Bài Giảng của ĐTC Phan-xi-cô trong cuộc viếng thăm Giáo xứ Thánh Michel Arcangelo tại Rô-ma ngày 08.02.2015: Hãy để Chúa Giê-su giảng dậy cho bạn!

Anh chị em thân mến,

Cuộc sống của Chúa Giê-su là thế này: „Ngài đi khắp miền Ga-li-lê-a, rao giảng trong các hội đường của họ, và trừ quỷ“ (Mc 1,39). Chúa Giê-su là Đấng giảng dậy, Chúa Giê-su là Đấng chữa lành. Toàn bộ ngày sống của Ngài diễn ra như sau: Ngài giảng dậy dân chúng, Ngài dậy dỗ về lề luật, Ngài giảng giải Tin Mừng. Và người ta kiếm tìm Ngài để nghe Ngài cũng như để Ngài cứu chữa các bệnh nhân.

Chiều đến, khi mặt trời đã lặn, người ta đem mọi kẻ ốm đau và những ai bị quỷ ám đến cho Ngài… Chúa Giê-su chữa nhiều kẻ ốm đau mắc đủ thứ bệnh tật, và trừ nhiều quỷ“ (Mc 1,32.34). Và trong Thánh Lễ này, chúng ta đang ở trước Chúa Giê-su: Ngài chính là Đấng điều khiển buổi Phụng Vụ này. Các Linh mục chúng tôi nhân danh Chúa Giê-su để cử hành Thánh Lễ, nhưng Ngài mới chính là người điều hành. Ngài là Linh mục đích thực, Ngài dâng hy lễ lên Chúa Cha. Chúng ta có thể tự hỏi rằng, liệu tôi có để cho Chúa Giê-su giảng dậy cho tôi không? Mỗi người trong chúng ta hãy tự hỏi: „Tôi có để cho Chúa Giê-su giảng dậy cho tôi không, hay là tôi đã biết hết tất cả rồi? Tôi có lắng nghe Chúa Giê-su không, hay tôi lại thích nghe theo những điều khác hơn? Chẳng hạn như tôi thích kháo chuyện về người khác, cũng như thích nghe những câu chuyện phiếm hơn?“ Hãy lắng nghe Chúa Giê-su, lắng nghe những bài giảng của Ngài.

Nhưng làm sao con có thể làm được chuyện đó, thưa Cha? Chúa Giê-su nói ở kênh ti-vi nào?“ – Ngài nói với bạn trong Tin Mừng. Và đó là một thói quen mà chúng ta chưa có: tìm kiếm Lời của Chúa Giê-su trong Tin Mừng. Hãy luôn mang cuốn Tin Mừng nhỏ theo mình, và luôn để nó trong tầm với. Hãy đọc chừng năm hay mười phút cũng được. Khi tôi đang đi trên đường hay khi tôi đang phải ngồi đợi…, những lúc đó tôi đều có thể lấy cuốn Tin Mừng từ trong túi xách ra để đọc một đoạn. Hay tôi đang ở nhà thì tôi cũng có thể làm như vậy. Và Chúa Giê-su nói với tôi, Ngài giảng cho tôi tại đó. Đó là Lời của Chúa Giê-su. Và chúng ta phải tập cho mình quen với điều đó: lắng nghe Lời Chúa Giê-su, lắng nghe Lời của Ngài trong Tin Mừng. Hãy đọc một đoạn rồi sau đó suy nghĩ một chút về đoạn ấy xem nó nói cái gì, xem xem nó nói gì với tôi. Nếu tôi không cảm thấy đoạn văn ấy đang nói với tôi, thì tôi hãy tiếp tục đọc một đoạn khác. Nhưng quan trọng là phải có sự tiếp xúc hằng ngày như thế với Tin Mừng, và cầu nguyện với Tin Mừng. Vì Chúa Giê-su đang giảng dậy tôi theo cách đó, và qua Tin Mừng, Ngài nói với tôi về cái mà Ngài muốn nói với tôi. Cha biết một số người luôn luôn mang cuốn Tin Mừng đi theo mình, và khi họ có một chút thời gian thì thế nào họ cũng mở cuốn Tin Mừng ấy ra, và họ luôn luôn tìm thấy những Lời thích hợp với khoảnh khắc mà họ đang sống. Đó là điều trước tiên mà Cha muốn nói với anh chị em: hãy để cho Chúa Giê-su giảng dậy cho anh chị em! Hãy lắng nghe Ngài!

Và Chúa Giê-su chữa lành: Anh chị em hãy để cho mình được chữa lành bởi Chúa Giê-su! Tất cả chúng ta đều có những vết thương – tất cả, không trừ ai: những vết thương về tinh thần, những tội lỗi, những thái độ thù nghịch, và sự tự cao tự đại. Có lẽ vì thế mà dẫn tới việc chúng ta không thèm chào hỏi một ai đó: „Trời à, ông ta đã làm như thế với tôi nên tôi không thèm chào hỏi ông ta nữa!“ Nhưng cái đó phải được chữa lành! „Và tôi nên thực hiện điều đó thế nào?“ – Hãy cầu nguyện và xin với Chúa Giê-su, xin Ngài chữa lành bạn. Sẽ là điều đáng buồn nếu như trong một gia đình, anh chị em không còn nói chuyện với nhau được nữa chỉ vì những chuyện cỏn con và ngu xuẩn nào đó. Vì ma quỷ lấy điều cỏn con và ngu ngốc này để tạo ra một thế giới với những điều cỏn con. Sau đó thì những thái độ thù nghịch sẽ kéo dài, thậm chí cả năm trời, và rồi gia đình ấy sẽ bị hủy hoại. Những người cha, người mẹ sẽ rất lấy làm đau khổ vì con cái của họ không còn nói chuyện với nhau nữa, hay người vợ của người anh em này không còn nói chuyện với người vợ của một người anh em khác nữa, đó chính là sự kiêu ngạo, là lòng ghen tương…

Ma quỷ gieo rắc những điều như thế. Và chỉ duy một Đấng có thể khử trừ được ma quỷ thôi, đó là Chúa Giê-su. Đấng duy nhất có thể chữa lành những điều ấy cũng chính là Chúa Giê-su. Vì thế, Cha xin nói với bất cứ người nào trong anh chị em rằng, hãy để cho mình được chữa lành bởi Chúa Giê-su. Mỗi người đều biết mình đang bị tổn thương ở chỗ nào. Mỗi người trong chúng ta đều có những vết thương, và không phải chỉ có một, mà còn có tới hai, ba, bốn, thậm chí là vài chục vết thương. Mỗi người đều biết về điều đó! Ước gì Chúa Giê-su sẽ chữa lành những vết thương ấy. Nhưng để được như vậy, tôi phải mở cõi lòng mình ra để cho Ngài đến. Và tôi phải mở cõi lòng của tôi ra như thế nào? Tôi mở ra bằng cách cầu nguyện. „Nhưng lạy Chúa, với những con người này, con không thể làm điều đó, con ghét cay ghét đắng họ, họ đã làm cho con điều này, điều kia và như thế…“ „Xin hãy chữa lành những vết thương ấy, lạy Chúa!“ Nếu chúng ta cầu xin Chúa Giê-su ban cho chúng ta ơn đó, thì Ngài sẽ ban cho chúng ta. Bạn hãy để cho mình được chữa lành bởi Chúa Giê-su. Hãy để cho Chúa Giê-su chữa lành bạn.

Hãy để cho Chúa Giê-su giảng giải cho bạn, hãy để cho Chúa Giê-su chữa lành bạn. Và như thế tôi cũng có thể đi đến với người khác và giảng giải cho họ, dậy cho họ biết về những Lời của Chúa Giê-su, vì tôi đã để cho Chúa Giê-su giảng dậy tôi. Và tôi cũng có thể giúp chữa lành nhiều vết thương mà nhiều người đang có. Nhưng trước hết, tôi phải làm điều đó cho chính tôi đã: để cho Chúa Giê-su giảng dậy tôi, và để cho chúa Giê-su chữa lành tôi.

Khi vị Giám Mục đến và viếng thăm một Giáo xứ, thì rồi người ta sẽ làm rất nhiều việc, và sau đó người ta cũng có thể có một quyết định hoàn toàn nhỏ bé nhưng thật tuyệt vời: quyết định đọc mỗi ngày một đoạn Tin Mừng; với việc đọc một đoạn Tin Mừng nho nhỏ như thế, tôi để cho Chúa Giê-su giảng dậy tôi. Và quyết định thứ hai: cầu nguyện hầu tôi để cho mình được chữa lành khỏi các vết thương mà tôi đang có. Anh chị em có đồng ý không? Chúng ta ký tên đồng ý nhá? Anh chị em đồng ý chứ? Chúng ta hãy làm điều đó vì nó sẽ mang đến cho chúng ta nhiều điều tốt đẹp. Xin cám ơn anh chị em.

ĐTC Phan-xi-cô

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội