. Gương sáng của Đức Maria và Thánh Giu-se chính là một lời mời gọi dành cho tất cả chúng ta, hãy mở tâm trí mình ra và hãy đón nhận Chúa Giê-su, Đấng, vì Tình Yêu, đã tự biến mình thành người anh em của chúng ta. Ngài đến để mang ơn hòa bình cho thế giới: „Và bình an dưới thế cho người thiện tâm“ (Lc 2,14) – Ca Đoàn Thiên Thần đã công bố cho các mục đồng như thế. Quà tặng quý giá được tặng ban cho chúng ta nhân dịp Đại Lễ Chúa Giáng Sinh, chính là sự bình an, và Chúa Ki-tô chính là sự bình an đích thực của chúng ta. Chúa Ki-tô đến và gõ vào cánh cửa tâm hồn chúng ta để ban cho chúng ta sự bình an, sự bình an của tâm hồn. Chúng ta hãy mở rộng những cánh cửa để đón nhận Ngài!

Chúng ta hãy tin tưởng vào lời cầu thay nguyện giúp của Mẹ chúng ta cũng như của Thánh Giu-se, để chúng ta được trải qua một Đại Lễ Mừng Chúa Giáng Sinh thực sự mang tính Ki-tô giáo, được giải thoát khỏi tinh thần thế tục, và sẵn sàng đón tiếp Đấng Cứu Độ, Thiên Chúa, Đấng ở với nhân loại.

*Sau khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến,

Cha xin kính chào tất cả các tín hữu đã cùng đến đây từ Rô-ma cũng như từ nhiều nước khác; kính chào các gia đình, các nhóm thuộc các Giáo xứ, các hiệp hội.

Cha xin chào thăm một cách đặc biệt các bạn trẻ thuộc phong trào Focolare; xin chào cộng đoàn Đức Gio-an XXIII, và các Hướng Đạo Sinh thuộc Hiệp Hội Hướng Đạo Sinh Rô-ma.

Xin anh chị em đừng quên rằng: Chúa đang đến. Nếu bạn cảm thấy mình có sự ước ao muốn trở nên tốt hơn, thì đó là Chúa Ki-tô, Ngài đang gõ trước cánh cửa lòng bạn. Chúa Ki-tô sẽ đến vào Đại Lễ Chúa Giáng Sinh.

Cha xin kính chúc tất cả anh chị em một ngày Chúa Nhật tuyệt đẹp, và một Đại Lễ Giáng Sinh tràn đầy hy vọng. Vào ngày Đại Lễ này, anh chị em hãy mở những cánh cửa ra cho Chúa Ki-tô nhé! Kính chúc anh chị em một Đại Lễ Giáng Sinh vui tươi và huynh đệ.

Xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho Cha đấy nhé! Chúc anh chị em một bữa ăn trưa ngon miệng! Hẹn gặp lại anh chị em!

Vatican ngày 21 tháng 12 năm 2014

ĐTC Phan-xi-cô

Lm. Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ