Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô trong Thánh Lễ Tôn Phong Hiển Thánh cho Thánh Joseph Vaz tại Colombo, Sri Lanka ngày 14.01.2015

 

Khắp cùng bờ cõi trái đất sẽ nhìn thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa chúng ta“ (Is 52,10).

 

Đó là lời tiên báo vĩ đại mà chúng ta đã nghe trong Bài Đọc I hôm nay. Ngôn Sứ Isaia đã tiên báo về việc công bố Tin Mừng của Chúa Giê-su ở tận cùng bờ cõi trái đất. Lời tiên báo này có một tầm quan trọng đặc biệt đối với chúng ta, vì chúng ta cử hành việc tôn phong Hiển Thánh cho một nhà Đại Loan Báo Tin Mừng, tức Thánh Joseph Vaz. Giống như vô vàn những nhà Truyền Giáo khác trong lịch sử Giáo hội, Thánh Nhân đã đáp lại mệnh lệnh của Chúa Giê-su Phục Sinh: làm cho tất cả mọi người thuộc mọi dân mọi nước trở nên môn đệ của Ngài (xc. Mt 28, 19). Bằng lời nói, nhưng quan trọng hơn, bằng chính gương sáng đời sống của mình, Thánh Nhân đã dẫn đưa nhiều con người thuộc quốc gia này đi đến với Đức Tin, mà Đức Tin ấy trao tặng cho chúng ta „một gia tài trong sự hiệp thông với các thánh“ (Cv 20,32).

Trong con người của Thánh Joseph Vaz, chúng ta nhìn thấy một chỉ dấu đầy quyền năng thuộc về lòng nhân hậu và Tình Yêu của Thiên Chúa đối với dân tộc Sri Lanka. Nhưng chúng ta cũng nhìn thấy trong Thánh Nhân một thách đố trong việc bền tâm tiến về phía trước trên con đường của Tin Mừng, làm cho sự thánh thiện của mình tăng lên, và làm chứng cho Tin Mừng hòa giải, điều mà Thánh Nhân đã dành cả cuộc đời của Ngài để thực hiện.

Thánh Joseph Vaz là một Linh Mục của Dòng Oratoa tại Goa, tức quê gốc của Ngài, và Ngài đã đến quốc gia này, được thôi thúc bởi niềm hăng say loan báo Tin Mừng cũng như bởi một Tình Yêu to lớn đối với dân tộc này. Vì cuộc bách hại tôn giáo nên Thánh Nhân đã tự cải trang thành một người hành khất, và thi hành thừa tác vụ Linh Mục trong những cuộc gặp gỡ bí mật của các tín hữu, thường là vào ban đêm. Những cố gắng của Ngài đã đem đến sức mạnh tinh thần và luân lý cho cư dân Công giáo đang bị thử thách nặng nề. Niềm mong muốn đặc biệt của Ngài là được phục vụ những bệnh nhân và những người đau khổ. Sự nỗ lực của Ngài dành cho các bệnh nhân trong một đợt dịch của bệnh đậu mùa tại Kandy đã được nhà vua nhìn nhận rằng, Ngài xứng đáng có được một sự tự do lớn hơn đối với công việc truyền giáo của Ngài. Từ Kandy, Ngài đã có thể mở rộng thêm những hoạt động của Ngài trên nhiều vùng khác của quốc đảo. Ngài đã đã dốc hết sức trong công việc truyền giáo của mình, và đã qua đời vì hoàn toàn kiệt sức với 59 năm trong ơn gọi nên thánh.

Với nhiều lý do khác nhau, ngày hôm nay Thánh Joseph Vaz vẫn còn là một gương mẫu và là một vị Thầy. Cha chỉ muốn tập trung vào ba lý do. Thứ nhất, Ngài là một Linh Mục gương mẫu. Ngày hôm nay, ở giữa chúng ta đây, đang có rất nhiều các Linh Mục cũng như các Nam Nữ Tu Sĩ, đó là những người cũng được thánh hiến để phục vụ Thiên Chúa và tha nhân, giống như Thánh Joseph Vaz. Cha muốn khích lệ mỗi người và từng người một trong anh chị em, hãy nhìn Thánh Joseph Vaz như là một hướng dẫn viên đáng tin cậy. Ngài dậy chúng ta biết đi ra khỏi chính mình để đến với những nơi biên thùy xa xôi, hầu làm cho Chúa Giê-su Ki-tô được nhận biết trên khắp nơi, cũng như khơi lên Tình Yêu đối với Ngài. Thánh Nhân cũng là mẫu gương chịu đau khổ đầy kiên nhẫn vì Tin Mừng, một mẫu gương về sự vâng lời đối với các vị Bề Trên, và là mẫu gương về sự chăm sóc đầy ân cần cho Giáo hội của Chúa (xc. Cv 20,28). Cũng giống như chúng ta, Thánh Nhân đã sống trong một thời đại có nhiều sự chuyển biến nhanh chóng và sâu sắc: Người Công giáo là một thiểu số, đã thế, lại còn thường xuyên chia rẽ nhau, và không ngừng nhận được những mối ác cảm, thậm chí bị bách hại từ bên ngoài. Thế nhưng Thánh Nhân vẫn có thể trở thành một hình ảnh sống động về lòng khoan hậu của Thiên Chúa và về Tình Yêu giao hòa của Ngài đối với tất cả mọi người, vì trong việc cầu nguyện, Ngài thường xuyên kết hiệp với Chúa Giê-su chịu đóng đinh.

Thứ hai, Thánh Joseph Vaz làm cho chúng ta hiểu được đâu là điều mang đến ý nghĩa hầu thắng vượt những chia rẽ tôn giáo trong sứ vụ phục vụ hòa bình. Tình Yêu không sẻ chia của Ngài đối với Thiên Chúa đã mở tấm lòng Ngài ra cho Tình Yêu đối với tha nhân. Ngài đã phục vụ những con người cùng quẫn, bất cứ họ ở đâu và là ai. Gương sáng của Ngài cũng vẫn còn gây cảm hứng cho Giáo hội tại Sri Lanka trong thời đại hôm nay. Giáo hội yêu thích phục vụ, và phục vụ một cách rộng lượng tất cả mọi thành viên của cộng đồng xã hội. Giáo hội không có sự phân biệt theo chủng tộc, tín ngưỡng, nơi xuất thân, tình trạng xã hội hay tôn giáo trong sự phục vụ của mình. Giáo hội đang sẵn sàng thực hiệc sự phục vụ ấy thông qua các ngôi trường, các bệnh viện, các trạm y tế và rất nhiều những công việc vì công ích khác. Sự ban thưởng duy nhất mà Giáo hội yêu cầu, chính là sự tự do trong việc thực hiện trọn vẹn sứ vụ của mình. Sự tự do tôn giáo chính là một quyền căn bản của con người. Bất cứ cá nhân nào – dù đứng độc lập hay đứng trong sự hiệp thông với người khác – cũng đều phải có tự do để tìm kiếm chân lý và diễn tả những xác tín tôn giáo riêng của mình một cách công khai, mà không bị hăm dọa hay bị cưỡng bách bên ngoài. Đời sống của Thánh Joseph Vaz dậy cho chúng ta biết, sự thờ phượng Thiên Chúa đích thực sẽ không mang hoa trái vào trong những điều, chẳng hạn như sự phân biệt đối xử, hận thù vào bạo lực, nhưng trong sự tôn trọng trước tính bất khả xâm phạm của sự sống, trong sự tôn trọng phẩm giá và sự tự do của người khác và trong những cố gắng đầy yêu thương để mang đến niềm hạnh phúc cho tất cả.

Và cuối cùng, Thánh Joseph Vaz đã trao cho chúng ta một mẫu gương về lòng hăng say truyền giáo. Mặc dầu Ngài đã đến Ceylon để phụ trách cộng đoàn Công giáo, nhưng Ngài vẫn mang Tình Yêu của Ngài, mà Tình Yêu ấy được định hướng bởi Tin Mừng, đến cho tất cả. Ngài thực hiện điều đó bằng cách bỏ lại sau lưng tất cả mọi sự, chẳng hạn như quê hương, gia đình và những tiện nghi thoải mái tại môi trường mà Ngài đã sống. Ngài đã đi theo tiếng gọi: ra đi và nói về Chúa Ki-tô, ở bất cứ nơi đâu Ngài được gửi đến. Thánh Joseph Vaz biết người ta phải thể hiện chân lý và vẻ đẹp của Tin Mừng trong một bối cảnh đa tôn giáo với sự kính trọng, hy sinh, kiên nhẫn và khiêm tốn như thế nào. Đó cũng là con đường dành cho các môn sinh của Chúa Giê-su trong thời đại hôm nay. Chúng ta được kêu gọi để ra đi với chính sự hăng say, với chính sự can đảm của thánh Jooseph Vaz, nhưng cũng với sự nhậy bén, với sự cung kính của Ngài trước người khác, và với lòng mong muốn của Ngài, để chia sẽ với người khác bất cứ lời ân sủng nào (xc. Cv 20,32), mà Lời ấy có sức mạnh trong việc tái thiết họ. Chúng ta được kêu gọi để trở nên những tông đồ truyền giáo.

Anh chị em thân mến, Cha cầu xin cho các Ki-tô hữu tại quốc gia này được củng cố trong Đức Tin trong khi họ đi theo gương sáng của Thánh Joseph Vaz, và ước chi họ có thể thực hiện một sự dấn thân cho hòa bình, công lý và hòa giải trong xã hội tại Sri Lanka. Đó là điều mà Chúa Ki-tô đang đòi hỏi anh chị em. Đó là điều mà Thánh Joseph Vaz dậy anh chị em. Đó là điều mà Giáo hội cần nơi anh chị em. Cha xin phó thác tất cả anh chị em cho lời cầu bầu của vị tân Hiển Thánh của chúng ta, để anh chị em hát lên bài ca mới hầu ca tụng Thiên Chúa, trong sự hiệp thông với Giáo hội trên khắp hoàn cầu, và loan báo sự vinh hiển của Ngài trên khắp cùng bờ cõi trái đất. Vì Thiên Chúa là Đấng vĩ đại và sự cao quang của Ngài thật đáng ca tụng biết bao (xc. Tv 96,1-4)! Amen.

 

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cis - chuyển ngữ