Bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi Đọc Kinh Truyền Tin chung trưa Chúa Nhật 01.03.2015: Hình ảnh trọn vẹn của Thiên Chúa Cha

*Trước khi đọc Kinh Truyền Tin

Anh chị em thân mến,

Vào ngày Chúa Nhật tuần trước, Phụng Vụ đã trình bày cho chúng ta hay về sự kiện Chúa Giê-su bị Sa-tan cám dỗ trong sa mạc, nhưng Ngài đã chiến thắng cơn cám dỗ ấy. Bài Tin Mừng hôm đó tái khơi lên trong lòng chúng ta một sự ý thức về tình trạng của chúng ta như là những tội nhân, nhưng đồng thời cũng ý thức về cuộc chiến thắng trên sự ác, mà cuộc chiến thắng ấy sẽ là phần thưởng dành cho bất cứ ai muốn đi trên con đường hoán cải và muốn hành động theo Thánh Ý Chúa Cha, giống như Chúa Giê-su. Trong ngày Chúa Nhật thứ hai Mùa Chay, Giáo hội muốn lưu ý chúng ta về đích điểm của con đường hoán cải ấy: Tham dự vào vinh quang của Chúa Ki-tô, mà vinh quang ấy bừng lên nơi dung nhan của Ngài với tư cách là người tôi tớ vâng phục, Đấng đã chết và phục sinh cho chúng ta.

Bài Tin Mừng hôm nay tường thuật về biến cố Hiển Dung, mà với biến cố này, hoạt động công khai của Chúa Giê-su đạt tới cao điểm của nó. Biến cố này xảy ra khi Chúa Giê-su đang trong cuộc hành trình tiến về Giê-ru-sa-lem, nơi mà những lời Ngôn Sứ trước đây sẽ tìm thấy được sự kiện toàn của chúng, cũng như là nơi mà hiến tế cứu chuộc của Chúa Giê-su sẽ diễn ra. Đám đông dân chúng đã đứng trước một Đấng Messia không tương thích với những mong chờ của họ, nên đã không hiểu gì về Ngài và đã bỏ rơi Ngài. Họ muốn nhìn thấy trong Ngài một nhà giải phóng dân tộc khỏi ách thống trị của đế quốc Rô-ma. Vì viễn tượng về Chúa Ki-tô ấy không tương thích với những gì họ hình dung ra, nên họ đã quay mặt đi khỏi Ngài. Ngay cả các Tông Đồ cũng đã không hiểu những lời mà với chúng, Chúa Giê-su đã công bố về sự hoàn thành sứ mạng của Ngài với cuộc khổ hình hiển vinh; các ông đã không hiểu! Vì thế Chúa Giê-su đã quyết định biểu lộ cho Phê-rô, Gia-cô-bê và Gio-an thấy trước về sự vinh quang mà Ngài sẽ đạt tới sau cuộc Phục Sinh, để củng cố Đức Tin cho các ông ấy, cũng như để khích lệ các ông tiếp tục đi theo Chúa trên con đường thử thách và Thập Giá của Ngài. Trên một ngọn núi cao, Chúa Giê-su đã đắm mình trong sự cầu nguyện và đã trở nên ngời sáng trước mắt các ông: dung nhan và toàn bộ con người của Ngài trở nên sáng ngời với ánh sáng chói lọi và trắng tinh. Các môn đệ cảm thấy hoảng sợ và bị phủ kín bởi một đám mây. Từ trời cao – giống như trong biến cố Chúa Giê-su chịu Phép Rửa tại sông Gio-đan – giọng nói của Chúa Cha vang lên: „Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người“ (Mt 17,5). Chúa Giê-su là Con trở thành người tôi tớ, Đấng được sai vào thế giới để hiện thực hóa nhiệm cục cứu độ thông qua Thập Giá, để cứu độ tất cả mọi người. Sự vậng phục hoàn toàn của Ngài trước Thánh Ý Chúa Cha làm cho cuộc hiện sinh nhân loại của Ngài trở nên tinh ròng đối với vinh quang Thiên Chúa, mà vinh quang ấy chính là Tình Yêu.

Như vậy, Chúa Giê-su đã tự mạc khải mình như là hình ảnh trọn vẹn của Thiên Chúa Cha, như là ánh rạng ngời của vinh quang Chúa Cha. Điều này chính là sự kiện toàn công cuộc mặc khải. Từ lý do ấy đã xuất hiện thêm thân hình ngời sáng của Mô-sê và Ê-li-a – hai nhân vật đại diện cho Lề Luật và các Ngôn Sứ. Tất cả đều kết thúc và bắt đầu trong Chúa Giê-su, trong cuộc khổ hình cũng như trong vinh quang của Ngài.

Sứ mạng được công bố cho các môn đệ cũng như cho cả chúng ta nữa chính là: „Hãy lắng nghe lời người!“ Hãy lắng nghe lời Chúa Giê-su, Đấng cứu độ: Hãy đi theo Ngài. Lắng nghe lời Chúa Giê-su có nghĩa là tiếp nhận lô-gich mầu nhiệm phục sinh của Ngài, ra đi với Ngài, biến sự hiện hữu riêng thành quà tặng Tình Yêu cho những người khác, trong sự vâng phục một cách ngoan ngùy đối với Thánh Ý Thiên Chúa, với thái độ khước từ những gì thuộc về thế gian và với sự tự do nội tại. Trong những lời khác, người ta phải sẵn sàng với việc „tử bỏ mạng sống mình“ (xc. Mc 8,35), bằng cách là người ta trao hiến mạng sống ấy hầu cho tất cả mọi người đều được cứu độ: chúng ta sẽ gặp gỡ nhau trong niềm hạnh phúc vĩnh cửu. Con đường của Chúa Giê-su luôn luôn dẫn tới hạnh phúc, chúng ta đừng quên điều đó! Con đường của Chúa Giê-su luôn luôn dẫn tới hạnh phúc mặc dầu nó luôn mang theo Thánh Giá và luôn mang những thử thách theo mình. Chúa Giê-su không làm cho chúng ta thất vọng. Ngài đã hứa ban hạnh phúc cho chúng ta, và sẽ ban niềm hạnh phúc ấy cho chúng ta khi chúng ta bước đi trên con đường của Ngài.

Với Thánh Phê-rô, Gia-cô-bê và Gio-an, chúng ta cũng đi lên núi hiển dung và đứng yên trong sự chiêm ngưỡng dung nhan Chúa Giê-su để đón nhận sứ điệp của Ngài, và đưa sứ điệp ấy đi vào trong cuộc sống của chúng ta, để chúng ta cũng có thể được hiển dung thông qua Tình Yêu. Trong chân lý, Tình Yêu có thể làm cho tất cả được hiển dung. Tình Yêu biến tất cả nên rạng ngời! Anh chị em có tin điều đó không? Ước gì Đức Trinh Nữ Maria sẽ trở nên chỗ dựa chắc chắn cho chúng ta trên con đường này. Giờ đây chúng ta hãy kêu cầu Mẹ với Lời Kinh Truyền Tin.

*Sau khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến,

trước cũng như sau, những thông tin bi ai đến từ Syria và từ Irak, luôn luôn làm cho chúng ta đau buồn. Những thông tin ấy cho biết về sự bạo lực, về việc cướp đoạt sự tự do, về những cuộc tấn công nhắm vào các Ki-tô hữu và những nhóm sắc tộc khác. Chúng ta hãy cam đoan với những cư dân đang bị liên lụy đến những hành động ấy rằng, chúng ta không quên họ, và họ đang được bao bọc trong lời cầu nguyện thẳm sâu của chúng ta, để cho những bạo lực không thể được chấp nhận mà họ đang bị liên lụy tới, sẽ nhanh chóng chấm dứt trong mức độ nhanh nhất có thể. Vào thứ Sáu vừa qua, cùng với các thành viên của Giáo Triều Rô-ma, Cha đã cử hành Thánh Lễ cuối cùng trong tuần Tĩnh Tâm Mùa Chay để cầu nguyện cho niềm mong muốn ấy. Đồng thời, Cha xin tất cả mọi người hãy dấn thân với những khả năng của họ hầu làm dịu bớt nỗi đau khổ của những người đang bị thử thách mà thường chỉ vì Đức Tin đang được họ thực hành. Chúng ta hãy cầu nguyện cho những anh chị em ấy, họ đang sống tại Syria và Irak và đang phải trải qua nỗi thống khổ chỉ vì Đức Tin của họ… Giờ đây chúng ta hãy cầu nguyện trong thinh lặng …

Cha cũng muốn nhắc tới những chia rẽ đang tái trở nên trầm trọng tại Venezuela. Cha cầu nguyện cho những nạn nhân và đặc biệt cho những người trẻ mới bị sát hại cách nay mấy ngày tại San Cristobal. Cha kêu gọi tất cả anh chị em hãy khước từ bạo lực và hãy tôn trọng phẩm giá của bất cứ con người nào cũng như hãy tôn trọng sự thánh thiêng của sự sống con người. Đồng thời, Cha khích lệ anh chị em hãy quay trở về với con đường mà nó hướng đến lợi ích chung của quốc gia, đồng thời tạo ra không gian cho những cuộc gặp gỡ và đối thoại chân thành và xây dựng. Cha xin trao phó quốc gia đáng yêu này cho lời bầu cử của Đức Trinh Nữ Maria Coromto của chúng ta.

Cha xin nhiệt liệt kính chào các gia đình, các nhóm Giáo xứ và các hiệp hội đã đến đây từ Rô-ma cũng như từ những quốc gia khác với tư cách là những người hành hương.

Đồng thời Cha cũng xin nồng nhiệt kính chào các tín hữu đến từ San Francisco, từ California, và kính chào các bạn trẻ đến từ các Giáo xứ của đảo Formentera.

Lời chào mừng của Cha cũng được gửi tới các nhóm đến từ Fontaneto d´Agogna và từ Montello, cũng như đội cứu hỏa đến từ Tassullo và các bạn trẻ đến từ Zambana.

Cha xin nồng nhiệt kính chào các Chủng Sinh đến từ Pavia trong sự đồng hành với Cha Giám Đốc và Cha Linh Hướng của họ, mà họ vừa mới kết thúc những ngày Linh Thao của mình, và hôm nay sẽ trở về lại với Giáo phận của họ. Chúng ta hãy cầu xin cho họ cũng như cho tất cả mọi Chủng Sinh được ơn trở nên những Linh mục tốt lành.

Cha xin cầu chúc cho tất cả anh chị em một ngày Chúa Nhật tốt đẹp. Xin anh chị em đừng quên bao bọc Cha trong lời cầu nguyện của anh chị em đấy nhé! Xin chúc anh chị em một bữa ăn trưa đầy phúc lành, và xin hẹn gặp lại anh chị em!

Vatican ngày 01 tháng 03 năm 2015

ĐTC Phan-xi-cô

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội