Toàn văn bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi đọc Kinh Truyền Tin chung trưa Chúa Nhật 11.01.2015: „Hãy năng cầu nguyện cùng Chúa Thánh Thần!

 

 

 

*Trước khi đọc Kinh Truyền Tin:

 

Anh chị em thân mến,

 

Hôm nay chúng ta cử hành Đại Lễ Chúa Giê-su chịu Phép Rửa. Với Đại Lễ này mùa Giáng Sinh sẽ kết thúc. Bài Tin Mừng đưa tới trước mắt chúng ta những sự kiện bên bờ sông Gio-đan. Trong chính lúc Chúa Giê-su lãnh nhận Phép Rửa bởi Gio-an Tẩy Giả, các Tầng Trời mở ra. Theo Thánh Mar-cô, điều này xảy đến „khi Ngài vừa lên khỏi nước“ (1,10). Điều ấy làm cho chúng ta nhớ tới lời cầu nguyện bi ai của Ngôn Sứ Isaia:  Từ lâu rồi, chúng con là những kẻ không còn được Ngài cai trị, không còn được cầu khẩn danh Ngài. Phải chi Ngài xé trời mà ngự xuống, cho núi non rung chuyển trước Thánh Nhan“ (Is 63,19). Lời cầu xin này được nên trọn với biến cố Chúa Giê-su chịu Phép Rửa. Bằng phương cách đó, thời „các Tầng Trời bị đóng lại“ đã chấm dứt, đó là thời kỳ được đánh dấu bởi sự chia tách giữa Thiên Chúa và con người như là hậu quả của tội lỗi. Tội lỗi làm cho chúng ta xa cách Thiên Chúa, cắt đứt mối liên kết giữa Trời và đất. Và điều đó mô tả về những nguyên nhân đưa tới sự khốn cùng của chúng ta, cũng như là nguyên nhân của những thất bại nơi cuộc sống chúng ta. Việc Tầng Trời mở ra biểu lộ cho thấy rằng, Thiên Chúa đã ban phúc lành cho chúng ta, để đất nước chúng ta trổ sinh hoa trái của Ngài (xc. Tv 85,13). Như vậy, trái đất đã trở thành nơi cư ngụ của Thiên Chúa giữa con người, và bất cứ một ai trong chúng ta cũng đều có khả năng gặp gỡ Con Thiên Chúa, và có khả năng cảm nhận được sự tròn đầy của Tình Yêu cũng như lòng nhân hậu vô bến bờ. Chúng ta có thể kinh nghiệm được sự hiện diện thực sự của Ngài trong các Bí Tích, mà trước hết là Bí Tích Thánh Thể. Chúng ta có thể nhận ra Ngài trong dung mạo của những người anh chị em chúng ta, tiên vàn là trong những người nghèo, các bệnh nhân, những tù nhân và những người tị nạn: Những người ấy chính là thân thể sống động của Chúa Ki-tô chịu đau khổ, và là hình ảnh hữu hình của Thiên Chúa vô hình.

 

Với biến cố Chúa Giê-su chịu Phép Rửa, không phải chỉ các tầng trời mở ra. Hơn nữa, Thiên Chúa đã tái cất cao giọng nói của Ngài và nói: „Con là Con yêu dấu của Cha, Cha hài lòng về Con“ (Mc 1,11). Giọng của Thiên Chúa Cha đã công bố mầu nhiệm mà nó được cất giấu đàng sau Con Người vừa mới được lãnh nhận Phép Rửa bởi người đến trước. Sau cùng, sự hiện xuống của Chúa Thánh Thần với hình chim bồ câu đã xảy đến: điều này cho phép Chúa Ki-tô, Đấng được Xức Dầu bởi Thiên Chúa, bắt đầu sứ mạng mang ơn cứu độ của Ngài đến cho chúng ta. Nhưng Chúa Thánh Thần lại thường xuyên bị quên lãng trong những lời cầu nguyện của chúng ta. Chúng ta thường cầu nguyện với Chúa Giê-su; nhưng trước hết, với Kinh „Lạy Cha“, chúng ta hướng lòng mình về với Chúa Cha; tuy nhiên chúng ta lại rất ít khi cầu nguyện với Chúa Thánh Thần, đúng không? Ngài là Đấng bị lãng quên. Thế nhưng chúng ta phải xin ơn trợ giúp của Ngài, sức mạnh của Ngài và sự linh hướng của Ngài. Chúa Thánh Thần, Đấng làm cho cuộc sống chúng ta cũng như làm cho sứ mạng của Chúa Giê-su trở nên hoàn toàn sống động, chính là Đấng mà hôm nay đang dẫn dắt cuộc hiện sinh Ki-tô giáo, cuộc hiện hữu của một người nam và một người nữ mà họ muốn mô tả mình cũng như muốn sống với tư cách là những Ki-tô hữu. Để cho Chúa Thánh Thần hướng dẫn cuộc sống cũng như sứ mạng Ki-tô hữu của chúng ta, mà cuộc sống và sứ mạng ấy được đón nhận thông qua Bí Tích Thanh Tẩy, có nghĩa là tìm thấy được sự can đảm tông đồ cần thiết hầu vượt thắng sự dễ dãi của tinh thần thế tục. Một Ki-tô hữu và một cộng đoàn mà „điếc lác“ trước giọng nói của Chúa Thánh Thần, mà giọng nó đó thúc đầy chúng ta mang Tin Mừng đến những biên thùy và những vùng đất xa xôi nhất, cũng sẽ trở thành một Ki-tô hữu và một cộng đoàn „câm“, không thể nói và cũng không thể loan báo Tin Mừng.

 

Vì thế, xin anh chị em hãy nhớ tới điều sau đây: Hãy năng cầu nguyện với Chúa Thánh Thần để Ngài giúp đỡ chúng ta, ban cho chúng ta sức mạnh, khích lệ chúng ta, và làm cho chúng ta tiến về phía trước. Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa và là Mẹ của Giáo hội, sẽ đồng hành với những người đã lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy chúng ta trên con đường chúng ta đi; xin Mẹ giúp giúp chúng ta đứng vững trong Tình Yêu đối với Thiên Chúa, trong niềm vui, trong sứ vụ loan báo Tin Mừng, thông qua một sự cởi mở, hầu làm cho cuộc sống chúng ta có được một ý nghĩa trọn vẹn.

 

*Sau khi đọc Kinh Truyền Tin:

 

Anh chị em thân mến!

 

Cha xin kính chào tất cả anh chị em, hỡi các công dân Rô-ma và những anh chị em hành hương thân mến!

 

Với niềm vui, Cha xin nồng nhiệt chào mừng nhóm các sinh viên đến từ Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Một lời chào tiếp theo xin gửi tới Hiệp Hội Giáo Dân với tên gọi Tình Yêu Nhân Hậu. Thời đại hôm nay rất cần tới lòng nhân hậu, và việc lòng nhân hậu được sống bởi những người Giáo dân, cũng như việc nó tìm thấy lối để đi vào trong những lãnh vực khác nhau của đời sống xã hội, chính là một sự quan trọng to lớn. Hãy tiến về phía trước! Chúng ta đang trải qua thời đại của lòng nhân hậu. Đây là thời nhân hậu!

 

Chiều mai Cha sẽ bắt đầu chuyến Tông Du tới Sri Lanka và tới Philippine. Xin cám ơn anh chị em về bức áp phích cổ động với những lời cầu chúc tốt đẹp! Xin cám ơn rất nhiều! Cha xin anh chị em hãy đồng hành với Cha bằng lời cầu nguyện của anh chị em, và Cha cũng xin những anh chị em đến từ Sri Lanka và Philippine nhưng đang cư ngụ tại thành phố Rô-ma đây, hãy cầu nguyện cách đặc biệt cho Cha nhân chuyến Tông Du này. Xin cám ơn anh chị em.

 

Dẫu biết rằng thời tiết không có nắng đẹp, nhưng Cha vẫn xin cầu chúc cho tất cả anh chị em một ngày Chúa Nhật tốt đẹp. Ngày hôm nay chúng ta cũng hãy nhớ tới ngày mà chúng ta được lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy với niềm vui. Xin anh chị em hãy nhớ lời yêu cầu của Cha: tìm cho được ngày nào là ngày anh chị em lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy nhé! Với cách đó, tất cả chúng ta đều có thể nói: tôi đã được lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy vào ngày ấy, ngày này. Ước chi ngày hôm nay niềm vui của Bí Tích Thanh Tẩy sẽ trở nên rõ ràng.

 

Xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho Cha đấy nhé! Xin chúc anh chị em một bữa cơm trưa ngon miệng và xin hẹn gặp lại anh chị em!

 

Vatican ngày 11 tháng Giêng năm 2015

 

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ.


Văn Kiện Giáo Hội