NĂM LINH MỤC

Các linh mục thân mến,

 

Năm linh mục, được Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI yêu quý lập ra để cử hành kỷ niệm 150 năm ngày mất của thánh Gioan-Maria Vianney, cha sở thánh thiện của họ đạo Ars, đang đến gần. Đức Thánh Cha sẽ khai mạc Năm linh mục vào ngày 19 tháng Sáu sắp đến, ngày lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu và là Ngày thế giới cầu xin ơn thánh hóa các linh mục. Việc loan báo năm đặc biệt này đã có tác động tích cực trên toàn thế giới, đặc biệt nơi chính các linh mục. Hết thảy chúng ta đều muốn dấn thân, cách quả quyết, sâu xa và hăng hái, để năm này được cử hành cách rộng lớn trên toàn thế giới, nơi các giáo phận, giáo xứ, trong mỗi cộng đoàn địa phương, với sự tham dự nồng nhiệt của dân công giáo chúng ta, mà chắc chắn yêu mến các linh mục của mình và ước muốn thấy họ được hạnh phúc, thánh thiện và vui tươi trong công việc tông đồ thường nhật của họ.

 

Đó phải là một năm tích cực và hứa hẹn, trong đó Giáo Hội muốn nói, trước hết, với các linh mục, nhưng cũng với tất cả các kitô hữu, với xã hội trần thế, xuyên qua các phương tiện truyền thông toàn cầu, là Giáo Hội tự hào về các linh mục của mình biết bao, Giáo Hội yêu mến họ, trọng kính họ, thán phục họ và nhìn nhận với lòng biết ơn công việc mục vụ và chứng tá đời sống của họ dường nào. Đúng vậy, các linh mục thật quan trọng không chỉ vì những gì họ làm, nhưng còn vì những gì họ là nữa. Đồng thời, cũng thật buồn là có một số linh mục đôi khi đã bị dính líu vào những vấn đề nghiêm trọng và những hoàn cảnh phạm tội. Dĩ nhiên, cần phải tiếp tục điều tra những vấn đề này, cần phải xét xử họ như cần phải và phạt họ. Nhưng những trường hợp này chỉ liên quan đến một tỉ lệ rất nhỏ nơi hàng giáo sĩ. Trong đa số áp đảo của mình, các linh mục là những người rất xứng đáng, hiến thân cho thừa tác vụ, những con người cầu nguyện và của đức ái mục vụ, đầu tư tất cả cuộc sống của mình trong việc thực hiện ơn gọi và sứ mạng, thường là bằng những hy sinh bản thân lớn lao, nhưng luôn luôn với một tình yêu đích thực dành cho Chúa Giêsu-Kitô, cho Giáo Hội và dân chúng, liên đới với những người nghèo và những người đau khổ. Bởi thế, Giáo Hội tự hào về các linh mục trên khắp thế giới của mình.

 

Năm nay cũng phải là dịp của một thời kỳ đào sâu mãnh liệt căn tính linh mục, của nền thần học về thiên chức linh mục Công giáo và của ý nghĩa đặc biệt của ơn gọi và sứ mạng của các linh mục trong Giáo Hội và trong xã hội. Điều đó sẽ đòi hỏi có những cuộc hội nghị nghiên cứu, những ngày suy tư, những cuộc linh thao đặc thù, những buổi hội thảo và những tuần thần học nơi các phân khoa của Giáo hội của chúng ta, những cuộc nghiên cứu khoa học và những xuất bản.

 

Trong diễn văn loan báo Năm linh mục vào dịp Hội nghị khoáng đại của Bộ Giáo sĩ ngày 16/03 vừa qua, Đức Thánh Cha đã tuyên bố rằng xuyên suốt năm đặc biệt này, chúng ta muốn "giúp cho các linh mục hướng đến sự hoàn thiện thiêng liêng mà tính hiệu quả của thừa tác vụ của họ đặc biệt tùy thuộc". Chính vì thế, cách hoàn toàn đặc biệt, đó phải là một năm cầu nguyện của các linh mục, với các linh mục và cho các linh mục, một năm canh tân linh đạo của hàng linh mục và của mỗi linh mục. Trong khuôn khổ này, Thánh Thể được trình bày như là trung tâm của linh đạo linh mục. Như thế, việc tôn thờ Thánh Thể nhằm thánh hóa các linh mục, và tình mẫu tử thiêng liêng của các nữ đan tu, của các nữ tu và các nữ giáo dân đối với mỗi linh mục, như đã được Bộ Giáo sĩ đề nghị cách đây một thời gian, sẽ có thể được phát triển thêm với những hoa trái thánh thiện bảo đảm.

 

Đó còn phải là một năm trong đó người ta chú ý đến những hoàn cảnh cụ thể và điều kiện vật chất mà các linh mục sống, đôi khi bị giảm thiểu thành những hoàn cảnh nghèo nàn khó khăn.

 

Đó đồng thời còn là một năm của những cử hành thờ phượng và chung, mà sẽ đưa dân chúng, các cộng đoàn Công giáo địa phương, đến cầu nguyện, suy niệm, cử hành lễ và tỏ lòng kính trọng đúng đắn đối với các linh mục của mình. Việc cử hành lễ nơi cộng đoàn địa phương là một sự diễn tả rất thân tình, mà diễn tả và nuôi dưỡng niềm vui của người kitô hữu, một niềm vui sinh ra từ xác tín rằng Thiên Chúa yêu thương chúng ta và cử hành lễ với chúng ta. Đó sẽ là cơ hội làm lớn lên sự hiệp thông và tình bằng hữu của các linh mục với cộng đoàn được giao phó cho họ.

 

Người ta có thể đề cập đến nhiều khía cạnh và sáng kiến khác để làm phong phú cho Năm Linh Mục. Chính ở đây mà óc sáng kiến thích đáng của các Giáo Hội địa phương sẽ phải thể hiện. Bởi thế, thật hữu ích việc mỗi hội đồng Giám mục, mỗi giáo phận và mỗi giáo xứ và cộng đoàn địa phương thiết lập, cách nhanh nhất có thể, một chương trình thích hợp và đặc thù cho năm đặc biệt này. Dĩ nhiên, thật quan trọng để bắt đầu năm bằng một biến cố nổi bật. Chính ngày khai mạc Năm Linh Mục ở Rôma với Đức Thánh Cha, ngày 19 tháng Sáu, các Giáo Hội địa phương được mời gọi tham dự bằng cách này hay cách khác vào lễ khai mạc, chẳng hạn bằng một hành vi phụng vụ và lễ đặc biệt. Những ai có thể, họ hãy đến Rôma dịp lễ khai mạc, dĩ nhiên để biểu lộ sự tham dự cá nhân của họ vào sáng kiến thích đáng này của Đức Giáo hoàng. Chắc chắn Thiên Chúa sẽ chúc lành cho nỗ lực này bằng tình yêu lớn lao. Và, các linh mục quý mến, Đức Trinh Nữ Maria, Nữ Vương của Hàng giáo sĩ, sẽ cầu nguyện cho hết thảy anh em.

 

Hồng y Cláudio Hummes

Nguyên Tổng Giám mục Sao Paulo

Chủ tịch Bộ Giáo Sĩ

 

Lm Võ Xuân Tiến chuyển ngữ. Nguồn XBVN 23/5/2009

 


Năm Thánh Linh Mục