Bài Giáo Lý của ĐTC Phan-xi-cô trong cuộc tiếp kiên chung sáng thứ Tư ngày 25.03.2015: Cầu Nguyện Cho Thượng Hội Đồng Giám Mục về Gia Đình

 

Anh chị em thân mến, xin chúc anh chị em một ngày tốt lành!

 

Trên con đường các bài Giáo Lý của chúng ta về Gia Đình, chặng hôm nay có thể được coi là một cái gì đó đặc biệt: Chúng ta sẽ bổ sung vào một trạm dừng chân để cầu nguyện.

 

Chúng ta biết rằng, vào ngày 25 tháng 03 hàng năm là ngày Giáo Hội cử hành Đại Lễ Truyền Tin. Đại Lễ này đánh dấu sự khởi đầu của mầu Nhiệm Nhập Thể. Tổng Lãnh Thiên Thần Gabriel đã đến thăm một cô gái đơn sơ giản dị sống tại Nazareth, và đã công bố cho Cô biết về việc thụ thai và sinh hạ Con Thiên Chúa. Với biến cố Truyền Tin này, Thiên Chúa đã chiếu sáng và củng cố Đức Tin cho Đức Maria, giống như Ngài cũng sẽ thực hiện điều đó cho Thánh Giu-se, vị Hôn Phu của Mẹ, để Chúa Giê-su có thể được sinh ra trong một gia đình nhân loại. Đó là điều đại tuyệt vời: bằng một cách thế thẳm sâu, Thiên Chúa mạc khải cho chúng ta thấy, mầu nhiệm Nhập Thể không chỉ có nghĩa là sự đầu thai trong lòng một người mẹ, nhưng cũng còn có nghĩa là sự đón nhận trong một gia đình thực sự. Hôm nay, cùng với anh chị em, Cha muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mối liên kết này, vẻ đẹp nơi sự mềm dẻo này của Thiên Chúa. Vì thế, chúng ta có thể cùng cầu nguyện với nhau bằng Kinh Kính Mừng Maria mà phần đầu của Lời Kinh này chính là Lời của Tổng Lãnh Thiên Thần Gabriel nói với Đức Maria. Giờ đây chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện với Lời Kinh này:

 

Kính Mừng Maria đầy ơn phúc,

Đức Chúa Trời ở cùng Bà.

Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ

Và Giê-su con lòng Bà gồm phúc lạ.

Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời

Cầu cho chúng con là kẻ có tội,

khi nay và trong giờ lâm tử.

Amen.“

 

Giờ đây chúng ta hãy hướng đến một khía cạnh thứ hai: Vào ngày 25 tháng 03, là ngày Đại Lễ Truyền Tin và cũng là „Ngày Sự Sống“. Ngày này sẽ được cử hành tại rất nhiều quốc gia. Do đó, Đức Thánh Cha Gio-an Phao-lô II đã đã đặt bút để ký vào bức Thông Điệp Evangelium Vitae (Tin Mừng Sự Sống) vào đúng ngày này cách đây 20 năm. Nhân dịp mừng kỷ niệm Thông Điệp nêu trên, trong số những người đang hiện diện tại quảng trường Thánh Phê-rô hôm nay, cũng đang có rất nhiều các thành viên của các phong trào phò sự sống. Trong Thông Điệp Evangelium Vitae, gia đình có một giá trị trung tâm, đến mức gia đình được coi là cung lòng của sự sống con người. Những lời của vị tiền nhiệm rất đáng kính của Cha nhắc nhớ chúng ta rằng, khế ước giữa người chồng và người vợ đã được Thiên Chúa chúc phúc ngay từ đầu để hình thành nên một cộng đoàn Tình Yêu và cộng đoàn sự sống; chính Thiên Chúa đã ủy thác cho đôi vợ chồng sứ mạng tiếp tục truyền giao sự sống. Đôi vợ chồng Ki-tô giáo, nhờ vào việc cử hành Bí Tích Hôn Phối, đã để cho mình được hiện thực hóa phúc lành này nhờ vào ân sủng của Thiên Chúa trong suốt toàn bộ cuộc sống. Giáo hội hiện hữu như là ân sủng của Thiên Chúa, và về phía mình, Giáo hội cam đoan trước việc chăm sóc gia đình - mà gia đình phát sinh từ chính Giáo hội - ngay cả trong lúc thuận lợi cũng như trong những lúc khó khăn: Mối liên kết giữa gia đình chính là mối liên kết thánh thiện và không thể bị phá vỡ. Với tư cách là Mẹ, Giáo hội không bao giờ bỏ rơi gia đình, ngay cả khi điều này bị sỉ nhục, bị gây thương tổn và bị lăng nhục trong muôn vàn cách thức; không những chỉ có thế, mà thậm chí ngay cả khi gia đình phạm tội và rời xa Giáo hội; toàn bộ sự dấn thân của Giáo hội sẽ được coi là sự cố gắng để chăm sóc cho gia đình cũng như để chữa lành họ, mời gọi gia đình quay trở về, và tái giao hòa gia đình với Thiên Chúa.

 

Nếu đó là sứ mạng của Giáo hội, thì thật rõ ràng là, Giáo hội cần đến biết bao nhiêu là lời cầu nguyện để có thể chu toàn sứ mạng này trong thời đại hôm nay! Một lời cầu nguyện đầy Tình Yêu đối với gia đình và cuộc sống, chính là một lời cầu nguyện có thể vui mừng với việc được lấp đầy bởi Tình Yêu, và có thể chịu đựng với những người khổ đau.

 

Vì thế, cùng với các cộng sự viên của Cha, Cha quyết định đề nghị anh chị em, ngày hôm nay hãy làm mới lại lời cầu nguyện của anh chị em cho Thượng Hội Đồng Giám Mục thế giới về Gia Đình. Chúng ta sẽ khẳng định sự tham gia này cho đến tận tháng 10 tới đây. Niềm mong muốn của Cha là: lời cầu nguyện này cũng như con đường xuyên qua Thượng Hội Đồng Giám Mục sẽ được tái sinh bởi mối cảm thông của vị Mục Tử nhân hiền đối với đàn chiên của Ngài. Ở đây, Cha nghĩ trước hết đến những người và những gia đình đang „mệt mỏi rã rời“ vì những lý do khác nhau „như đàn chiên không người chăn dắt“ (Mt 9,36). Được củng cố và được tái sinh nhờ vào ân sủng của Thiên Chúa, Giáo hội vẫn còn có thể biểu lộ một sự dấn thân lớn hơn nữa cũng như vẫn còn có thể tìm thấy được một sự hiệp nhất thẳm sâu hơn trong việc làm chứng cho chân lý của Tình Yêu Thiên Chúa và lòng nhân hậu không hề hạn chế của Ngài đối với tất cả mọi gia đình trên thế giới đang sống bên trong hay bên ngoài ràn chiên.

 

Cha xin tất cả anh chị em đừng bao giờ để cho lời cầu nguyện của mình bị thiếu. Tất cả chúng ta – từ Giáo Hoàng, Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Tu Sĩ cho tới Giáo dân – đều được kêu gọi hãy cầu nguyện cho Thượng Hội Đồng Giám Mục. Lời cầu nguyện sẽ tiếp tục giúp đỡ chúng ta chứ không phải là chuyện ngồi lê đôi mách! Cha cũng kêu gọi tất cả những ai đang cảm thấy mình xa cách hay không còn quen với việc cầu nguyện nữa, cũng hãy cầu nguyện. Lời cầu nguyện cho Thượng Hội Đồng Giám Mục về Gia Đình sẽ mang tất cả đến với sự tốt lành. Cha biết rằng, sáng hôm nay anh chị em đã nhận được một cuốn sách nhỏ và giờ đây anh chị em đang cầm cuốn sách ấy trên tay mình. Cha mời gọi anh chị em hãy giữ lấy nó và luôn mang theo bên mình anh chị em, để trong những tháng tới, anh chị em sẽ có thể thường xuyên cầu nguyện bằng cuốn sách này với bất cứ sự trung kiên thánh thiện nào mà Chúa Giê-su đang yêu cầu chúng ta. Giờ đây chúng ta hãy cùng cầu nguyện:

 

Lạy Chúa Giê-su, lạy Mẹ Maria và Thánh Cả Giu-se,

này chúng con đang chiêm ngưỡng

ánh huy hoàng của Tình Yêu đích thực trong các Ngài.

Lòng đầy phó thác và tin yêu, chúng con ngửa trông lên các Ngài.

Lạy Thánh Gia Nazareth,

xin biến những gia đình chúng con

thành nơi của sự hiệp thông

cũng như thành căn phòng Tiệc Ly cầu nguyện,

xin biến các gia đình chúng con

thành trường học đích thực của Tin Mừng

và thành những Giáo hội nhỏ tại gia.

Lạy Thánh Gia Nazareth,

Xin đừng bao giờ để cho các gia đình chúng con

Phải kinh qua bạo lực, khép tín và chia rẽ:

Xin ban cho những ai đang phải chịu đựng sự tổn thương

hay đang phải cảm thấy bực bội,

được mau thấy niềm an ủi và sự chữa lành.

Lạy Thánh Gia Nazareth,

ước chi Thượng Hội Đồng Giám Mục sắp tới

sẽ tái khêu lên trong tất cả mọi người

niềm ý thức về sự thánh thiêng

và về tính bất khả xâm phạm của gia đình,

cũng như niềm ý thức về sự sự tuyệt vời của gia đình

trong kế hoạch của Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giê-su, Mẹ Maria và Thánh Cả Giu-se,

xin lắng nghe lời khẩn nguyện của chúng con.

Amen.

 

Vatican ngày 25 tháng 03 năm 2015

 

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội