Thư ĐHY Tổng trưởng Bộ Giáo Sĩ về Năm Linh Mục

 

Radio Vatican 27/05/2009 – VATICAN. ĐHY Claudio Hummes, Tổng trưởng Bộ giáo sĩ, kêu gọi các LM tận dụng năm LM sắp tới để nên hoàn thiện hơn, đào sâu ý nghĩa căn tính linh mục.

Dưới đây là nguyên văn thư ngày 19-5-2009 của ĐHY Hummes O.F.M, Brazil gửi các linh mục.

Các linh mục thân mến,

Năm Linh Mục do ĐGH yêu quí của chúng ta, Biển Đức 16, ấn định để mừng kỷ niệm 150 năm qua đời của Thánh Gioan Maria Vianney, Cha Sở họ Ars, đang đến gần. ĐTC sẽ khai mạc năm này vào ngày 19-6 tới đây, lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu và là Ngày Thế Giới cầu nguyện cho sự thánh hóa các linh mục. Việc loan báo năm đặc biệt này đã có âm hưởng tích cực trên thế giới, đặc biệt nơi chính các linh mục. Tất cả chúng ta đều muốn quyết tâm dấn thân một cách sốt sắng và sâu xa để Năm Linh Mục được cử hành trong toàn thế giới, trong các giáo phận, giáo xứ, trong mỗi cộng đoàn địa phương, với sự can dự nồng nhiệt của toàn dân Công Giáo. Chắc chắn họ là những người yêu mến các linh mục của mình và muốn thấy các vị hạnh phúc, thánh thiện và vui tươi trong công việc tông đồ thường nhật.

Năm Linh Mục phải là một năm tích cực và có chủ đích, trong đó Giáo Hội muốn nói trước tiên với các linh mục, nhưng cũng muốn nói với tất cả các tín hữu Kitô, với toàn thể xã hội hoàn cầu, qua các phương tiên truyền thông, rằng Giáo Hội hãnh diện về các linh mục của mình, yêu mến, tôn trọng, ngưỡng mộ và biết ơn vì công việc mục vụ và cuộc chứng tá của các vị. Thực vậy, các linh mục thật là quan trọng, không những vì những gì các vị làm, nhưng còn vì sự hiện hữu của các vị. Đồng thời, phải nhận có một số linh mục đôi khi can dự vào những vấn đề trầm trọng và tình trạng tội phạm. Dĩ nhiên, cần phải tiếp tục điều tra, xét xử thích đáng và trừng phạt các linh mục ấy. Nhưng những trường hợp như vậy chỉ chiếm một tỷ lệ rất bé nhỏ trong hàng giáo sĩ. Đại đa số các linh mục là những người rất xứng đáng, tận tụy với sứ vụ, là những con người cầu nguyện và có lòng bác ái mục tử, hiến trọn cuộc sống để thi hành ơn gọi và sứ mạng, nhiều khi với những hy sinh bản thân rất lớn, nhưng luôn luôn với tình yêu chân thành đối với Chúa Kitô, Giáo Hội và dân chúng, liên đới với người nghèo khổ. Vì thế, Giáo Hội hãnh diện về các linh mục của mình trên toàn thế giới.

“Ước gì năm linh mục này là cơ hội để khẩn trương đào sâu căn tính và thần học về chức linh mục Công Giáo, và ý nghĩa đặc biệt của ơn gọi và sứ mạng linh mục trong Giáo Hội và trong xã hội. Điều này đòi phải có những cuộc hội thảo, học hỏi những ngày suy tư, tĩnh tâm chuyên biệt, hội nghị và các tuần lễ thần học trong các phân khoa của Giáo Hội, các cuộc nghiên cứu khoa học và các ấn phẩm liên hệ.

Qua diễn văn tuyên bố năm linh mục, trong dịp Đại hội của Bộ giáo sĩ ngày 16-3 năm nay, ĐTC đã nói rằng “năm đặc biệt này muốn tạo điều kiện giúp các linh mục hướng về sự trọn lành thiêng liêng vì hiệu năng sứ vụ của các vị tùy thuộc sự trọn lành này”. Vì thế, năm linh mục phải là một năm đặc biệt cầu nguyện của các linh mục, với các linh mục và cho các linh mục, một năm canh tân linh đạo của hàng linh mục và của mỗi linh mục. Trong bối cảnh đó, Thánh Thể là trung tâm linh đạo linh mục. Việc chầu Mình Thánh Chúa để thánh hóa các linh mục và việc các nữ đan sĩ, các phụ nữ thánh hiến và nữ giáo dân nhận làm mẹ thiêng liêng của các linh mục, như Bộ Giáo Sĩ mới đây đã đề nghị, có thể được phát triển với những thành quả vững chắc về sự thánh hóa linh mục.

Ước gì năm này cũng là một năm trong đó người ta cứu xét những hoàn cảnh cụ thể và vấn đề nâng đỡ vất chất cho các linh mục, nhiều vị phải sống trong tình cảnh nghèo cơ cực.

Đồng thời, Năm Linh Mục phải là năm với những buổi cử hành tôn giáo và công khai, giúp dân chúng, các cộng đồng Công Giáo địa phương, cầu nguyện, suy niệm, mừng lễ và chúc mừng xứng đáng các linh mục của mình. Lễ của cộng đoàn Giáo Hội là một sự biểu lộ rất nồng nhiệt, diễn tả và nuôi dưỡng niềm vui Kitô, một niềm vui phát xuất từ xác tín Thiên Chúa yêu thương chúng ta và mừng lễ với chúng ta. Đây sẽ là dịp để phát triển tình hiệp thông và tình thân hữu của các linh mục với cộng đoàn được ủy thác cho các vị.

Nhiều khía cạnh và những sáng kiến khác có thể được đề ra để làm cho Năm Linh Mục được phong phú. Ở đây cần có tinh thần sáng kiến đúng đắn của các Giáo Hội địa phương. Vì thế, thật là điều tốt, nếu mỗi HĐGM, mỗi giáo phận và mỗi giáo xứ, cộng đoàn địa phương, sớm thiết lập một chương trình riêng cho Năm đặc biệt này. Dĩ nhiên điều rất quan trọng là bắt đầu năm linh mục với một biến cố ý nghĩa. Vào cùng ngày ĐTC khai mạc Năm Linh Mục ở Roma, 19-6 tới đây, các Giáo Hội địa phương cũng được mời gọi tham dự việc khai mạc, qua một buổi lễ đặc biệt và trọng thể. Những ai có thể đến Roma tham dự lễ khai mạc thì hãy đến, để biểu lộ sự tham gia vào sáng kiến tốt đẹp này của ĐGH. Chắc chắn Thiên Chúa sẽ chúc lành cho công cuộc này với tất cả lòng yêu mến. Và hỡi anh em linh mục thân mến, Đức Trinh Nữ Maria, Nữ Vương hàng giáo sĩ, sẽ cầu nguyện cho tất cả anh em.

Hồng y Claudio Hummes

Nguyên TGM giáo phận São Paolo

Tổng trưởng Bộ Giáo Sĩ

(G. Trần Đức Anh OP chuyển ý)

 


Năm Linh Mục