Bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi Đọc Kinh Truyền Tin Chung trưa Chúa Nhật Đại Lễ Kính Thánh Gia 28.12.2014: „Gia đình Nazareth là Thánh vì gia đình này có Chúa Giê-su ở ngay trung tâm điểm của mình!

*Trước khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến, xin chúc anh chị em một ngày tốt đẹp!

Vào ngày Chúa Nhật thứ nhất sau Đại Lễ Chúa Giáng Sinh, trong khi chúng ta vẫn còn đang hoàn toàn ngụp lặn trong bầu khí vui mừng của dịp Đại Lễ, Phụng Vụ mời gọi chúng ta chiêm ngưỡng Thánh Gia Nazareth. Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại cho chúng thấy, Đức Maria và Thánh Giu-se đã đi vào đền thờ như thế nào sau khi sinh hạ Chúa Giê-su được 40 ngày. Các Ngài đã thực hiện điều đó nhằm tuân thủ một cách chân thành với lề luật của Mô-sê. Luật này quy định rằng, mọi người con đầu lòng phải được dâng cho Thiên Chúa (xc. Lc 2,22-24).

Chúng ta có thể hình dung ra gia đình bé nhỏ ấy đã đi trên sân chính của đền thờ như thế nào giữa một đám đông không lồ. Gia đình ấy không gây ra sự chú ý, không tự phân biệt với những gia đình khác… Nhưng mặc dầu vậy, gia đình ấy vẫn được quan tâm, vẫn được phát hiện ra. Hai cụ già, cụ Simeon và cụ Anna, được thúc đẩy bởi Chúa Thánh Thần, đã đến gần với gia đình ấy và bắt đầu ngợi khen Thiên Chúa về hồng ân được nhìn thấy Hài Nhi, vì các Ngài nhận ra Hài Nhi này chính là Đấng Messia, là Ánh Sáng chiếu soi muôn dân, là Đấng Cứu Độ Israel (xc. Lc 2,22-38). Đó là một khoảnh khắc giản dị, nhưng một lời đại tiên tri lại được chứa đựng trong đó: Cuộc hội ngộ giữa hai vợ chồng trẻ tràn ngập niềm vui và Đức Tin trước ân sủng của Thiên Chúa, và hai cụ già cũng đang được chất đầy niềm vui và Đức Tin bởi Chúa Thánh Thần. Ai dẫn đưa họ tới với cuộc hội ngộ này? – Chúa Giê-su. Chúa Giê-su dẫn đưa họ tới với cuộc hội ngộ này: hai người trẻ và hai cụ già. Chúa Giê-su chính là Đấng gắn kết các thế hệ lại với nhau. Ngài là nguồn mạch của mọi Tình Yêu. Mà Tình Yêu ấy nối kết các gia đình và các cá nhân, vượt qua bất cứ mọi nỗi ngờ vực, mọi nỗi cô đơn và mọi sự xa cách nào. Ở đây, chúng ta cũng hãy nghĩ tới các cụ ông cụ bà: Sự hiện diện của thế hệ ông bà thật quan trọng biết dường nào! Vai trò của các cụ đối với gia đình và xã hội thật quý giá biết bao! Một sự đồng tâm nhất trí tốt đẹp giữa thế hệ trẻ và thế hệ cao niên thật là quan trọng đối với con đường của các cộng đồng, vừa mang tính thế sự lẫn Giáo hội. Và trong khi chúng ta nhìn ngắm hai cụ già này, cụ ông Simeon và cụ bà Anna, từ đây, chúng ta hãy gửi lời chào thăm đến tất cả các cụ ông, cụ bà trên toàn thế giới với một tràng pháo tay.

Sứ điệp đến từ Thánh Gia, nằm ngay tuyến đầu tiên chính là sứ điệp của Đức Tin. Thiên Chúa thực sự đứng nơi trung tâm điểm trong cuộc sống gia đình của Đức Maria và Thánh Giu-se, và Ngài thực hiện điều đó trong con người Chúa Giê-su. Vì thế, gia đình Nazareth là Gia Đình Thánh. Tại sao vậy? Thưa, tại vì gia đình này có Chúa Giê-su ở ngay trung tâm điểm của mình.

Nếu cha mẹ và con cái cùng hít thở bầu khí Đức Tin này, thì họ sẽ sở hữu một năng lượng, và năng lượng ấy làm cho họ trở nên có thể trong việc vượt qua những thử thách khó khăn, giống như Thánh Gia đã chỉ ra cho chúng ta thấy trong sự kiện đầy bi ai của cuộc trốn chạy sang Ai-cập: một cơn thử thách khắc nghiệt.

Cùng với Đức Maria - Mẹ Người, và cùng với Thánh Giu-se, Hài Nhi Giê-su hình thành nên một bức tranh về gia đình vừa đơn sơ nhưng cũng thật lấp lánh. Ánh sáng phát xuất từ bức tranh đó chính là ánh sánh của lòng nhân hậu và cứu độ đối với toàn thế giới; đó chính là ánh sáng chân lý đối với mỗi con người, đối với gia đình nhân loại, cũng như đối với bất cứ gia đình riêng lẻ nào. Ánh sáng này, tức ánh sáng phát xuất từ Thánh Gia thúc giục chúng ta mang hơi ấm tình người vào trong các gia đình, mà vì những lý do khác nhau, những gia đình ấy đang thiếu vắng sự bình an, thiếu vắng sự hòa điệu và thiếu vắng sự tha thứ. Tình liên đới cụ thể của chúng ta cũng không được phép thiếu vắng đối với các gia đình đang phải trải qua một thời kỳ khó khăn vì bệnh tật, vì sự thất nghiệp, vì bị kỳ thị, hay đang trải qua một cuộc sống nơi đất khách quê người. Giờ đây, chúng ta tạm dừng lại một chút, và hãy âm thầm cầu nguyện cho tất cả các gia đình ấy, tức những gia đình đang lâm cảnh khốn cùng, cho dù sự cùng khốn ấy của họ phát xuất từ đâu, chẳng hạn như từ bệnh tật, từ sự nghèo túng, từ sự bị phân biệt đối xử, hay từ những khó khăn do sự thiếu đồng thuận, thiếu hiệp nhất. Chúng ta hãy thinh lặng cầu nguyện cho các gia đình ấy … (Kính mừng Maria…).

Chúng ta hãy trao phó tất cả các gia đình trên thế giới này cho Đức Trinh Nữ Maria, Nữ Vương các gia đình, để các gia đình ấy có thể phát triển trong Đức Tin, trong sự đồng tâm nhất trí và trong sự tương trợ lẫn nhau. Vì thế, Cha cầu xin cho các gia đình ấy được ơn bảo vệ chở che của Đức Maria, Đấng là Mẹ và cũng là nữ tử của chính Con mình.

*Sau khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến,

Tâm trí Cha lúc này đang hướng tới những hành khách của chuyến bay thuộc hãng hàng không Malaysia. Chuyến máy bay này đã bị khuất dạng trên đường bay từ Indonesia tới Singapor. Và tâm trí Cha cũng đang hướng đến các hành khách của những chuyến phà đã bị liên can tới những vụ tai nạn tại Adria trong những tiếng đồng hồ vừa qua. Trong lời cầu nguyện, Cha ở bên cạnh những người thân cũng như bên cạnh tất cả những người đang phải trải qua những tình huống ấy với những nỗi hoảng sợ và đau buồn. Cha cũng ở bên cạnh tất cả những ai đang tham gia vào trong các hoạt động cứu hộ.

Hôm nay, lời chào trước tiên của Cha xin được gửi đến tất cả các gia đình đang hiện diện! Xin Thánh Gia chúc lành và đồng hành với anh chị em trên những nẻo đường của mình.

Cha cũng xin kính chào tất cả các cư dân của thành phố Rô-ma đang hiện diện tại đây, cũng như tất cả mọi người hành hương, đặc biệt là vô vàn những bạn trẻ của hai Giáo phận Bergamo và Vicenza: các em đang chuẩn bị để lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức và các em đã lãnh nhận Bí Tích này rồi. Cha xin kính chào các gia đình thuộc Giáo đoàn O-ra-toa của Sarzana; kính chào các gia đình đến từ San Lorenzo thuộc Banale (Trento), các người Giúp Lễ đến từ Sambruson (Venedig), các Hướng Đạo Sinh đến từ Villamassargia và các cộng tác viên của phong trào Fraterna Domus.

Cha cầu chúc cho tất cả anh chị em một ngày Chúa Nhật tốt đẹp. Cha xin cám ơn tất cả anh chị em về những lời cầu chúc và những lời cầu nguyện của anh chị em: Xin anh chị em hãy tiếp tục cầu nguyện cho Cha nhé. Xin chúc anh chị em một bữa trưa ngon miệng và xin hẹn gặp lại anh chị em!

Vatican ngày 28 tháng 12 năm 2014

ĐTC Phan-xi-cô

Lm. Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ.

 


Văn Kiện Giáo Hội