Ngày 20: Trước Tiên hãy Tự Thắng

 

Đứng trên bệ cao vua lập giao ước trước nhan Đức Chúa, cam kết đi theo Đức Chúa và hết lòng hết dạ tuân giữ các mệnh lệnh, chỉ thị và quy tắc của Người, để thi hành các khoản Giao Ước được ghi chép trong sách đó. (2Sb 34:31)

 

“Tự thắng để chỉ huy” là câu nói được các trường đào tạo sĩ quan trên thế giới sử dụng như một câu châm ngôn giá trị với mọi cấp lãnh đạo quân đội. Người lãnh đạo phải tự thắng thế nào? Chúng ta hãy lược qua cách chinh phục chính mình của vua Giô-si-gia-hu như sau:

1.     Ông giữ tinh thần cởi mở và lắng nghe để học hỏi: Thay vì tỏ ra hiểu biết mọi sự và áp đặt tư tưởng của mình trên người khác như vua cha đầy kiêu ngạo, ông tỏ ra khiêm tốn và lắng nghe mọi người.

2.     Ông san bằng mọi chướng ngại từ quá khứ để tiến lên: Người lãnh đạo phải kiên quyết chiến thắng mọi trở ngại từ quá khứ. Ông quét sạch mọi ngẫu tượng khỏi vương quốc của mình.

3.     Ông hiểu những gì ông cần cho đi và ông đã cho: Chiến thắng nào cũng đòi hỏi sự phí tổn. Ông không ngần ngại xuất tiền từ công quĩ để sửa chữa đền thờ và ban phát lương thực cho mọi người có mặt mừng lễ Vượt Qua.

4.     Ông nhận thức được điều then chốt để chiến thắng: Đối với ông không gì quan trọng hơn để đạt chiến thắng là sự ăn năn hối cải.

5.     Ông giữ lại cho mình và bảo tồn một cách trân trọng lòng cam kết thành công: Dân chúng không ai quyết tâm và cam đoan giữ vững lòng tin vào Thiên Chúa hơn Giô-si-gia-hu. Sự quyết tâm của ông đã làm phấn khởi dân chúng và cùng vua giữ vững lòng tin vào tương lai thay vì hoài niệm một quá khứ đầy xấu xa tội lỗi.

 


Mục Lục Quản Trị Mục Vụ
Trở Về Trang Nhà