Ngày 2: Đào Tạo Người Lãnh Đạo và Phát Triển Tổ Chức

 

Thấy vậy, Ông Phêrô lên tiếng nói với dân… Trong đám người nghe lời giảng, có nhiều kẻ đãï tin theo, Chỉ riêng số đàn ông đã lên đến chừng năm ngàn. (Cv 3: 12, 4:4)

 

Chẳng có công ty hay tổ chức nào có thể tự xây dựng hay vươn mình lớn mạnh nếu không có người lãnh đạo khởi công và vun xới.

Trong doanh nghiệp, mục đích tối hậu là mưu cầu lợi nhuận. Các quản trị viên ai cũng biết rằng vốn liếng, khả năng và thời vận là nguồn gốc cho mọi thành đạt của công ty. Vì thế, họ vận dụng mọi hình thức tiếp thị nhắm đến sở thích của giới tiêu thụ nhằm nâng cao doanh thu. Tiếp thị mạnh thì doanh thu cao. Ai cũng nghĩ như thế. Thực ra, điều đó không hoàn toàn  đúng. Tiếp thị chỉ là chiến thuật nhưng không phải chiến lược. Do đó, kết quả chỉ là đoản kỳ, chưa phải trường kỳ. Kết quả trường kỳ phải dựa trên khả năng lãnh đạo.

Một Cha Quản Nhiệm trẻ nọ về nhận nhiệm sở tại một cộng đoàn Việt Nam trong Tổng Giáo Phận Los Angeles, California. Trong phiên họp Hội Đồng Mục Vụ đầu tiên, Ngài hỏi: “Tôi thấy Toà Giám Mục bảo tôi là Cộng Đoàn chúng ta có trên dưới 1000 giáo dân, nhưng qua các Thánh Lễ Chúa Nhật tôi vừa dâng trong tháng, số giáo dân tham dự chỉ trên dưới 400 người”. Ông Chủ Tịch trả lời: “Thưa Cha, số giáo dân ghi danh là trên 1000, nhưng giáo dân chỉ đạt con số đông đảo trong các đại lễ như bổn mạng Cộng Đoàn, Giáng Sinh, và tết Nguyên Đán thôi”. Ngài hỏi tiếp: “Như vậy số giáo dân còn lại đi đâu? “. Ông Chủ Tịch và mọi người trong HĐMV im lặng. Để trả lời cho câu hỏi ấy, trong suốt năm đầu tiên phục vụ Cộng Đoàn, Ngài đích thân huấn luyện HĐMV về một dự kiến mới là xây dựng một Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam đoàn kết, yêu thương và bình an. Các Hội Đoàn và sinh hoạt mục vụ được cải tổ. Mọi công tác mục vụ được mở rộng cho mọi người, mọi giới với châm ngôn:”Hội Đoàn hoá và Cộng Đoàn hoá mọi công tác mục vụ”. Sự năng động của Ngài trong các công tác mục vụ đã lôi kéo không ít người trở lại sinh hoạt với Cộng Đoàn. Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể của Cộng Đoàn vốn đang trên đà khai tử nay thật sự hồi sinh với trên dưới 120 em. Trường Giáo Lý Việt Ngữ qui tụ trên 150 em. Hội các Bà Mẹ Công Giáo sinh hoạt rất đều đặn với nhân số gần 70. Thánh Lễ Chúa Nhật hằng tuần cũng qui tụ trên 700 giáo dân. Nhiều người trong Cộng Đoàn coi hiện tượng hồi sinh này như một phép lạ.

Thực ra, một tổ chức có thể hoạt động mạnh mẽ là kết quả trực tiếp từ khả năng của người lãnh đạo. Cha thánh Gioan Vianey nói:” Cha xứ thánh thiện, giáo dân sẽ đạo đức. Cha xứ đạo đức, giáo dân sẽ đàng hoàng. Cha xứ đàng hoàng, giáo dân sẽ khô khan”. Chúng ta cũng mượn ý ấy để diễn nghiã rằng: Một người lãnh đạo có khả năng, tổ chức sẽ hoạt động mạnh mẽ. Một người lãnh đạo thiếu khả năng, hoạt động của tổ chức sẽ lụi tàn. Là người lãnh đạo, chúng ta có dám khiêm tốn đón nhận ý kiến người khác để đào luyện mình hay chưa?


Mục Lục Quản Trị Mục Vụ
Trở Về Trang Nhà