Mong Đợi Gì Khi Thánh Lễ Cộng Đoàn Được Nối Lại.

Đóng cửa rất đơn giản - mở chúng trở lại cần suy nghĩ và hiểu biết

Ban biên tập Catholic Denver,  27- 4- 2020

 

 Lưu ý của biên tập viên: Bài viết này lần đầu tiên xuất hiện trong Catholic Denver vào ngày 21 tháng 4 năm 2020. Nó được cho phép in lại ở đây. 

Cũng đau đớn như quyết định đình chỉ tất cả các Thánh lễ cộng đoàn trong Tổng giáo phận Denver, quá trình phục hồi này cần thẳng thắn và cần thiết cho lợi ích chung. 

Khi các hạn chế về y tế được nới lỏng và chúng ta có thể bắt đầu tập họp lại với nhau, điều quan trọng là mọi người phải hiểu rằng mọi thứ sẽ không ngay lập tức trở lại bình thường. 

Các chuyên gia y tế và các quan chức dân cử hiện đang xác định các hướng dẫn và hạn chế mới cho các tuần và tháng tiếp theo, đồng thời, Tổng Giáo Phận Denver đang lên kế hoạch cho việc tổ chức Thánh lễ cộng đoàn như thế nào mà vẫn tuân thủ bất kỳ quy định mới nào.  

Chúng tôi biết niềm mong ước được trở lại giáo xứ của các bạn, tham gia phụng vụ và đón nhận Bí tích Thánh Thể là vô cùng mạnh mẽ, nhưng chúng tôi yêu cầu mọi người tiếp cận giai đoạn tiếp theo này với một tâm thế kiên nhẫn, đầy yêu thương và độ lượng.  

Các chi tiết cụ thể về thời điểm khi nào Thánh lễ cộng đoàn sẽ nối lại và Thánh lễ sẽ như thế nào vẫn đang được xác định, nhưng đây là năm điều để mọi người chuẩn bị. 

1. Số người tham dự sẽ bị hạn chế. 

Chúng ta biết các hạn chế sẽ vẫn duy trì, các cuộc tụ tập đông người vẫn không được tổ chức, vì vậy chúng tôi đang làm việc với các giáo xứ để xác định một cách công bằng số người tham dự các Thánh lễ. Điều quan trọng là mọi người phải đăng ký để nhận thông tin liên lạc từ giáo xứ của mình để biết giáo xứ mình sẽ sắp xếp bao nhiêu người có thể tham dự Thánh lễ, và tham dự Thánh lễ nào, và những người đó là ai, ví dụ, hệ thống đăng ký, ngày được chỉ định, v.v. Không ai nên mong đợi được tham dự thánh lễ đều đặn.

2. Giãn cách xã hội sẽ được thực hiện.

Hy vọng rằng giáo xứ của bạn sẽ đo khoảng cách các hàng ghế /dãy ghế, và các gia đình sẽ được yêu cầu giữ hai mét cách khỏi các gia đình khác. Hãy chuẩn bị đeo khầu trang trong Thánh Lễ để bảo vệ chống lây lan mầm bệnh. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào về bệnh, xin vui lòng ở nhà.  

3. Những thay đổi phụng vụ sẽ được thực hiện. 

Tương tự như các nghi thức được quy định vào đầu tháng 3, các biện pháp phòng ngừa bổ sung sẽ được thực hiện, như đình chỉ việc rước Máu Thánh và chỉ rước Mình Thánh trên tay.  

4. Miễn buộc dự lễ ngày Chúa nhật sẽ vẫn còn tiếp tục. 

Đối với các nhóm có nguy cơ, những người có triệu chứng và bất cứ ai cảm thấy an toàn hơn khi ở nhà, sẽ không có ai được yêu cầu tham dự. Nếu gia đình bạn chỉ có thể tham dự Thánh lễ một cách không thường xuyên, và không nhất thiết phải vào ngày Chủ nhật, nên có kế hoạch tiếp tục giữ sao cho ngày Sa-bát được thánh hóa bằng cách tham gia vào các buổi lễ trực tuyến và được ghi âm trước. 

5. Vẫn sẽ có rủi ro cho bất cứ ai tham dự Thánh lễ cộng đoàn. 

Ngay cả khi đã có các biện pháp giữ gìn sức khỏe tốt nhất và giãn cách xã hội nghiêm ngặt, bất kỳ ai bước vào không gian cộng đoàn cũng phải nhận ra rằng có nguy cơ mắc phải coronavirus. Việc quét tước dọn dẹp các nhà thờ phải được cải tiến, nhưng đừng ai mong chờ các nhà thờ sẽ không có vi trùng và an toàn hơn so với các không gian công cộng khác.

6. Cuối cùng, hãy hết sức tiến bộ nhưng đừng mong chờ hoàn hảo. 

Chắc chắn sẽ có những thách thức và thất bại. Có lẽ gia đình bạn không thể tham dự thánh lễ trong vài tuần đầu tiên sau khi thánh lễ được nối lại. Một giáo xứ có thể vấp váp trong việc cho đăng ký và mọi thứ sẽ không theo kế hoạch. Nhưng chúng tôi tin rằng làm theo các hướng dẫn này là một sự hy sinh hợp lý. Khi chúng ta thấy những con số giảm xuống, chúng ta bắt đầu cảm thấy tình hình được cải thiện. Vì lợi ích chung, và cuối cùng là để phục vụ tốt nhất cho cộng đoàn của chúng ta, chúng tôi không muốn góp phần vào ảnh hưởng ngược trở lại, một thứ ảnh hưởng sẽ thực sự khiến cho việc dự lễ bình thường chỉ có thể diễn ra trong một tương lai xa hơn nữa .

Vì vậy, nếu tất cả chúng ta cùng làm việc với nhau, chúng ta có thể yên tâm trở lại thánh lễ và người dự lễ tiếp tục tăng thêm và có nhiều lễ để tùy chọn tham dự. Tuy nhiên, nếu chúng ta tìm cách tránh né các quy định, chúng ta có thể sẽ gây ra các tình cảnh buộc chúng ta phải lui bước.

 

Phạm Văn Trung chuyển ngữ.

National Catholic Register (ncregister.com)

 


Trang Phụng Vụ