TƯ TƯỞNG MỖI NGY

Năm Linh Mục

 

Hạ Tuần Thng Ging 2010

(Từ 21 đến 31 Thng 1 Năm 2010)

 

 

Nguồn Trch: Daily Thought

Focolare Movement: wwww.focolare.org

 

Bản Dịch: Nam Nguyn

 

Ngy 21/01/2010

Linh hồn của phong tro đại kết

 

Khng thể c tinh thần đại kết đng nghĩa nếu khng c sự thay đổi trong tm hồn... V vậy, chng ta hy cầu xin Cha Thnh Linh ban ơn soi sng cho chng ta biết thực sự qun mnh, sống khim nhường, v c lng nhn i trong khi phục vụ tha nhn, nhất l tỏ lng quảng đại v sống tnh huynh đệ đối với mọi người... Lời Thnh Gioan thật l đng ghi nhớ về cc tội phạm đến tinh thần hiệp nhất: "Nếu chng ta ni l chng ta khng phạm tội, chẳng khc g chng ta bảo Ngi ni dối, hay ni lời Ngi khng hiện diện trong chng ta." Chnh v thế, chng ta hy thnh khẩn xin Cha tha thứ cho lỗi lầm của chng ta v cũng cần xin lỗi người anh em ly khai nữa, bởi lẽ chng ta phải tha th cho người c lỗi lầm với chng ta.

 

Mọi người tn hữu nn nhớ rằng muốn cố gắng sống thnh thiện hơn theo sứ điệp Tin Mừng, chng ta cng phải p dụng trong đời sống thực hnh tinh thần hip nhất giữa người Kit hữu một ngy một tốt hơn.

 

Tm hồn thay đổi v sống đời sống thnh thin như thế, song song với việc cu nguyện chung v ring cho s hiệp nhất cc người Kit hữu, phải được coi l linh hồn của phong tro đại kết, một phong tro đng với danh nghĩa "đại kết" trong tinh thần.

 


Second Vatican Council
Unitatis redintegratio 7-8

 

 

 

Ngy 22/01/2010

Để cho thế gian thấy m tin theo

 

Những chia rẽ giữa cc người Kit hữu l một gương m gương xấu cho thế gian, v cũng l trở ngại cho việc truyền b Tin Mừng. Trước ngy chịu nạn v chịu chết, Cha Gisu ở giữa cc mn đệ v lin lỉ nhiệt tm cầu nguyện cho mọi người nn một để cho thế gian thấy m tin theo (Jn 17:21).

 

Chỉ duy nhất nhờ vo sự hợp nhất trong tnh huynh đệ giữa cc người Kit hữu thể hiện qua tnh yu thương lẫn nhau th sứ điệp Tin Mừng về tnh yu Thin Cha đối với mọi người nam cũng như nữ mới c thể lm cho người đời tin được. Bất cứ ai đưa mắt nhn vo thế giới người Kit hữu hm nay đều nhận thấy dấu chứng ny l điều cấp bch phải c.

 

Đức Gio Tng Biển Đức VI

During the Divine Liturgy of St John Chrysostom

30 November 2006

 

 

 

 

Ngy 23/01/2010

Người ny gieo hạt, người khc gặt hi

 

 

Ai l người đ từng hối thc cc linh mục Cng Gio cần hiệp nhất với cc vị thừa tc vin hoặc mục tử thuộc cc gio phi truyền thống khc?

 

Chnh Cha Gisu bị đng đanh, lc Ngi ku ln khi bị bỏ rơi. Ngi nhận ra cc sự chia rẽ của thế giới, nhn thấy mọi hệ lụy của tội lỗi chng ta. V chnh v danh Ngi m chng ta từng cố gắng, yu thương, hy vọng, nhất l khng lui bước khi sự việc trở nn cng kh khăn.

 

Vo giữa dng lịch sử, Ngi phải trả gi cho mọi sự chia rẽ trn thế giới bao gồm cả tnh trạng anh em Kit hữu chia rẽ lẫn nhau, v rồi Ngi phải nhn thấy hoa tri đng tiếc cuối cng của nỗi đau đớn mnh mang đ. V vậy chnh Ngi l Đấng thc bch chng ta phải đi gieo hạt, d rằng sau đ người gặt hi c thể khng phải l chnh chng ta.

 

Ngi l Đấng thi thc chng ta mưu cầu lợi ch chung cho Gio Hội. Gio Hội theo st chng ta v thuyết phục chng ta rằng nếu chẳng c ai khởi sự th cũng chẳng c ai đưa sự việc đến chỗ hon tất.

 

 

Chiara Lubich

Il Sacerdote ogg, il religioso oggi

Gens 12 (1982/6) p.6

 

 

 

Ngy 24/01/2010

Sống thnh thiện trong mọi hon cảnh

 

Trong số những người cầm bt quan tm đi sống đạo hạnh, hầu hết đều nhắm đến cc người đ xa lnh v rời bỏ thế gian, hoặc bằng cch no đ họ muốn đề ra một lối sống đạo gip con người tiến đến việc từ bỏ lối sống thế tục hon ton. Thế nhưng đối tượng m ti hướng tới để trnh bầy tinh thần đạo đức ny chnh l những người đang sống tại cc thnh thị, ngoi phố x, hay ngay trong cc gia đnh của người đời...

Con ong ht mật ỏ cc bng hoa m khng lm hư hại g đến bng hoa nhưng chng lun vẫn để cc bng hoa tươi đẹp như lc bay tới ht mật. Tuy nhin lng đạo đức chn thật th lun m thầm tiến tới tnh trạng tốt hơn, bởi v n khng những khng lm phương hại g đến ơn gọi nn thnh, m ngược lại cn t điểm thm cho tươi đẹp, khiến tất cả đều trở nn tốt lnh hơn...

Thật l một điều sai lầm, v c thể ni l phản đạo, nếu chng ta tm cch hủy bỏ lng đạo đức nơi phng canh của người chiến sĩ, tại cng xuởng của người thợ my, tư dinh của vị hong tử, hoặc trong đời sống của cc gia đnh...

Hy lun nhớ điều quan trọng l d cng việc chng ta lm trong hon cảnh no đi nữa cũng cần phải hướng đến nếp sống hon hảo.Saint Francis de Sales
Introduction to the Devout Life
Introduction and chapter 3
http://www.ccel.org/ccel/desales/devout_life.html

 

 

 

Ngy 25/01/2010

Giới luật của Thin Cha

 

Giới luật tinh tuyền của Cha chnh l tnh yu. Tnh yu đi buộc con người khng đi tm hạnh phc cho bản thn mnh, nhưng phải mưu cầu ch lợi cho mọi người. Đ chnh l giới luật của Cha, bởi v Ngi sống qu trọn vẹn với luật ấy, nn con người khng thể no sống theo Ngi được trừ khi Ngi ban cho hồng n để sống như thế...

Điều g c thể duy tr được Tnh Hiệp Nhất đng tn vinh v khng thể phai nha nơi Thin Cha Ba Ngi nếu khng phải l tnh yu? Đức i, giới luật Cha, l sợi giy thần linh nối kết Ba Ngi trong tnh hiệp nhất của Thin Cha l chnh Đầu Mối, v hiệp nhất Ba Ngi Thin Cha trong trong tnh giao kết ha hi tuyệt hảo...

Đ chnh l bản thể của Thin Cha như l Đầu Mối của tnh yu hiệp nhất...

Tnh yu l luật vĩnh cửu m nhờ đ hon vũ được tạo dựng nn v được điều hnh.


Saint Bernard of Clairvaux
On loving God,12
http://www.ccel.org/ccel/bernard/loving_god.i.html?highlight=st,bernard,of,clairvaux#highlight

 

 

Ngy26/01/2010

Cng một nhn phẩm c ng một hoạt động

 

V vậy Dn Cha l một: Một Cha, một đức tin, một php rửa tội (Eph 4:5): chia sẻ chung một nhn phẩm v cc chi thể cng được ti sinh trong Cha Kit đều c chung ơn nghĩa tử, v chung ơn gọi nn hon thiện; đều hưởng chung một ơn cứu rỗi, một hy vọng v một đức i khng chia rẽ. Chnh v thế trong Cha Kit v Gio Hội khng thể c sự bất bnh đẳng no về quốc gia hay chủng tộc, cũng như về giai cấp x hội hay sắc phi, bởi v khng cn phn biệt Do Thi hay Hy Lạp, cũng khng phn biệt người tự do hay khng tự do; khng phn biệt nam hay nữ. L do l tất cả anh chị em đều hiệp nhất nn một trong Cha Kit Gisu. (Gal 3:28; Cf Col 3:11)

 

Nếu như trong Gio Hội mọi người khng cng đi chung một lối, th sao mọi nguời lại đều được mời gọi sống thnh ho v cng đn nhận hồng n tin yu như nhau qua sự cng chnh của Thin Cha (cf 2Pt 1:1). Cũng vậy nếu như thnh Cha Kit muốn một số người đảm nhiệm vai tr giảng dậy, lm mục tử v thừa tc vin thực hiện cc tc vụ thnh thiện thay cho nguời khc, th đương nhin mọi nguời cũng nn cng nhau chia sẻ đồng dều về nhn phẩm v cc sinh hoạt chung cho cc tn hữu trong việc xy dựng Nhiệm Thể Cha Kit.

 

 

Cng Đồng Chung Vatican II

Lumen Gentium 32

 

Nếu như trong Gio Hi mi nguuoi khng cng đi chung mi hng n tin yu như nhau qua s cng

Ngy 27/01/2010

Đối thoại giữa linh mục v gio dn

Như Cng Đồng Chung Vatican II v cc văn kiện kế tiếp thuốc Gio Huấn Cng Gio minh định, nguyn l của gio Hội trong tinh thần hiệp thng lun đp ứng cc nhu cầu thời nay khả dĩ khởi động lng nhiệt thnh của cc linh mục trẻ. Tuy nhin trn phương diện khc, khng phải l khng gặp kh khăn, bởi v vấn đề ny đi hỏi cc ngi khng những chỉ hoạt động trong tinh thần hiệp nhất với cc gim mục thẩm quyền, nhưng cũng cn phải hiệp nhất với cả người gio dn nũa. Điều ny c nghĩa l cc linh mục cần biết lắng nghe, một việc thục sự l kh khăn c lẽ do thiếu cch đối thoại lẫn cả phương thức lm việc c sẵn theo truyền thống.

 

Trong phạm vi ny, ti c thể cng hiến rất nhiều kinh nghiệm, v trong thời gian bị lưu đầy, thời gian m chnh quyền ngăn cấm ti thi hnh bổn phận của ti: lc đ ti ty thuộc vo một nhm gio dn hoạt động b mật; chnh họ l nhũng người lnh đạo trong m thầm mỗi khi việc thực thi quyền cai quản của ti lm vo tnh trạng nguy hiểm về mặt chnh trị. Do đ ti buộc phải học hỏi phương thức đối thoại sao cho hữu hiệu; v ti khm ph ra được thế no l tầm quan trọng của việc nối nhịp cầu hiệp thng.

 

 

Card. Miloslav Vlk
Spiritualit del sacerdote diocesano
Gens 26 (1996) p. 13

 

 

 

 

Ngy 28/01/2010

Một dấu chỉ chnh yếu

Một sức mạnh hữu hiệu c thể duy tr cơ thể của cả một gio xứ gắn b được với nhau như một nhm nhỏ của cả nhn loại nuốn kết hiệp với mọi người trong Cha Kit, sức mạnh ny gọi l ci g? Mọi người ai cũng biết đ l Đức i. Đ l một hồng n, một nhn đức cao đẹp khng thể no tả xiết được!

 

Hồng n ấy đến từ Thin Cha: tnh yu thng giao với loi người, v thng chuyển từ người ny sang người kia. Tnh yu ấy xuống từ Trời cao, giống như ging sng thng nguồn ơn thnh dồi do, l lng nhn lnh của Thin Cha, Đấng thương yu mọi người nam cũng như nữ, Ngi mời gọi mọi người hy thương yu nhau với cả tm hồn.

 

Đ l giới luật căn bản của Hội Thnh. Trong l thuyết, đức i l điều dễ dng để ni, l điều tốt đẹp để rao truyền, v cũng thường hay dễ ca tụng, nhưng trong thực hnh lại qu tế nhị v kh thực hiện. Thế nhưng n khng những l điều c thể thực hiện dược, m lun c thể đạt tới; n l dấu chỉ chnh yếu ni ln phẩm chất của đời sống Hội Thnh.

 

 

Pope Paul VI
Alla parrocchia di S. Maria Consolatrice
Insegnamenti/2, Citt del Vaticano 1964, pp. 1072-1073

 

 

 

 

 

 

Ngy 29/01/2010

Khng phải l cuộc tranh chấp quyền lực

 

 

Cc tc vụ v n sủng th c nhiều sắc thi v bổ tc lẫn nhau, tất cả tuy hoạt động theo đường lối ring nhưng đều cần thiết cho Gio Hội lớn mạnh (Ch L 27). Mọi người chng ta, mục tử hay người gio dn, đều c bổn phận xc tiến v nui dưỡng tinh thần tương thn tượng trợ cho vững mạnh thm, tnh thần cộng tc hữu hiệu hơn v tnh thn hữu giữa cc hội đon gio dn với nhau (CH L 31).

 

Để cho mưốn cộng tc với nhau trở nn thực tế v tồn tại mi, cc linh mục v anh vhị em gio dn cần phải hướng về Cha Kit chứ đừng hướng về mnh, Mọi người chng ta được mời gọi xy dựng vương quốc Cha Kit, chứ khng phải chỉ lo đến lợi ch ring mnh hay của đon thể mnh. Họ khng bao giờ được c chiều hướng vấn vương vo việc tranh chấp quyền lực. Thnh Phaol c một kht vọng duy nhất l chỉ rao truyền Cha Kit m thi (cf Phil 1:13-19). Thnh Phaol cũng đ từng ngăn chặn dn thnh Corint nới đến phe Phaol, phe Cephar hay phe Đức Kit (cf 1Cor 1:10-16). Nhờ vo cầu nguyện, đời sống khim nhường lin lỉ cững như thi độ sẵn sng theo thnh Thin Cha, Cha Gisu, sẽ chỉ cho cc linh mục đường lối tốt đẹp nhất để giao hảo với anh chị em gio dn.

 

 

ĐHY Francis Arinze

Riflessioni sul sacerdozio

 

 

 

Ngy 30/01/2010

Thần Tr đang dẫn dắt chng ta trở lại với điu chnh yếu

 

Chng ta sống trong một kỷ nguyn m nhiều nơi đ cch xa hơi thở linh ứng của Thần Kh thổi trước đy rồi, C nhiều nhm chủ thuyết ring rẽ giống như cc thế giới nhỏ sống ring biệt m giữa họ khng c tương quan hiệp thng g với nhau, v x hội thời nay hầu như đ tiến tới một giai đoạn m mỗi cơ cấu ring biệt chỉ biết đi tm căn tnh ring của mnh, v tự tạo ra cho mnh mục tiu chuyn biệt ring.

 

Gờ đy, Thần Tr đang dẫn dắt mọi người nam cũng như nữ trở về với những gi trị chnh yếu m chnh Cha Gisu đ tuyệt đối coi l ưu tin nhất: đ l tnh hiệp thng trong tnh thương yu giữa cc c nhn với nhau, giữa cc gia đnh tn hữu với nhau, giữa trạng thi hon hảo v ci m Igino Giordani gọi l tinh thần thế tục...

 

Thin Cha l hiện thn của hiệp thng Ba Ngi, v thnh Ngi khng g khc hơn l muốn loi người đ được Ngi tạo dựng cng nhau tham dự vo chnh sự thng hiệp ấy.

 

Silvano Cola

Scritti e testimonianze

Gens, Grottaferrata 2007, p. 56

 

 

 

 

 

 

Ngy 31/01/2010

Thin Cha của tuổi trẻ v niềm vui

 

C hai hnh thức lừa đảo m ma quỉ thường dng để li ko giới trẻ rời bỏ nếp sống đạo đức.

 

Hnh thức thứ nhất l chng lm cho giới trẻ nghĩ rằng việc phựng sự Cha l điều nhm chn chẳng mang lại vui thch v th vị g cả. Cc bạn trẻ thn mến! Điều đ khng đng đu. Ti muốn giới thiệu đến cc bạn một phương php sống đời sống người Kit hữu hạnh phc v cảm thấy hi long, để cc bạn thấy được niềm vui thch v sự th vị như thế no, v rồi cc bạn sẽ bắt chước thnh vương David m nhắc đi nhắc lại lời ni sau: Con phụng sự Cha trong niềm vui thnh thiện v con phụng thờ Domino in Laetitia (Cha trong niềm hn hoan).

 

Hnh thức thứ hai l chng lm cho cc bạn trẻ hy vọng sẽ sống trường thọ... nn dnh việc trở lại với Cha vo tuổi gi hay vo giờ chết cũng được... Ai c thể bảo đảm chng ta sống lu đến tuổi gi được? Như vậy lm như chng ta c giao ước với tử thần l phải chờ đợi chng ta, thế m trong khi đ sống chết đều nằm trong tay Cha. Nếu Thin Cha cho chng ta sống lu đến tuổi gi, vậy hy nghe lời Ngi ni với bạn như sau: lời m con trẻ giao ước vo tuổi thiếu thời th cũng l lời giao ước vẫn c vo tuổi gi... Nếu chng ta sống đạo hạnh khi cn nhỏ th chng ta cũng sống như thế vo tuổi gi, v chng ta sẽ được chết lnh v bắt đầu sống đời hạnh phc trường cửu.

 

Saint John Bosco

Opere Edite/2

LAS, Roma 1976, pp. 185-188


Năm Linh Mục