Bài Diễn Văn của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi chào đón tại sân bay quốc tế Colombo, Sri Lanka ngày 13.01.2015

 

Kính thưa ngài tổng thống,

Kính thưa quý đại diện chính phủ,

Kính thưa quý vị cùng các bạn thân mến,

Tôi xin cám ơn tất cả quý vị về sự đón tiếp nồng hậu này. Tôi rất vui về chuyến viếng thăm này tại Sri Lanka, và về những ngày mà chúng ta sẽ cùng trải qua. Sri Lanka nổi tiếng vì vẻ đẹp thiên nhiên của quốc gia này, như là hòn ngọc của Ấn Độ Dương. Nhưng còn quan trọng hơn, hòn đảo này nổi tiếng về sự thân tình của những con người sống tại đây, cũng như về sự đa dạng phong phú nơi những truyền thống văn hóa và tôn giáo khác nhau tại đảo quốc này.

Kính thưa ngài tổng thống, tôi xin gửi tới Ngài lời cầu chúc tốt đẹp nhất của tôi cho chức vụ mới của ngài. Tôi xin kính chào các thành viên đáng kính của chính phủ và của đời sống công cộng, mà họ đã làm cho chúng ta được vinh dự với sự hiện diện của họ. Một cách đặc biệt, tôi xin tỏ lòng biết ơn về sự hiện diện của những vị chức sắc cao cấp trong các tôn giáo, quý vị là những người đóng một vai trò quan trọng trong đời sống quốc gia. Và tất nhiên, tôi cũng muốn nói lên lòng biết ơn của tôi đối với các tín hữu, với các thành viên của Ca đoàn, và đối với rất nhiều người đã giúp đỡ trong việc làm cho chuyến viếng thăm này trở nên có thể. Với trọn tấm lòng, tôi xin cám ơn tất cả quý vị về sự chu đáo ân cần cũng như về tinh thần hiếu khách của quý vị.

Chuyến viếng thăm của tôi tại Sri Lanka trước tiên là mang tính chất mục vụ. Tôi đến đây với tư cách là vị mục tử chung của Giáo hội Công giáo để gặp gỡ những người Công giáo tại đảo quốc này, để khích lệ họ, và để cầu nguyện cùng với họ. Cao điểm của cuộc viếng thăm này sẽ là Thánh Lễ Tôn Phong Hiển Thánh cho Chân Phúc Joseph Vaz, mà mẫu gương của Ngài về Đức Ái Ki-tô giáo đối với tha nhân, và sự kính trọng đối với tất cả con người, cho dù họ là thành viên của sắc tộc hay tôn giáo nào, vẫn tiếp tục gây cảm hứng và đem đến sự chỉ dẫn cho chúng ta trong thời đại hôm nay. Nhưng chuyến viếng thăm của tôi cũng có mục đích nhằm diễn tả Tình Yêu và sự quan tâm của Giáo hội dành cho mọi công dân Sri Lanka, cũng như xác nhận niềm mong muốn của cộng đồng Công giáo trong việc tham gia một cách tích cực và năng động vào với đời sống xã hội này.

Việc đang có rất nhiều những cộng đồng phải ở trong tình trạng chiến tranh với chính mình là một bi kịch kéo dài trong thế giới chúng ta. Việc hòa giải đối với sự kém năng lực, sự khác biệt và những bất đồng, dù cũ hay mới, sẽ làm cho những căng thẳng sắc tộc và tôn giáo được chấm dứt, mà những căng thẳng chia rẽ ấy lại thường xuyên kéo theo những bùng nổ về bạo lực. Sri Lanka đã trải qua những nỗi kinh hoàng về sự bất an nội bộ trong suốt nhiều năm dài, và giờ đây đang tìm cách củng cố hòa bình và chữa lành những vết thương của những năm tháng đó. Việc thắng vượt những di sản cay đắng về sự bất công, về thái độ thù hận và sự ngờ vực được để lại bởi những cuộc xung đột, không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Điều này chỉ có thể xảy ra bằng cách người ta chiến thắng sự ác thông qua những điều thiện hảo (xc. Rm 12,21), và chăm sóc cho bất cứ đức tính nào mà nó thúc đẩy sự hòa giải, tình liên đới và hòa bình. Tiến trình hòa giải cũng phải được bao trùm bởi việc khát khao chân lý, không phải vì sự há rộng của những vết thương cũ, nhưng như là một phương dược cần thiết nhằm thúc đẩy công lý, sự chữa lành và hiệp nhất.

Các bạn thân mến, tôi xin chứng thực rằng, các môn sinh của các truyền thống tôn giáo khác nhau đã đóng một vai trò chính yếu trong tiến trình hòa giải và xây dựng đầy khó khăn mà nó đang diễn ra trong đất nước này. Vì thế, để đạt được tiến trình ấy, tất cả mọi thành viên trong xã hội phải cùng cộng tác; tất cả phải có một tiếng nói. Tất cả phải được tự do để bày tỏ những nguyện vọng, những nhu cầu, những niềm mong muốn và những nỗ lo sợ của mình. Quan trọng nhất là họ phải sẵn sàng để đón nhận nhau, để kính trọng sự đa dạng chính đáng, để học hỏi cũng như để sống một gia đình duy nhất. Khi mọi người càng lắng nghe nhau một cách khiêm nhượng và cởi mở, thì lúc đó những giá trị chung của họ sẽ càng trở nên hiển nhiên hơn. Sự khác biệt sẽ không còn bị nhìn xem như là một mối đe dọa lâu hơn nữa, nhưng được nhìn như là một nguồn phong phú. Con đường dẫn tới công lý, hòa giải và hòa hợp càng ngày càng được nhìn nhận một cách rõ rệt hơn.

Trong ý nghĩa đó, công việc đồ sộ của việc tái xây dựng phải bao gồm sự cải thiện cơ sở hạ tầng và sự đáp ứng những tình trạng khó khăn về vật chất, nhưng cũng – và thậm chí đó là điều quan trọng hơn – bao gồm cả sự thúc đẩy phẩm giá con người, thúc đẩy sự tôn trọng đối với nhân quyền và bao gồm một sự liên hệ hoàn toàn của một trong bất cứ thành viên xã hội nào. Tôi hy vọng rằng, những người mang trách nhiệm chính trị, tôn giáo và văn hóa của Sri Lanka, qua việc họ so đọ bất cứ lời nói nào và bất cứ một trong những hành động nào của họ với điều tốt lành cũng như với sự chữa lành mà họ mang đến, sẽ thực hiện một sự dấn thân lâu dài cho sự phát triển về vật chất lẫn tinh thần của dân tộc Sri Lanka.

Kính thưa ngài tổng thống, thưa các bạn thân mến, một lần nữa tôi xin cám ơn quý vị về sự đón tiếp của quý vị. Ước chi những ngày này, tức những ngày mà chúng ta sẽ cùng trải qua, sẽ trở thành những ngày của tình bạn, của sự đối thoại và của tình liên đới. Tôi cầu xin Chúa chúc lành một cách dồi dào cho Sri Lanka, cho hòn ngọc của Ấn Độ Dương. Và tôi cầu xin rằng, ước chi vẻ đẹp của hòn ngọc này sẽ chiếu sáng vào trong sự phồn vinh và hòa bình của tất cả mọi con người đang sống trên nó.

Colombo, Sri Lanka ngày 13 tháng 01 năm 2015

ĐTC Phan-xi-cô 

Lm Đa-minh Thiệu O.cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội