GIÁO PHẬN DALAT KHAI MẠC NĂM THÁNH HÓA CÁC LINH MỤC

LỄ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU 19 – 6 – 2009

 

Sáng ngày 19-6-2009, hơn 150 Linh mục (cả Triều và Dòng) đã về Nhà Thờ Bảo Lộc để tham dự Thánh lễ khai mạc Năm Thánh Các Linh Mục, do Đức Cha Phêrô Giám mục Giáo phận chủ sự. Trước khi bước vào Thánh lễ, Đức cha Phêrô đã có giây phút gặp gỡ riêng các Linh mục trong Giáo phận tại hội trường Giáo xứ Bảo Lộc. Trong buổi gặp gỡ này Đức Cha đã gợi lại một số ý tưởng trong thư của Đức Hồng Y Tổng trưởng Thánh bộ Giáo sĩ  Cláudio Hummes gửi cho năm Linh mục. Trong thư có đoạn viết: Việc loan báo mở Năm Thánh Các Linh Mục đã được đón nhận rất nồng nhiệt, nhất là nơi chính các vị linh mục. Hết mọi người đều muốn cương quyết, chân thành và nhiệt tình dấn thân để năm này trở thành một năm được cử hành một cách rộng rãi trên khắp thế giới – nơi các Giáo Phận, các giáo xứ cũng như nơi các cộng đồng địa phương – với sự ân cần tham dự của người Công giáo chúng ta, thành phần thực sự là mến yêu các vị linh mục của mình và muốn các vị được hạnh phúc, thánh đức và vui vẻ trong các công cuộc vất vả tông đồ hằng ngày của các vị...

...Vì thế năm nay cần phải đặc biệt trở thành một năm nguyện cầu nơi các linh mục, với các linh mục và cho các linh mục, một năm canh tân linh đạo giáo sĩ của mỗi một vị linh mục. Theo chiều hướng này thì Thánh Thể là tâm điểm của linh đạo linh mục. Bởi thế, việc tôn thờ Thánh Thể cho việc thánh hóa các linh mục cũng như cho vai trò làm mẹ thiêng liêng của các nữ tu, các phụ nữ tận hiến và giáo dân đối với các linh mục, như đã được Thánh Bộ Giáo Sĩ đề ra trước nay ít lâu, có thể được khai triển thêm để chắc chắn mang lại hoa trái thánh hóa.

Chớ gì năm này cũng là một năm lưu ý tới những hoàn cảnh cụ thể và việc nâng đỡ vật chất cho hàng giáo sĩ, vì các vị có những lúc ở trong những trường hợp rất bần cùng và khốn khó nơi nhiều phần đất trên thế giới...

 

Tham dự Thánh lễ, có các tu sĩ nam nữ khắp nơi trong Giáo phận, Đại diện Ban phần việc các Giáo xứ, một số Ca đoàn trong Giáo phận.

Để mọi người ôn nhớ lại gương Thánh Gioan Maria Vianney, Cha sở họ Ars, bổn mạng các cha sở, Cha Giuse Nguyễn Hữu Duyên – Quản hạt Bảo Lộc, đã cho tái hiện lại trên sân khấu những nét chính cuộc đời của Thánh Gioan Maria Vianney do anh chị em Giáo xứ Bảo Lộc diễn xuất. Xen kẽ những cảnh diễn là những bài Thánh ca. Qua cảnh diễn, người xem phần nào đã thấy được sự hy cao cả, cuộc sống khiêm tốn của Thánh Gioan Maria Vianney trong cuộc đời Linh mục của mình, một cuộc đời sống trọn vẹn theo con tim của Chúa.

Thánh Gioan Maria Vianney khi sinh thời đã nói: ”Bí quyết của tôi thật là đơn giản: cho đi tất cả và chẳng giữ lại điều gì”.

Năm Thánh Linh mục sẽ được kết thúc vào ngày 19 – 6 - 2010.

 

Bài & ảnh: Quốc Hùng, Thành Trung

 

 

Auto/Stop


Năm Linh Mục