TƯ TƯỞNG MỖI NGÀY
Năm Linh Mục

Hạ Tuần Tháng 5 Năm 2010
Từ 21 đến 31 Tháng 5 Năm 2010
Nguồn Trích: Daily Thought
Focolare Movement: wwww.focolare.org
Bản Dịch: Nam Nguyên

Ngày 21/05/2010

Sự ưu tiên của Chúa Giêsu

Trong Kinh Thánh, Maisen tượng trưng cho người của những người cao trọng. Nếu đem so sánh, Chúa Giêsu lại tỏ ra là người của những người bé mọn. Ngài quan tâm đặc biệt đến những “người bé mọn”, và cả những người tội lỗi. Trong giáo huấn Ngài giảng dậy... không có những gương mặt nào đồ sộ hay màu mè xuất hiện: “Nước Thiên Chúa có thể sánh ví với cái gì được? ... Nó giống như hạt cải mà người nông gia mang rắc trong vườn của mình, rồi nó mọc lên thành cây, và chim trời có thể đến làm tổ trên các cành cây cải ấy (Lk 13:18—19).... Chúa Giêsu không ví von nhóm môn đệ của mình giống như một đội quân chuẩn bị ra chiến trường rồi trở về trong chiến thắng. Thay vì vậy Ngài nói: “Chúng con con đừng sợ, này những người bạn bé mọn, các bạn như thế mới làm đẹp lòng Chúa Cha và Ngài sẽ ban Nước Trời cho chúng con (Lk 12:32). “Chúng con là muối đất nếu muối này mà nhật đi thì lấy thứ gì để ướp cho nó mặn lại được” (Mt 5:13)... Chúng con thấy không, Thầy sai chúng con như các chiên con đến giữa bầy sói rừng (Lk 10:3), Ngài nói với các bạn tâm phúc mình như vậy. Rồi Chúa Giêsu còn căn dặn các ông khi đi thì đừng có mang theo tiền bạc hay quyền lực gì khác... Năm cái bánh và hai con cá cững đủ để Chúa Giêsu đãi ăn cả một đám người đông đảo. Từ nhóm ít người, Giáo Hội được kêu gọi sống theo theo tinh thần của Tin Mừng như thế để dành mọi ưu tiên và ưu thế cho Chúa Giêsu. Ngày 22/05/2010 Cách thức giải quyết các trở ngại

ĐHY. François-Xavier Nguyễn Văn Thuận


Ngày 22/05/2010

Cách thức giải quyết các trở ngại

Có rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết, nhưng không có việc nào giải quyết được trừ khi ta để Thiên Chúa vào trung tâm của vấn đề trong trường hợp Thiên Chúa không trở thành hữu hình lần nào nữa cũng như trong trường hợp Ngài không đến với nhân loại qua trung gian chính con người chúng ta. Trong vấn đề này tôi tin rằng tương lai của thế giới trong trạng huống thê thảm được quyết định cho hôm nay rồi: vấn đề là Thiên Chúa - Thiên Chúa của Chúa Giêsu Kitô – còn hiện hữu như đã được nhận thức từ trước hay là Ngài biến mất. Chúng ta thì luôn nhận thức rằng Ngài đang hiện diện. Vậy chúng ta phải làm gì? Ngài là con đường giải thoát cuối cùng? Chúng ta hãy hướng về Ngài!..."Lava quod est sordidum, riga quod est aridum, sana quod est saucium. Flecte quod est rigidum, fove quod est frigidum, rege quod est devium". (Xin rửa sạch những gì nhơ bẩn, xin dẫn nước vào chốn khô cằn, xin chữa lành những vết thương đau, xin san phẳng những nơi gồ ghề, xin sưởi ấm những vùng băng giá, và xin điều chỉnh những nỗi sai lầm). Chúng ta hãy nại đến Ngài để Ngài dẫn nước, sưởi ấm và san phẳng, xin Ngài tuôn tràn xuống chúng ta ngọn lửa thánh thiện để canh tân bộ mặt trái đất.

ĐGH Benedict XVI


Ngày 23/05/2010

Với quyền lực đầy sức mạnh

Khi các môn đệ Chúa Giêsu họp lại cùng nhau với Me Maria, Chúa Thánh Thần đổ tràn quyền năng xuống các ông với ân sủng để họ nói được những lời hằng sống với sức mạnh phi thường khiến thuyết phục được hàng ngàn người theo Chúa Giêsu. Các ông làm phép rửa và xây dựng Giáo Hội. Có Me Maria ở cùng ... là có sự hiện diện của tình thương yêu, một tình thương yêu mới mẻ. Nếu chúng ta là người Kitô hữu phải thương yêu nhau như đang có Me Maria đang hiện diện giữa chúng ta, tôi tin chắc rằng mọi người chúng ta đã có sự hiểu biết về Lời Chúa đang được truyền bá do các người kế vị các tông đồ, và Lời Chúa thấm nhập vào chúng ta cũng như các người khác một sâu đậm đến nỗi cuộc cách mạng Kitô Giáo luôn phát tỏa cách mãnh liệt trên mọi người sống chung quanh chúng ta.

Chiara Lubich


Ngày 24/05/2010

Phòng tiệc ly và quảng trưòng đại chúng

Cầu nguyện và quảng bá Tin Mừng để trở nên lành thánh và giúp cho thế giới và Giáo Hội trở nên thánh thiện hơn. Cầu nguyện và quảng bá Tin Mừng để cảm nhận sâu đậm những hiệu ứng của Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống là “phòng tiệc ly” và cũng là “quảng trường công cộng” hoạt động ở hai bối cảnh khác nhau nhưng lại bổ túc cho nhau khít khao. Phòng “tiệc ly” là nơi cầu nguyên và chờ đợi Thần Linh ngự xuống cùng với các ân đặc sủng nói tiên tri. Còn “quảng trường công cộng” là nơi quảng bá về Chúa Giêsu, làm cho Tin Mừng cứu độ được tỏa sáng trên môi miệng chúng ta, trong con mắt chúng ta và trong chính cuộc sống chúng ta.

Salvatore Martinez


Ngày 25/05/2010

Thần Khí ban Sự Sống

Không có Thần Khí Thánh Linh, thì Thiên Chúa sẽ xa vời chúng ta; Chúa Kitô là người thuộc về quá khứ; Tin Mừng chỉ là sứ điệp chưa được loan báo; Giáo Hội chỉ là một tổ chức hành chánh; Quyền bính chỉ là hình thức thống trị; Sứ mệnh chỉ là cuộc quảng cáo; Phụng vụ chỉ là những lời thần chú; Và người Kitô hữu sống trong nền luân lý nô lệ Nhưng trong Thần Khí Thánh Linh, thì
Cả vũ trụ phát triển và reo vui trước sự khai sinh của Nước Trời;
Chúa Kitô phục sinh vẫn còn đang hiện diện;
Tin Mừng là sức mạnh và sự sống Giáo Hội có nghĩa là sự hiệp thông trong Ba Ngôi Thiên Chúa;
Quyền bính là phục vụ mang ơn giải thoát;
Sự mệnh là Ơn Chúa Thánh Thần Hiện Xuống;
Phụng Vụ là một tưởng niệm và nếm hưởng trước hạnh phúc siêu nhiên;
Sinh hoạt nhân loại được thần thánh hóa.

Ignatios Hazim


Ngày 26/05/2010

Lửa thiêng đã nhập vào

Sinh hoạt mà tôi đã thực hiện bao gồm việc thu tập các tư tưởng văn hoá như một khởi sự chuyển động vào cuộc sống, cùng hoạt động nhằm hình thành nhiệm thể sống động... Tình yêu đã thấm nhập hoàn toàn vào nhưng ý tường đó, lôi kéo chúng vào quỹ đạo của niềm vui mừng. Tư tưởng Thiên Chúa mở đường cho tình yêu Thiên Chúa, một hình ảnh đầy lý tưởng nói lên sự kiện về Thiên Chúa hằng sống.... Chúa Thánh Thần là Đấng đóng vai trò thứ yếu trong hành trang giáo lý của tôi... trở nên sống động và bất chợt trở thành linh hồn của linh hồn tôi, sưởi ấm tình yêu của tôi, là sợi giây nối kết giữa tôi và Thiên Chúa Khi tìm thấy Chúa Tình Yêu, tôi bỗng dưng thấy mình ở trong sự tiếp nối của Ba Ngôi Thiên Chúa. Mọi tín điều cũng như quan điểm thần học của tôi tự nhiên chuyển động từ kệ sách chứa hồ sơ trở thành vật liệu sống động như dòng máu lưu thông trong các huyết mạch của tôi. Tôi di động từ một thư viện chất chứa đủ thứ sách vở tiến sang một Giáo Hội nơi cư ngụ của cộng đoàn người Kitô hữu, Tôi hiểu rằng Chúa cần được hiểu như thế nào trong Tin Mừng thánh Gioan với các hình ảnh sống động về tình yêu của Chúa, ánh sáng và tái sinh trong trong Chúa Thánh Thần. Lửa đã bén vào. Chúa Thánh Thần như luồng gió mạnh thổi bay đi những áng sương mù và lớp màn che phủ. Qua hơi thở của Ngài, lửa bừng cháy, và chúng ta có thể nhin thấy Thiên Chúa cũng như anh chị em của mình trong ánh sáng mới.

Igino Giordani


Ngày 27/05/2010

Người dẫn dắt linh hồn

Chúa Thánh Linh là người dẫn dắt linh hồn chúng ta. Không có Ngài, chúng ta không thể làm được gì cả. Linh hồn được Ngài chiếm ngự giống như trái nho khi ép sẽ chảy ra nước nho tinh khiết ngon ngọt. Không có Chúa Thánh Thần, chúng ta khác nào tảng đá chẳng tiết ra được chất gì. Những người được Chúa Thánh Thần hướng dẫn sẽ có tư tưởng chính trực. Do đó có rất nhiều người học hành chẳng là bao nhưng lại khôn ngoan hơn cả người có vốn liếng học vấn sâu rộng. Người Kitô hữu được Chúa Thánh Thần hướng dẫn không gặp trở ngại gì khiến cản trợ mình sẵn sàng từ bỏ của cải thế gian để đi tìm kiếm của cải trên trời. Người ấy biết cách trả lời về sự khác biệt này. Đối với người bằng lòng để Chúa Thánh Thần hướng dẫn thì coi thế gian này như không có. Còn người không bằng lòng thì lại coi Thiên Chúa dường như không có.

Saint Jean-Marie Vianney


Ngày 28/05/2010

Hồng ân dẫn dắt linh hồn

Thật là điều tốt đẹp khi hiểu được sự phức tạp của đời sống nói chung và đặc biệt lả đời sống Giáo Hội. Việc khuyên bảo gay gắt không có chút tình thương xót, ngay cả cứ vin cớ là sống theo Tin Mừng - Tin Mừng đòi buộc như vậy đó, vậy phải làm theo – như thế cũng thiếu mất lợi điểm rất căn bản của việc khuyên bảo, đó là chưa am tường về sự yếu đuối của con người, của sư tiến tới.. một ý hướng cao cả về khuyên nhủ như một hồng ăn thánh. Để có hồng ân này cần phải cầu nguyện mới đạt được, và chúng ta đừng tưởng rằng tự nhiên sẽ đạt được đâu. Muốn đạt đưọc hồng ân thánh ấy, chúng ra phải tìm cách tiến đến hồng ân đó bằng cách từ bỏ mình. Lời khuyên nhủ không nên dùng như là một loại vũ khí để hăm đe người khác: nhưng là một hồng ân phục vụ cộng đồng dân Chúa. Linh hướng là giây phút tham khảo và sáng tạo. Bạn cần phải tránh việc đưa ra lời khuyên bảo vội vàng. Trước hết nên để tâm tham khảo nghiên cứu về hoàn cảnh, bối cảnh và đường lối giải quyết thế nào từ các nguồn mạch khác... Chúng ta hãy có lòng khao khát được chiêm ngắm thánh nhan Chúa Giêsu và Giáo Hội của Ngài... Mục tiêu trong mọi quyết định của Giáo Hội là luôn làm sao phù hợp với hình ảnh của Chúa... Hình ảnh huynh đệ thân thương của Giáo Hội là sự phản ánh gương mặt Chúa Giêsu ... Đó là mục tiêu cuộc hành trình trọn vẹn của Giáo Hội. Ngày 29/05/2010 Ngài là ai?

ĐHY Carlo Maria Martini


Ngày 29/05/2010

Ngài là ai?

Hỡi nguồn áng sáng ngọt ngào,
Ngài là ai sao lại tuôn tràn xuống tâm hòn con và soi sáng cho sự tối tăm linh hồn con như thế?
Ngài dẫn dắt con như bàn tay người mẹ dắt dìu,
Ngài buông con ra, con vin vào đâu để mà tiến tới,
Ngài là không gian bao bọc sự hiện hữu của con và để con đắm chìm trong Ngài.
Rời xa Ngài, con sẽ sa xuống dưới đáy vực thẳm
Từ hư vô Ngài đã đưa con lên và đưa vào ánh sáng.
Ngài là Đấng gần gũi con hơn chính cả bản thân con
Ngài đi vảo nội tâm con hơn cả chính bản thân con
Cho dù Ngài không nghiệm thấy được bằng giác quan
Và Ngài vượt tren cả mọi thứ danh hiệu:
Vì Ngài là Chính Chúa Thánh Linh của Tình Yêu vĩnh cửu.

Edith Stein


Ngày 30/05/2010

Như điệu vũ thần thánh

Niềm tin vào Thiên Chúa, Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần chẳng bao giờ dễ dàng đạt được mãn nguyện qua việc chỉ nói về Thiên Chúa trong các cuộc bút chiến, ngay cả việc nói với Ngài bằng những giờ thờ phượng sốt sáng. Trừ khi chúng ta biết chuẩn bị tâm hồn để sẵn sàng biến đổi và sống thân mật với Thiên Chúa, thì mầu nhiệm Ba Ngôi Thiên Chúa vẫn luôn còn nằm trong phạm vi của một bài toán đố khó giải. Những chuyển động trong Thiên Chúa, giống như điệu vũ thần thánh từ Chúa Cha sang Chúa Con và từ Chúa Con sang Chúa Cha qua trung gian của Chúa Thánh Thần luôn luôn mở ra những năng động mới mẻ trong sự hiêp thông của các Ngài, biẻu lộ đặc tính truyền bá căn bản của Thiên Chúa Tam Vị Nhất Thể. Sách Tông Đồ Sứ Vụ chương 2 diễn tả thời kỳ cao độ của Giáo Hội Sơ Khai khi dung mạo Thiên Chúa được truyền bá một cách sống động rất là đặc biệt. Công cuộc cứu độ và sáng tạo của Thiên Chúa một lần nữa lại tuôn đổ xuống môi trường nhân loại khi Chúa Thánh Thần đổ ơn xuống cho từng cá nhân chúng ta để tìm đến sự sống, niềm hy vọng và một tương lai vào lúc chúng ta phải đương đầu với cái chết và nỗi thất vọng.

Myra Blyth


Ngày 31/05/2010

Như lời kinh Magnificat

Me Maria kể lại cho Bà Elizabeth về cảm nghiệm phi thường của mình. Trong kinh Magnificat, chúng ta có thể nắm vững một điều là Thánh Mẫu cho biết mẹ cảm nghiệm được Chúa Kitô thực sử đang sống trong cung long như thế nào, hơn nữa kinh nguyên áy mang đến ý nghỉa co bao thế kỷ quá, cho hiên tại và cho nhũng thế kỷ tương lai. Tuy nhiên qua việc thăm viếng bà Elizabeth, Me Maria không những thực hiẹn một hành vi đức ái, cũng khong phải để cát lên lời kinh Magnificat, Sự hiện diện của Chúa Kitô trong cung lòng Mẹ đã thánh hoá Gioan Tẩy Giả đang được cưu mang trong lòng mẹ mình là Bà Elizabeth. Giữ vững ý niệm này và đặt vào bối cảnh tương tự, một sự kiện tương tư nào đó cũng xẩy ra …. khi (người ta) ... chuyển nhập điều gì đó từ sự kiện Chúa Kitô đang hiện diện trong lòng mình qua viễc kể chuyện về cảm nghiệm thiêng liên của riêng mình với lòng khiêm nhường, trong quan điểm khách quan và xác tín sâu xa. Những người lắng nghe thông thường cảm nghiệm một ơn soi sáng đặc biệt, một tâm tình sám hối. Điều được nói đến thực ra còn sâu đậm hơn cả câu chuyên của một cá nhân. Trong đó, chúng ta có thể nhìn thấy lộc non nẩy trồi của một cây cổ thụ trổ hoa kết trái theo mùa, như một bằng chứng sinh động cho sinh lưc của cây là chính Giáo Hội....

Chiara Lubich


Năm Linh Mục