ĐTC ngỏ lời với Bộ Đời Sống Thánh Hiến

(dongten.net) 28/11/2014

 VATICAN. Từ ngày 25 đến 29.11, tại Vatican, đã diễn ra Hội Nghị Toàn Thể của Bộ Đời Sống Thánh Hiến và Hiệp Hội Tông Đồ, bàn về đề tài “Rượu mới, bầu da mới”. Cùng lắng nghe thúc đẩy của Thánh Thần, các tham dự viên đã nhận định và định hướng đời sống thánh hiến trong sự trung tín sáng tạo:vetera et nova. Gặp họp lần này được tổ chức dưới ánh sáng của Năm Đời Sống Thánh Hiến, sẽ bắt đầu vào ngày 30.11 tới đây.

Nhân dịp này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi đến Hội Nghị bài diễn văn. Nguyên văn như sau:

Quý anh em Giám Mục, linh mục cùng toàn thể anh chị em thân mến,

“Hôm nay, tôi rất vui mừng hiện diện với anh chị em và với các giáo chức phục vụ trong Bộ Đời Sống Thánh Hiến. Đặc biệt, tôi chào mừng các Hồng Y và Giám mục vừa mới trở thành thành viên của Bộ này, và tôi cũng cảm ơn Đức Hồng Y Bộ Trưởng đã đại diện anh chị em gửi đến tôi lời chào. (Tôi cũng cảm ơn vị thư ký và hai vị phụ tá vì tấm logo mà tôi thấy hôm qua trên Osservatore Romano mà không hiểu rõ nó là gì, bây giờ thì tôi đã hiểu rồi!)

Tôi cảm thấy chủ đề mà anh chị em đã chọn cho buổi hội nghị này rất đẹp và ý nghĩa: “Rượu mới trong bầu da mới”. Dưới ánh sáng lời Tin Mừng này, anh chị em đã suy tư về đời sống thánh hiến ngày nay trong Giáo Hội, nhân kỷ niệm 50 năm Hiến Chế Lumen Gentium [Ánh sáng muôn dân] và Sắc lệnh Perfectae Caritatis [Đức ái hoàn hảo]. Sau Công Đồng Vatican II, ngọn gió Thánh Thần vẫn tiếp tục thổi mạnh mẽ, vừa thúc đẩy các Hội Dòng thực hiện việc canh tân thiêng liêng, đặc sủng và thể chế mà chính Công Đồng đã mời gọi, vừa làm khơi lên trong con tim của mỗi thiện nam tín nữ những thể thức mới để đáp lại lời mời gọi của Đức Giêsu, từ bỏ mọi sự để hiến dâng chính đời mình mà bước theo Người và rao giảng Tin Mừng.

Trong phần vườn nho của Chúa, được đại biểu bởi những người chọn noi gương Đức Kitô cận kề hơn qua việc tuyên khấn các lời khuyên phúc âm, trái nho mới đã chín muồi và rượu mới đã thơm hương. Trong những ngày này, anh chị em được mời gọi để nhận định chất lượng và độ chín của “rượu mới” được sinh ra trên chặng đường dài của việc canh tân và đồng thời lượng giá xem liệu bầu da chứa nó, mà đại biểu là những hình thức thể chế đang có hiện nay trong đời sống thánh hiến, có thích hợp để chứa đựng “rượu mới” này không và có giúp cho nó đi đến sự chín muồi tròn đầy không. Như tôi đã nhiều lần gợi nhớ, chúng ta đừng sợ bỏ đi “những bầu da cũ”: đừng sợ canh tân những thói quen và cấu trúc mà, trong đời sống Giáo Hội và trong đời sống thánh hiến, chúng ta nhận thấy là không còn phù hợp với những gì Chúa đòi hỏi nơi chúng ta hôm nay để đem nước của Ngài đến thế gian: những cấu trúc đem đến cho chúng ta đảm bảo sai lầm và những cấu trúc điều kiện hóa năng động của đức ái; những thói quen làm cho chúng ta xa rời đàn chiên mà chúng ta được mời gọi đến tiến đến và những thói quen ngăn cản chúng ta nghe được tiếng kêu than của biết bao con người đang mong ngóng Tin Mừng của Đức Giêsu Kitô.

Đừng giấu diếm những điểm yếu có thể được nhận thấy ngày hôm nay nơi đời sống thánh hiến: chẳng hạn, không muốn thay đổi trong một số lĩnh vực, thiếu sức thu hút, con số chuyển hướng (đây là những điều làm tôi bận tâm! Người ta nói đến việc chọn lựa và đào tạo ứng viên; rồi mỗi người có mầu nhiệm riêng, nhưng trước hết chúng ta phải lượng giá thật tốt điều này), việc có thể sai sót trong hành trình huấn luyện nào đấy, bận tâm cho những nhiệm vụ trong dòng và sứ vụ gây hại cho đời sống thiêng liêng, những khó khăn trong việc hội nhất những khác biệt về văn hóa và các thế hệ, vấn đề cân bằng trong việc thi hành năng quyền và việc sử dụng tài sản – tôi cũng bận tâm đến sự khó nghèo! Tôi đã nói trong gia đình mình, và thánh Inhaxiô cũng đã nói rằng Đức Khó Nghèo là mẹ và là thành lũy của đời sống thánh hiến. Đức Khó Nghèo là mẹ vì nó trao ban sự sống, và là thành lũy che chở [các tu sĩ] khỏi sự thế tục. Chúng ta hãy nghĩ đến những điểm yếu này. Anh chị em muốn nghe được những dấu chỉ của Chúa Thánh Thần, Đấng luôn mở ra những chân trời mới và thúc đẩy đến những lộ trình mới, hãy luôn khởi đầu lại từ đòi buộc tối cao của Tin Mừng và lấy cảm hứng từ sự liều lĩnh đầy sáng tạo của các Đấng Sáng Lập của anh chị em.

Với công việc vất vả mà anh chị em họp mặt nhau nơi đây để làm, những lượng giá về rượu mới và thử nghiệm chất lượng của các bầu da chứa đựng rượu ấy sẽ đưa anh chị em đến việc vạch ra một số tiêu chuẩn định hướng: Sự độc đáo mang tính tin mừng của các chọn lựa, sự trung tín với đặc sủng, nét ưu việt của phục vụ, việc lưu tâm đến người nhỏ bé nhất và yếu đuối nhất, tôn trọng nhân phẩm mỗi người.

Tôi khuyến khích anh chị em hãy tiếp tục làm việc với sự quảng đại và hết mình trong vườn nho của Chúa để làm cho những nhành cây um tùm được lớn lên và chín muồi, từ đó, chúng ta có thể có được rượu nho ngon, giúp làm tăng sức cho đời sống của Giáo Hội và mang đến niềm vui cho con tim của nhiều anh chị em đang cần sự chăm sóc ân cần và từ mẫu của anh chị em. Cũng vậy, việc thay thế những bầu da cũ bằng bầu da mới, như anh chị em đã nhận thấy, không tự động diễn ra, nhưng đòi hỏi sự dấn thân và khả năng để dành chỗ thích hợp cho việc đón nhận và làm sinh hoa kết trái những ân huệ mới mà Thánh Thần tiếp tục trang điểm cho Giáo Hội là hiền thê của Người. Anh chị em đừng bao giờ quên dâng lời tạ ơn Chủ vườn nho, Đấng đã kêu mời anh chị em thực thi nhiệm vụ đầy hứng khởi này. Hãy tiếp tục thực hiện lộ trình canh tân đã khởi sự và đã được hiện thực hóa rất nhiều trong năm mươi năm qua, hãy xem xét tỉ mỉ từng điểm mới mẻ dưới ánh sáng Lời Chúa, lắng nghe những nhu cầu của Giáo Hội và của thế giới đương đại, đồng thời sử dụng tất cả các phương tiện mà sự khôn ngoan của Giáo hội dành sẵn để tiến lên trong hành trình hướng về đức ái cá nhân và cộng đoàn của các anh chị em. Và giữa những phương tiện này, điều quan trọng nhất chính là cầu nguyện, lời cầu nguyện chúc tụng, thờ phượng. Tất cả chúng ta được thánh hiến để phục vụ Chúa và người khác với Lời Chúa, đúng không? Làm ơn hãy nói với những thành viên mới rằng cầu nguyện không là một việc mất giờ, thờ phượng Chúa không phải là việc mất giờ, chúc tụng Chúa không là phí phạm thời gian. Nếu những người được thánh hiến như chúng ta không biết dừng lại mỗi ngày trước Chúa trong cầu nguyện, rượu của chúng ta sẽ rất chua!

Hội nghị toàn thể của anh chị em diễn ra ngay trước thềm Năm Đời Sống Thánh Hiến. Chúng ta hãy cùng nhau cầu xin Chúa giúp chúng ta trong Năm này biết đặt “rượu mới vào bầu da mới”! Về điều này, tôi muốn nói lời tri ân cách đặc biệt đến Hội Đồng, Vị Bộ Trưởng, Thư Ký đã nỗ lực tổ chức cho Năm này. Tôi cũng cảm ơn anh chị em vì những gì anh chị em đã làm trong những ngày này và vì những việc phục vụ mà anh chị em đã thực thi xét như là những thành viên hay như cộng tác viên của Hội Đồng Đời Sống Thánh Hiến và Hiệp Hội Tông Đồ. Nguyện xin Đức Trinh Nữ Maria luôn đồng hành và giúp anh chị em có được một lòng nhiệt thành mới của sự phục sinh và sự cam đảm thánh để đi tìm những con đường mới. Nguyện xin Thánh Thần Chúa luôn trợ giúp và soi sáng anh chị em. Xin cảm ơn!”

Chuyển dịch từ bản Ý ngữ: Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

 


Năm Đời Sống Thánh Hiến