RANOCCHI

 

HỘI ĐỒNG GIÁO HOÀNG ĐẶC TRÁCH ĐỐI THOẠI LIÊN TÔN

Các Kitô hữu và Phật tử tôn trọng sự sống con người
như nền tảng cho việc tôn trọng toàn bộ sự sống

 

SỨ ĐIỆP LỄ VESAKH/ANAMATSURI 2010

 

Thành Phố Vatican

 

Các Bạn Phật tử thân mến,

1.       Nhân dịp Lễ Vesakh/Anamatsuri, Hội Đồng Giáo Hoàng đặc trách Đối thoại Liên Tôn hân hạnh gởi tới tất cả các Bạn Phật tử rải rắc khắp nơi lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Cầu chúc các bạn luôn được an bình và vui tuơi. Hy vọng sứ điệp này giúp củng cố thêm mối dây thân hữu và hợp tác đã từng liên kết chúng ta lại với nhau để phục vụ nhân loại.

2.       Đây là dịp thuận tiện để chúng ta cùng nhau suy tư về đề tài đặc biệt quan trọng hiện nay, đó là sự khủng hoảng về môi trường, một vấn đề đã gây nhiều khó khăn và đau đớn cho toàn thể giới. Trong bối cảnh hiện nay, những nỗ lực của cả hai cộng đoàn chúng ta, qua việc đối thoại liên tôn, đã góp phần gây nên một ý thức mới về tầm quan trọng có tính xã hội và thiêng liêng của những truyền thống tôn giáo của cả hai cộng đoàn liên quan tới lãnh vực này. Chúng ta nhận thấy rằng cả hai cộng đoàn chúng ta đều có chung một lòng tôn trọng đối với nhiều giá trị, như tôn trọng bản tính tự nhiên của sự vật, yêu thích chiêm niệm, lòng khiêm tốn, tính đơn sơ, sự cảm thông và lòng đại lượng. Những giá trị này góp phần xây dựng một cuộc sống bất bạo động, quân bình và bằng lòng với những gì đủ cho mỗi ngày.

3.       Đức Giáo Hoàng Bênêđitô XVI đã ghi nhận rằng: “Những hiện tưởng khác nhau về sự suy thoái môi trường và những tai họa trong thiên nhiên nhắc nhở chúng ta phải khẩn thiết tôn trọng thiên nhiên cách cân xứng bằng cách phục hồi và đánh giá cách đúng đắn những liên hệ của chúng ta đối với môi trường trong cuộc sống hằng ngày” (Buổi Triều yết chung ngày 26.08.2009). Giáo Hội Công giáo coi việc bảo vệ môi trường gắn liền với việc phát triển chung của nhân loại; về phần mình, Giáo Hội không những đầu tư vào việc bảo vệ trái đất, nguồn nước, không khí như những ân huệ dành cho mỗi người, nhưng đồng thời cũng khuyến khích những người khác cùng cộng tác vào nỗ lực bảo vệ nhân loại chống lại sự tự hủy diệt chính mình. Quả thật, trách nhiệm bảo vệ những nguồn tài nguyên thiên nhiên được khơi nguồn từ việc chúng ta tôn trọng lẫn nhau. Đó là luật được phú bẩm trong lòng mỗi người cả nam lẫn nữ. Chính vì thế, khi khoa sinh thái liên quan tới con người được tôn trọng nơi xã hội, thì khoa sinh thái về môi trường cũng sẽ được lợi (Thư chung Bác ái trong chân lý  số 51).

4.       Các Kitô hữu và các Phật tử đều cò lòng tôn trọng sâu xa đối với sự sống con người. Vì thế nhất thiết chúng ta phải khuyến khích những nỗ lực tạo ra một ý thức trách nhiệm trong lãnh vực sinh thái bằng cách tái khẳng định lại những xác tín chung của chúng ta đối với đặc tính bất khả xâm phạm của sự sống con người trong bất cứ giai đoạn nào cũng như dưới bất cứ trạng thái nào, đối với phẩm giá của con người và sứ vụ độc nhất của gia đình là môi trường giúp người ta học tập yêu thương người chung quanh và tôn trọng thiên nhiên.

5.       Chúng ta hãy cùng nhau cổ võ cho một quan hệ lành mạnh giữa con người và môi trường. Nhờ gia tăng nỗ lực gây nên một ý thức trong lãnh vực sinh thái liên quan tới cuộc chung sống thanh thản và bình an, chúng ta có thể làm chứng cho một lối sống đáng trân trọng không phải để có nhiều hơn, nhưng để sống tốt hơn. Chính nhờ trao đổi với nhau những quan điểm và những quyết tâm theo truyền thống tôn giáo của mỗi bên, chúng ta có thể góp phần làm cho thế giới này được tốt đẹp hơn.

          Các Bạn Phật tử thân mến, một lần nữa xin cho phép chúng tôi được gởi tới tất cả các Bạn những lời chúc chân thành cho một Lễ Vesakh hạnh phúc.

 

                               

                                                Hồng Y Jean Tauran

                                                         Chủ tịch

                                                                               

                                                                             Tổng Giám mục Pier Luigi Celata

                                                                                                Thư ký