Ngày 25: Sử Dụng Phương Tiện Sẵn Có

 

Ông Áp-ra-ham bảo người lão bộc sống lâu năm nhất trong nhà ông… Chú sẽ về quê tôi, đến với họ hàng tôi, mà cưới vợ cho con tôi là I-xa-ác. (St 24: 2-4)

 

Ủy nhiệm là một dụng cụ đầy thiết thực đối với một người lãnh đạo giỏi. Ủy nhiệm sẽ làm tăng hiệu năng của người được ủy nhiệm và dĩ nhiên cũng làm tăng hiệu năng cho cả tổ chức. Như vậy tại sao có những người lãnh đạo ôm đồm mọi việc và không hề biết sử dụng cộng sự viên trong khả năng của họ?

 

1.     Người lãnh đạo tầm thường luôn chỉ nghĩ tới những điều bất an và sợ hãi vì sự say mê quyền lực hay hám danh. Nhưng chính sự lo toan ấy lại bóp nghẹt khả năng và uy tín của họ.

2.     Thiếu sự tin tưởng nơi cộng sự viên.

3.     Thiếu khả năng huấn luyện người khác.

4.     Thiếu khả năng nhận xét và đánh giá người khác.

5.     Không có thời gian hoặc không biết quản lý thời gian.

6.     Tự kiêu với suy nghĩ “không có tôi thiên hạ đều hỏng cả”.

 

Là người lãnh đạo, nếu chúng ta nghiệm xét mình và nhận ra mình vướng phải bất cứ một vấn đề trên, chúng ta chưa biết sử dụng dụng cụ ủy nhiệm trong vai trò lãnh đạo. Một vài điểm sau đây là dấu chỉ của việc thiếu khả năng sử dụng việc ủy nhiệm: Thường xuyên trễ hạn công tác (missed the deadline), nhiều khủng hoảng nội bộ, sự rút lui của cộng sự viên (withdrawal), việc vắng mặt của cộng sự viên trong các công tác hoặc họp hành (absenteeism), vv…

 

 


Mục Lục Quản Trị Mục Vụ
Trở Về Trang Nhà