Tâm thư của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô gửi các Đức Tân Hồng Y: Trở thành Hồng Y không có nghĩa là đạt tới đỉnh cao của bước đường công danh

 

Hiền Huynh thân mến,

 

Hôm nay, việc bổ nhiệm chức Hồng Y của Giáo Hội Rô-ma thánh thiện được công bố. Tôi xin gửi đến Hiền Huynh lời chào của tôi, cùng với sự cam đoan về lời cầu nguyện của tôi. Tôi cầu xin Chúa, xin Người đồng hành với Hiền Huynh trong sứ vụ mới, tức sứ vụ giúp đỡ, hỗ trợ và gần gũi đặc biệt với cá nhân Đức Thánh Cha, và với sự tốt đẹp chung của Giáo hội.

 

Và quả thực như vậy, vì đây là một sứ vụ, nên việc trở thành Hồng Y là một ơn gọi. Thông qua Giáo hội, Thiên Chúa tái kêu gọi Hiền Huynh thêm một lần nữa để bước vào trong sự phục vụ Ngài; và sẽ là điều tốt cho tâm hồn Hiền Huynh, nếu trong khi cầu nguyện, Hiền Huynh nhớ tới những lời mà chính Chúa Giê-su đã khuyên các môn đệ của Ngài, để nuôi dưỡng bản thân mình trong sự khiêm tốn: „Anh em hãy nói: chúng tôi chỉ là những đầy tớ vô dụng“, và đó không phải là một cái gì đó có tính xã giao, nhưng là sự thật sau khi công việc đã được thực hiện: „Khi anh em đã làm tất cả những gì theo lệnh phải làm“ (Lc 17,10).

 

Giữ đức khiêm nhượng trong khi phục vụ không phải là điều luôn luôn dễ dàng, đặc biệt nhất là khi người ta xem chức vị Hồng Y như là sự ban thưởng, như là đỉnh cao của bước đường công danh, như là một danh tước của quyền lực và của năng lực cao. Do đó, bổn phận hằng ngày đối với Hiền Huynh là hãy giữ cho mình được tránh xa những lối suy nghĩ như thế, và luôn luôn tái gợi lên trong ký ức mình rằng, trở thành Hồng Y có nghĩa là được neo chặt vào trong Giáo phận Rô-ma, để chuyển giao cho Giáo phận ấy một chứng tá về sự Phục Sinh của Chúa Giê-su, và thực hiện chứng tá ấy bằng một cách thức toàn vẹn đến mức dám đổ máu mình ra nếu cần thiết phải như vậy.

 

Nhiều người sẽ vui mừng về ơn gọi mới của Hiền Huynh, và với tư cách là những Ki-tô hữu tốt lành, họ sẽ mở tiệc để chúc mừng Hiền Huynh (vì đó là một nét đặc trưng của các Ki-tô hữu: vui mừng và mở tiệc mừng). Hiền Huynh hãy đón nhận điều đó trong sự khiêm nhượng. Nhưng Hiền Huynh chỉ nên chú ý tới một điều rằng, trong buổi tiệc mừng này, sẽ không có sự lẻn vào của tinh thần thế tục, tức tinh thần gây ra nhiều sự mê hoặc hơn là rượu trong một bao tử trống không, nó làm mất phương hướng và làm cho chúng ta trở nên xa rời Thập Giá Chúa Ki-tô.

 

Xin hẹn gặp lại Hiền Huynh vào ngày 14 tháng 02. Hiền Huynh hãy chuẩn bị sẵn sàng cho mình trong sự cầu nguyện và với một ít thống hối. Tôi xin kính chúc Hiền Huynh nhiều bình an và niềm vui. Xin Hiền Huynh đừng quên cầu nguyện cho tôi.

 

Xin Chúa Giê-su chúc lành cho Hiền Huynh, và xin Đức Trinh Nữ Maria bảo vệ Hiền Huynh.

 

Như những người anh em,

 

Vatican ngày 04 tháng 01 năm 2015

 

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội