Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô trong Thánh Lễ bế mạc chuyến công du tại Rizal Park, Manila, Philippine ngày 18.01.2015

 

Anh chị em thân mến,

 

Vì một trẻ thơ đã chào đời để cứu ta, một người con đã được ban tặng cho ta“ (Is 9,5). Cha cảm thấy đặc biệt vui mừng khi được cùng với anh chị em cử hành ngày „Chúa Nhật Kính Chúa Hài Đồng Giê-su“. Hình ảnh Chúa Hài Đồng Giê-su đã đồng hành với anh chị em ngay từ lúc bắt đầu công cuộc truyền bá Tin Mừng trên đất nước này. Khoác trên mình với phẩm phục thuộc về Đức Vua và đội một triều thiên trên đầu, Hài Nhi Giê-su còn mang theo vương trượng, một quả địa cầu và một cây Thánh Giá. Như vậy, điều đó thường xuyên nhắc nhớ chúng ta về mối liên kết giữa Triều Đại Thiên Chúa với mầu nhiệm của tinh thần thơ ấu thiêng liêng. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su đã nói với chúng ta điều đó: „Ai không đón nhận Nước Thiên Chúa như một trẻ em, thì sẽ chẳng được vào“ (Mc 10,15). Hài Nhi Giê-su không ngừng công bố cho chúng ta biết rằng, ánh sáng của ân sủng Thiên Chúa đã chiếu giãi trên thế giới đang sống trong bóng tối; ánh sáng đó mang đến Tin Mừng về việc chúng ta được giải thoát khỏi kiếp nô lệ, và dẫn chúng ta đi trên con đường bình an, ngay thẳng và chính trực. Nó cũng nhắc nhớ chúng ta về ơn gọi mở rộng Vương Triều của Chúa Ki-tô trên khắp địa cầu.

Trong những ngày thuộc toàn bộ chuyến viếng thăm của Cha, Cha đã nghe thấy anh chị em hát bài Thánh Ca: „Tất cả chúng ta là con Thiên Chúa“. Đó là điều mà Chúa Giê-su Hài Đồng nói với chúng ta. Ngài nhắc nhớ chúng ta về căn tính đích thực của chúng ta. Tất cả chúng ta đều là con Thiên Chúa, đều là thành viên của gia đình Thiên Chúa. Ngày hôm nay, thánh Phao-lô đã công bố cho chúng ta biết rằng, chúng ta trở nên nghĩa tử của Thiên Chúa trong Chúa Ki-tô, là anh em và là chị em của nhau trong Chúa Ki-tô. Đó là điều mà chúng ta là. Đó là căn tính của chúng ta. Chúng ta đã nhìn thấy một sự diễn tả tuyệt vời về điều đó, khi những người Philippine đã tập trung lại trung quanh những người anh em và chị em bị liên lụy bởi trận cuồng bão Hải Yến.

Thánh Tông Đồ nói với chúng ta rằng, chúng ta nhận được phúc lành dồi dào vì Thiên Chúa đã tuyển chọn chúng ta! „Từ cõi trời, Người đã thi ân giáng phúc, cho ta hưởng muôn vàn ơn phúc của Thánh Thần“ (Eph 1,3). Những lời ấy có một tiếng ngân đặc biệt trên những người Philippine, vì đây là một quốc gia châu Á được dẫn đường bởi niềm tin Công giáo; điều đó được coi như là một quà tặng đặc biệt của Thiên Chúa, một phúc lành. Nhưng đó cũng là một ơn gọi. Người Philippine được kêu gọi để trở nên những nhà truyền giáo tiên phong tại Á Châu.

Thiên Chúa đã tuyển chọn chúng ta cho một mục tiêu xác định, và đã chúc lành cho chúng ta: để trước Thánh Nhan Ngài, ta trở nên tinh tuyền thánh thiện (xc. Eph 1,4). Ngài đã tuyển chọn chúng ta – từng người một trong chúng ta – để chúng ta trở nên những chứng nhân cho chân lý và Đức Công Chính của Ngài giữa thế giới. Ngài đã tác tạo nên thế giới như một khu vườn tuyệt vời, và đã mời gọi chúng ta chăm sóc nó. Nhưng do tội lỗi, con người đã làm biến dạng vẻ đẹp tự nhiên này; vì tội lỗi, con người cũng đã phá hủy sự hiệp nhất và vẻ đẹp của gia đình nhân loại chúng ta, và tạo nên những cấu trúc xã hội mà chúng làm phát sinh sự nghèo túng, sự vô lương và sự tham nhũng hủ hóa.

Thỉnh thoảng, khi chúng ta nhìn thấy những nỗi vất vả, những khó khăn và sự bất công ở khắp nơi chung quanh chúng ta, chúng ta bị cám dỗ muốn bỏ cuộc. Có vẻ như những điều tha thứ của Tin Mừng đã không đạt được; có vẻ như chúng không thực tiễn. Nhưng Kinh Thánh nói với chúng ta rằng, mối nguy hiểm to lớn đối với kế hoạch của Thiên Chúa dành cho chúng ta, luôn luôn là sự dối trá. Ma quỷ là cha của những kẻ dối trá. Hắn thường giấu những chiếc bẫy của hắn bên dưới vẻ bên ngoài của sự thanh lịch, bên dưới sự dụ dỗ muốn „hợp thời“, và „muốn giống như người khác“. Hắn làm cho chúng ta xao nhãng bằng cách đưa ra những miếng mồi của những thú vui ngắn ngủi, của thói tiêu khiển hời hợt và nông cạn. Và như thế chúng ta sẽ lãng phí những ân sủng mà Thiên Chúa đã ban tặng cho chúng ta, trong khi chúng ta bận rộn với những chuyện vô nghĩa; chúng ta phung phí tiền bạc của mình vào những cuộc chơi bời, nhậu nhẹt, và quanh quẩn chung quanh chính mình. Chúng ta lãng quên việc lưu lại nơi những công việc có tính tổ chức, lãng quên việc tập trung vào những điều thực sự quan trọng. Chúng ta lãng quên mất việc lưu lại trong sự thẳm sâu nhất của con cái Thiên Chúa. Vì thế, như Thiên Chúa nói với chúng ta, các em nhỏ có sự không ngoan riêng của chúng, đó không phải là sự khôn ngoan của thế gian. Do vậy, sứ điệp của Chúa Giê-su Hài Đồng rất quan trọng. Nó tác động một cách sâu xa đến tất cả chúng ta. Nó nhắc nhớ chúng ta về căn tính riêng của chúng ta, về điều mà chúng ta được kêu gọi để trở nên với tư cách là gia đình của Thiên Chúa.

Chúa Giê-su Hài Đồng cũng nhắc nhớ chúng ta rằng, căn tính ấy phải được bảo vệ. Chúa Ki-tô với tính cách là bé thơ, chính là Thiên Chúa Bổn Mạng của đất nước to lớn này. Khi Ngài đến thế gian, mạng sống riêng của Ngài đã bị đe dọa bởi một vị vua tham nhũng. Chính Chúa Giê-su cũng cần tới sự bảo vệ. Ngài có một người bảo vệ nơi thế trần: Thánh Giu-se. Ngài có một gia đình trần thế: Thánh Gia Nazareth. Với cách thức ấy, Ngài nhắc nhớ chúng ta rằng, việc bảo vệ gia đình chúng ta cũng như gia đình rộng lớn hơn, hay nói cụ thể là Giáo hội – gia đình Thiên Chúa – và thế giới – gia đình nhân loại chúng ta, thật quan trọng biết chừng nào. Tiếc rằng, trong những ngày sống của chúng ta, gia đình phải được bảo vệ quá thường xuyên để chống lại các cuộc tấn công và những chương trình thâm độc mà chúng trái ngược với tất cả những gì là chân thật và thiêng thánh đối với chúng ta, trái ngược với những gì là đẹp đẽ nhất và quý giá nhất trong nền văn hóa của chúng ta.

Trong Tin Mừng, Chúa Giê-su đã tiếp đón các trẻ thơ, Ngài ôm chúng vào lòng và chúc lành cho chúng. Chúng ta cũng phải bảo vệ những người trẻ của chúng ta, phải dẫn dắt và động viên họ. Bằng cách là chúng ta giúp đỡ họ để họ kiến tạo nên một xã hội xứng với gia tài to lớn về thiêng liêng và văn hóa của họ. Một cách đặc biệt, chúng ta phải nhìn ngắm mỗi trẻ thơ như là một hồng ân phải được đón nhận, nâng niu và bảo vệ. Và chúng ta phải chăm lo cho những người trẻ của chúng ta, và không được phép để xảy ra chuyện họ bị cướp đi mất niềm hy vọng của họ, và do đó dẫn tới việc họ bị kết án phải sống lang thang trên đường phố.

Một Hài Nhi non nớt mảnh khảnh, cần được bảo vệ, chính là điều mang đến sự tốt lành, lòng nhân hậu và đức chính trực của Thiên Chúa cho thế giới. Con Thiên Chúa chống lại tính bất lương và sự tham nhũng hủ hóa mà chúng là di sản của tội lỗi, và Ngài đã chiến thắng chúng thông qua sức mạnh của Thập Giá.  Giờ đây, kết thúc chuyến viếng thăm của Cha tại Philippine, Cha xin trao phó anh chị em cho Ngài, cho Chúa Giê-su, Đấng đến giữa chúng ta như một bé thơ. Ươc chi Ngài sẽ tạo điệu kiện cho tất cả mọi con người đáng yêu của quốc gia này để họ cộng tác với nhau, bằng cách là họ bảo vệ lẫn nhau trong công cuộc kiến tạo nên một thế giới công lý, chính trực và hòa bình – được bắt đầu nơi những gia đình và các cộng đoàn của anh chị em. Ước chi Chúa Giê-su Hài Đồng sẽ vẫn tiếp tục chúc lành cho đất nước Philippine, và hỗ trợ các Ki-tô hữu tại quốc gia to lớn này trong ơn gọi của họ là trở nên những nhân chứng cũng như trở thành các nhà truyền giáo đầy niềm vui của Tin Mừng trên toàn bộ châu Á cũng như trên toàn thế giới.

Xin anh chị em hãy cầu nguyện cho Cha với. Xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả anh chị em!

 

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội