TƯ TƯỞNG MỖI NGÀY
Năm Linh Mục

Thượng Tuần Tháng Năm Năm 2010
Từ 1 đến 10 Tháng 5 Năm 2010
Nguồn Trích: Daily Thought
Focolare Movement: wwww.focolare.org
Bản Dịch: Nam Nguyên

Ngày 01/05/2010

Cuộc tiến hóa của Tin Mừng

Bản Hiến Chương Nổi Bật của chủ thuyết xã hội công giáo bắt đầu với những lời trong bản chúc tụng của Mẹ Maria: “Chúa đã hạ bệ những người quyền thế xuống, Ngài nâng mọi người khiêm nhường lên cao. Người đói nghèo, Chúa ban của đầy dư, còn người giàu có Ngài lại đuổi trở về tay không (Lc 1:52-53) Tin Mừng chứa đựng cuộc canh tân thay đổi giai cấp thật là vĩ đại. Có lẽ đây cũng là một phần trong chương trình Thiên Chúa mà ngay trong thời đại này chúng ta cũng đang quan tâm tới việc tìm các giải pháp cho nhũng vấn nạn xã hội nên chính Mẹ Maria sẽ ra tay giúp người Kitô hữu chúng ta xây dựng, củng cố thế giới, đồng thới nêu ra và chì cho mọi người biết rằng thế giới này đang vang vọng lời kinh Magnificat triệt để.

Chiara Lubich
Mary, The Transparency of God
New City, London, 2003, p101


Ngày 02/05/2010

Đốt lên ánh lửa soi sáng

Dù cho bao nhiêu mâu thuẫn, vói bao nhiêu là phản bác và chống đối, cơn người vẫn khát tìm đến Thiên Chúa, và chúng ta cần đáp lại ơn gọi để trợ giúp và đốt lên ánh lửa soi sáng. Đây chính là cuộc hành trình đầy thử thách của chúng ta. Dĩ nhiên chúng ta còn gặp rất nhiều chuyện không thể lường được, với rất nhiều phiền toái, đau khổ cùng mọi vấn đề khác nữa. Cho dù vậy, chính Thánh Mẫu của chúng ta, vào lúc truyền tin Mẹ đã thấy hiện ra trước mắt mình một con đường chưa quen biết, đồng thời dù Mẹ đã từng quen nghe đến những lời tiên tri báo trước về Người Tôi Tớ Thiên Chúa, quen thuộc với Kinh Thánh, bản thân Mẹ vẫn thấy trước rằng con đường Mẹ sắp đi đó phải trải qua nhiểu khổ đau. Thế mà Mẹ vẫn tin tưởng vào lời Sứ Thần nói: Bà đừng sợ vì bào giờ Thiên Chúa cũng mạnh sức hơn; Bà cũng đừng sợ Thập Giá hay các loại khổ đau sễ đến, bởi vì Thiên Chúa sẽ hướng dẫn chúng ta đến cùng, và nổi niềm đau đớn này sẽ giúp chúng ta đạt được trọn vẹn nguồn ơn soi sáng

Pope Benedict XVI
Meeting with Seminarians at Rome Major Seminary
1 February 2008


Ngày 03/05/2010

Mẹ Maria, một mẫu mục của đời sống

Tìm đâu thấy được một khuôn thước sống động nhãn tiền để làm mẫu mực cho đời sống linh mục và Giáo Hội? Câu trả lời: chính nơi Mẹ Maria... Đối với linh mục, điều quan trọng và thiết yếu là hãy nhìn lên Mẹ Maria. Linh mục có thể học hỏi nơi Mẹ điều gì đó, điều mà các ngài khó có thể học được nơi người nào khác: đó là nhận thức sự hiện hữu siêu việt của mình trên các hành động (cái mà chỉ có thể đật được bằng thái độ thầm lặng) và sự trung thành siêu việt với ơn gọi của mình cần vượt trên mọi dự tính hay tư tưởng riêng của mình. Đối với Mẹ Maria, và nơi Mẹ điều đó nghĩa là thái độ coi mình là “cái không gì cả,” cái không gì cả để xưng với tình yêu để rồi chấp nhận và chào đón mọi sự. Mẹ biến thành mọi sự cho mọi người mà không đánh mất đi bản thân mình và cũng bị chi phối gì cả. Bên cạnh Mẹ có chỗ dành cho linh mục: bên thập gía của Con Mẹ, nơi Đấng phát xuất tình yêu đến độ từ bỏ mình đi và trao hiến cho chúng ta, để trở thành một lối sống cũng như các sinh hoạt trong đời sống cho mọi người nam cũng như nữ, và trở nên ơn cứu độ cho chúng ta.

Klaus Hemmerle
Scelto per gli uomini Città Nuova,
Roma 19952, pp. 213.215


Ngày 04/05/2010

Một hồng ân không thể chối từ


Ngày 05/05/2010

Sứ vụ của Mẹ Marria

Trong chương trình cứu độ nhân loại Đức Mẹ đảm nhiệm một sứ vụ “mang” Chúa Kitô. Chúa Kitô xuất hiện bất cứ nơi nào thi Thánh Mẫu cũng hiện diện nơi đó cách này hay cách khác. Nơi nào Mẹ Marria xuất hiện thì chắc chắn Chúa Kitô cũng có mặt, Qua sứ vụ của mình, Mẹ Maria có vai trò mang Chúa Kitô và trao cho mọi người. Các nhà thông thái nhận ra Chúa Cứu Thế ngồi trên đùi Mẹ Marria trong đền thánh. Các mục động chăn chiên cũng vậy. Đây không phải là sự kiện xẩy đến tình cờ, nhưng là một biểu tượng nó lên việc Đức Mẹ thay mặt cho chúng ta qua các biến cố: lời “Chào” mà tai Me nghe, kinh Magnificat đọc trên môi, Con Trẻ bồng trong tay, bẩy lưỡi đòng thâu qua trái tim, lưỡi lửa xuống trên đầu. Còn cách diễn tả nào khác hoàn hảo hơn để mô tả sắc diện của Mẹi nữa? Thánh Mẫu là đấng mang Chúa Kitô bằng danh hiệu là đấng sinh ra Chúa Kitô, Ngoài việc mô tả như thế chúng ta có thêẻ mô tả Mẹ như là người trọng trách sinh ra Chúa Kitô ở bất cứ nơi nào dành chỗ cho Mẹ làm như thế.

Josef Kentenich
P. Wolf, Berufen – geweiht – gesandt, Ed. di Schönstatt
Vallendar-Schönstatt 2009, pp. 112-113


Ngày 06/05/2010

Gia Đình Mới

Chức vụ làm mẹ của Mẹ Marria bắt đầu từ chính lúa Me cất tiếng xin vâng tại Nazareth và chức vụ ấy đạt đến chỗ hoàn tất dưới chân Thập Tự Giá. Sự kiện này dẫu rằng được coi là sự thực như thánh Anselm nói: “ngay từ giây phút nói tiếng xin vâng, Mẹ Marria đã bắt đầu cưu mang mọi người chúng ta trong cung lòng Mẹ rồi!” nhưng thực ra ơn gọi và sứ mệnh làm của Trinh Nữ đối với những ai tin vào Chúa Kitô chỉ bắt đầu khi Chúa nói với Thánh Mẫu: “Thưa Mẹ, đây là con Mẹ!” (Jn 19:26). Từ trên Thập Giá nhìn xuống thấy Thánh Mẫu và người môn đệ yêu dấu đứng bên cạnh, Chúa Kitô lúc đó đang hấp hối nhận ra ngay hoa trái đầu mùa của gia đình mà Ngài đến để thành lập dưới thế, tức Giáo Hội và nhân loại mới là bắt đàu hình thành. Thế nên Con Thiên Chúa đã hoàn tất sự mệnh của mình: sinh ra bởi Trinh Nữ để cùng chia sẻ bản tính con người trong mọi sự ngoại trừ tội lỗi, rồi đến ngày trở vể với Chúa Cha, Ngài để lại nơi dương gian nhiệm tích hiệp nhất cả nhân loại: đó chính là gia đình “được hợp nhất lại nhở vào sự hợp nhất giữa Chúa Cha, Chúa Con, và Chúa Thánh Thần.”

Pope Benedict XVI
Homily at Ephesus 29 November 2006


Ngày 07/05/2010

Tình con hiếu thảo

Khi Chúa Giêsu công bố Mẹ Marria là Thánh Mẫu của chính Ngài là linh Mục Thượng Phẩm, cũng như là Thánh Mẫu của các linh mục, Mẹ trở thành người Mẹ của các linh mục một cách đặc biệt. Mẹ lo lắng bảo vệ sự phát trtiển của đời sống các linh mục trong Giáo Hội, một sự phát triển rất liên hệ với nếp sống người Kitô hữu. Chúa Giêsu đã hoàn toàn tín thác sự mệnh săn sóc các linh mục nơi Mẹ Marria. Ngài cũng quay sang phía Gioan để giới thiệu ông tiến vào nếp sống tương quan mẫu tử với Mẹ Marria : “Đây là Mẹ của con!” (Jn 19:27). Chúa muốn người môn đệ nhìn nhận Mẹ Marrianhư là Mẹ riêng của mình và có quan hệ mật thiết với Mẹ. Người môn yêu dấu ấy đà đáp ứng ngay điều mong ước của Sư Phụ Bị Đóng Đinh của mình bằng cách đưa Thánh Mẫu về nhà mình. Theo lời truyền tụng. Ông sống bên cạnh Thánh Mẫu trong những năm đầu của sứ vụ truyền giáo, coi ngài như mẹ riêng mình và tìm thấy nơi Mẹ một nguồn bao bọc hỗ trợ. ông

Pope John Paul II
Angelus, 11 February 1990


Ngày 08/05/2010

Với con mắt của Mẹ Marria

Thánh Gioan có thể vươn thẳng vút lên cao trong đời sống chiêm niệm về Ngôi Lời với Thiên Chúa, Ngôi Lời là Thiên Chúa, bởi vì thánh sử có Thánh Mẫu sống bên cạnh. Cuộc sống chung lạ thường với sự hiệp thông với chính tâm hồn đã từng giữ mọi sự để suy niệm trong lòng (Xem cf Lk 2:19) đã khiến cho ông mở rộng tầm mắt hơn. Thánh sử đã nhìn Giáo Hội, với viễn tượng diễn tiến trong tương lai, với những cố gắng đầy thăng trầm cũng như các chiến thắng khải hoàn, bởi vì khuôn mẫu của Giáo Hội hiện diện ngay trước mắt thánh sử suốt ngày đêm. Đức Trinh Nữ là khuôn mẫu của Giáo Hội, và bất cứ linh mục nào được kêu gọi tiếp tay xây dựng Giáo Hội sẽ chẳng bao giờ có thể hểu biết cách xây dựng thế nào cho thành công hơn được nều không có sự hiện diện của Mẹ Marria. Nếu các linh mục sống hiệp thông với Mẹ Maria thì người mẹ của hiệp nhất này sẽ bầy tỏ cho các ngài biết gieo trồng đức bác ái như thế nào nơi các tâm hồn và giữa các tâm hồn, cũng như cách thức xây dựng nhiệm thể Chúa Kitô theo ngôn ngữ mang sắc thái cao trọng và vĩnh cửu của tình yêu là chính Thiên Chúa Ba Ngôi. Chính cùng với Mẹ, Mẹ của Giáo Hội, Mẹ của hiệp nhát mà các linh mục cũng như nam nữ tu sĩ ngày nay đã trở thành “những sứ giả của đối thoại.” Chính nhờ Mẹ mà mọi người trở thành những người thợ xây dựng hiệp nhất “để tất cả mọi người trở nên một” (Jn 17:21)

Chiara Lubich
Il sacerdote oggi, il religioso oggi Gen’s 12 (1982/6) p. 6


Ngày 09/05/2010

Giáo Hội là một thiếu phụ

Giáo Hội không phải là dụng cụ nào đó; cũng không phải đơn thuần chỉ là một tổ chức... nhưng là một thiếu phụ, là một người mẹ. Giáo Hội là một bà mẹ sống động. Sự hiểu biét theo hình ảnh Mẹ Maria về Giáo Hội là một thách thức khó chấp nhận theo quan niệm đã từng nhìn Giáo Hội dưới phương diện tổ chức hành chánh. Chúng ta không thể nặn dựng ra Giáo Hội, mà chúng ta là chính Giáo Hội.... Chỉ qua trung gian Mẹ Maria chúng ta mới trở thành Giáo Hội được. Ngay từ đầu, Giáo Hội;... được hình thành vào giây phút tiếng “xin vâng” được thốt ra từ đáy lòng Mẹ Maria. Đây chính là khát vọng sâu đậm nhất của Công Đồng: đó là Giáo Hội được khơi dậy trong tâm hồn mọi người chúng ta. Mẹ Maria là người chỉ đường cho chúng ta.

Card. Joseph Ratzinger
Die Ekklesiologie des Zweiten Vatikanums IKZt 15 (1986) pp. 41-52


Ngày 10/05/2010

Sắc diện Mẹ Maria

Với Mẹ Maria, người giáo dân đầu tiên của Giáo Hội, và với tinh thần sống đạo của Mẹ (tinh thần hiệp thông)... chắc chắn có sự khởi sắc trong sự đóng góp đặc biệt cho Giáo Hội với hình ảnh Mẹ Maria, và Giáo Hội cũng trở nên tốt đẹp hơn, thánh thiên hơn, sinh động hơn và mang sắc thái gia đình hơn trước măt mọi người. Sư kiện trên sẽ tạo nên một Giáo Hội đầy tình thương, và được hướng dẫn tốt đẹp tiến tới nhiều chân trời mới như: phong trào đại kết, đối thoại giữa các tôn giáo, và đối thoại với cà những người chưa có đức tin. Giáo Hội sẽ liên tục canh tân với nhiều ơn gọi mới: đó là ơn đặc sủng, là Giáo Hội của Mẹ Maria, biểu hiện sác thái truyền giáo nhiều hơn và cũng hữu hiệu hơn trong việc rao giàng Tin Mừng.

Chiara Lubich
I Movimenti ecclesiali e il profilo mariano della Chiesa Nuova umanità 28 (2006/2) p. 150


Năm Linh Mục