Bài Diễn Văn của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi gặp gỡ với các gia đình tại Manila, Philippine ngày 16.01.2015

Các gia đình thân mến,

Các bạn thân mến trong Chúa Ki-tô,

Cha xin cám ơn về sự hiện diện của anh chị em tại đây trong buổi chiều hôm nay, và về chứng tá Tình Yêu của anh chị em đối với Chúa Giê-su cũng như đối với Giáo hội. Cha cám ơn Đức Giám Mục Reyes, chủ tịch Ủy Ban thuộc Hội Đồng Giám Mục phụ trách về gia đình và đời sống, về những lời chào mừng của Ngài nhân danh anh chị em. Và một cách đặc biệt, Cha xin cám ơn tất cả những ai đã đưa ra những chứng tá của mình cũng như đã chia sẻ với chúng ta về đời sống Đức Tin của họ. Giáo hội tại Philippine được chúc lành với hoạt động tông đồ của nhiều phong trào đang dấn thân phục vụ các gia đình. Cha xin cám ơn những phong trào ấy về sự tham gia tích cực của họ.

Kinh Thánh nói rất ít về Thánh Giu-se, nhưng khi Kinh Thánh nói về Thánh Nhân, chúng ta thường thấy Ngài ngủ. Trong lúc đó một Thiên Thần mạc khải cho Ngài biết, qua giấc chiêm bao, về Thánh Ý của Thiên Chúa. Trong đoạn Tin Mừng mà chúng ta vừa mới nghe, chúng ta bắt gặp Thánh Giu-se không phải một lần mà tới hai lần Ngài đang ngủ. Chiều hôm nay, Cha muốn cùng với tất cả anh chị em ngủ trong Chúa, Cha nghĩ rằng, ngủ trong con tim với các gia đình; và bản thân Cha cũng nhớ tới gia đình của mình, bố, mẹ, ông, bà của Cha. Ngay hôm nay Cha ở lại bên anh chị em và muốn cùng với anh chị em suy tư về hồng ân gia đình.

Thật là vui khi được mơ trong một gia đình và mơ về một gia đình! Bất cứ người Mẹ và người Cha nào cũng đều mơ về đứa con của mình trong 9 tháng – đúng không? Mơ về con trai hay con gái của mình sẽ như thế nào. Không có gia đình nào mà lại không có những giấc mơ. Nếu một gia đình nào đó đánh mất đi khả năng ước mơ, thì rồi con cái sẽ không phát triển, Tình Yêu sẽ không lớn lên, cuộc sống sẽ trở nên yếu nhược và nhạt nhẽo. Vì thế Cha khuyên anh chị em, trong mỗi cuộc tự vấn lương tâm vào mỗi buổi chiều, anh chị em cũng hãy đặt ra cho mình những câu hỏi sau đây: Ngày hôm nay tôi có mơ về tương lai của những đứa con của tôi không? Ngày hôm nay tôi có mơ về Tình Yêu của chồng hay của vợ tôi không? Ngày hôm nay tôi có mơ về Bố Mẹ của tôi không. Tôi có mơ về những người ông người bà mà họ cũng thuộc về lịch sử không? Mơ là điều rất quan trọng! Trước hết là mơ về tất cả mọi điều trong một gia đình. Anh chị em đừng bao giờ đánh mất đi khả năng ước mơ… Có biết bao nhiêu là những khó khăn trong đời sống hôn nhân đã được gải quyết như thế nào khi chúng ta dành ra một không gian cho những giấc mơ. Khi chúng ta thư giãn, chúng ta hãy nghĩ về người chồng hay về người vợ của mình, và mơ về những điều tốt lành của anh ấy hay của chị ấy, mơ về những điều tốt lành mà anh ấy hay chị ấy có. Vì thế, việc đoạt lại Tình Yêu nhờ vào những giấc mơ trong ngày, đó là điều rất quan trọng. Xin anh chị em đừng khi nào chấm dứt việc trở thành những hôn phu hay hôn thê!

Giấc ngủ của Thánh Giu-se đã mạc khải Thánh Ý Thiên Chúa. Trong giây phút của giấc ngủ trong Thiên Chúa, Thiên Chúa cũng sẽ nói với chúng ta, vì chúng ta sẽ tạm dừng và cắt ngang mọi bổn phận cũng như mọi hoạt động hằng ngày của chúng ta. Ngài nói với chúng ta trong Bài Đọc mà chúng ta vừa nghe, trong cầu nguyện và trong chứng tá của chúng ta, cũng như trong sự nghỉ ngơi của con tim chúng ta. Chúng ta hãy suy nghĩ về những gì mà Thiên Chúa nói với chúng ta, đặc biệt là trong bài Tin Mừng của chiều hôm nay. Có ba khía cạnh trong đoạn Tin Mừng này, nhưng để suy tư về ba điều ấy, Cha xin anh chị em: hãy ngủ trong Thiên Chúa; hãy thức dậy với Chúa Giê-su và Mẹ Maria; hãy trở nên một giọng nói mang tính Ngôn Sứ.

Thứ nhất là ngủ trong Chúa: Giấc ngủ rất cần thiết cho sức khỏe tinh thần lẫn thể xác chúng ta, và thường rất khó để đạt được vì có nhiều yêu cầu mà chúng được đặt ra cho chúng ta. Nhưng giấc ngủ cũng là điều căn bản đối với sức khỏe tâm linh của chúng ta, để chúng ta có thể nghe cũng như có thể hiểu được giọng nói của Thiên Chúa, Ngài đang đòi hỏi chúng ta điều gì. Thánh Giu-se đã được Thiên Chúa tuyển chọn để trở thành cha nuôi của Chúa Giê-su cũng như trở thành phu quân của Đức Maria. Với tư cách là những Ki-tô hữu, anh chị em cũng được kêu gọi, giống như Thánh Giu-se, chuẩn bị tổ ấm cho Chúa Giê-su. Anh chị em chuẩn bị tổ ấm cho Ngài ở bên trong con tim của anh chị em, trong các gia đình, các Giáo xứ và các cộng đoàn của anh chị em.

Để nghe thấy lời mời gọi của Thiên Chúa hầu chuẩn bị tổ ấm cho Chúa Giê-su cũng như để đón nhận Ngài, anh chị em phải có khả năng ngủ trong Thiên Chúa. Anh chị em phải tìm thời gian để cầu nguyện mỗi ngày. Cầu nguyện chính là ngủ trong Thiên Chúa. Bây giờ anh chị em có thể vặn lại: Thưa Đức Thánh Cha, con muốn cầu nguyện nhưng con có rất nhiều công việc phải hoàn thành! Con muốn chăm sóc cho những đứa con của con; con có những bổn phận ở nhà; thậm chí con rất mệt mỏi và buồn ngủ. Những điều đó là thật, nhưng nếu chúng ta không cầu nguyện, chúng ta sẽ không nhận ra được điều quan trọng nhất của tất cả mọi sự: Thánh Ý Thiên Chúa đối với chúng ta. Và nơi tất cả mọi công việc, nơi mọi sự hăng say của chúng ta: với sự cầu nguyện, chúng ta sẽ hoàn thành tất cả.

Cầu nguyện trong giấc ngủ là điều đặc biệt quan trọng đối với các gia đình. Xin anh chị em đừng quên điều đó, nếu khi gia đình cùng cầu nguyện, gia đình sẽ cùng tốn tại. Đó là điều quan trọng. Gia đình chính là nơi đầu tiên mà tại đó chúng ta học cầu nguyện. Ở đó, chúng ta học biết Thiên Chúa để lớn lên thành người tín hữu, để nhìn xem chính bản thân chúng ta như là thành viên của một đại gia đình, của Giáo hội. Trong gia đình, chúng ta học để yêu, để tha thứ, để trở nên đại lượng và rộng mở, không khép kín và không ích kỷ. Chúng ta học để vượt ra khỏi những nhu cầu riêng của chúng ta, để đi đến và gặp gỡ những người khác, cũng như chia sẻ cuộc sống chúng ta với họ. Đó là lý do tại sao việc cầu nguyện với tư cách là gia đình lại rất quan trọng! Đó là lý do nói cho biết tại sao các gia đình lại rất quan trọng trong kế hoạch của Thiên Chúa đối với Giáo hội! Lưu lại trong bình an của Thiên Chúa có nghĩa là cầu nguyện, cầu nguyện chung trong gia đình.

Cha cũng muốn nói với anh chị em về một cái gì đó mang tính cá nhân. Cha rất kính mến Thánh Giu-se, vì Ngài là một con người mạnh mẽ và âm thầm, và trên bàn viết của Cha có một bức hình Thánh Giu-se đang ngủ: Thánh Nhân vừa ngủ vừa bảo vệ Giáo hội! Và khi Cha có một vấn đề gì, hay một việc khó khăn gì, Cha lại viết cho Ngài một mẩu giấy, và giấu mẩu giấy đó ở dưới chân bức hình Thánh Giu-se, để Ngài mơ về điều đó! Có nghĩa là để Ngài cầu nguyện cho vấn đề đó.

Thứ hai: Thức dậy với Chúa Giê-su và Đức Mẹ. Những giây phút nghỉ ngơi quý báu này, nghỉ ngơi bên Chúa trong cầu nguyện, chính là những giây phút mà có lẽ chúng ta muốn kéo dài. Nhưng như Thánh Giu-se, chúng ta phải bừng tỉnh khỏi cơn mê ngủ khi chúng ta đã nghe được giọng của Thiên Chúa; chúng ta phải đứng dậy và hành động (xc Rom 13,11); trong gia đình, chúng ta phải đứng lên và hành động. Đức Tin không làm cho chúng ta xa cách thế giới, nhưng Đức Tin kéo chúng ta đi vào trong sự sâu thẳm của nó. Đó là điều rất quan trọng. Chúng ta phải đi sâu vào thế giới, nhưng với sức mạnh của sự cầu nguyện. Thực ra, mỗi người trong chúng ta đều có một vai trò đặc biệc trong việc chuẩn bị cho Triều Đại Thiên Chúa ngự đến trên thế giới chúng ta.

Giống như hồng ân Thánh Gia đã được trao phó cho Thánh Giu-se, hồng ân về gia đình và vị thế của nó trong kế hoạch của Thiên Chúa cũng được trao phó cho chúng ta. Thiên Thần Chúa đã mạc khải cho Thánh Giu-se biết về những mối nguy hiểm mà chúng đang đe dọa Chúa Giê-su và Đức Maria, bắt buộc các Ngài phải trốn sang Ai-cập và sau đó trở về Nazareth. Như thế, trong thời đại chúng ta hôm nay, Thiên Chúa cũng đòi hỏi chúng ta phải nhận ra các mối nguy hiểm mà chúng đang đe dọa các gia đình riêng của chúng ta, và đòi hỏi chúng ta phải bảo vệ các gia đình trước những điều gây hại.

Có những cuộc thuộc địa hóa mang tính không tưởng đang cố gắng hủy hoại các gia đình. Chúng không phát sinh từ những giấc mơ, không phát sinh từ việc cầu nguyện, từ sự gặp gỡ với Thiên Chúa, từ sứ mạng mà Thiên Chúa trao cho chúng ta. Chúng đến từ bên ngoài, vì thế Cha gọi chúng là những cuộc thuộc địa hóa. Chúng ta đừng đánh mất đi sự tự do của sứ mạng mà Thiên Chúa ủy thác cho chúng ta: sứ mạng của gia đình! Và giống như các dân tộc của chúng ta, trong một khoảnh khắc, đã đạt tới sự chín muồi của họ về lịch sử, đã nói tiếng „KHÔNG“ với bất cứ sự thuộc địa hóa mang tính chính trị nào, thì cũng vậy, với tư cách là gia đình, chúng ta cũng phải rất khôn ngoan, phải rất mạnh mẽ và rất kiên quyết để nói tiếng „KHÔNG“ với bất kỳ cơn cám dỗ nào của sự thuộc địa hóa gia đình một cách không tưởng. Anh chị em hãy cầu nguyện cùng Thánh Giu-se, qua lời bầu cử của Ngài, người bạn của Thiên Thần, để chúng ta biết được khi nào chúng ta nên thưa lời „XIN VÂNG“, và khi nào chúng ta nên nói tiếng „KHÔNG“.

Thời đại hôm nay đang có muôn vàn những áp lực đè nặng lên đời sống gia đình. Ở đây, ngay tại Philippine, vẫn còn vô vàn những gia đình đang phải gánh chịu những hậu quả của những thảm họa thiên nhiên. Tình trạng kinh tế đã dẫn tới việc các gia đình bị phân tán do sự di dân và do việc kiếm tìm công ăn việc làm, và nhiều gia đình đang bị gây thiệt hại bởi các vấn đề kinh tế. Trong khi đang có quá nhiều con người phải sống trong cảnh nghèo túng cùng cực thì nhiều người khác lại rơi vào chủ nghĩa duy vật và rơi vào trong những lối sống mà chúng hủy hoại đời sống gia đình và phạm phải những đòi hỏi có tính căn bản nhất của luân lý Ki-tô giáo. Đó là những cuộc thuộc địa hóa có tính không tưởng. Ngoài ra, gia đình cũng còn đang bị đe dọa thông qua những cố gắng ngày càng tăng của một ít người muốn tái xác định lại thiết chế của chính hôn nhân, thông qua chủ nghĩa tương đối, thông qua nền văn hóa sống vội, sống gấp và thông qua sự thiếu cởi mở đối với sự sống.

Cha nghĩ tới Chân Phúc Phao-lô VI, trong một giây phút khi những thách đố của việc phát triển các dân tộc bất thần xuất hiện, Ngài đã có sự can đảm để bênh vực cho việc mở ra với sự sống. Ngài nhận ra những khó khăn mà chúng đang có trong mỗi gia đình. Trong bức Thông Điệp của Ngài, Ngài đã tỏ ra rất nhân hậu với những trường hợp ngoại lệ. Nhưng Ngài nhìn vượt xa những điều đó, Ngài nhìn lên các dân tộc trên trái đất, và thấy mối đe dọa này trước các gia đình thông qua việc hạn chế sinh con. Đức Phao-lô VI đã rất can đảm, Ngài là một mục tử tốt lành, và đã cảnh báo đoàn chiên của Ngài trước những con chó sói. Ước gì từ trời cao Ngài sẽ chúc lành cho chúng ta trong buổi chiều hôm nay.

Thế giới của chúng ta cần tới những gia đình tốt lành và mạnh mẽ để thắng vượt những nguy hiểm ấy! Người Philippine cần tới những gia đình thánh thiện và chan hòa tình yêu thương để bảo vệ vẻ đẹp và chân lý của gia đình trong kế hoạch của Thiên Chúa, cũng như trở thành sự hỗ trợ và mẫu gương cho các gia đình khác. Bất cứ mối nguy hiểm nào đối với gia đình, cũng chính là những mối nguy hiểm đối với xã hội. Tương lai của nhân loại – như Đức Gio-an Phao-lô II thường nhấn mạnh – chính là các gia đình (xc. Familiaris Consortio, 86). Vậy thì anh chị em hãy bảo vệ các gia đình của mình! Hãy nhìn các gia đình như là kho tàng vĩ đại nhất của đất nước anh chị em, và hãy thường xuyên nuôi dưỡng nó bằng lời cầu nguyện và bằng các ân sủng của các Bí Tích! Gia đình sẽ luôn luôn có những thử thách của mình, nhưng anh chị em đừng bao giờ bổ sung thêm các thử thách cho các gia đình! Thay vào đó, hãy trở nên những tấm gương sống động về Tình Yêu, về sự tha thứ và về sự quan tâm chăm sóc. Hãy trở nên những thánh địa của việc tôn trọng sự sống, bằng cách là anh chị em hãy công bố sự bất khả xâm phạm của bất cứ sự sống nào của con người, từ lúc được thụ thai cho tới cái chết tự nhiên. Sẽ là hồng ân đối với xã hội nếu mỗi gia đình Ki-tô giáo đều sống một cách hoàn toàn ơn gọi cao quý của mình! Vậy anh chị em hãy thức dậy cùng với Chúa Giê-su và Mẹ Maria, hãy khởi hành và hãy đi trên con đường mà Thiên Chúa đã dự liệu cho mỗi người trong anh chị em.

Và sau cùng, xin anh chị em hãy nhớ tới bài Tin Mừng mà chúng ta đã nghe, hãy nhớ tới bổn phận Ki-tô hữu của chúng ta là trở nên giọng nói có tính Ngôn Sứ trong giữa các cộng đồng của chúng ta. Thánh Giu-se đã nghe theo lời Thiên Thần Chúa và đã thi hành theo lời mời gọi của Thiên Chúa: chăm sóc cho Chúa Giê-su và Mẹ Maria. Với cách thức ấy, Thánh Giu-se đã có một vai trò của mình trong kế hoạch của Thiên Chúa, và trở nên phúc lành không chỉ cho gia đình Thánh Gia, nhưng còn cho toàn thể nhân loại. Cùng với Đức Maria, Thánh Giu-se đã phục vụ Hài Nhi Giê-su, khi Ngài ngày càng khôn lớn, và được Thiên Chúa cũng như mọi người thương mến (xc. Lc 2,52). Khi các gia đình sinh sản con cái, nuôi dậy chúng trong Đức Tin và trong các giá trị tích cực, và dậy cho chúng thực hiện sự dấn thân của mình cho cộng đồng xã hội, các gia đình ấy sẽ trở nên phúc lành cho thế giới chúng ta. Tình Yêu Thiên Chúa sẽ hiện diện và đầy công hiệu nhờ vào cách thức chúng ta yêu thương thế nào, và nhờ vào những công việc tốt lành mà chúng ta hoàn thành. Chúng ta sẽ mở rộng Vương Triều của Chúa Ki-tô trên trái đất này. Và trong khi chúng ta thực hiện điều đó, chúng ta biểu lộ sự trung tín với sứ mạng Ngôn Sứ mà chúng ta đã lãnh nhận trong Bí Tích Thanh Tẩy.

Trong năm nay, tức năm mà các Đức giám Mục của anh chị em đã chọn như là năm của những người nghèo, Cha muốn xin anh chị em với tư cách là những gia đình, hãy trở nên những người môn đệ truyền giáo của Chúa Giê-su – ơn gọi của chúng ta, hãy trao tặng cho những người khác một sự chu đáo ân cần đặc biệt. Điều đó có nghĩa là trở nên sẵn sàng để đi ra khỏi những ngôi nhà của anh chị em, hầu chăm sóc cho những người anh em và chị em mà đa số họ đều đang ở trong cảnh túng quẫn. Cha đặc biệt xin anh chị em, hãy đón nhận những người mà họ không có gia đình riêng, đặc biệt nhất là những người già và những trẻ em không cha mẹ. Đừng bao giờ để cho họ cảm thấy họ bị cô lập, bị cô đơn và bị bỏ rơi, nhưng hãy giúp họ nhận ra rằng, Thiên Chúa không bao giờ quên họ.

Hôm nay, sau Thánh Lễ, con tim của Cha đã bị lay động rất nhiều khi Cha vào thăm ngôi nhà của các em mồ côi. Có biết bao nhiêu là con người đang làm việc trong Giáo hội, để những căn nhà ấy trở thành một gia đình! Điều đó có nghĩa là mang tính Ngôn Sứ, mà một gia đình có nghĩa là như vậy, tiến về phía trước. Có thể là anh chị em đang nghèo nàn về vật chất, nhưng anh chị em lại đang có một sự dồi dào để giới thiệu với họ nếu anh chị em giới thiệu cho họ về Chúa Ki-tô và về Cộng Đoàn Giáo hội của Ngài. Đừng giấu giếm Đức Tin của anh chị em, cũng đừng che giấu Chúa Giê-su, nhưng hãy mang Ngài vào trong thế giới, và hãy trao đi chứng tá về cuộc sống gia đình của anh chị em.

Các bạn thân mến trong Chúa Ki-tô, anh chị em nên biết rằng, Cha luôn luôn cầu nguyện cho anh chị em! Hôm nay Cha cầu nguyện cho các gia đình, Cha xin với Chúa rằng, xin Chúa hãy tiếp tục làm sâu sắc thêm Tình Yêu của anh chị em đối với Ngài, và xin Ngài làm cho Tình Yêu này trở nên rõ rệt trong Tình yêu của anh chị em đối với nhau và đối với Giáo hội. Xin anh chị em đừng quên Thánh Giu-se đang ngủ nhé! Đừng quên sự bảo vệ của Thánh Giu-se. Hãy năng cầu nguyện và hãy mang hoa trái từ việc cầu nguyện của anh chị em vào trong thế giới, hầu cho tất cả mọi người đều có thể học biết Chúa Giê-su và Tình Yêu khoan hậu của Ngài. Xin anh chị em cũng hãy ngủ cả cho Cha nữa, và xin hãy cầu nguyện cho Cha, bởi vì Cha thực sự cần tới lời cầu nguyện của anh chị em và sẽ luôn luôn phụ thuộc vào những lời cầu nguyện ấy. Xin hết lòng cám ơn anh chị em.

Manila ngày 16 tháng 01 năm 2015

ĐTC Phan-xi-cô

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội