Bài Giảng của ĐTC Phan-xi-cô nhân dịp Đại Lễ Chúa Giê-su Chịu Phép Rửa tại nguyện đường Sixtina ngày 11.01.2015

(trong Thánh Lễ này, ĐTC đã ban Bí Tích Thanh Tẩy cho 33 em nhỏ)

 

Anh chị em thân mến,

 

Chúng ta vừa mới nghe xong Bài Đọc Nhất. Bài Đọc này thuật lại rằng, Thiên chúa chăm sóc con cái của Ngài như một người Cha hay người Mẹ đơn thân: Ngài lo lắng cho con cái những thức ăn bổ dưỡng. Qua lời các Ngôn Sứ, Thiên Chúa nói: Sao lại phí tiền bạc vào của không nuôi sống,tốn công lao vất vả vào thứ chẳng làm cho chắc dạ no lòng? (Is 55,2). Như một người Cha và một người Mẹ tốt lành, Thiên Chúa chỉ muốn những điều tốt nhất cho con cái của Ngài. Và những món ăn bổ dưỡng là gì, Thiên Chúa ban cho chúng ta những gì? Đó là Lời của Ngài: Lời Ngài làm cho chúng ta lớn lên, mang đến cho chúng ta những hoa trái tốt lành của cuộc sống, như những cơn mưa rào thấm vào lòng đất và mang những mầm sống đến cho mặt đất (Is 55,10). Và như thế, hỡi anh chị em là những bậc làm cha làm mẹ, là bố mẹ đỡ đầu, là ông bà, là cô chú thân mến, anh chị em sẽ giúp những em bé này lớn lên nếu anh chị em tiếp tục trao đi Lời Chúa, trao đi Tin Mừng của Chúa Giê-su. Và ngay cả bằng gương sáng, đúng không? Anh chị em hãy tập cho mình có thói quen trong việc đọc một đoạn Tin Mừng mỗi ngày, và anh chị em hãy luôn đặt trong túi xách của mình một cuốn Tin Mừng nhỏ, để bất cứ lúc nào cũng có thể mở nó ra để đọc. Đó sẽ là một gương sáng cho những em nhỏ, khi chúng nhìn thấy cha, mẹ, ông bà, cô cậu đọc Lời Chúa như thế.

 

Chị em là những người mẹ trao sữa cho con cái mình – ngay cả trong lúc này, nếu chúng đói thì chị em cũng hãy cho chúng bú! Không có vấn đề gì hết! Chúng ta hãy tạ ơn Chúa về hồng ân sữa, và chúng ta hãy cầu nguyện cho những người mẹ này – tiếc rằng có rất nhiều bà mẹ không có khả năng nuôi dưỡng con cái của mình. Chúng ta hãy cầu nguyện và hãy cố gắng giúp đỡ những người mẹ ấy. Điều là sữa đối với thân thể của anh chị em, chính là Lời Chúa đối với tinh thần. Lời Chúa làm cho Đức Tin lớn lên. Nhờ Đức Tin, chúng ta được Thiên Chúa làm cho biến đổi. Và điều đó thực sự xảy ra trong Bí Tích Thanh Tẩy. Chúng ta đã nghe những lời của Thánh Gio-an Tông Đồ: Bất cứ ai tin rằng, Chúa Giê-su là Đấng Ki-tô, thì những người ấy đều phát xuất từ Thiên Chúa (1 Ga 5,1). Với Đức Tin ấy, con cái của anh chị em sẽ được lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy. Hôm nay, điều đó chính là Đức Tin của anh chị em, hỡi những bậc làm cha làm mẹ, hỡi những người bố người mẹ đỡ đầu thân mến. Đó là Đức Tin vào Giáo hội mà những em bé này sẽ đón nhận hôm nay thông qua Bí Tích Thanh Tẩy. Nhưng ngày mai, với sự tốt lành của Thiên Chúa, nó sẽ trở thành Đức Tin của chúng, là lời thưa „xin vâng“ có tính cá nhân với Chúa Giê-su Ki-tô, Đấng mang Tình Yêu của Thiên Chúa đến với chúng ta.

 

Cha đã từng nói: Đó là Đức Tin vào Giáo hội. Điều đó rất quan trọng. Bí Tích Thanh Tẩy dẫn đưa chúng ta vào trong thân thể của Giáo hội, làm cho chúng ta trở nên một thành viên trong Dân Thánh của Thiên Chúa. Đó là Đức Tin của Đức Maria, Mẹ của chúng ta, Đức Tin của Thánh Giu-se, của Thánh Phê-rô, của Thánh Andrea, Đức Tin của các Tông Đồ và của các vị Thánh Tử Đạo, Đức Tin ấy hiệp nhất chúng ta lại với nhau nhở Bí Tích Thanh Tẩy. Đó là một chuỗi của việc tiếp tục rao truyền Đức Tin. Đó là một cái gì đó tuyệt vời. Đó là một sự tiếp tục trao đi ngọn lửa Đức Tin từ tay này sang tay kia, từ người này sang người khác: chúng ta sẽ tuyên xưng Đức Tin đó ngay bây giờ với sự chiếu sáng của cây Nến Phục Sinh.

 

Cây nến Phục Sinh thể hiện cho thấy sự hiện diện sống động của Chúa Ki-tô Phục Sinh giữa chúng ta. Anh chị em, các gia đình, hãy nhận lấy ánh sáng Đức Tin của Ngài, và hãy tiếp tục trao ánh sáng ấy cho con cái của anh chị em. Hãy sử dụng ánh sáng này trong Giáo hội, trong thân thể của Chúa Ki-tô, trong dân Thiên Chúa, ánh sáng ấy sẽ tiến về phía trước trong bất cứ thời gian hay địa điểm nào. Anh chị em hãy dậy cho con cái mình rằng, người ta không thể là Ki-tô hữu nếu ở ngoài Giáo hội, và người ta cũng không thể đi theo Chúa Ki-tô nếu không đi theo Giáo hội, vì Giáo hội là Mẹ, và Giáo hội làm cho chúng ta lớn lên trong Tình Yêu đối với Chúa Ki-tô.

 

Một khía cạnh cuối cùng từ Bài Đọc Kinh Thánh hôm nay là: nơi Bí Tích Thanh Tẩy, chúng ta được Chúa Thánh Thần thánh hóa. Cụm từ „Ki-tô hữu“ có nghĩa là được thánh hóa như Chúa Giê-su, trong chính Thần Khí mà toàn bộ cuộc hiện sinh của Ngài trên mặt đất được dìm vào trong đó. Ngài là „Đấng Ki-tô“, Đấng Được Xức Dầu, Đấng Được Thánh Hiến; còn chúng ta - những người được lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy - thì như là „Các vị Ki-tô“, có nghĩa là cũng được thánh hiến, cũng được xức dầu.

 

Hỡi những người cha mẹ, hỡi những người bố người mẹ đỡ đầu thân mến, nếu anh chị em muốn rằng, con cái của anh chị em sẽ trở thành những Ki-tô hữu đích thực, thì anh chị em phải giúp chúng để chúng được „dìm vào“ trong Chúa Thánh Thần, trong hơi ấm của Tình Yêu Thiên Chúa, trong ánh sáng của Lời Ngài. Vì thế, anh chị em đừng quên tôn thờ Chúa Thánh Thần mỗi ngày. „Bạn đang cầu nguyện phải không? – Vâng, tôi đang cầu nguyện! – bạn cầu nguyện cùng ai? – Tôi cầu nguyện cùng Thiên Chúa“. Nhưng không có Thiên Chúa một cách đơn giản như thế: Thiên Chúa là ngôi vị, và theo đó, Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần cùng hiện hữu. Bạn cầu nguyện cùng ai? Cùng Chúa Cha, Chúa Con hay cùng Chúa Thánh Thần? Thông thường thì chúng ta cầu nguyện cùng Chúa Giê-su. Khi chúng ta đọc Kinh Lạy Cha, thì chúng ta cầu nguyện cùng Thiên Chúa Cha. Nhưng chúng ta rất ít khi cầu nguyện cùng Chúa Thánh Thần… Cầu nguyện cùng Chúa Thánh Thần là điều rất quan trọng để Ngài dậy chúng ta cách thăng tiến gia đình đến độ con cái có thể lớn lên trong một bầu khí của Chúa Ba Ngôi. Nói cụ thể hơn, Chúa Thánh Thần chính là Đấng làm cho gia đình được thăng tiến. Vì thế, xin anh chị em đừng quên thường xuyên kêu cầu Chúa Thánh Thần mỗi ngày.

 

Anh chị em cón thể thực hiện được việc cầu nguyện cùng Chúa Thánh Thần chẳng hạn như với lời cầu nguyện đơn giản này: „Lạy Chúa Thánh Thần, xin Người hãy đến, và xin lấp đầy con tim của các tín hữu và đốt lên ngọn lửa Tình Yêu của Chúa trong tâm hồn họ.“Anh chị em có thể cầu nguyện với lời cầu vừa rồi cùng với con cái của anh chị em, và cũng cho chính anh chị em.

 

Khi anh chị em cầu nguyện với lời cầu đó thì anh chị em sẽ cảm thấy được sự hiện diện của Đức Trinh Nữ Maria. Mẹ sẽ dậy chúng ta cầu nguyện cùng Chúa Thánh Thần, cũng như dậy chúng ta sống theo tinh thần của Ngài, giống như Chúa Giê-su. Ước chi Mẹ Thiên Chúa và cũng là Mẹ của chúng ta, bảo vệ anh chị em cũng như con cái của anh chị em trên con đường của anh chị em. Amen.

 

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội