Bài giảng tự phát của ĐTC Phan-xi-cô trong Thánh Lễ tại Tacloban, Philippine, ngày 17.01.2015: „Chúa Giê-su đang ở đây, trên Thánh Giá

 

Anh chị em thân mến,

 

Chúng ta có một vị Thượng Tế, Đấng có thể cảm thông với những nỗi hèn yếu của chúng ta. Chúa Giê-su giống như chúng ta. Ngài sống như chúng ta, và giống chúng ta mọi đàng, trừ tội lỗi, vì Ngài không phải là tội nhân. Để trở nên giống chúng ta hơn nữa, Ngài đã nhận lấy thân hình cũng như tội lỗi của chúng ta. Chính Ngài trở thành tội nhân. Đó là điều mà Thánh Phao-lô đã nói với chúng ta trong Bài Đọc I hôm nay.

Chúa Giê-su luôn luôn đi trước chúng ta, và luôn luôn khi chúng ta bắt gặp một kinh nghiệm hay một thánh giá, Ngài đã ở đó trước chúng ta rồi. Và khi chính chúng ta hiện diện tại đây hôm nay, 14 tháng, chính xác là 14 tháng sau khi trận cuồng bão Hải Yến ập đến, và rồi chúng ta thực hiện điều đó trong sự nhận thức chắc chắn rằng, chúng ta không yếu đi trong Đức Tin của chúng ta, vì Chúa Giê-su đã hiện diện tại đây trước chúng ta rồi. Trong sự đau khổ của Ngài, Ngài nhận lấy nỗi khổ đau của chúng ta. Vì thế, Ngài có thể hiểu chúng ta, như chúng ta đã nghe trong Bài Đọc I.

Cha muốn nói với anh chị em một cái gì đó mà Cha nghĩ rằng nó rất quan trọng. Khi Cha trải qua thảm họa tại Rô-ma, đơn giản là Cha đã phải đến đây. Và trong những ngày đó, Cha đã quyết định đến đây. Giờ đây, Cha đang ở đây để ở bên cạnh anh chị em – một cái gì đó muộn màng, có lẽ anh chị em sẽ nói với Cha như thế, người ta đã bỏ rơi tôi trong lúc hoạn nạn vì tôi đã mất rất nhiều, nhà cửa của tôi, nguồn sinh nhai của tôi. Nếu anh chị em nói điều đó thì rất đúng, không có gì sai, và Cha tôn trọng cảm giác đó. Nhưng Chúa Giê-su đang ở đây, Ngài đang bị đóng đanh vào Thập Giá, và do đó, Ngài không bỏ rơi chúng ta trong cơn hoạn nạn. Ở đó, trên ngai này, Ngài được xức dầu tấn phong làm Chúa, và ở đó, ngài trải qua tất cả mọi sự ngược đãi, những nghịch cảnh mà chúng ta cũng đang trải qua. Vì thế, chúng ta có một vị Chúa, Đấng khóc với chúng ta trong những giờ phút khó khăn nhất của cuộc sống chúng ta, và luôn đồng hành với chúng ta.

Có rất nhiều người trong anh chị em đã đánh mất tất cả. Cha không biết Cha phải nên nói với anh chị em điều gì. Nhưng Chúa biết cái mà Ngài muốn nói với anh chị em. Rất nhiều người trong anh chị em đã đánh mất một phần gia đình của mình. Tất cả những gì Cha có thể làm, đó là thinh lặng và đồng hành với tất cả anh chị em với con tim thinh lặng của Cha. Nhiều người trong anh chị em đã hỏi Chúa: Lạy Chúa, tại sao lại như vậy chứ? Và từ Thập Giá, Chúa Ki-tô sẽ trả lời cho từng người một trong anh chị em, trong con tim của anh chị em, với con tim của Ngài. Cha không có những lời nào khác ngoài những lời ấy.

Chúng ta hãy ngước nhìn lên Chúa Ki-tô. Ngài là Chúa. Ngài hiểu chúng ta, vì Ngài đã kinh qua tất cả mọi thử thách mà chúng ta, anh chị em đã trải qua. Và Mẹ của Ngài hiện diện dưới chân Thập Giá. Chúng ta như là một đứa con nhỏ bé trong giây phút này, khi đang có rất nhiều nỗi khổ đau, và chúng ta chẳng hiểu gì nữa. Tất cả những gì mà chúng ta có thể thực hiện, đó là nắm chắc lấy bàn tay của Mẹ và thưa lên: „Mẹ ơi!“ – giống như một em bé đang rất hãi sợ. Có lẽ đó là điều duy nhất mà chúng ta có thể nói trong những thời gian khốn khó. „Mẹ ơi!“

Chúng ta hãy cùng thinh lặng trong giây lát, và ngước nhìn lên Chúa Ki-tô nơi Thập Giá. Ngài hiểu chúng ta, vì Ngài đã phải gánh chịu mọi nỗi khổ đau. Chúng ta cũng hãy nhìn lên Mẹ của chúng ta và hãy níu chặt lấy tà áo của Mẹ giống như một đứa con thơ, và với tấm lòng tôn kính, chúng ta hãy thưa lên: „Mẹ ơi!“ Trong thinh lặng, anh chị em hãy nói lên với Mẹ điều mà anh chị em đang cảm thấy trong tâm hồn. Chúng ta có một người Mẹ, Đức Maria, và một người anh cả: Chúa Giê-su. Chúng ta không cô đơn. Chúng ta cũng đang có rất nhiều những anh chị em mà họ đã đến để giúp chúng ta trong cơn đại thảm họa đó. Và vì cơn thảm họa này nên chúng ta cảm thấy mình là anh em và là chị em của nhau hơn, vì chúng ta đã giúp đỡ nhau.

Đó là điều đang ở trong con tim của Cha. Xin anh chị em thứ lỗi cho Cha khi Cha không có những lời khác để diễn tả những gì đang xảy ra trong Cha. Xin anh chị em hãy biết rằng, Chúa Giê-su không bao giờ bỏ rơi chúng ta trong những lúc chúng ta gặp hoạn nạn. Xin hãy biết rằng, Sự từ ái của Đức Maria không bao giờ bỏ rơi chúng ta khi chúng ta gặp cảnh khốn cùng. Níu chặt tà áo của Mẹ và với sức mạnh đến từ Tình Yêu của Chúa Giê-su trên Thập Giá, chúng ta hãy tiến về phía trước, và cùng bước đi như là những người anh em và chị em trong Thiên Chúa. Amen.

Những lời của Đức Thánh Cha sau Thánh Lễ:

Anh chị em thân mến,

Chúng ta đã cử hành sự đau khổ, cái chết và sự phục sinh của Chúa Giê-su Ki-tô. Chúa Giê-su đã đi trước chúng ta, Ngài đi trước chúng ta trong cuộc hành trình. Và Ngài đang và sẽ đồng hành với chúng ta, bất cứ khi nào chúng ta cùng cầu nguyện và cùng cử hành Thánh Lễ. Chúng con xin tạ ơn Chúa vì hôm nay Chúa đang hiện diện bên chúng con. Xin tạ ơn Chúa vì Chúa đã ban cho chúng con khả năng này. Xin tạ ơn Chúa vì sự khoan dung vĩ đại của Chúa. Xin tạ ơn Chúa vì Chúa muốn trở nên như chúng con. Xin tạ ơn chúa vì Chúa luôn luôn ở gần bên chúng con, thậm chí trên Thập Giá. Xin tạ ơn Chúa vì Chúa đã ban cho chúng con niềm hy vọng. Lạy Chúa, xin đừng bao giờ để cho niềm hy vọng này bị cướp mất. Xin tạ ợn Chúa đã nghĩ đến chúng con trong những giờ phút đen tối nhất trong cuộc đời của Chúa, trên Thánh Giá. Xin tạ ơn Chúa vì Chúa đã để lại cho chúng con một người Mẹ là chính Thân Mẫu của Chúa. Xin tạ ơn Chúa vì Chúa đã không tái để cho chúng con phải mồ côi.

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ


Văn Kiện Giáo Hội