Ngày 28: Tất Cả Vì Đội Ngũ

 

Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau; anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau. (Ga 13: 34-35)

 

Bud Wilkinson, một cầu thủ sáng chói trong đội banh bầu dục Minnesota (1936), sau này trở thành huấn luyện viên danh tiếng cho đội Oklahoma (1950) và rồi St. Louise (1978), có lần đã phát biểu: Nếu đội ngũ muốn thành công, mỗi đội viên phải đặt tất cả mục tiêu cá nhân của mình vào mục tiêu chung của toàn đội.

 

Những đội banh đoạt giải quán quân thường nhắm mục tiêu huấn luyện các cầu thủ của mình sống tinh thần “một người vì mọi người” (one for all hay everyone-for-themselves). Trong đó, mọi nỗ lực đều nhắm về sự toàn diện và tổng lực để thủ thắng. Hầu hết họ đã thành công. Hai đội Notre Dame và Penn State đã không in tên cầu thủ trên áo đồng phục nhưng chỉ in đậm hai chữ cái ND và PS. Lou Holtz, huấn luyện viên đội Notre Dame (1988) có lần đã nói: Trong đội Notre Dame của chúng tôi, hai chữ cái ND đã nói lên tất cả tinh thần chiến đấu của toàn đội, cần gì tên tuổi của từng cầu thủ, vì tất cả chúng tôi chỉ là một.

 

Một đội banh mà tất cả chỉ có một mục tiêu duy nhất và mọi cầu thủ phải đặt trọn vẹn tài năng và sức lực của mình vào mục tiêu của toàn đội, chắc chắn họ sẽ chiến thắng. Họ chơi với tất cả khả năng và khả năng của họ cộng chung lại để làm thành một khả năng duy nhất của toàn đội. Họ hi sinh vinh dự cá nhân để vinh dự của cả đội vượt trội lên. Đó chính là một đội ngũ đúng nghĩa.

 

 


Mục Lục Quản Trị Mục Vụ
Trở Về Trang Nhà