Bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi Đọc Kinh Truyền Tin chung trưa thứ Sáu ngày 26.12.2014: Con đường kiên tâm của Ki-tô giáo

*Trước khi đọc kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến, xin chúc anh chị em một ngày tốt lành!

Hôm nay, Phụng Vụ kính nhớ cuộc làm chứng của Thánh Stê-pha-nô. Được tuyển chọn bởi các Tông Đồ, là một trong bảy vị Phó Tế tiên khởi, tức những vị có trách nhiệm chăm sóc người nghèo, kẻ mồ côi và người góa phụ trong cộng đoàn Giê-ru-sa-lem, Thánh Nhân trở thành vị Tử Đạo tiên khởi của Giáo hội. Qua cuộc tử đạo của mình, Thánh Stê-pha-nô đã tôn vinh cuộc Nhập Thể Làm Người của Vua các vua, đã làm chứng về Ngài cũng như đã trao hiến mạng sống mình cho Ngài, như Ngài đã từng thực hiện điều ấy trong sự phục vụ những người cùng khốn. Qua đó, Thánh Nhân chỉ cho chúng ta cách, chúng ta có thể sống mầu nhiệm Giáng Sinh trong sự tròn đầy như thế nào.

Bài Tin Mừng của Thánh Lễ hôm nay lập lại những lời mà Chúa Giê-su đã nói với các môn đệ khi Ngài sai họ đi thực hiện sứ vụ truyền giáo. Cùng với những lời khác, Ngài nói: „Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy được cứu thoát“ (Mt 10,22). Những lời này của Chúa Giê-su không mâu thuẫn với việc cử hành Đại Lễ Chúa Giáng Sinh, nhưng chúng tạo cho Đại Lễ này một hương vị ngọt ngào, mà hương vị ấy không thuộc về Đại Lễ Chúa Giáng Sinh. Những lời ấy nhắc nhớ chúng ta rằng, trong những cơn thử thách mà chúng ta gặp phải vì Đức Tin của mình, bạo lực sẽ bị khuất phục bởi Đức Ái và sự chết sẽ bị khuất phục bởi sự sống. Và con đường để thực sự đón nhận Chúa Giê-su vào trong cuộc sống chúng ta cũng như để kéo dài niềm vui của Đêm Cực Thánh, chính là con đường mà đoạn văn Tin Mừng ấy đã chỉ ra cho chúng ta: Làm chứng cho Chúa Giê-su trong sự khiêm nhượng, phục vụ trong âm thầm, không hề hãi sợ trong việc đi ngược dòng, và phải chịu trách nhiệm về việc đó. Và ngay cả khi không được kêu gọi để đổ máu mình ra như Thánh Stê-pha-nô, thì mỗi Ki-tô hữu cũng đều được trông mong rằng, thái độ của họ luôn đứng trong sự hòa điệu với Đức Tin mà họ tuyên xưng. Sự cương quyết Ki-tô giáo ấy chính là một hồng ân mà chúng ta phải cầu xin Thiên Chúa ban cho. Kiên tâm, kiến tạo đời sống Ki-tô giáo, thay vì chỉ nói những lời nói suông: „Tôi là một Ki-tô hữu“, nhưng lại sống như một người ngoại đạo. Sự kiên tâm này là một hồng ân mà hôm nay chúng ta phải xin với Chúa.

Đi theo Tin Mừng, chắc chắn là một con đường nặng nhọc vất vả, nhưng là con đường tuyệt vời, và ai đi theo Tin Mừng với sự trung tín và can đảm, người ấy sẽ nhận lãnh được hồng ân đó, tức hồng ân mà Thiên Chúa đã hứa ban cho những con người thiện chí. Như các Thiên Thần đã hát lên trong Đêm Cực Thánh: „Bình an! Bình an!“ Sự bình an mà Thiên Chúa tặng ban này, sẽ có thể trấn an lương tâm của những con người đón nhận Lời Chúa, và với sự trung kiên, cố gắng đi theo Lời đó cho đến cùng (xc. Mt 10,22).

Anh chị em thân mến, ngày hôm nay, với một cách thức đặc biệt, chúng ta muốn cầu nguyện cho những người đang bị phân biệt đối xử, những người đang bị bách hại, và những người đã bị sát hại, chỉ vì họ đã làm chứng về Chúa Ki-tô. Chúng ta hãy nói với mỗi người trong họ: Nếu các bạn nhận lãnh Thánh Giá này về cho mình bằng Tình Yêu, thì rồi các bạn sẽ đi vào được trong mầu nhiệm Giáng Sinh, và sau đó các bạn sẽ ở trong con tim của Chúa Ki-tô cũng như trong con tim của Giáo hội Ngài.

Ngoài ra, chúng ta cũng muốn cầu nguyện rằng, vì sự hy sinh của những vị Tử Đạo ấy trong thời đại hôm nay – các vị Tử Đạo ấy thực sự là rất nhiều, rất nhiều – những nỗ lực cho sự nhìn nhận và sự bảo đảm cụ thể đối với sự tự do tín ngưỡng, mà sự tự do ấy chính là một quyền bất khả nhượng của bất cứ con người nào, sẽ được tăng cường trên toàn thế giới.

Anh chị em thân mến, Cha xin chúc anh chị em một ngày Đại Lễ Bình An nhân Đại Lễ Giáng Sinh này. Xin Thánh Stê-pha-nô Phó Tế và là vị Tử Đạo tiên khởi, đồng hành với chúng ta trên con đường của cuộc sống hằng ngày, mà con đường ấy sẽ dẫn đưa chúng ta đi tới tận cùng trong sự sum vầy vui mừng cùng với các Thánh trên Thiên Đàng, như chúng ta vẫn hy vọng.

*Sau khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến,

Cha xin kính chào tất cả anh chị em trong niềm vui mừng của Đại Lễ Chúa Giáng Sinh, và xin tái nhắc lại với tất cả anh chị em lời cầu chúc bình an của Cha: Bình an trong các gia đình, bình an trong các Giáo xứ và trong các Cộng Đoàn Dòng Tu, bình an trong các hiệp hội. Cha xin kính chào tất cả các tín hữu mang tên Thánh là Stê-pha-nô, hay Stê-pha-nie: Xin nhiệt liệt chúc mừng!

Trong tuần này Cha đã nhận được nhiều lời chúc mừng từ Rô-ma cũng như từ khắp thế giới. Việc trả lời cho từng người một là điều không thể đối với Cha, vậy hôm nay Cha xin bày tỏ lòng biết ơn của Cha đối với tất cả mọi người, đặc biệt là đối với quà tặng là sự cầu nguyện. Cha xin cám ơn với trọn cả tấm lòng! Xin Thiên Chúa trả công bội hậu cho tất cả anh chị em vì tấm lòng độ lượng mà anh chị em đã thực hiện!

Và xin anh chị em đừng quên: Sự kiên tâm Ki-tô giáo có nghĩa là, suy nghĩ, cảm nhận và sống với tư cách là người Ki-tô hữu: đừng như dân ngoại! Ngày hôm nay chúng ta hãy xin Thánh Stê-pha-nô ban cho chúng ta ơn kiên tâm Ki-tô giáo đó. Và xin anh chị em hãy tiếp tục cầu nguyện cho Cha; xin anh chị em đừng quên điều đó nhé!

Xin chúc anh chị em một ngày Lễ vui tươi và một bữa ăn trưa ngon miệng! Hẹn gặp lại anh chị em!

Vatican ngày 26 tháng 12 năm 2014

ĐTC Phan-xi-cô

Lm. Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ.

 


Văn Kiện Giáo Hội