Bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi Đọc Kinh Truyền Tin chung trưa Chúa Nhật 08.03.2015: „Chúng ta hãy kiến tạo cho Thiên Chúa một đền thờ trong cuộc sống chúng ta!“

*Trước khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến!

Bài Tin Mừng hôm nay (Ga 2,13-25) trình bày cho chúng ta một câu chuyện về việc thanh tẩy đền thờ. Chúa Giê-su „lấy dây làm roi mà xua đuổi tất cả bọn họ cùng với chiên bò ra khỏi đền thờ; còn tiền của những người đổi bạc, Người đổ tung ra“ (Ga 2,15). Cử chỉ này đã để lại một ấn tượng sâu sắc trong lòng mọi người cũng như trong lòng các môn đệ. Rõ ràng, đó là một cử chỉ mang tính Ngôn Sứ, đến độ mà người ta đã phải chất vấn Chúa Giê-su: „Ông lấy dấu lạ nào chứng tỏ cho chúng tôi thấy là ông có quyền làm như thế?“ (Ga 2,18) Ông là ai vậy mà ông có quyền làm những việc đó? Ông hãy đưa ra một dấu chỉ mà nó chứng minh rằng, ông có quyền làm như vậy? Người ta tìm kiếm một dấu chỉ đầy hứa hẹn về Thiên Chúa như là bằng chứng đáng tin cậy đối với sứ mạng mà Chúa Giê-su đã được ủy thác bởi Thiên Chúa. Chúa Giê-su đã trả lời họ: „Các ông cứ phá hủy đền thờ này đi; nội ba ngày, tôi sẽ xây dựng lại!“ (Ga 2,19). Họ đã trả lời lại Ngài như sau: „Đền thờ này phải mất bốn mươi sáu năm mới xây xong, thế mà nội trong ba ngày ông xây lại được sao?“ (Ga 2,20). Họ đã không nhận thức được rằng, Chúa Giê-su muốn ám chỉ tới „đền thờ sống động là chính thân thể Ngài“, thân thể ấy sẽ bị hủy hoại qua cái chết trên thập giá, nhưng sau ba ngày sẽ phục sinh. Ý nghĩa của khoảng thời gian „sau ba ngày“ nằm trong đó. „“Vậy, khi Người từ cõi chết chỗi dậy“ – tác giả Tin Mừng Gio-an kể - „các môn đệ nhớ lại Người đã nói điều đó, Họ tin vào Kinh Thánh và Lời Đức Giê-su đã nói“ (Ga 2,22).

Trong thực tế, những cử chỉ trên của Chúa Giê-su cũng như sứ điệp mang tính Ngôn Sứ của Ngài sẽ chỉ trở nên trọn vẹn và hoàn toàn rõ ràng trong ánh sáng của mầu nhiệm Vượt Qua. Theo Tác giả Tin Mừng Gio-an, điều này có ý nghĩa như là sự công bố đầu tiên về cái chết và sự phục sinh của Chúa Ki-tô: Thân xác của Ngài bị hủy hoại bởi bạo lực và tội lỗi, thông qua sự phục sinh, sẽ trở thành nơi gặp gỡ chung giữa Thiên Chúa và con người, và đồng thời, chính Chúa Ki-tô cũng là điểm gặp gỡ chung – đối với tất cả - giữa Thiên Chúa và con người. Từ lý do đó, cuộc hiện sinh nhân loại của Ngài chính là đền thờ đích thực, trong đó, Thiên Chúa tự mạc khải chính mình, Ngài nói và tạo cơ hội cho chúng ta gặp gỡ với Ngài; đó là những người tôn thờ đích thực. Những người tôn thờ Thiên Chúa đích thực không phải là những người trông coi đền thờ vật chất, không phải là những người làm chủ quyền lực và kiến thức tôn giáo, nhưng là bất cứ ai „tôn thờ Thiên Chúa trong thần khí và sự thật“ (Ga 4,23).

Trong Mùa Chay này, chúng ta hãy chuẩn bị trước cho mình bằng việc nhớ lại lời tuyên hứa của chúng ta khi lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy trong khuôn khổ của việc cử hành Đại Lễ Phục Sinh. Chúng ta hãy lên đường để đi vào thế giới giống như Chúa Giê-su, và hãy làm cho toàn bộ cuộc hiện sinh của chúng ta trở nên một dấu chỉ cho Tình Yêu của Ngài đối với những người anh em và chị em, đặc biệt là đối với những con người yếu đuối nhất và nghèo khổ nhất. Chúng ta hãy kiến tạo cho Thiên Chúa một ngôi đền thờ trong cuộc sống chúng ta. Bằng cách đó, chúng ta sẽ góp phần làm cho Ngài gặp gỡ với nhiều con người trên đường đời của chúng ta. Nếu chúng ta là những chứng nhân của Chúa Ki-tô sống động ấy, thì rất nhiều người sẽ gặp gỡ được Chúa Giê-su trong chúng ta, trong chứng tá của chúng ta. Tuy nhiên, mỗi người trong chúng ta đều có thể tự hỏi: Chúng ta có cảm nhận được Chúa Giê-su thực sự như là ngôi nhà thân thuộc trong cuộc sống của chúng ta không? Chúng ta có để cho Ngài thanh luyện con tim của chúng ta cũng như xua đuổi những ngẫu tượng và cụ thể đó là những hành động đam mê, sự tự cao tự đại, tinh thần thế tục, sự đố kỵ và thù hận, thói quen ngồi lê mách lẻo và „bới lông tìm vết“ người khác hay không? Chúng ta có để cho Ngài tẩy sạch con tim của chúng ta khỏi tất cả những gì chống lại Thiên Chúa, chống lạ tha nhân và những thái độ chống lại chính bản thân chúng ta hay không, mà chúng ta đã nghe về những thái độ ấy trong bài Đọc I hôm nay? Trong thinh lặng, trong con tim của mình, mỗi người đều có thể đưa ra câu trả lời riêng cho chính mình về những câu hỏi vừa nêu. „Tôi có để cho Chúa Giê-su thanh luyện một chút nơi tấm lòng của tôi hay không?“. „Ồ, thưa Cha, con rất sợ trước việc bị đánh!“. Nhưng Chúa Giê-su không bao giờ đánh đấm chúng ta. Chúa Giê-su thanh tẩy với sự dịu hiền, với lòng nhân hậu và với Tình Yêu. Lòng nhân hậu chính là cách mà Ngài dùng để thanh tẩy. Ước chi mỗi người trong chúng ta sẽ để cho Chúa Giê-su bước vào trong tâm hồn mình với lòng nhân hậu của Ngài, để thanh tẩy tâm hồn; không phải với cây roi, không, với lòng nhân hậu của Ngài. Cây roi mà Chúa Giê-su dùng để thanh tẩy chúng ta chính là lòng nhân hậu. Chúng ta hãy mở những cánh cửa ra để Ngài có thể thực hiện một chút công việc thanh tẩy.

Bất cứ buổi cử hành Thánh Thể nào mà chúng ta cử hành với trọn niềm tin, đều làm cho chúng ta lớn lên như là những ngôi đền thờ sống động của Thiên Chúa, nhờ vào sự hiệp thông với thân xác đã bị đóng đinh nhưng đã phục sinh của Ngài. Chúa Giê-su biết điều gì đang ở trong mỗi người chúng ta, Ngài cũng biết những ước muốn nóng bỏng nhất: được sống bởi Ngài, duy bởi Ngài. Chúng ta hãy để cho Ngài bước vào trong cuộc sống của chúng ta, bước vào trong gia đình và trong con tim của chúng ta. Cầu xin Đức Trinh Nữ Maria – căn nhà được ưa thích nhất của Con Thiên Chúa – đồng hành và bảo vệ chúng ta trên con đường mà chúng ta đang đi xuyên qua Mùa Chay, để nhờ đó chúng ta có thể tái khám phá ra vẻ đẹp nơi cuộc gặp gỡ với Chúa Ki-tô, đấng chữa lành và giải thoát.

*Sau khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến,

Cha xin nồng nhiệt kính chào các tín hữu đến từ Rô-ma và những người hành hương đã đến đây từ tất cả mọi vùng khác nhau trên thế giới. Cha xin kính chào các tín hữu đến từ Curitiba (Bra-xin); các nhóm thuộc các cộng đoàn Giáo xứ từ Treviso, từ Genua, từ Crotone, từ L´Aquila và từ vùng Domodossola. Cha nghĩ đặc biệt tới các bạn trẻ đến từ Garda, mà hôm nay họ đã lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức.

Trong mùa Chay này, chúng ta hãy cố gắng thể hiện sự gần gũi với những con người đang phải trải qua những khoảnh khắc khó khăn: với niềm cảm thông, với tình liên đới và thông qua sự cầu nguyện của chúng ta.

Nhân dịp ngày Mồng 08 tháng 03 hôm nay, Cha xin kính chào tất cả giới chị em phụ nữ. Họ là những người mà hết từ ngày này sang ngày khác, luôn cố gắng để kiến tạo nên một xã hội nhân văn. Và một niềm biết ơn huynh đệ xin được dành cho tất cả những chị em nữ giới đang làm chứng cho Tin Mừng với hàng ngàn những cách thế khác nhau, cũng như những chị em đang làm việc trong Giáo hội. Đối với chúng ta, đây là cơ hội để nhấn mạnh về sự cần thiết nơi sự hiện diện của giới phụ nữ trong cuộc sống. Một thế giới mà trong đó phụ nữ bị đẩy ra bên lề, đó là một thế giới vô sinh, vì người phụ nữ không chỉ mang đến sự sống, mà còn là trung gian giúp chúng ta nhìn ra được những khả năng xa hơn – nhìn thấy chúng rộng hơn -, để nhận ra thế giới từ cặp mắt khác, đề cảm thấy trong lòng về những sự vật  bằng những cách thế đầy sáng tạo, kiên nhẫn và dịu hiền. Một lời cầu nguyện và một sự chúc lành đặc biệt xin được dành cho tất cả giới chị em phụ nữ đang hiện diện tại quảng trường Thánh Phê-rô đây, cũng như tất cả các phụ nữ! Cha xin kính chào tất cả anh chị em!

Cha cầu chúc cho tất cả anh chị em một ngày Chúa Nhật tuyệt đẹp. Xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho Cha đấy nhé. Chúc anh chị em một bữa trưa đầy phúc lành, và xin hẹn gặp lại anh chị em.

Vatican ngày 08 tháng 03 năm 2015

ĐTC Phan-xi-cô

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội