Bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi Đọc Kinh Truyền Tin chung trưa Chúa Nhật 22.02.2015: „Sa mạc là nơi mà tại đó chúng ta có thể nghe được cả giọng nói của Thiên Chúa lẫn giọng của tên cám dỗ.“

*Trước khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến, xin chúc anh chị em một ngày tốt lành!

Tuần trước, Mùa Chay đã bắt đầu với thứ Tư Lễ Tro, và do đó hôm nay là Chúa Nhật đầu tiên trong mùa Phụng Vụ này, nó nhắc chúng ta nhớ tới bốn mươi ngày mà Chúa Giê-su đã trải qua trong sa mạc sau khi Ngài lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy tại sông Gio-đan. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Thánh Mác-cô viết rằng: „Thần Khí liền đẩy Chúa Giê-su vào trong hoang địa. Người ở lại đó suốt bốn mươi ngày, bị Sa-tan cám dỗ, sống giữa loài dã thú, và có các thiên sứ hầu hạ Người“ (Mc 1,12-13). Với những lời đơn sơ ấy, tác giả Tin Mừng đã thuật lại cơn thử thách mà Chúa Giê-su đã tự nguyện nhận về cho mình, trước khi Ngài bắt đầu sứ mạng của mình với tư cách là Đấng Messia. Một cơn thử thách mà từ đó Chúa Giê-su đã tiến về phía trước với tư cách là Đấng chiến thắng, và nó chuẩn bị sẵn cho Ngài trong việc loan báo Triều Đại Thiên Chúa. Suốt bốn mươi ngày ấy, trong sự đơn côi, Chúa Giê-su đã so găng với ma quỷ „trong trận đánh giáp lá cà“, đã vạch trần những cơn cám dỗ của hắn và đã chiến thắng hắn. Và trong Ngài, chúng ta đã chiến thắng tất cả, đến độ chúng ta chỉ cần bảo toàn cuộc chiến thắng này trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta mà thôi.

Giáo hội kêu gọi chúng ta tưởng nhớ tới mầu nhiệm ấy nhân dịp bắt đầu Mùa Chay, vì chúng ta nhận ra được ý nghĩa của Mùa Chay này thông qua việc nó là một thời gian dành để chiến đấu. Mùa Chay là một cuộc chiến; một mùa chiến đấu thiêng liêng nhằm chống lại tinh thần xấu xa. Và trong khi chúng ta băng qua „sa mạc“ Mùa Chay, chúng ta hãy hướng về Đại Lễ Phục Sinh, ngày Đại Lễ này biểu thị cuộc chiến thắng chung kết của Chúa Giê-su trên sự ác, trên tội lỗi và trên sự chết. Ý nghĩa của Chúa Nhật thứ nhất Mùa Chay nằm ở chỗ: một sự quay trở về mang tính quyết định với con đường của Chúa Giê-su, trở về với con đường dẫn tới sự sống. Chúng ta hãy ngước nhìn lên Chúa Giê-su, và hãy nhìn xem những gì Ngài đã làm, để đi đến với Ngài.

Con đường ấy của Chúa Giê-su chạy ngang qua „sa mạc“. Sa mạc chính là nơi mà tại đó chúng ta có thể nhận biết được cả giọng nói của Thiên Chúa lẫn giọng của tên cám dỗ. Trong sự ồn ào, trong sự rối loạn, người ta không thể thực hiện được chuyện đó; tại những nơi ồn ào và rối loạn, người ta chỉ nghe thấy giọng nói ở lớp bề mặt. Trái lại, trong sa mạc, chúng ta có thể ngâm mình thật sâu tại nơi mà nó thực sự là số phận và là cuộc sống của chúng ta. Và chúng ta sẽ nghe được giọng nói của Thiên Chúa như thế nào? Chúng ta nhận ra được giọng nói đó trong Lời của Ngài. Vì thế, việc học hỏi Kinh Thánh là điều thật quan trọng, vì nếu không học hỏi Kinh Thánh, chúng ta sẽ không biết được mình sẽ nên phản ứng ra sao trước những cuộc đeo bám của sự ác. Nhân cơ hội này, Cha muốn một lần nữa đưa ra lời khuyên của Cha là, hãy đọc Tin Mừng mỗi ngày: mỗi ngày hãy đọc và suy niệm một đoạn Tin Mừng, ngay cả khi chỉ có mươi phút, và hãy luôn mang cuốn Tin Mừng theo mình, trong túi xách… Điều quan trọng là chúng ta luôn luôn có cuốn Tin Mừng trong tay để tiện sử dụng. Sa mạc Mùa Chay sẽ giúp chúng ta nói KHÔNG với sự tục hóa và với việc „tôn thờ ngẫu tượng“; nó giúp chúng ta có được những quyết định can đảm hầu đứng trong sự hòa điệu với Tin Mừng, cũng như củng cố tình liên đới với những người anh em của chúng ta.

Vậy thì chúng ta hãy bước vào trong sa mạc mà không hề hãi sợ, vì chúng ta không cô đơn: chúng ta đang ở trong sự đồng hành của Chúa Giê-su, của Chúa Cha và của Chúa Thánh Thần. Quả thế: giống như Chúa Giê-su, chúng ta cũng được đồng hành bởi Chúa Thánh Thần trên con đường của chúng ta xuyên qua Mùa Chay. Đó chính là Thần Khí, Đấng đã ngự xuống trên đầu Chúa Giê-su, và là Đấng được ban tặng cho chúng ta qua Bí Tích Thanh Tẩy. Mùa Chay là thời gian thuận tiện để chúng ta càng ngày càng ý thức hơn về việc Chúa Thánh Thần, Đấng mà chúng ta đã lãnh nhận thông qua Bí Tích Thanh Tẩy, đã hoạt động trong chúng ta nhiều như thế nào, và vẫn còn có thể hoạt động trong chúng ta nhiều biết bao. Kết thúc con đường mùa Chay này chính là Đại Lễ Phục Sinh, nhờ vào cách thế đầy ý thức ấy, chúng ta sẽ có thể canh tân giao ước Thanh Tẩy cũng như những cam kết mà chúng xuất phát từ Bí Tích ấy.

Cầu xin rất thánh Trinh Nữ Maria, Mẹ là mẫu gương trong việc ngoan ngùy đối với Chúa Thánh Thần, xin Mẹ giúp chúng ta, hầu chúng ta dám để cho mình được dẫn dắt bởi Chúa Thánh Thần, Đấng muốn biến mỗi người trong chúng ta thành một „thụ tạo mới“.

Cha xin trao phó cho anh chị em một cách đặc biệt về tuần thao luyện thiêng liêng tới đây, nó sẽ bắt đầu từ chiều hôm nay, và Cha cùng với các cộng sự viên của Cha trong Giáo Triều Rô-ma sẽ tham dự tuần linh thao này. Xin anh chị em hãy cầu nguyện cho chúng tôi, để chúng tôi có thể nghe được giọng nói của Chúa Giê-su trong „sa mạc“ linh thao này, và có thể khắc phục những khiếm khuyết của chúng tôi, cũng như học để chống cự một cách tốt hơn trước những cơn cám dỗ mà chúng bất ngờ tấn công chúng ta hằng ngày. Vì thế, Cha xin anh chị em hãy đồng hành với chúng tôi bằng lời cầu nguyện của anh chị em.

*Sau khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến,

với trọn tấm lòng, Cha xin kính chào các gia đình, các nhóm Giáo xứ, các hiệp hội và nhiều người hành hương đã đến đây từ Rô-ma, từ Ý và từ mọi nơi trên thế giới.

Cha xin chào các tín hữu đến từ Neapel, đến từ Cosenza và đến từ Verona, cũng như các bạn trẻ đến từ Serengo, họ đã đến đây để tuyên xưng Đức Tin của mình.

Mùa chay chính là một con đường hoán cải mà con tim đứng ngay tại trung tâm điểm của con đường này. Con tim chúng ta phải trở về với Thiên Chúa. Vì thế Cha đã suy nghĩ rằng, Cha có thể tặng anh chị em – những người đang hiện diện tại đây, trên quảng trường này – một cuốn sách nhỏ có thể bỏ túi. Cuốn sách ấy có tựa đề là: „Custodisci il cuore“ (Hãy giữ gìn con tâm hồn của bạn). Nó đây (Đức Thánh Cha giơ cuốn sách đó lên). Cuốn sách nhỏ này chứa đựng một số lời giáo huấn của Chúa Giê-su, và chứa đựng những nguyên tắc căn bản đối với Đức Tin của chúng ta, chẳng hạn như bảy Bí Tích, bảy ơn Chúa Thánh Thần, Mười Điều Răn, các nhân đức, và công việc của Đức Ái đối với tha nhân v.v.. Nó sẽ được phát miễn phí ngay bây giờ; ở giữa anh chị em đang có vô số người không nhà không cửa, họ đã hành hương tới đây. Giống như mọi khi, hôm nay những người đang phải chịu đựng những nỗi khốn cùng cũng đang trao tặng cho chúng ta rất nhiều điều: Họ mang đến cho chúng ta sự giầu có nơi Giáo Lý của chúng ta, để chúng ta bảo vệ tâm hồn của mình. Giờ đây, mỗi người trong anh chị em nên nhận lấy cho mình một cuốn; hãy mang nó theo mình, như là một sự trợ giúp cho cuộc trở lại cũng như cho sự phát triển về tinh thần của anh chị em, mà cuộc trở lại và sự phát triển ấy luôn luôn bắt đầu từ trong tâm hồn: ở đó, nơi diễn ra cuộc chiến về những quyết định hằng ngày đối với điều thiện và điều ác, đối với thế gian và Tin Mừng, đối với sự thờ ơ lãnh đạm hay với sự thiện cảm. Nhân loại cần công lý, hòa bình và Tình Yêu, và nhân loại sẽ chỉ nhận được những điều ấy khi họ quay trở về cùng Thiên Chúa với tất cả tấm lòng. Thiên Chúa chính là nguồn mạch của tất cả những điều vừa nêu. Anh chị em hãy nhận lấy cuốn sách nhỏ này, và hãy đọc tất cả những gì ở trong đó nhé!

Cha xin cầu chúc cho tất cả anh chị em một ngày Chúa Nhật tuyệt đẹp. Xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho Cha đấy nhé, trước hết là trong tuần linh thao này! Chúc anh chị em một bữa trưa ngon miệng, và xin hẹn gặp lại anh chị em!

Vatican ngày 22 tháng 02 năm 2015

ĐTC Phan-xi-cô

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ