Bài huấn dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi đọc Kinh Truyền Tin chung trưa Chúa Nhật ngày 25.01.2015. „Đó là điều mà Chúa Giê-su muốn: Hiệp nhất tất cả!“

*Trước khi đọc Kinh Truyền Tin

Anh chị em thân mến,

Bài Tin Mừng hôm nay tường thuật cho chúng ta về cuộc xuất hiện công khai của Chúa Giê-su tại Galilea. Thánh Mar-cô nhấn mạnh rằng, Chúa Giê-su bắt đầu những hoạt động của Ngài „sau khi người ta bắt nhốt ông Gio-an Tẩy Giả“ (Mc 1,14). Ngay trong khoảnh khắc khi giọng nói Ngôn Sứ của Gio-an Tẩy Giả, người công bố cuộc đến gần của Triều Đại Thiên Chúa, phải bị im lặng vì Hê-rô-đê, Chúa Giê-su đã bắt đầu đi băng qua các con đường tại quê nhà của Ngài để công bố cho tất cả mọi người, nhưng đặc biệt là cho những người nghèo „Tin Mừng của Thiên Chúa“ (Mc 1,14). Điều mà Chúa Giê-su công bố cũng giống hệt với điều mà Gio-an Tẩy Giả đã cống bố, nhưng với một sự khác biệt căn bản rằng, Chúa Giê-su không loan báo về một người nào khác nữa sẽ đến: Chính Chúa Giê-su là sự thành toàn của lời hứa, chính Ngài là „Tin Mừng“ mà người ta phải tin, phải đón nhận và phải loan báo cho con người thuộc bất cứ thời đại nào, để họ trao phó cuộc sống của họ cho Ngài. Cá nhân Chúa Giê-su chính là Ngôi Lời sống động, sẽ trở nên công hiệu trong lịch sử: Ai lắng nghe và đi theo Ngài, người ấy sẽ bước vào trong Vương Triều của Thiên Chúa.

Chúa Giê-su chính là sự ứng nghiệm về những lời hứa của Thiên Chúa, vì Ngài chính là Đấng ban tặng Chúa Thánh Thần cho con người; Ngài chính là „nước hằng sống“, nước này sẽ làm no thỏa cơn khát của con tim bất an chúng ta, một con tim khát khao sự sống, khát khao Tình Yêu, khát khao sự tự do và hòa bình, tắt một lời: khát khao Thiên Chúa. Chúng ta thường cảm thấy sự đói khát của con tim chúng ta thế nào! Chính Chúa Giê-su đã mạc khải cho người phụ nữ Samaria, người mà Ngài đã gặp bên bờ giếng Gia-cóp và đã xin bà: „Xin cho tôi nước uống“ (Ga 4,7). Những lời của Chúa Ki-tô nói với người phụ nữ Samaria ấy đã hình thành nên khẩu hiệu của tuần Cầu Nguyện Cho Sự Hiệp Nhất Giữa Các Ki-tô Hữu của năm nay mà hôm nay sẽ kết thúc. Chiều nay Cha sẽ có cuộc gặp gỡ với các tín hữu của Giáo phận Rô-ma, và với các đại diện của các Giáo hội khác nhau cũng như của các cộng đoàn thuộc các Giáo hội, tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phao-lô ngoại thành, để cầu nguyện cùng Chúa, ước chi Ngài sẽ củng cố những nỗ lực của chúng ta trong việc đạt tới được sự hiệp nhất hoàn toàn của tất cả mọi Ki-tô hữu. Việc các Ki-tô hữu đang chia rẽ nhau là một điều hết sức tồi tệ! Chúa Giê-su muốn chúng ta hiệp nhất: một thân thể duy nhất. Tội lỗi và lịch sử của chúng ta đã chia rẽ chúng ta, do đó chúng ta phải cầu nguyện nhiều để chính Chúa Thánh Thần tái hiệp nhất chúng ta lại với nhau.

Trong khi Thiên Chúa làm người, Ngài đã biến cơn khát của chúng ta trở thành cơn khát riêng của Ngài; không chỉ là cơn khát nước theo nghĩa vật chất, nhưng trước hết cũng còn là cơn khát của chúng ta về một cuộc sống tròn đầy, được giải thoát khỏi kiếp nô lệ của những điều xấu xa và sự chết. Đồng thời, qua mầu nhiệm Nhập Thể của Ngài, Thiên Chúa đã lập kế hoạch về cơn khát của Ngài – vì Thiên Chúa cũng biết khát – trong con tim của một con người: Chúa Giê-su thành Nazareth. Thiên Chúa khát chúng ta, khát con tim của chúng ta, khát Tình Yêu của chúng ta, và Ngài đã đặt cơn khát này vào trong con tim của Chúa Giê-su. Vì thế, nỗi khát khao của Thiên Chúa và nỗi khát khao của con người sẽ gặp gỡ nhau trong con tim của Chúa Giê-su. Niềm khát khao sự hiệp nhất giữa các môn đệ của Ngài chính là một phần của nỗi khát khao ấy. Chúng ta thấy niềm khát khao ấy trong lời cầu nguyện của Ngài với Chúa Cha ngay trước cuộc khổ hình: „Xin cho chúng nên một“ (Ga 17,21). Đó là điều mà Chúa Giê-su muốn: hiệp nhất tất cả! Ma quỷ, chúng ta biết hắn, là cha của tất cả mọi sự chia rẽ, kẻ tạo nên những bất hòa, gây ra chiến tranh, luôn luôn làm điều ác.

Ước chi cơn khát này của Chúa Giê-su cũng sẽ càng ngày càng trở nên cơn khát của chúng ta! Chúng ta hãy tiếp tục cầu nguyện, và hãy lao công cho sự hiệp nhất hoàn toàn của tất cả mọi người môn đệ Chúa Giê-su, trong sự hiểu biết rằng, chính Ngài đứng về phía chúng ta và hỗ trợ chúng ta với sức mạnh của Thần Khí Ngài, để mục đích ấy nhích tới gần hơn. Chúng ta hãy trao phó lời nguyện cầu này cho sự nguyện giúp cầu thay đầy từ mẫu của Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ của Chúa Ki-tô và là Mẹ của Giáo hội, để Mẹ làm cho tất cả chúng ta hiệp nhất lại cùng nhau như một người Mẹ tốt lành.

*Sau khi đọc Kinh Truyền Tin

Lời kêu gọi cho hòa bình tại Ucraina

Anh chị em thân mến,

Cha đang theo dõi sự leo thang của cuộc xung đột tại Đông Ucraina với một nỗi âu lo mãnh liệt. Cuộc xung đột này vẫn đang tiếp tục gây ra cái chết của vô vàn thường dân. Trong lúc Cha cam đoan về lời cầu nguyện của Cha dành cho những người đang phải khổ đau dưới cơn bạo lực này, Cha hướng lời kêu gọi đầy lo lắng đến tất cả những người có trách nhiệm đối với việc tái khôi phục cuộc đối thoại và chấm dứt bạo lực.

Anh chị em thân mến,

Hôm nay chúng ta cử hành ngày Quốc Tế về Những Bệnh Nhân Phong Cùi. Cha xin bày tỏ sự gần gũi của Cha đối với tất cả những ai đang phải chịu đau khổ vì cơn bệnh này, cũng như với tất cả những ai đang chăm sóc họ, và tất cả những ai đang làm việc hầu loại trừ các nguyên do của cơn bệnh này, nghĩa là mang đến những điều kiện sống xứng với nhân phẩm. Chúng ta hãy làm mới lại tình liên đới của chúng ta với những người anh em và chị em ấy! 

Với tất cả tấm lòng, Cha xin kính chào tất cả anh chị em, hỡi những người hành hương thân yêu, anh chị em đã đến đây từ các Giáo xứ khác nhau của nước Ý cũng như từ nhiều quốc gia khác. Cha cũng xin chào kính các hiệp hội và các nhóm thuộc các trường học.

Một cách đặc biệt, Cha xin kính chào cộng đoàn Philippine tại thành phố Rô-ma. Anh chị em thân mến, dân tộc Philippine thật tuyệt vời, vì dân tộc này có một Đức Tin mạnh mẽ và vui tươi. Ước chi Thiên Chúa cũng sẽ luôn hỗ trợ anh chị em là những người đang phải sống xa quê hương của mình. Xin cám ơn về chứng tá của anh chị em! Xin cám ơn về tất cả những điều tốt lành mà anh chị em đã thực hiện cho chúng tôi, vì anh chị em đã rắc gieo giữa chúng tôi những hạt giống của Đức Tin. Xin cám ơn thật nhiều .

Cha xin kính chào các sinh viên đến từ Cuenca, Villafranca de los Barros và từ Badojoz (Tây-ban-nha); kính chào các nhóm thuộc các Giáo xứ tại đảo Balear và kính chào các bé gái đến từ Panama. Cha xin kính chào các tín hữu đến từ Catania, Diamante, Delianuova và từ Crespano del Grappa.

Giờ đây Cha hướng về các bạn trẻ của tổ chức Công Giáo Tiến Hành thuộc thành phố Rô-ma. Các bạn trẻ thân mến, vào cuối kỳ Lễ Hội Hòa Bình của các con, rất nhiều người trong các con đã đến với Cha trong sự đồng hành của Đức Hồng Y phụ tá và của Đức Ông Masueto. Cha cám ơn các con và khuyến khích các con hãy tiếp tục con đường Đức Tin Ki-tô giáo trong hòa bình, cũng như mang hòa bình của Chúa Ki-tô đến cho tất cả mọi người.

Các bạn trẻ thân mến, Cha cám ơn các con!

Cha xin kính chúc tất cả anh chị em một ngày Chúa Nhật tuyệt đẹp và một bữa trưa ngon miệng. Xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho Cha đấy nhé! Xin hẹn gặp lại anh chị em!

Vatican ngày 25 tháng 01 năm 2015

ĐTC Phan-xi-cô

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ


Văn Kiện Giáo Hội