Ngày 16: Dùng Người Đúng Khả Năng

 

Chúng ta có những đặc sủng khác nhau, tùy theo ân sủng Thiên Chúa ban cho mỗi người. Được ơn làm ngôn sứ, thì phải nói sao cho phù hợp với đức tin. Được ơn phục vụ, thì phải phục vụ. Ai dạy bảo, thì cứ dạy bảo. Ai khuyên răn, thì cứ khuyên răn. Ai phân phát, thì phải chân thành. Ai chủ tọa, thì phải có nhiệt tâm. Ai làm việc bác ái thì vui vẻ mà làm. (Rm 12: 6-8)

 

Không ít thì nhiều, ai trong chúng ta cũng có lần phải làm việc trong một đội ngũ, mà việc phân công cho đội viên không đúng với với sở trường của họ. Hãy thử tưởng tượng một tay trung phong trong đội túc cầu bị ép về giữ “gôn”, một tay guitar lead phải chơi keyboard, một cô giáo vì bận giáo án buộc ông chồng vốn ghét công việc nấu nướng phải đảm đương trách nhiệm phần cơm tối cho cả gia đình, vv… Tất cả những công việc không đúng khả năng thường đem lại một kết quả không khả quan.

 

Một thành viên trong đội ngũ được giao một trách nhiệm không đúng với sở trường của họ thường cũng đem lại những hậu quả nghiêm trọng. Điều đầu tiên chúng ta thấy là tinh thần toàn đội sẽ sa sút và hiệu năng của toàn đội sẽ không đạt. Thành viên đầu tiên sẽ ngã lòng là chính đương sự được trao công tác quá sức của họ. Nếu họ là người thích danh và lợi, chính họ là người phá nát đội ngũ do tính hiếu thắng của họ. Nếu họ là người thiếu tham vọng, họ sẽ là người đầu tiên bỏ cuộc vì bị cô lập và coi thường của đội ngũ.

 

Là người lãnh đạo, điều quan trọng không phải là kiến thức lãnh đạo nhưng là thuật dụng nhân. Dùng người đúng cách, đúng khả năng, thì dù kiến thức lãnh đạo có khiếm khuyết, công việc cũng sẽ trôi chảy và hanh thông. Chúng ta hãy luôn ghi nhớ rằng trước khi hành xử vai trò quản trị (manager), chúng ta hãy hành xử vai trò lãnh đạo (leader).