Bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi Đọc Kinh Truyền Tin chung trưa Chúa Nhật 04.01.2015: „Nếu không có hòa bình sẽ không có tương lai!

*Trước khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến, xin chúc anh chị em một ngày tốt đẹp!

Năm mới trao tặng chúng ta một ngày Chúa Nhật tốt đẹp! Một ngày tuyệt đẹp!

Trong bài Tin Mừng mà hôm nay chúng ta đã đọc, Thánh Gio-an nói rằng: „Ở nơi Người là sựng sống, và sự sống là ánh sáng của nhân loại. Ánh sáng chiếu soi trong bóng tối, và bóng tối không diệt được ánh sáng… Ngôi Lời là ánh sáng thật, ánh sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người“ (Ga 1,4-5.9). Người ta nói nhiều về ánh sáng, nhưng người ta lại thường ưa thích sự bình an giả tạo của bóng tối hơn. Chúng ta nói nhiều về hòa bình, nhưng chúng ta lại thường sử dụng chiến tranh, hay chọn sự thinh lặng đồng lõa, hoặc cũng có thể là bỏ qua một cách hoàn toàn đơn giản, để không dấn thân một cách cụ thể cho hòa bình. Trong thực tế, như Thánh Gio-an đã nói: “Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận“ (Ga 1,11), vì „đây là bản án: ánh sáng đã đến thế gian, nhưng người ta đã chuộng bóng tối hơn ánh sáng, vì các việc họ làm đều xấu xa. Quả thật, ai làm điều ác thì ghét ánh sáng, để các việc họ làm khỏi bị chê trách“ (Ga 3, 19-20). Thánh Gio-an đã nói như thế trong Tin Mừng của Ngài. Con tim của nhân loại có thể khước từ ánh sáng và ưa thích bóng tối hơn, vì ánh sáng phát hiện ra những hành vi xấu xa. Ai làm điều ác, người ấy căm ghét ánh sáng. Ai làm điều ác, người ấy căm ghét hòa bình.

Cách đây một ít ngày, chúng ta đã bắt đầu một năm mới trong dấu chỉ Mẹ Thiên Chúa, với việc cử hành Ngày Hòa Bình Quốc Tế dưới khẩu hiệu: „Không còn là những người nô lệ nữa, nhưng là những người anh em“. Cha có niềm hy vọng rằng, sự bóc lột mà người này thực hiện trên người khác, sẽ phải chấm dứt. Sự bóc lột này chính là một tệ nạn xã hội mà nó đầu độc các mối quan hệ giữa những con người với nhau, và cản ngăn một cuộc sống trong sự hiệp thông, trong sự tôn trọng lẫn nhau, trong công lý và trong tình bác ái tha nhân. Bất cứ ai cũng như bất cứ dân tộc nào cũng có sự đói khát hòa bình; vì thế, việc chúng ta kiến tạo hòa bình là một điều vô cùng cần thiết!

Hòa bình không phải chỉ là không có chiến tranh, nhưng còn là một tình trạng phổ quát mà trong đó con người đứng trong sự hòa điệu với chính mình, với thế giới tự nhiên và với những người khác. Đó là hòa bình. Mặc dù vậy, việc dập tắt hoàn toàn mọi ổ chiến tranh và sự thinh lặng của võ khí vẫn là điều kiện tiên quyết không thể thiếu được đối với sự bắt đầu của một con đường mà nó dẫn tới hòa bình trong những khía cạnh khác nhau của nó. Cha nghĩ tới những cuộc chiến tranh mà chúng vẫn đang làm cho quá nhiều người phải đổ máu trên nhiều khu vực của địa cầu; Cha nghĩ tới những mối căng thẳng và chia rã trong các gia gì và các cộng đoàn – chiến tranh đang thống trị trong biết bao nhiêu là các gia đình, các cộng đoàn cũng như các cộng đoàn Giáo xứ! –, và Cha cũng nghĩ tới những cuộc xung đột mà chúng đang bị bung ra trong các thành phố cũng như trong các ngôi làng của chúng ta, giữa những nhóm người là thành viên của nhưng nền văn hóa, sắc tộc và tôn giáo khác nhau. Trái với tất cả những gì bề ngoài xem ra có vẻ ngược lại, chúng ta phải đạt tới được sự xác tín rằng, hòa bình vẫn luôn là điều có thể, trên tất cả mọi bình diện và trong mọi trạng huống. Sẽ không có tương lai nếu như không có những dự định và những kế hoạch cho hòa bình. Không có hòa bình thì sẽ không có tương lai!

Trong Cựu Ước, Thiên Chúa đã đưa ra một lời hứa. Ngôn Sứ Isaia nói rằng: „Người sẽ đứng làm trọng tài giữa các quốc gia và phân xử cho muôn dân tộc. Họ sẽ đúc gươm đao thành cuốc thành cày, rèn giáo mác nên liềm nên hái. Dân này nước nọ sẽ không còn vung kiếm đánh nhau, và thiên hạ thôi học nghề chinh chiến“ (Is 2,4). Điều đó quả là tốt đẹp biết chừng nào! Hòa bình cũng được công bố như là ân sủng đặc biệt của Thiên Chúa trong cuộc Giáng Sinh của Đấng Cứu Thế: „Và bình an dưới thế cho loài người Chúa thương“ (Lc 2,14). Ân sủng này phải được van xin không ngừng trong việc cầu nguyện. Ở đây, trên quảng trường này, chúng ta cũng hãy nghĩ tới những lời mà chúng được viết trên tấm bích chương kia: „Gốc rễ của nền hòa bình chính là sự cầu nguyện.“  Chúng ta phải cầu xin ơn đó và chúng ta phải đón nhận hồng ân đó mỗi ngày, cũng như phải làm việc và dấn thân cho nó, trong mọi trạng huống cuộc sống mà trong đó chúng ta hiện diện. Nhân dịp bắt đầu năm mới này, tất cả chúng ta đều được kêu gọi hãy tái đốt lên ngọn lửa của niềm hy vọng trong mỗi con tim chúng ta; một niềm hy vọng phải dẫn đến những công việc cụ thể của hòa bình. „Bạn không thể sống hòa thuận với người này được sao? Hãy sống trong sự bình an!“; „và khi ở nhà thì sao? Hãy sống thuận hòa!“; „Trong cộng đoàn thì sao? Hãy sống hòa hoãn!“; „Nơi làm việc thì sao? Hãy sống thuận hòa!“ Hãy thực hiện công việc của hòa bình, của sự hòa giải và của tình huynh đệ! Mỗi người trong chúng ta phải trao cho những người sống bên cạnh chúng ta một chỉ dấu của tình huynh đệ, đặc biệt là với những người đang phải chịu đựng những căng thẳng và bất hòa trong gia đình hay trong các trận cãi vã. Những cử chỉ nho nhỏ ấy có một giá trị rất lớn: Chúng có thể trở thành những hạt giống, có thể trao đi niềm hy vọng, có thể mở ra những con đường và có thể tạo ra viễn cảnh hòa bình.

Giờ đây chúng ta hãy kêu cầu cùng Đức Maria, Nữ Vương Hòa Bình. Trong cuộc sống dương thế của Mẹ, Mẹ đã học biết không ít những khó khăn mà chúng liên quan đến các vấn đề của cuộc sống hằng ngày. Nhưng Mẹ đã không bao giờ đánh mất sự bình an trong tâm hồn, mà sự bình an ấy đến từ sự trao hiến đầy tín thác của Mẹ vào lòng khoan hậu của Thiên Chúa. Chúng ta hãy cầu xin cùng Mẹ - người Mẹ trìu mến ân cần của chúng ta – xin Mẹ hãy chỉ cho toàn thế giới thấy được con đường chắc chắn của Tình Yêu và hòa bình.

*Sau khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến,

Từ tận đáy lòng, Cha xin kính chào tất cả anh chị em - những người hành hương thân mến - anh chị em đã đến đây từ Ý và từ nhiều quốc gia khác nhau để tham dự cuộc hội ngộ cầu nguyện này.

Một cách đặc biệt, Cha xin kính chào các tín hữu đến từ Casirate d´Adda, Alfianello, Val Brembilla và Verona.

Cha xin cầu chúc tất cả anh chị em được kéo dài niềm vui trong ngày Chúa Nhật thứ hai sau Đại Lễ Chúa Giáng Sinh này, hầu nếm trải được sự hòa bình và sự bình an trong tâm hồn.

Như đã được công bố, vào ngày 14 tháng 02 tới đây, Cha sẽ có được niềm vui trong việc tổ chức một công nghị của Hội Đồng Hồng Y, mà với công nghị này, Cha sẽ bổ nhiệm thêm 15 tân Hồng Y, các Ngài xuất thân từ 13 quốc gia, thuộc tất cả mọi châu lục, và các Ngài đang làm cho mối hiệp thông không thể chia cắt giữa Giáo hội Rô-ma và các Giáo hội địa phương trên toàn thế giới trở nên rõ rệt.

Vào Chúa Nhật ngày 15 tháng 02, Cha sẽ chủ sự buổi cử hành Phụng Vụ cộng đồng cùng với 15 vị Tân Hồng Y, trong khi đó, vào ngày 12 và 13 tháng 02, Cha sẽ tổ chức một buổi công nghị của Hội Đồng Giáo Chủ với tất cả các Đức Hồng Y, để cùng với các Ngài, suy tư về việc cải tổ Giáo hội Rô-ma.

Các Đức Tân Hồng Y gồm những vị sau:

1.Đức Tổng Giám Mục Dominique Mamberti, Tổng Giám Mục hiệu tòa Sagona, chủ tịch Ủy Ban phục trách chữ ký Tòa Thánh.

2.Đức Tổng Giám Mục Manuel José Macário do Nascimento Clemente, Tổng Giám Mục Lissabon (Bồ-đào-nha);

3.Đức Tổng Giám Mục Berhaneyesus Demerew Souraphiel CM, Tổng Giám Mục Addis Abeba (Ethiopia).

4.Đức Tổng Giám Mục John Atcherley Dew, Tổng Giám Mục Wellington (Niu-di-lân).

5.Đức Tổng Giám Mục Edoardo Menichelli, Tổng Giám mục Ancona-Osimo (Ý).

6.Đức Tổng Giám Mục Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám Mục Hà-nội (Việt Nam).

7.Đức Tổng Giám Mục Alberto Suárez Inda, Tổng Giám Mục Morelia (Mexico).

8.Đức Tổng Giám Mục Charles Maung Bo SDB, Tổng Giám Mục Yangon (Miến-điện).

9.Đức Tổng Giám MụcFrancis Xavier Kriengsak Kovithavanij, Tổng Giám Mục Bangkok (Thái-lan).

10.Đức Tổng Giám Mục Francesco Montenegro, Tổng Giám Mục Agrigento (Ý).

11.Đức Tổng Giám Mục Daniel Fernando Sturla Berhouet SBD, Tổng Giám Mục Montevideo (Urugauy).

12.Đức Tổng Giám Mục Ricardo Blázquez Pérez, Tổng Giám Mục Valladolid (Tây-ban-nha).

13.Đức Cha José Luis Lacunza Maestrojuán OAR, Giám Mục David (Panama).

14.Đức Cha Arlindo Gomes Furtado, Giám Mục Santiago de Cabo Verde (đảo Cap-vê-đíc).

15.Đức Cha Soane Patita Paini Mafi, Giám Mục Tonga (Đảo Tông-ga). 

Ngoài ra, Cha cũng sẽ bổ sung thêm vào Hồng Y đoàn 5 Đức Tổng Giám Mục và Giám Mục đã nghỉ hưu nữa, các Ngài là những người rất nổi bật nhờ vào Đức Bác Ái đối với tha nhân, qua sứ vụ mục vụ cũng như qua việc phục vụ Tòa Thánh và Giáo hội. Các Ngài sẽ đại diện cho tất cả các Đức Giám Mục đã đưa ra một chứng tá về Tình Yêu Chúa Ki-tô đối với Dân Chúa, qua công việc của các Ngài với tư cách là những vị mục tử, trong các Giáo hội địa phương cũng như trong Giáo Triều Rô-ma, và trong sứ vụ ngoại giao của Thòa Thánh. Sau đây là tên của các Ngài:

1.Đức Nguyên Tổng Giám Mục José Jesús Pimiento Rodríguez, Nguyên Tổng Giám Mục Manizales.

2. Đức Nguyên Tổng Giám Mục Luigi De Magistris, Tổng Giám Mục hiệu tòa Nova, nguyên phụ trách Tòa Ân Giải tối cao.

3.Đức Nguyên Tổng Giám Mục Karl Joseph Rauber, Tổng Giám Mục hiệu tòa Iubaltiana, Nguyên Sứ Thần Tòa Thánh.

4.Đức Nguyên Tổng Giám Mục Héctor Villakba, Nguyên Tổng Giám Mục Tucamán.

5.Đức nguyên Giám Mục Duarte Langa, Nguyên Giám Mục Xai-Xai.

Chúng ta hãy cầu nguyện cho các Đức Tân Hồng Y, để các Ngài trở nên chứng nhân của Tin Mừng trong thành phố Rô-ma và trên toàn thế giới, trong sự canh tân Tình Yêu của các Ngài đối với Chúa Ki-tô, và để các Ngài cùng đứng về phía Cha với kinh nghiệm của các Ngài trong lãnh vực mục vụ.

Cha xin cầu chúc tất cả anh chị em một ngày Chúa Nhật thật tốt đẹp! Hôm nay là một ngày tuyệt vời để tham quan các viện bảo tàng. Xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho Cha đấy nhé. Chúc anh chị em một bữa trưa ngon miệng và xin hẹn gặp lại anh chị em!

Vatican ngày 04 tháng 01 năm 2015

ĐTC Phan-xi-cô

Lm. Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội