Bài chia sẻ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi cầu nguyện tại Thánh Địa Đức Mẹ Madhu, Sri Lanka ngày 14.01.2015

 

Anh chị em thân mến,

Chúng ta đang ở trong nhà của Mẹ chúng ta. Tại đây, Mẹ đang nồng nhiệt chào đón chúng ta tại quê hương của Mẹ. Trong nơi Thánh Địa Madhu này, nơi được dành để tôn kính Đức Trinh Nữ Maria rất đáng mến yêu của chúng ta, bất cứ người hành hương nào cũng đều có thể cảm thấy như là nhà của mình, vì tại đây, Đức Maria dẫn chúng ta đi vào trong sự hiện diện của Chúa Giê-su, Con của Mẹ. Nhiều cư dân Sri Lanka đến đây – người Tamil cũng như người Singhalese – như là thành viên của một gia đình. Họ trao phó cho Đức Maria niềm vui cũng như những mối ưu tư của mình, những niềm hy vọng cũng như những nỗi khốn cùng của họ. Ở đây, trong ngôi nhà của họ, họ cảm thấy an tâm. Họ biết rằng, Thiên Chúa đang ở rất gần bên họ, họ cảm nhận được Tình Yêu của Ngài, họ hiểu được lòng nhân hậu đầy yêu thương của Ngài.

Hôm nay cũng có sự hiện diện của các gia đình đã phải đau khổ rất nhiều trong những cuộc xung đột kéo dài nhiều năm, mà cuộc xung đột ấy đã xé nát con tim của người Sri Lanka. Nhiều người, cả ở miền Bắc lẫn miền Nam, đều đã bị sát hại trong những năm bạo lực khủng khiếp và tàn sát ấy. Không một người dân Sri Lanka nào lại có thể quên đi được những biến cố bi thương, mà chúng đã được liên kết với chính địa điểm này, hay những ngày tang thương, khi mà bức tượng Đức Mẹ đáng kính, tức bức tượng đã quay về với nơi mà các Ki-tô hữu đầu tiên tại Sri Lanka đặt chân đến, bị mang đi xa khỏi Thánh Địa của Mẹ.

Nhưng Đức Trinh Nữ đáng mến yêu của chúng ta vẫn lưu lại bên anh chị em. Mẹ là Mẹ của một trong bất cứ ngôi nhà nào, của bất cứ gia đình bị gây tổn thương nào, của tất cả những ai đang cố gắng hướng tới việc quay trở về với một đời sống bình yên. Hôm nay, chúng ta hãy tạ ơn Mẹ về sự bảo vệ chở che của Mẹ đối với dân tộc Sri Lanka trước rất nhiều những nguy hiểm trong quá khứ và hiện tại. Đức Maria đã không bao giờ quên những người con của Mẹ trên hòn đảo tuyệt vời này. Nếu như Mẹ đã không hề rời khỏi Con của Mẹ một bước nào, dù chỉ trong một khoảnh khắc, khi Con của Mẹ đang bị treo trên cây thập giá, thì Mẽ cũng đã không hề rời đi dù chỉ là một bước trước những người con đau khổ của Mẹ tại Sri Lanka này.

Ngày hôm nay chúng ta hãy tạ ơn Đức Trinh Nữ rất đáng mến của chúng ta về sự hiện diện ấy. Phải gánh chịu hậu qủa của rất nhiều sự thù hận, bạo lực và hủy hoại, chúng ta hãy tạ ơn Mẹ vì Mẹ đã không bao giờ ngừng mang Chúa Giê-su đến cho chúng ta, chỉ mình Ngài mới có quyền năng chữa lành những vết thương há rộng của chúng ta, và tái trao lại sự bình an cho những con tim bị nát vụn. Nhưng chúng ta cũng hãy thân thưa cùng Mẹ để Mẹ xin cho chúng ta ơn khoan hậu của Thiên Chúa. Đồng thời chúng ta cũng hãy cầu xin cho được ơn biết thống hối về những tội lỗi của chúng ta cũng như về tất cả những điều xấu xa mà đất nước này đã kinh qua.

Để làm điều đó, không phải là việc đơn giản. Nhưng chỉ khi chúng ta đạt tới được sự sáng suốt trong ánh sáng của Thập Giá để nhận ra xem chúng ta đã phạm phải điều xấu xa nào, và thậm chí, để nhận ra xem chúng ta đã tham dự vào trong điều ác nào, thì khi đó chúng ta mới có thể có được một kinh nghiệm về một sự thống hối thực sự cũng như sự hoán cải chân thành. Chỉ có như thế chúng ta mới có thể lãnh nhận được ơn để cùng nhau đi đến với một sự thống hối thực sự, và do đó giới thiệu và kiếm tìm sự hòa giải chân thành. Trong những nỗ lực đầy khó khăn để tha thứ và để kiếm tìm sự bình an ấy, Đức Maria luôn hiện diện ở đó để động viên và khích lệ chúng ta, để hướng dẫn chúng ta và để dắt chúng ta đi. Giống như xưa dưới chân thập giá, Mẹ đã tha thứ cho những kẻ giết Con của Mẹ thế nào, cũng như đã ôm thân xác không còn sự sống của Con vào trong lòng Mẹ thế nào, thì giờ đây Mẹ cũng muốn dẫn đưa mọi con dân Sri Lanka đi tới một sự hòa giải sâu xa như vậy, hầu cho dược phẩm tha thứ và lòng khoan hậu của Thiên Chúa mang đến cho tất cả sự chữa lành thực sự.

Sau cùng, chúng ta hãy cầu xin với Mẹ Thiên Chúa, để bằng lời bầu cử của Mẹ, Mẹ sẽ đồng hành với những nỗ lực của tất cả mọi con dân Sri Lanka, cả người Tamil lẫn người thuộc cộng đồng ngôn ngữ Singhalese, trong việc tái đem lại sự hiệp nhất mà nó đã bị đánh mất. Giống như bức hình của Mẹ, sau cuộc chiến tranh, đã tái trở về lại với Thánh Địa Madhu của Mẹ, chúng ta hãy cầu nguyện, xin cho tất cả mọi người con trai con gái của Mẹ tại Sri Lanka này cũng được quay trở về với ngôi nhà của mình trong tinh thần hòa giả đã được canh tân, cũng như trong tinh thần gắn bó với Thiên Chúa.

Anh chị em thân mến, Cha rất vui khi được cùng với anh chị em hiện diện trong ngôi nhà của Đức Maria. Chúng ta hãy cầu nguyện cho nhau. Trước hết, chúng ta hãy cầu xin cho Thánh Địa này luôn luôn là một ngôi nhà của sự cầu nguyện cũng như là một quốc đảo của hòa bình. Nhờ lời cầu bầu của Đức Trinh Nữ Maria Madhu của chúng ta, uớc gì hết mọi người đều được soi sáng, cũng như được tăng thêm sức mạnh tại đây để kiến tạo một tương lai hòa giải, công lý và hòa bình cho tất cả mọi người con của quốc gia đáng quý trọng này. Amen.

 

Madhu, Sri Lanka ngày 14 tháng 01 năm 2015

ĐTC Phan-xi-cô

 

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cis - chuyển ngữ