Bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi Đọc Kinh Truyền Tin trưa thứ Ba nhân dịp Đại Lễ Hiển Linh 06.01.2014: „Cuộc hành trình của các nhà Khôn Ngoan chính là biểu trưng cho mọi cuộc hành trình của bất kỳ con người nào đến với Chúa Ki-tô!“

*Trước khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến, xin chúc anh chị em một ngày tốt đẹp và một ngày Đại Lễ tuyệt vời!

Trong đêm mừng Đại Lễ Chúa Giáng Sinh, chúng ta đã chiêm ngưỡng các mục đồng đến từ dân Israel, họ đã vội vã tới hang đá Bê-lem; hôm nay, ngày Đại Lễ Chúa Hiển Linh, chúng ta hãy suy tư về cuộc đến nơi của các nhà Khôn Ngoan phương Đông, các Ngài đến để tôn kính vị vua mới được sinh ra của dân Do-thái, và là Đấng Cứu Độ của nhân loại, và để dâng lên Ngài những lễ vật mang tính biểu tượng. Qua những cử chỉ ấy, các nhà Khôn Ngoan chứng thực rằng, Chúa Giê-su đến không phải chỉ để cứu độ một dân tộc, nhưng là để cứu độ tất cả mọi dân nước. Vì thế, cái nhìn của chúng ta vào Đại Lễ hôm nay sẽ lượn vòng quanh thế giới để tưởng nhớ tới „công cuộc mạc khải“ của Thiên Chúa  cho tất cả các dân tộc, sự mạc khải của Tình Yêu và của ơn cứu độ phổ quát nhờ vào Thiên Chúa. Ngài đã không chỉ dành sẵn Tình Yêu của Ngài cho một ít người có đặc quyền, nhưng Ngài ban tặng Tình Yêu ấy cho tất cả. Nếu như Thiên Chúa là Đấng Sáng Tạo và là Cha của tất cả nhân loại thế nào, thì Ngài cũng muốn là Đấng Cứu Độ của cả nhân loại như vậy. Vì thế chúng ta được kêu gọi để đặt niềm hy vọng và niềm tin tưởng to lớn vào trong mỗi con người và trong ơn cứu độ của Ngài: điều này cũng xảy ra ngay cả đối với những người đang sống xa cách Ngài, đang bị „truy đuổi“ bởi Tình Yêu của Ngài, bởi Tình Yêu trung tín và khiêm nhượng của Ngài. Vì Tình Yêu của Thiên Chúa thì quá ư là khiêm nhượng.

Các sách Tin Mừng mô tả cuộc hành trình của những nhà Khôn Ngoan phương Đông giống như một cuộc hành trình của tâm hồn, một cuộc hành trình đi đến sự gặp gỡ với Chúa Ki-tô. Các Ngài chăm chú quan sát những dấu chỉ mà chúng hiển thị sự hiện diện của Thiên Chúa, và không hề mỏi mệt trong việc đón nhận vào bản thân những khó khăn mà chúng liên can tới cuộc tìm kiếm; các Ngài có sự can đảm trong việc rút ra những kinh nghiệm mà chúng là kết quả từ cuộc gặp gỡ của các Ngài với Thiên Chúa. Và cuộc sống là như thế: cuộc sống của người Ki-tô hữu là một cuộc hành trình mà người ta phải đón nhận lấy một cách chăm chú, không mệt mỏi và đầy can đảm. Người Ki-tô hữu lên đường như thế: một cuộc lên đường đầy chăm chú, không mệt mỏi và hoàn toàn dũng cảm. Cuộc hành trình của các nhà Khôn Ngoan là một biểu trưng cho cuộc hành trình của bất cứ con người nào đến với Chúa Ki-tô. Giống như đối với các nhà Khôn Ngoan phương Đông, cuộc tìm kiếm Thiên Chúa cũng có nghĩa là một cuộc hành trình đối với chúng ta, và cụ thể là, như Cha đã nói, một cuộc hành trình đầy chăm chú, không hề mệt mỏi và hoàn toàn dũng cảm, với cái nhìn hướng về trời cao, hầu qua dấu chỉ hữu hình của ngôi sao, nhận ra Thiên Chúa vô hình, Đấng nói với con tim chúng ta. Ngôi sao mà nó sở hữu khả năng dẫn đưa mỗi người đến với Chúa Giê-su, chính là Lời Thiên Chúa, Lời nói với chúng ta từ Kinh Thánh, từ các Tin Mừng. Lời Thiên Chúa chính là một ngọn đèn đưa dẫn chúng ta, nuôi dưỡng và canh tân Đức Tin của chúng ta. Lời Chúa luôn luôn tái canh tân các tâm hồn cũng như các cộng đoàn của chúng ta. Vì thế, chúng ta không được phép quên đọc cũng như quên suy niệm Lời Chúa mỗi ngày, nhờ vậy, Lời Chúa mới trở nên một ngọn lửa đối với mỗi người trong chúng ta, mà ngọn lửa ấy chúng ta mang theo trong mình để nó soi sáng cho con đường của chúng ta, cũng như soi sáng cho con đường của những người đi bên cạnh chúng ta, kể cả đối với những người có lẽ đã vấp ngã trong việc kiếm tìm con đường đến với Chúa Ki-tô. Luôn luôn với Lời Chúa! Lời Chúa phải luôn ở trong tay chúng ta: một cuốn Tin Mừng nhỏ trong túi xách, luôn luôn, để chúng ta có thể đọc cuốn Tin Mừng đó bất cứ lúc nào. Xin anh chị em đừng bao giời quên điều đó nhé! Hãy luôn có Lời Chúa bên mình!

Hôm nay, nhân dịp Đại Lễ Hiển Linh, chúng hãy hướng tâm trí về những người anh em và những người chị em thuộc các Giáo hội Đông Phương, cả Công Giáo lẫn Chính Thống Giáo, mà nhiều người trong họ sẽ cử hành Đại Lễ Chúa Giáng Sinh vào ngày mai. Chúng ta hãy dành cho họ những lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

Cha cũng muốn nhắc tới điều này: „Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi Truyền Giáo“ sẽ được bắt đầu vào ngày hôm nay. Ngày này được dành cho những em thiếu nhi đang sống hồng ân Đức Tin với niềm vui, và đang cầu nguyện để cho ánh sáng của Chúa Giê-su đến được với tất cả mọi thiếu nhi trên toàn thế giới. Cha khuyến khích các nhà giáo dục hãy thúc đẩy tinh thần truyền giáo trong tâm hồn các em nhỏ. Ước chi các em sẽ không trở thành những thiếu nhi và những thanh thiếu niên khép kín, nhưng là những con người rộng mở; ước chi các em nhìn thấy một viễn tượng xa hơn, để rồi từ các em, chứng nhân về sự dịu hiền của Thiên Chúa cũng như việc công bố Tin Mừng sẽ tiến nhanh về phía trước.

Giờ đây chúng ta hãy ngước nhìn lên Đức Trinh Nữ Maria và cầu xin Mẹ bảo vệ chở che Giáo hội hoàn cầu, để Giáo hội có thể mang Tin Mừng của Chúa Ki-tô, mang ánh sáng của mọi dân tộc, vào trong toàn bộ thế giới. Ước chi Mẹ sẽ đồng hành với chúng ta trên cuộc hành trình mà chúng ta đang bước đi, và giúp chúng ta vững vàng trên cuộc hành trình này, luôn chăm chú, không hề mỏi mệt và đầy can đảm.

*Sau khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến,

Cha xin kính chào tất cả anh chị em, mọi cư dân của thành phố Rô-ma và những người hành hương. Cha xin nhắc lại lời cầu chúc hòa bình và lời cầu chúc hạnh phúc của Cha trong Thiên Chúa.

Cha cũng xin kính chào các tín hữu đến từ Aachen (Đức Quốc) và Kilbeggan (Bắc Ai-len), các sinh viên đến từ Northfield (Minnesota, USA), các em nhỏ đang chuẩn bị lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức đến từ Romano di Lombardia, cũng như cha mẹ của các em; các tín hữu đến từ Biassono, Verona, Arzignano, Acerra và từ Giáo phận Apulien, cũng như các bạn trẻ thuộc phong trào Opera Don Orione.

Một cách đặc biệt, Cha xin kính chào các tham dự viên của cuộc Diễu Hành Lịch Sử Và Văn Hóa Dân Gian, mà trong những ngày này cuộc diễu hành vừa nêu sẽ được cống hiến cho các truyền thống thuộc các cộng đoàn Segni, Artena, Carpineto Romano, Gorga và Montelanico.

Và xin anh chị em đừng quên: Cuộc sống là một chuyến hành trình mà đích điểm của nó là Thiên Chúa. Chúng ta phải thực hiện chuyến hành trình ấy với sự chăm chú, không mỏi mệt và đầy can đảm. Và còn thiếu một điều nữa, còn một cái gì đó: chăm chú, không mỏi mệt, can đảm … còn thiếu gì nữa? – Ánh sáng! Và ánh sáng là gì? – Là Tin Mừng, là Lời Chúa. Luôn luôn với cuốn Tin Mừng trong túi xách để có thể đọc nó bất cứ lúc nào, luôn luôn bên cạnh mình. Hãy lên đường một cách chăm chú, không mỏi mệt, và can đảm trong ánh sáng của Lời Chúa.

Cha xin cầu chúc tất cả anh chi em một ngày Đại Lễ tốt đẹp. Xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho Cha đấy nhé! Chúc anh chị em một bữa ăn trưa ngon miệng! Hẹn gặp lại anh chị em!

Vatican ngày 06 tháng 01 năm 2015

ĐTC Phan-xi-cô

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội