Bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi Đọc kinh Truyền Tin chung trưa thứ Năm nhân dịp Đại Lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa 01.01.2015: „Cầu nguyện là gốc rễ của hòa bình

*Trước khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến, xin chúc anh chị em một ngày và một năm mới tốt đẹp!

Nhân dịp ngày đầu năm mới này, trong bầu khí vui mừng, mặc dầu khá lạnh của mùa Giáng Sinh, Phụng Vụ mời gọi chúng ta hãy hướng cái nhìn tràn đầy Đức Tin và lòng mến lên Thân Mẫu của Chúa Giê-su. Trong Mẹ, một người phụ nữ giản dị thành Nazareth, „Ngôi Lời đã trở thành xác phàm và cư ngụ giữa chúng ta“ (Ga 1,14). Vì thế, không thể tách rời việc chiêm ngưỡng Chúa Giê-su, Ngôi Lời Hằng Sống, Đấng đã làm cho mình trở nên hữu hình và có thể nhận thức được (xc. 1 Ga 1,1), khỏi việc chiêm ngưỡng Đức Maria, người đã trao tặng Tình Yêu và thân xác nhân loại của mình cho Ngôi Lời.

Hôm nay chúng ta đã được nghe thấy những lời của Thánh Phao-lô Tông Đồ: „Thiên Chúa đã sai Con mình xuống, sinh bởi một người phụ nữ“ (Gl 4,4). Câu nói này - „sinh bởi một người phụ nữ“ – diễn tả một cách xúc tích và mạnh mẽ về nhân tính đích thực của Con Thiên Chúa. Một vị Giáo Phụ, tức Thánh Athanasius đã từng viết những lời sau: „Đấng Cứu Độ của chúng ta thực sự là con người, và do đó, ơn cứu độ của toàn thể nhân loại đã đến.“

Nhưng Thánh Phao-lô bổ sung thêm: „dưới quyền lề luật“ (Gl 4,4). Với những lời đó, Thánh Nhân muốn nhấn mạnh rằng, Chúa Ki-tô đã đón nhận bản tính nhân loại, để giải thoát nó khỏi nhân sinh quan có tính khép kín của chủ nghĩa thực chứng. Nếu không có ân sủng, thì rốt cục lề luật sẽ trở thành một chiếc ách nặng nề không ai kham nổi, chiếc ách ấy gây hại cho chúng ta hơn là có ích cho chúng ta. Chúa Giê-su đã từng nói: „Ngày Sabbat là vì con người, chứ không phải con người vì ngày Sabbat.“ Như vậy, đó là mục đích mà Thiên Chúa đã sai Con mình xuống trần gian với tư cách là một con người: đó là mục đích nhằm giải thoát, nhằm canh tân. Giải thoát: „Để chuộc những ai sống dưới Lề Luật“ (Gl 4,5); và việc cứu chuộc này xảy đến thông qua cái chết của Ngài trên thập giá. Nhưng sự canh tân đứng trên tất cả: „Hầu chúng ta nhận được ơn làm nghĩa tử“ (Gl 4,5). Được sáp nhập vào trong thân xác của Ngài, nhân loại thực sự trở thành con Thiên Chúa. Sự biến đổi vinh quang này sẽ tiếp tục xảy ra trong chúng ta nhờ vào Bí Tích Thanh Tẩy mà nó sáp nhập chúng ta vào trong Chúa Ki-tô, với tư cách là những thành viên sống động, cũng như sáp nhập chúng ta vào trong Giáo hội của Ngài.

Nhân dịp bắt đầu một năm mới, sẽ thật là điều tốt đẹp nếu chúng ta nhớ lại ngày mà chúng ta được lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy, cũng như tái khám phá ra ân sủng đã được thực hiện cho chúng ta qua Bí Tích ấy: sự tái sinh trong một sự sống mới, một sự sống thuộc về Thiên Chúa. Điều đó diễn ra thông qua Mẹ Giáo hội của chúng ta - một người Mẹ có Đức Maria như là mẫu gương. Nhờ Bí Tích Thanh Tẩy, chúng ta đã được dẫn đi vào trong sự hiệp thông với Thiên Chúa, và không còn bị chuyển giao một cách vô vọng cho sự ác và tội lỗi nữa; chúng ta đón nhận được Tình Yêu, sự trìu mến và lòng khoan hậu của Cha trên trời. Cha hỏi anh chị em lại một lần nữa nhé: Có ai trong anh chị em biết mình đã lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy vào ngày nào không? Đối với những ai không biết mình được lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy vào ngày nào thì Cha sẽ trao cho những người ấy một bài tập về nhà: Hãy tìm cho được ngày nào là ngày mình lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy, và sau đó hãy khắc ghi ngày ấy vào trong lòng của mình. Anh chị em có thể hỏi cha mẹ, bố mẹ đỡ đầu, ông bà, hoặc cô hay cậu để biết về ngày đó… Ngày mà chúng ta lãnh nhận Bí Tích Thánh Tẩy chính là một ngày Đại Lễ! Anh Chị em hãy nhớ tới ngày mà Anh Chị em được ban Bí Tích Thanh Tẩy. Mà nếu anh chị em không còn nhớ ngày ấy là ngày nào nữa, thì hãy cố tìm ra cho được ngày ấy xem nó là ngày nào; đó sẽ là điều rất tốt đẹp nếu chúng ta tạ ơn Chúa về hồng ân được lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy của chúng ta.

Sự gần gũi ấy của Thiên Chúa đối với chúng ta trao cho chúng ta niềm bình an đích thực. Đó là một hồng ân của Thiên Chúa mà nhân Ngày Quốc Tế Hòa Bình hôm nay, chúng ta muốn cầu xin một cách đặc biệt. Ở dưới kia Cha đọc thấy rằng: „Hòa Bình luôn luôn là điều có thể“. Đúng vậy, hòa bình luôn luôn là điều có thể! Chúng ta phải kiếm tìm nó… Và ở dưới đó Cha cũng đọc thấy rằng: „Cầu nguyện là gốc rễ của Hòa bình“. Thật đúng như thế, cầu nguyện là gốc rễ của hòa bình. Hòa bình là điều luôn luôn có thể, và gốc rễ của nó là sự cầu nguyện của chúng ta. Cầu nguyện sẽ mang đến hòa bình. Hôm nay là Ngày Quốc Tế Hòa Bình, sứ điệp của ngày này trong năm nay có tựa đề là: „Không còn là nô lệ nữa, nhưng là những người anh em.“ Vì chiến tranh biến chúng ta thành những kẻ nô lệ, luôn luôn là vậy! Sứ điệp ấy liên quan tới tất cả mọi người chúng ta. Tất cả chúng ta đều được kêu gọi để chiến đấu chống lại bất cứ hình thức nào của kiếp nô lệ, và cũng đều được kêu gọi để xây dựng tình huynh đệ. Tất cả mọi người đều được kêu gọi như thế, tùy vào những khả năng của mình. Và xin anh chị em hãy luôn luôn nghĩ rằng: Hòa bình luôn luôn là điều có thể! Và gốc rễ của hòa bình luôn luôn là sự cầu nguyện. Chúng ta hãy cùng cầu nguyện cho hòa bình. Cũng có những trường học tuyệt vời của hòa bình, trường dậy hòa bình: chúng ta phải tiếp tục thực hiện công tác giáo dục hòa bình.

Chúng ta hãy dâng lên Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa và cũng là Mẹ của chúng ta, những ước nguyện và những dự định của chúng ta. Chúng ta hãy kêu xin Mẹ, xin Mẹ trải rộng tà áo choàng là sự che chở phù hộ từ mẫu của Mẹ xuống trên chúng ta cũng như trên tất cả mọi ngày trong năm mới này: Lạy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin lắng nghe lời kêu cầu của chúng con, và xin giải thoát chúng con khỏi bất cứ mối nguy hiểm nào, Mẹ là Trinh Nữ vinh hiển và thánh thiện!

Cha mời tất cả anh chị em ngày hôm nay hãy kính chào Đức Trinh Nữ Maria với tư cách là Mẹ Thiên Chúa. Chúng ta hãy kêu lên Mẹ với lời chào này: „Lạy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời!“ Giống như Mẹ đã được các tín hữu thành Ê-phê-sô gọi như thế, ngay vào lúc khởi đầu lịch sử Ki-tô giáo, khi họ hô lên lời chào này trước các vị mục tử của họ trong các nhà thờ, mà lời chào ấy hướng về Rất Thánh Trinh Nữ Maria: „Lạy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời!“. Giờ đây tất cả chúng ta hãy cùng lập lại ba lần lời chào đó: „Lạy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời!“

*Sau khi đọc kinh Truyền Tin:

Anh chị em thấn mến,

Từ tận đáy lòng, Cha xin kính chào tất cả anh chị em, và xin kính chúc anh chị em một năm mới hạnh phúc và bình an. Cha xin chào kính một cách đặc biệt những người hành hương đến từ Scandianvia và từ Slowakia; kính chào các tín hữu đến từ Asola, Castiglione delle Stiviere, Saccolongo, Sotto il Monte, Bonate Sotto và Benevento; ngoài ra, Cha cũng xin chào kính các bạn trẻ đến từ Andria và Castelnuovo del Garda. Một lời chào nồng nhiệt xin được gửi đến các Ca Sĩ Ngàn Sao thuộc Giáo phận Fulda của Đức. Cha xin cám ơn tất cả các Ca Sĩ Ngàn Sao tại Đức, Áo và Thụy Sĩ về sự tham gia của họ trong việc đi từ nhà này tới nhà kia để công bố cuộc Giáng Sinh của Chúa và để gom góp những đồ quyên góp cho các em bé đang gặp cảnh khổ đau. Xin cầu chúc tất cả anh chị em một Đại Lễ Giáng Sinh vui vẻ và một năm mới tốt đẹp!

Cha xin cám ơn tất cả những ai đã tổ chức những giờ cầu nguyện cho hòa bình tại các Giáo phận trên toàn thế giới. Cầu nguyện chính là gốc rễ của hòa bình. Một cách hoàn toàn đặc biệt, Cha nghĩ tới cuộc diễu hành cấp quốc gia về hòa bình mà nó đã diễn ra hôm qua tại Vicenza, và nghĩ tới các buổi lễ „hòa bình trên tất cả mọi quốc gia“ mà nó đã diễn ra tại thành phố Rô-ma cũng như đã diễn ra tại những thành phố khác trên toàn thế giới.

Trong giây phút này chúng ta đang được hiệp thông với Rovereto tại vùng Trento, nơi đang có quả chuông lớn được gọi là Maria Dolens. Quả chuông này được đúc cho những người đã ngã xuống trong tất cả các cuộc chiến tranh, và đã được Chân Phúc Phao-lô VI Giáo Hoàng làm phép vào năm 1965. Đồng thời chúng ta cũng sẽ nghe thấy tiếng chuông này kêu. Tiếng chuông ấy muốn diễn tả lòng mong ước rằng, không bao giờ người ta phải tái trải qua chiến tranh nữa, không bao giờ tái chiến tranh nữa! -; ước chi niềm mong muốn hòa bình và việc dấn thân cho tình huynh đệ giữa các dân tộc sẽ càng ngày càng mạnh mẽ hơn!

Cha xin cầu chúc tất cả anh chị em một năm mới tốt đẹp. Ước chi năm nay sẽ là một năm bình an trong vòng tay dịu hiền của Thiên Chúa, với sự bảo vệ chở che từ mẫu của Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa và là Mẹ của tất cả chúng ta. Cha xin kính chào tất cả anh chị em, và Cha đang nhìn thấy rằng, có rất nhiều người Mê-xi-cô đang ở giữa anh chị em: Cha xin chào kính một cách đặc biệt những anh chị em đến từ Mê-xi-cô!

Xin chúc anh chị em một năm mới tốt lành, và xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho Cha đấy nhé!

Xin chúc anh chị em một bữa ăn trưa ngon miệng, và xin hẹn gặp lại anh chị em!

Vatican ngày 01 tháng 01 năm 2015

ĐTC Phan-xi-cô

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội