Diễn Văn của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi gặp gỡ liên tôn và đại kết tại Colombo, Sri Lanka ngày 13.05.2015

Các bạn thân mến,

Tôi rất biết ơn về cơ hội được tham dự cuộc gặp gỡ này, mà qua nó, ngoài những cộng đồng tôn giáo khác, bốn cộng đồng tôn giáo lớn nhất được kết nối lại với nhau. Đây là bốn cộng đồng tôn giáo chính đối với đời sống tại Sri Lanka: Phật giáo, Ấn Giáo, Hồi giáo và Ki-tô giáo. Tôi xin cám ơn quý vị về sự hiện diện của quý vị cũng như vệ sự đón tiếp nồng hậu của quý vị. Tôi cũng xin cám ơn tất cả những ai đã cầu nguyện cũng như đã nói lời chúc lành, và với một cách thức đặc biệt, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn của tôi đối với Đức Cha Cletus Chandrasiri Perera và với Hòa Thượng đáng kính Vigithasiri Niyangoda về những lời chào mừng nồng nhiệt của quý Ngài.

Tôi đã đi theo bước chân của các vị tiền nhiệm của tôi là Đức Phao-lô VI và Đức Gio-an Phao-lô II để đến Sri Lanka, hầu thể hiện tình yêu và mối quan tâm to lớn mà Giáo hội Công giáo đang dành cho đất nước Sri Lanka. Đối với tôi, đó là một hồng ân đặc biệt khi được đến viếng thăm cộng đồng Công giáo tại đây, để củng cố cộng đồng ấy trong Đức Tin Ki-tô giáo của mình, để cầu nguyện cùng với họ, và để chia sẽ những niềm vui cũng như những đau khổ của họ. Đồng thời, đó cũng là một đại hồng ân khi được cùng hiện diện với tất cả quý vị, những người nam và những người nữ thuộc những truyền thống tôn giáo lớn này, mà qua đó quý vị chia sẽ với chúng tôi niềm khát khao sự khôn ngoan, chân lý và sự thánh thiện.

Qua Công Đồng chung vatican II, Giáo hội Công giáo đã bày tỏ niềm kính trọng sâu xa và bền vững đối với các tôn giáo khác, và đã nhấn mạnh rằng, Giáo hội „không hề khước từ bất cứ một điều gì là chân thật và thánh thiện trong các tôn giáo ấy“ (Nostra aetate 2). Giáo hội có một sự kính trọng to lớn đối với cách sống cũng như cách hành xử của những tôn giáo ấy, kể cả với các giới luật cũng như giáo lý của họ. Về phía mình, tôi muốn chứng thực một lần nữa về sự cung kính chân thành của Giáo hội đối với quý vị, đối với các truyền thống cũng như với những xác tín của quý vị.

Trong tinh thần của sự tôn kính đó, Giáo hội Công giáo muốn được cùng cộng tác với quý vị cũng như với tất cả những người thiện chí trong sự nỗ lực hầu đưa đến niềm hạnh phúc cho tất cả mọi công dân Sri Lanka. Tôi hy vọng rằng, chuyến viếng thăm của tôi sẽ góp phần làm sâu sắc thêm những thể thức khác nhau của việc cộng tác liên tôn và đại kết mà chúng đã được hiện thực hóa trong những năm vừa qua.

Những sáng kiến đáng ca ngợi ấy đã giới thiệu những cơ hội để đối thoại, mà cuộc đối thoại ấy sẽ trở nên quan trọng khi chúng ta muốn làm quen, muốn hiểu biết và muốn kính trọng nhau. Thế nhưng, như kinh nghiệm đã chỉ ra cho thấy, để có được kết quả mỹ mãn, cuộc đối thoại và cuộc gặp gỡ ấy phải được đặt nền móng trên sự tỏ bày hoàn toàn và cởi mở của những xác tín như thế. Tất nhiên, cuộc đối thoại ấy sẽ làm sáng tỏ cho thấy, những xác tín, các truyền thống và những tập tục của chúng ta khác biệt nhau như thế nào. Nhưng nếu chúng ta chân thành trong việc bày tỏ những xác tín của mình, chúng ta sẽ có thể nhìn thấy rõ hơn những gì mà chúng ta đang cùng có chung. Những con đường mới sẽ mở ra cho sự tôn trọng, cho sự cộng tác, và thậm chí cho tình bạn với nhau.

Chính những sự phát triển tích cực như thế trong những mối tương quan liên tôn và đại kết sẽ đạt tới được một tầm quan trọng và tính cấp bách của nó tại Sri Lanka. Từ rất nhiều năm nay, nhiều người tại quốc gia này là nạn nhân của những bất ổn và bạo lực nội bộ. Giờ đây, điều cần thiết chính là sự chữa lành và hiệp nhất, không còn xung đột và chia rẽ nữa. Chắc chắn, sự thúc đẩy việc chữa lành và hiệp nhất chính là một sứ mạng cao quý đối với tất cả những ai có trách nhiệm phải đặt niềm hạnh phúc của quốc gia, và sau cùng là của toàn thể nhân loại vào trong con tim của mình. Tôi hy vọng rằng, sự cộng tác liên tôn và đại kết sẽ chỉ ra cho thấy, người ta không phải từ bỏ căn tính sắc tộc lẫn tôn giáo của mình để sống với những người anh em và những người chị em trong sự hòa hợp.

Có biết bao nhiêu là những con đường dành cho các môn sinh của những tôn giáo khác nhau để thực hiện sứ mạng ấy! Có biết bao nhiêu là những nhu cầu mà chúng phải được quan tâm đến với nghĩa cử của tình liên đới huynh đệ! Tôi nghĩ một cách đặc biệt đến những nhu cầu vật chất và tinh thần của những người nghèo, của những người cùng khốn, của những người đang khát khao một lời an ủi và hy vọng. Ở đây tôi cũng nghĩ tới rất nhiều gia đình vẫn còn đang đau buồn về việc mất đi những người thân của mình.

Trước hết, trong giây phút lịch sử này của quốc gia quý vị, có bao nhiêu người đang dấn thân hầu tái kiến tạo nên những cơ sở nền tảng luân lý của cộng đồng như là một toàn thể? Ước chi tinh thần muốn phát triển sự cộng tác giữa những người có trách nhiệm trong những cộng đồng tôn giáo khác nhau sẽ tìm thấy sự diễn tả của nó trong một sự dấn thân, hầu đặt sự hòa giải của tất cả mọi công dân Sri Lanka vào trong trung tâm điểm của bất kỳ nỗ lực nào nhằm canh tân cộng đồng và các cơ sở. Để có được hòa bình, không bao giờ người ta được phép để cho những xác tín tôn giáo bị lạm dụng bởi sự biện minh của bạo lực và chiến tranh. Chúng ta có bổn phận đòi hỏi các cộng đồng của chúng ta phải trở nên rõ ràng và không mập mờ trong việc sống một cách không hạn chế những nguyên tắc đạo đức của hòa bình và sự chung sống, cũng như kết án những hành vi bạo lực khi chúng vừa mới bắt đầu.

Các bạn thân mến, mộn lần nữa tôi xin hết lòng cám ơn các bạn về sự đón tiếp nồng hậu cũng như về sự lưu tâm của các bạn. Ước chi cuộc gặp gỡ huynh đệ này sẽ khích lệ chúng ta sống trong sự hòa hợp, và khích lệ chúng ta gieo rắc phúc lành hòa bình.

Colombo ngày 13 tháng 01 năm 2015

ĐTC Phan-xi-cô

Lm Đa-minh Thiệu O.Cis - chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội