Ngày 12: Tích Lũy Kinh Nghiệm

 

Đức Chúa đàm đạo với ông Mô-sê, mặt giáp mặt, như hai người bạn với nhau. Rồi ông Mô-sê trở về trại; nhưng phụ tá của ông là chàng thanh niên Giô-suê, con ông Nun, thì cứ ở trong lều, không rời khỏi đó. (Xh 33: 11)

 

Rất hiếm có ai vừa khởi đầu một sự nghiệp đã nổi bật như một ngôi sao sáng giữa vòm trời tăm tối. Sự nghiệp của một người thường là sự tích lũy kinh nghiệm trường kỳ trong cuộc đời của họ. Một vài trẻ em may mắn xuất hiện trên màn bạc lần đầu đã nổi danh như cồn nhờ vào những kỹ thuật tiếp thị siêu kỳ của những bàn tay tiếp thị “phù thủy”, nhưng rồi sau một vài phim, em cũng vào lãng quên như một món đồ cũ kỹ.

 

 Sự thành công nào cũng đòi hỏi thời gian đào tạo. Ngoài khả năng tiềm ẩn, sự tích lũy kinh nghiệm qua việc huấn luyện và va chạm với thực tế là điều cần thiết. Joe Montana, một danh thủ giao banh (quarterback), đã dẫn đội San Francisco 49ers vào chung kết và đoạt giải vô địch NFL năm 2000, cũng đã ngồi chờ đợi trong hàng ghế “sơ cua” 2 năm trời. Chẳng phải ngẫu nhiên ông trở thành ngôi sao sáng trong làng bóng cà na ngay mùa đầu tiên. Ông đã kiên nhẫn kinh qua bao trận đấu từ trung học lên đại học và trường lớp huấn luyện của những đội banh chuyên nghiệp, sự nghiệp của ông mới sáng chói sau hàng chục năm tích lũy kinh nghiệm.

 

Là những người lãnh đạo, việc khuyến khích, huấn luyện và tạo cơ hội cho cộng sự viên và những người lãnh đạo phải là quan tâm hàng đầu để đội ngũ thêm tinh luyện và xuất sắc.