Ngày 25: Thẳng Thắn

 

 

Vậy tại sao ngươi lại khinh dể lời Đức Chúa mà làm điều trái mắt Người? Ngươi đã dùng gươm đâm U-ri-gia, người Khết; vợ y, ngươi đã cướp làm vợ ngươi; còn chính y, ngươi đã dùng gươm của con cái Am-mon mà giết. (2Sm 12: 9)

 

Đa-Vít đã che đậy hành vi ám muội của mình hết sức kín đáo khiến không ai khám phá ra bí mật của ông. Triều đại của ông đang hồi thịnh trị. Dân tộc Israel đang qui tụ quanh ông và sẵn sàng chiến đấu với bất cứ địch thù nào dám chống lại họ. Giữa lúc ấy, Đa-Vít đã lập mưu dùng tay quân Am-mon giết tướng U-ri-gia để chiếm đoạt vợ ông này.

 

Chúng ta thử tưởng tượng điều gì có thể xảy đến cho Ngôn Sứ Na-than khi ông đến cảnh tỉnh Đa-Vít, người đang nắm trọn quyền sinh sát trong tay? Chắc chắn nhiều người trong chúng ta sẽ chùn bước trước uy quyền của người có hành vi ám muội như Đa Vít. Cảm giác bất an khi trực diện những vấn đề ám muội, vị trí lãnh đạo bị lung lay, cộng sự viên xa lánh, vv… dễ làm người lãnh đạo “mũ ni che tai”. Thái độ “không nghe, không biết” ấy chính là đồng lõa với kẻ phạm tội.

 

Chúng ta thử tưởng tượng nếu Ngôn Sứ Na-than không cảnh tỉnh Đa-Vít và sự việc đổ bể, chuyện gì sẽ xảy ra? Liệu Thiên Chúa có trừng phạt Đa Vít và gây điều bất hạnh cho Israel không? Thật khó có thể lường trước thảm họa?

 

Trong cả hai trường hợp trên, hậu quả đều khó đoán trước. Tuy nhiên, là người lãnh đạo, chúng ta phải dám sống hiên ngang như Ngôn Sứ Na-than. Sự thẳng thắn của người lãnh đạo có thể sẽ đem lại nhiều điều bất hạnh cho chính bản thân của họ. Nhưng dấn thân đáp lời mời gọi của Thiên Chúa, liệu chúng ta còn có những tính toán riêng tư cho mình không? Hay những tính toán ấy để dành cho Thiên Chúa làm? Hãy suy nghĩ, cầu nguyện và bàn hỏi kỹ lưỡng trước khi hành động để kết quả thêm phần tốt đẹp, và sức sống của tổ chức không bị ảnh hưởng. Chúng ta luôn nhớ rằng hãy làm vì tập thể và đừng làm vì những ích kỷ cá nhân.


Mục Lục Quản Trị Mục Vụ
Trở Về Trang Nhà