Bài Diễn Văn được soạn sẵn của ĐTC Phan-xi-cô dành cho cuộc gặp gỡ tại Nhà Thờ Chính Tòa Giáo phận Palo, ngày 17.01.2015

(Trong cuộc gặp gỡ này, Đức Thánh Cha đã đặt bài diễn văn được soạn sẵn sang một bên và nói tự phát. Dưới đây là nội dung bài diễn văn do Ngài soạn sẵn)

Anh chị em thân mến,

 

Cha xin kính chào tất cả anh chị em với tình yêu to lớn trong Thiên Chúa, và Cha rất vui mừng vì chúng ta có thể gặp nhau trong Đại Thánh Đường Kính Chúa Hiển Dung này. Ngôi nhà cầu nguyện này đã được tái thiết cùng với một số ngôi Thánh Đường khác nhờ vào sự hảo tâm to lớn của nhiều người. Đây là một chỉ dấu rất có ý nghĩa của những cố gắng lớn lao trong việc tái thiết mà anh chị em cùng những người hàng xóm láng giềng của mình đã thực hiện nhằm khắc phục hậu quả của sự tàn phá do trận cuồng bão Hải Yến gây ra. Đó cũng là một sự nhắc nhớ cụ thể đối với tất cả chúng ta rằng, Thiên Chúa của chúng ta làm việc luôn luôn, ngay cả giữa những tai họa và những nỗi khổ đau, và làm cho tất cả nên mới.

Nhiều người trong anh chị em đã phải gánh chịu những nỗi khổ đau nặng nề, không phải chỉ dưới sự hủy hoại do trận cuồng phong gây ra, nhưng còn dưới sự mất mát của những thành viên trong gia đình và những bạn bè thân thiết. Ngày hôm nay, chúng ta hãy trao phó tất cả những người đã qua đời cho lòng nhân hậu của Thiên Chúa, và trao phó cho Ngài tất cả những ai đang còn đau buồn và đang còn van nài niềm an ủi và sự bình an của Ngài. Bằng một cách thức đặc biệt, chúng ta hãy nghĩ tới những người trong chúng ta mà nỗi khổ đau của họ đang làm cho họ cảm thấy khó khăn trong việc xác định xem nên tiếp tục thế nào. Đồng thời, chúng ta cũng hãy tạ ơn Chúa về tất cả những gì mà chúng ta đã cố gắng hết sức trong những tháng vừa qua để dọn dẹp bùn rác, để viếng thăm những bệnh nhân và những người qua đời, để an ủi những người buồn đau, cũng như để chôn cất những người đã chết. Sự tốt lành và sự giúp đỡ đại lượng mà chúng đã đến từ rất nhiều người trên khắp thế giới, chính là một chỉ dấu thực sự chỉ cho thấy rằng, Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi chúng ta!

Ở đây Cha muốn cám ơn một cách đặt biệt đến nhiều Linh Mục và nhiều Tu Sĩ nam nữ mà họ đã phản ứng với một sự rộng lượng mang tính áp đảo trên những nhu cầu cần thiết của con người trong những khu vực bị liên quan một cách nặng nề nhất. Qua sự hiện diện của anh chị em cũng như tình bác ái của anh chị em đối với tha nhân, anh chị em đã làm chứng cho vẻ đẹp và chân lý của Tin Mừng. Anh chị em đã làm cho Giáo hội như là nguồn mạch của niềm hy vọng, sự chữa lành và lòng nhân hậu trở nên rõ ràng. Cùng với rất nhiều người đang sống cùng mình, anh chị em cũng đã chứng minh cho thấy về Đức Tin thẳm sâu và về khả năng chịu đựng của dân tộc Philippine. Nhiều câu chuyện về sự tốt lành và sự hy sinh bản thân mà chúng đã phát sinh trong những ngày đen tối ấy, cần phải được lưu vào ký ức, và phải được tiếp tục trao lại cho những thế hệ tiếp theo.

Cha vừa mới làm phép khánh thành tân Trung Tâm Phúc Lợi Dành Cho Người Nghèo, đó chính là một chỉ dấu tiếp theo đối với sự chăm sóc và quan tâm mà Giáo hội dành cho những người anh em và chị em của chúng ta đang gặp cảnh khốn cùng. Có biết bao nhiêu là những người như thế! Và Thiên Chúa của chúng ta rất yêu thương họ như thế nào! Từ chỗ này, nơi đã chứng kiến biết bao nhiêu là nỗi khổ sâu xa và sự khốn cùng của nhân loại, hôm nay Cha cầu xin rằng, còn nhiều việc hơn nữa sẽ được thực hiện cho người nghèo. Trước hết, Cha yêu cầu rằng, người nghèo phải được đối xử một cách công bằng trên tất cả mọi nơi thuộc quốc gia này, phẩm giá của họ phải được tôn trọng, những chiến lược chính trị và kinh tế phải hợp pháp và không được loại trừ, những cơ hội việc làm và giáo dục phải được phát triển, mọi rào cản đối với việc chuẩn y cho những khoản đóng góp phục vụ phúc lợi xã hội phải bị loại trừ. Cách thế đối xử của chúng ta với người nghèo chính là tiêu chuẩn mà theo đó mỗi người trong chúng ta sẽ bị đoán xét (xc. Mt 25, 40.45). Cha xin tất cả anh chị em cũng như tất cả những ai mang trách nhiệm đối với phúc lợi cộng đồng, hãy tân trang sự dấn thân của anh chị em đối với công bình xã hội và đối với sự cải thiện tình trạng của những người nghèo, cả ở đây lẫn trên toàn bộ đất nước Philippine.

Sau cùng, Cha muốn nói lời cám ơn chân thành với các bạn trẻ đang hiện diện tại đây, trong đó có cả các Chủng Sinh và các Tu Sĩ trẻ. Nhiều người trong anh chị em đã bày tỏ một sự rộng lượng mang tính anh hùng trong thời gian trận cuồng bão Hải Yến xảy ra. Cha hy vọng anh chị em sẽ luôn luôn nhận ra rằng, niềm hạnh phúc đích thực nằm ở trong việc giúp đỡ người khác, cũng như trong việc trao hiến chính bản thân mình cho họ qua sự hy sinh bản thân, qua lòng nhân hậu và qua lòng trắc ẩn. Với cách thức đó, anh chị em sẽ trở nên một sức mạnh hùng cường đối với việc canh tân xã hội, không chỉ nơi công việc tái thiết những công trình xây dựng, nhưng – còn quan trọng hơn -, trong việc anh chị em kiến tạo Triều Đại thánh thiện, công lý và hòa bình của Thiên Chúa tại đất nước quê hương của anh chị em.

Các Linh Mục và các Tu Sĩ thân mến, các gia đình và các bạn thân mến, trong Đại Thánh Đường Kính Chúa Hiển Dung này, chúng ta hãy cầu xin cho cuộc sống của chúng ta tiếp tục được hỗ trợ và được thánh hóa nhờ vào quyền năng phát xuất từ sự phục sinh của Chúa Giê-su. Cha xin trao phó tất cả anh chị em cho sự bảo vệ từ ái của Mẹ Maria, Mẹ của Giáo hội. Ước chi Mẹ sẽ làm cho anh chị em cũng như cho toàn thể dân tộc đáng quý trọng trên những hòn đảo này đạt tới được phúc lành của Thiên Chúa, Đấng ban tặng niềm an ủi, niềm vui và sự bình an. Xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả anh chị em.

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội