Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô nhân dịp kết thúc Tuần Lễ cầu Nguyện Cho Sự Hiệp Nhất Của Các Ki-tô Hữu: „Tất cả chúng ta đều ở trong sự phục vụ một Tin Mừng và chính Tin Mừng!

Anh chị em thân mến,

Trên con đường từ Giu-đê-a tới Ga-li-lê-a, Chúa Giê-su đã đi xuyên qua Sa-ma-ri-a. Ngài đã không gặp phải những khó khăn khi tiếp xúc với người Sa-ma-ri-a, tức những người đã bị gán cho là lạc giáo, là ly giáo, và bị tách khỏi người Do-thái. Thái độ của Chúa Giê-su nói với chúng ta rằng, sự đối lập có thể cho phép chúng ta lớn lên với người mà họ khác biệt với chúng ta.

Chúa Giê-su đang cảm thấy mệt mỏi bởi chuyến hành trình và đã không ngần ngại xin người phụ nữ Sa-ma-ri-a cho một chút nước để uống. Nhưng cơn khát của Ngài vượt xa cơn khát thể lý: Đó cũng là một cơn khát khao được gặp gỡ, một niềm khát khao được bắt đầu một cuộc đối thoại với người phụ nữ ấy, và giới thiệu cho cô ấy một khả năng của con đường hoán cải nội tâm. Chúa Giê-su đã rất kiên nhẫn, Ngài tôn trọng con người đang đứng đối diện với Ngài, và mạc khải cho cô ấy theo từng bước một. Mẫu gương của Ngài trao ban sự can đảm để kiếm tìm một sự đối lập thản nhiên và vô tư với người khác. Để hiểu nhau và để lớn lên trong Tình Yêu và Chân lý, người ta phải tạm ngừng, phải đón nhận nhau cũng như phải lắng nghe nhau. Qua cách thức đó, người ta sẽ bắt đầu sẵn sàng để kinh qua sự hiệp nhất.

Người phụ nữ đến từ Xy-kha đã chất vấn Chúa Giê-su về nơi thờ phượng Thiên Chúa đích thật. Chúa Giê-su đã không biện hộ cho ngọn núi hay đền thờ, nhưng Ngài đi tới cái chính yếu và vượt lên trên tất cả mọi ranh giới, và như thế, Ngài giật sập mọi bức tường ngăn cách. Ngài đã đưa ra sự chỉ dẫn về việc tôn thờ đích thực: „Thiên Chúa là Thần Khí, và những kẻ thờ phượng Người, phải thờ phượng trong thần khí và sự thật“ (Ga 4,24). Rất nhiều những trận tranh cãi giữa các Ki-tô hữu được chuyển giao từ quá khứ sẽ  có thể được vượt qua khi người ta cởi bỏ tất cả những cách ứng xử có tính bút chiến hay biện giải, và cùng nhau kiếm tìm để nắm lấy trong chiều sâu điều làm cho chúng ta hiệp nhất, và cụ thể đó là ơn gọi tham dự vào trong mầu nhiệm Tình Yêu của Thiên Chúa Cha, mà Tình Yêu ấy đã được mạc khải cho chúng ta bởi Chúa Con, trong Chúa Thánh Thần. Sự hiệp nhất giữa các Ki-tô hữu mà chúng ta xác tín về nó, sẽ không phải là kết quả của những cuộc tranh luận mang tính thuyết lý đầy tinh tế, trong những cái mà mỗi người cố gắng thuyết phục người khác về tính chắc chắn của những quan điểm riêng. Con Người sẽ đến và sẽ bắt gặp chúng ta trong lúc chúng ta vẫn còn đang tranh luận. Chúng ta phải nhận ra rằng, chúng ta cần tới nhau để đạt tới được sự sâu thẳm của mầu nhiệm Thiên Chúa; và chúng ta cũng phải nhận ra rằng, dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, Đấng làm cho những điều khác biệt trở nên hòa điệu với nhau và thắng vượt các xung đột, chúng ta phải gặp gỡ nhau và phải trao đổi với nhau. Những khác biệt sẽ đi tới chỗ thống nhất.

Từng bước một, người phụ nữ Sa-ma-ri-a đã hiểu ra rằng, Đấng đang xin cô nước để uống, lại có khả năng làm thỏa mãn cơn khát của cô. Chúa Giê-su đã tỏ ra cho người phụ nữ ấy thấy Ngài như là nguồn mạch mà từ đó, dòng nước sự sống tuôn trào ra, và dòng nước ấy luôn luôn thỏa mãn cơn khát của cô (xc. Ga 4,3-14). Sự sống con người thể hiện những cố gắng mà chúng đi vào trong sự vô hạn: Tìm kiếm chân lý, đói khát Tình Yêu, Công lý và tự do. Đó là những mong muốn mà chúng chỉ được đáp ứng từng phần, vì từ bản chất nội tại nhất của mình, con người hướng về một cái gì đó „hơn nữa“, hướng về tuyệt đối, cái có khả năng thỏa mãn cơn khát của họ một cách dứt điểm. Trong Chúa Giê-su Ki-tô, Thiên Chúa có câu trả lời cho những cố gắng ấy trong mầu nhiệm vượt qua. Từ cạnh sườn bị xuyên thủng của Chúa Giê-su, máu và nước đã vọt ra (xc. Ga 19,34): Ngài chính là nguồn mạch mà từ đó nước của Thánh Thần tuôn ra, nói một cách cụ thể hơn, đó là Tình Yêu của Thiên Chúa, Tình Yêu ấy được rót vào trong con tim chúng ta vào ngày chúng ta lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy (xc. Rom 5,5). Nhờ Chúa Thánh Thần, chúng ta trở nên một với Chúa Ki-tô, trở nên những người con trong Người Con, trở thành những kẻ tôn thờ đích thực của Thiên Chúa Cha. Mầu nhiệm Tình Yêu này chính là nền tảng thẳm sâu nhất đối với sự hiệp nhất mà nó liên kết tất cả các Ki-tô hữu và nó lớn hơn rất nhiều so với những căng thẳng và chia rẽ đã xảy ra trong suốt quá trình lịch sử. Vì thế chúng ta đi vào trong sự giới hạn mà trong đó qua sự khiêm tốn, chúng ta tiến gần tới được với Chúa Giê-su Ki-tô của chúng ta hơn, cũng như đến gần với nhau hơn.

Cuộc gặp gỡ với Chúa Giê-su đã biến người phụ nữ Sa-ma-ri-a thành một nữ truyền giáo. Vì cô đã nhận được một hồng ân, mà nó lớn hơn và quan trọng hơn là nước từ trong giếng, cô đã bỏ lại vò nước của mình (xc. Ga 4,28) và vội vã chạy về thuật lại cho những cư dân khác trong làng rằng, cô đã gặp Đấng Messia (xc. Ga 4,29). Cuộc gặp gỡ với Ngài đã trao lại cho cô ý nghĩa và niềm vui của cuộc sống, và cô cảm thấy cần phải loan báo về điều đó. Ngày hôm nay đang có vô số những người nam và những người nữ mệt mỏi và đói khái, họ nài xin các Ki-tô hữu chúng ta cho họ chút nước để uống. Đó là một lời van xin mà người ta không được phép lẩn tránh. Trong ơn gọi trở nên những người loan báo Tin Mừng, tất cả các Giáo hội cũng như các cộng đoàn thuộc các Giáo hội khác nhau đều nhìn thấy một lãnh vực chính yếu dành cho một sự cộng tác khắng khít. Để có thể thực hiện sứ mạng ấy cách đầy công hiệu, người ta phải ngăn ngừa việc rút về lại trong những chủ nghĩa địa phương cục bộ, và trong những điều riêng biệt, và cũng cần ngăn ngừa  việc đặt ra một tính đồng dạng theo những kế hoạch thuần túy nhân loại (xc. Thông Điệp Evangelii gaudium, 131). Việc cùng tham gia loan báo Tin Mừng cho phép vượt qua bất cứ hình thức nào của việc lôi kéo người khác theo đạo, và vượt qua cơn cám dỗ muốn tranh giành một cách quyết liệt. Tất cả chúng ta đều ở trong sự phục vụ một Tin Mừng và phục vụ chính Tin Mừng! Và trong giây phút cầu nguyện cho sự hiệp nhất này, tôi muốn nhắc nhớ đến các vị Tử Đạo sống cùng thời với chúng ta. Họ là những chứng nhân của Chúa Giê-su Ki-tô và đã bị bách hại, bị giết chết chỉ vì họ là những Ki-tô hữu, họ được phân ra trong các tín ngưỡng khác nhau, không phải bởi những kẻ bách hại họ. Họ bị bách hại chỉ vì họ là những Ki-tô hữu. Đó là những người anh em và những người chị em của tôi, đó là công cuộc đại kết bằng máu.

Với chứng tá này của các Ki-tô hữu, của những vị tử đạo trong thời đại chúng ta hôm nay, và trong sự xác tín vui mừng này, tôi xin hướng lời chào nồng nhiệt và huynh đệ của tôi tới các Đức Hồng Y, tới Đức Tổng Giám Mục Gennadios, tới các vị đại diện của Đức Thượng Phụ Đại Kết, tới Ngài David Moxon, tới vị đại diện riêng của Đức Tổng Giám Mục Canterbury tại Rô-ma, và tới tất cả các vị đại diện của các Giáo hội khác nhau, cũng như của các cộng đoàn thuộc các Giáo hội, mà quý vị đã cùng đến đây nhân ngày Đại Lễ Kính Nhớ việc Thánh Phao-lô Tông Đồ trở lại. Ngoài ra, tôi cũng xin kính chào các thành viên của Ủy Ban Hỗn Hợp về cuộc đối thoại Thần Học giữa Giáo hội Công giáo và các Giáo hội Chính Thống giáo Đông phương, mà Ủy Ban này mới tiến hành các cuộc họp trong những ngày vừa qua tại Rô-ma: xin kính chúc một công việc mang lại nhiều hoa trái. Tôi cũng xin kính chào các nghiên cứu sinh thuộc viện Đại Kết Bossey, và kính chào các bạn trẻ đã nhận một học bổng của Ủy Ban về việc cộng tác văn hóa với các Giáo hội Chính thống, Ủy Ban này hoạt động bên cạnh Hội Đồng Giáo Hoàng về việc Thúc Đẩy Sự Hiệp Nhất Của Các Ki-tô Hữu.

Ngày hôm nay cũng đang có sự hiện diện của các Tu sĩ nam nữ, họ là thành viên của các Giáo hội khác nhau cũng như của các cộng đoàn thuộc các Giáo hội khác nhau, mà trong những ngày này họ đã tham dự một Hội Nghị Đại Kết. Hội nghị này được tổ chức bởi Thánh Bộ về Đời Sống Thánh Hiến, trong sự cộng tác với Hội Đồng Giáo Hoàng về việc Thúc Đẩy Sự Hiệp Nhất của các Ki-tô Hữu nhân dịp Năm Về Đời Sống Thánh Hiến. Đời sống Thánh Hiến với tư cách là những Ngôn Sứ của thế giới tương lai, được kêu gọi trao đi một chứng tá trong thời đại chúng ta đối với bất cứ sự hiệp thông nào trong Chúa Ki-tô, mà sự hiệp thông ấy vượt lên trên mọi khác biệt và bao gồm các quyết định cụ thể đối với việc đón nhận và đối thoại. Do đó, cố gắng đạt tới sự hiệp nhất của các Ki-tô hữu sẽ không thể trở thành một đặc quyền chỉ của một số cá nhân hay của các cộng đoàn Dòng Tu đặc biệt nhậy cảm đối với vấn đề này. Sự hiểu biết lẫn nhau của đời sống Thánh Hiến thuộc những truyền thống khác biệt, cũng như sự trao đổi kinh nghiệm phong phú sẽ có thể trở nên hữu ích đối với sự sống động của bất cứ hình thức đời sống Dòng Tu nào trong các Giáo hội khác biệt, cũng như trong các cộng đoàn thuộc các Giáo hội.

Anh chị em thân mến, tất cả chúng ta đều đói khát hòa bình và tình huynh đệ. Vì thế, với sự xác tín trong tâm hồn, ngày hôm nay chúng ta hãy cầu xin với Cha Trên Trời của chúng ta, nhờ Chúa Giê-su Ki-tô, Thượng Tế và là Trung Gian duy nhất, cũng như qua lời bầu cử của Đức Trinh Nữ Maria, của Thánh Phao-lô Tồng Đồ, và của tất cả các Thánh, xin Chúa ban cho chúng ta ơn hiệp nhất trọn vẹn của tất cả các Ki-tô hữu. Bằng cách đó, „mầu nhiệm thánh thiêng của sự hiệp nhất trong Giáo hội“ sẽ bừng sáng lên (Cđ Vatican II, Sắc Lệnh Hiệp Nhất, số 2) như dấu chỉ và công cụ của sự hòa giải đối với toàn thế giới. Amen.

Vương Cùng Thánh Phao-lô ngoại thành ngày 25 tháng 01 năm 2015

ĐTC Phan-xi-cô

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ


Văn Kiện Giáo Hội