Bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi Đọc Kinh Truyền Tin chung ngày 08.02.2015: „Các bệnh nhân là một con đường được ưu tiên để gặp gỡ Chúa Ki-tô!“

*Trước khi đọc Kinh Truyền Tin

Anh chị em thân mến, xin kính chúc anh chị em một ngày tốt đẹp!

Bài Tin Mừng hôm nay (xc. Mc 1,29-39) tường thuật cho biết, sau khi giảng dậy trong Hội Đường vào ngày Sa-bát, Chúa Giê-su đã chữa lành nhiều bệnh nhân. Việc giảng dậy chính là điều biểu lộ một cách căn bản về cuộc sống công khai của Chúa Giê-su. Thông qua việc giảng dậy của mình, Chúa Giê-su đã công bố Triều Đại Thiên Chúa, và nhờ vào những cuộc chữa lành, Ngài đã chứng minh cho thấy rằng, Triều Đại Thiên Chúa đã tới gần, Triều Đại ấy đang ở giữa chúng ta rồi.

Khi bước chân vào nhà của ông Si-mon Phê-rô, Chúa Giê-su đã phát hiện ra rằng, bà nhạc mẫu của ông đang bị sốt và đang nằm trên giường. Ngay lập tức, ngài cầm lấy tay của bà, chữa cho bà khỏi sốt và đỡ bà đứng dậy. Sau khi mặt trời lặn, và khi ngày Sa-bát kết thúc, người ta lại bắt đầu đi ra đường. Người ta đã mang đến cho Chúa Giê-su vô vàn những con người mắc đủ mọi chứng bệnh tật nguyền: đau khổ về thân xác, đau khổ về tinh thần, đau khổ trong tâm hồn. Chúa Giê-su, Đấng đã đến thế gian để công bố ơn cứu độ cho tất cả mọi người và để hiện thực hóa ơn cứu độ đó, đã dành một sự ưu ái cho những con người vào ngày mà họ đã bị thương tổn trong thân xác hay trong tâm hồn: những người nghèo, những tội nhân, những người bị quỷ ám, các bệnh nhân, những người bị đẩy ra bên lề cuộc sống. Vì thế, Ngài đã biểu lộ như là một viên bác sĩ có khả năng chữa lành cả những bệnh tật trong tâm hồn lẫn những tật nguyền nơi thể xác, như người Sa-ma-ri-a nhân hậu đối với con người. Ngài là Đấng Cứu Độ đích thực: Chúa Giê-su cứu độ, Chúa Giê-su chữa lành, Chúa Giê-su làm cho người ta khỏe mạnh.

Thực sự là Chúa Ki-tô đã chữa lành các bệnh nhân, Ngài mời gọi chúng ta hãy suy tư về ý nghĩa và giá trị của bệnh tật. Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân cũng thúc đẩy chúng ta suy tư về chuyện đó. Chúng ta sẽ cử hành ngày này vào thứ Tư 11 tháng 02 tới đây, đó là ngày Lễ Kính Nhớ Đức Mẹ Lộ Đức. Cha chúc lành cho tất cả mọi sáng kiến đã được chuẩn bị nhân dịp này, đặc biệt nhất là đêm canh thức sẽ diễn ra vào chiều tối thứ Ba ngày mồng 10 tháng 02 tại Rô-ma. Một sự tưởng nhớ đặc biệt cũng hướng tới Đức Tổng Giám Mục Zygmunt Zimowski, Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Hoàng về việc Chăm Sóc Mục Vụ cho những người phục vụ bệnh nhân, Ngài đang bị đau nặng tại Ba-lan. Chúng ta hãy cầu nguyện cho Ngài, cho Ngài có được lại sức khỏe, vì Ngài là người đã tổ chức ngày này, và Ngài sẽ đồng hành với chúng ta qua những nỗi khổ đau của Ngài vào ngày hôm đó. Chúng ta hãy dành một lời cầu nguyện cho Đức Tổng Giám Mục Zimowski.

Công cuộc cứu độ của Chúa Ki-tô không tự giới hạn trên cá nhân Ngài cũng như trong thời gian cuộc đời tại thế của Ngài; công cuộc cứu độ ấy vẫn tiếp tục trong Giáo hội. Giáo hội chính là Bí Tích Tình Yêu và là sự trìu mến của Thiên Chúa đối với nhân loại. Trong lúc Chúa Giê-su sai phái các môn đệ của Ngài đi, Ngài cũng ủy thác cho họ một sứ mạng kép: công bố Tin Mừng và chữa lành các bệnh nhân (xc. Mt 10,7-8). Trung tín với sứ mạng này, Giáo hội đã luôn luôn coi việc chăm sóc các bệnh nhân như là một phần không thể thiếu trong sứ vụ của mình.

Người nghèo và những người đau khổ thì lúc nào anh em cũng có bên mình“ – Chúa Giê-su đã nói như thế (xc. Mt 26,11), và Giáo hội gặp gỡ họ hàng ngày trên các con đường; Giáo hội ngắm nhìn các bệnh nhân như một con đường được ưu tiên để gặp gỡ Chúa Ki-tô, để đón nhận Ngài và để phục vụ Ngài. Chăm sóc một bệnh nhân, đón nhận họ và phục vụ họ có nghĩa là phục vụ Chúa Ki-tô: bệnh nhân chính là thân thể của Chúa Ki-tô.

Điều đó cũng có giá trị ngay cả trong thời đại chúng ta, trong đó, bất chấp vô vàn những thành tựu khoa học, những nỗi khổ đau cả về tinh thần lẫn thể xác của con người cũng vẫn luôn còn đặt ra những câu hỏi mạnh mẽ về ý nghĩa của bệnh tật, của đau khổ và của sự chết. Đó là những câu hỏi mang tính hiện sinh mà hoạt động mục vụ của Giáo hội phải trao cho chúng câu trả lời trong ánh sáng của Đức Tin, với cái nhìn lên Đấng Chịu Đóng Đinh, Đấng đã mạc khải toàn bộ mầu nhiệm cứu chuộc của Thiên Chúa Cha, mà vì Tình Yêu đối với nhân loại, Thiên Chúa Cha đã chẳng giữ lại người Con một duy nhất (x. Rom 8,32). Vì thế, bất cứ người nào trong chúng ta cũng đều được kêu gọi, mang ánh sáng Lời Chúa và sức mạnh của ân sủng đến cho những người đang phải khổ đau, cũng như mang đến cho những người đang chăm sóc những người đau khổ, họ là những thành viên trong gia đình người bệnh, là các bác sĩ, là các nam nữ y tá, để sự phục vụ bệnh nhân luôn luôn được thực hiện với lòng nhân ái, với sự hy sinh, với Đức Ái dành cho tha nhân và với sự trìu mến. Mẹ của chúng ta, tức Giáo hội, liên kết những vết thương của chúng ta với đôi tay của Mẹ và chăm sóc chúng ta với sự trìu mến của một người Mẹ.

Chúng ta hãy cầu nguyện cùng Đức Maria, vì Mẹ chính là Đức Bà Cứu Chữa kẻ ốm đau, để bất cứ bệnh nhân nào cũng đều có được kinh nghiệm về sức mạnh của Tình Yêu Thiên Chúa và sự an ủi trìu mến đầy tình mẫu tử của Ngài, thông qua sự chăm sóc của những người sống cùng với họ.

*Sau khi đọc Kinh Truyền Tin

Anh chị em thân mến,

hôm nay là ngày mồng 08 tháng 02, Phụng Vụ kính nhớ Thánh Nữ Josephine Bakhita. Ngài là một Nữ Tu người Su-đăng, đã phải gánh chịu một biến cố bi ai, là nạn nhân của nạn buôn bán nô lệ, liên hiệp các bề Trên Tổng Quyền của các Hội Dòng  đã công bố „Ngày Cầu Nguyện cho việc chấm dứt nạn buôn người“. Cha khuyến khích tất cả những ai đang cố gắng giúp đỡ những người nam, những người nữ và các em nhỏ đang bị bắt làm nô lệ, đang bị bóc lột và đang bị lạm dụng, những con người nam nữ và các em nhỏ ấy đang bị lạm dụng như là những công cụ lao động hay những công cụ mua vui, và không hiếm khi bị tra tấn và bị gây thương tổn. Tôi kêu gọi tất cả những ai đang được giao trách nhiệm bởi chính quyền về vấn đề này, hãy thi hành nhiệm vụ của mình với tính kiên quyết, hầu chống lại mọi nguyên nhân của tình trạng đáng xấu hổ này, tức tình trạng không xứng hợp với một xã hội dân sự. Bất cứ ai trong chúng ta cũng đều phải cảm thấy có trách nhiệm trong việc bênh vực những người anh chị em ấy của chúng ta, họ đang bị gây tổn thương trong phẩm giá của họ. Tất cả chúng ta hãy cùng cầu xin với Đức Maria Mẹ Thiên Chúa cho những con người ấy cũng như cho những người bà con thân thuộc của họ. (Kính Mừng Maria).

Cha xin kính chào tất cả mọi người hành hương, kính chào các gia đình, kính chào các nhóm thuộc các Giáo xứ, và kính chào các hiệp hội đang hiện diện tại đây. Cha xin chào kính một cách đặc biệt các tín hữu đến từ Caravaca de la Cruz (Tây-ban-nha), và các tín hữu đến từ Anagni, từ Marcon, từ Quartirolo và từ Corato. Cha cũng xin kính chào Ca Đoàn của Tổng Giáo phận Modena Nonantola, kính chào các bạn trẻ đến từ Buccibasco. Cuối cùng, Cha xin kính chào các tín hữu đã đến đây từ Latvia cũng như từ Bra-xin.

Cha xin kính chúc tất cả anh chị em một ngày Chúa Nhật tốt đẹp. Xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho Cha đấy nhé! Xin chúc anh chị em một bữa trưa ngon miệng và xin hẹn gặp lại anh chị em!

Vatican ngày 08 tháng 02 năm 2015

ĐTC Phan-xi-cô

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội