LỄ 13.01.2017

 

SUY NIỆM

Anh chị em thân mến,

Trong tinh thần hiệp thông với những cử hành khỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, hôm nay chúng ta cùng chiêm ngưỡng Mẹ qua sứ điệp của Mẹ “Hãy ăn năn đền tội”.

Lời sách tiên tri Isaia rằng “ai thấy các ngươi sẽ biết rằng các ngươi là một dòng dõi được ĐỨC CHÚA ban phúc lành” giúp chúng ta hiểu nội dung căn bản của sứ điệp trên đây. Thực vậy ngay từ đầu tội đầu tiên đã lọt vào trong con người nguyên tổ chính là bản thân nguyên tổ đã không biết và nhận mình được Đức Chúa ban phúc lành. Ông Bà đã đi tìm “phúc lành” cho mình nơi trái cấm, một thụ tạo xinh đẹp thơm ngon, vì nghĩ theo lời satan xui khiến nếu ăn trái cấm sẽ trở thành thần linh ngang hàng Thiên Chúa.

Ngày hôm nay biết bao con cái Chúa, dù là linh mục, tu sỹ hay giáo dân cũng đang đặt hạnh phúc của mình nơi các tạo vật xinh đẹp, thơm ngon, những trái cấm thời hiện đại khiến người ta không còn nhận biết họ là một dòng dõi được Thiên Chúa chúc phúc. Biết bao người đã bỏ lễ ngày Chúa Nhật trong các ngày mùa, và khi có vụ mùa bội thu, họ hoan hỷ say đắm trong những trò hoan lạc : cờ bạc, rượu chè, trai gái, họ tạo nên một thế giới không còn Thiên Chúa và không còn lề luật của Người.

Đức Maria là thọ tạo đầu tiên được ơn vô nhiễm nguyên tội và Mẹ đã sớm nhận biết đặc sủng ấy, nên ngay từ lúc ấu thơ Mẹ đã dâng mình trong Đền Thờ để là tôi tớ lắng nghe và vâng giữ Lời Thiên Chúa, để rồi Mẹ lại được hồng phúc cưu mang và sinh hạ Lời Nhập Thể, như lời thư gởi tín hữu Galata chúng ta vừa nghe. Và suốt đời tại thế Mẹ đã tận tụy phục vụ Con Thiên Chúa làm Người. Chí nguyện ấy được chính Mẹ tuyên xưng : “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, 47 thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi. 48 Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới; từ nay, hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc. 49 Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả, danh Người thật chí thánh chí tôn!”. Người Nữ Tỳ diễm phúc ấy cho đến hôm nay dù ở Trời Cao vẫn không ngừng phục vụ Thân Mình Mầu Nhiệm Con mình với mong mỏi duy nhất “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo”.

Lắng nghe và vâng giữ Lời Thiên Chúa đó chính là nội dung căn bản của sứ điệp “Hãy ăn năn đền tội” dù được Mẹ diễn tả rất nhiều cách khác nhau mỗi lần hiện ra với một thị nhân.

Trong năm Phụng Vụ 2016-2017, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam mời gọi mọi thành phần dân Chúa hãy giúp các bạn trẻ chuẩn bị bước vào đời sống Hôn Nhân và gia đình, tôi thiết nghĩ điều cần làm hơn cả chính là làm cho nội dung sứ điệp trên đây của Mẹ được lắng nghe và thi hành. Bởi vì các bạn trẻ hôm nay do hoàn cảnh mưu cầu cuộc sống thường phải xa rời xóm đạo để ra đi kiếm công ăn việc làm. Nông thôn với sự cơ cực và bấp bênh không thể cho họ tương lai. Trong khi đó thị thành, và nhất là những đất nước tân tiến, với những xinh đẹp và thơm ngon muôn hình muôn dạng đang lôi cuốn họ vào vòng xoáy không còn Lời Chúa, không còn kinh nguyện, không còn lề luật Chúa…mà chỉ còn những phương tiện hưởng thụ cùng mọi tranh chấp. Hậu quả là cũng như gia đình nguyên tổ gia đình họ thực sự là nơi trần truồng của sắc dục, mồ hôi, nước mắt và cả sự chết.

Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng đứng trước cách suy nghĩ của đại đa số cho rằng hạnh phúc của Mẹ chính là tương quan máu mủ xác thịt, đó cũng là suy nghĩ của đa số bạn trẻ hôm nay cho rằng hạnh phúc chính là việc cố có được nhiều thọ tạo xinh đẹp và thơm ngon, thì Chúa đã trả lời “Đúng hơn phải nói rằng: Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa”. Chớ gì trong gia đình anh chị em, các bậc ông bà, cha mẹ làm cho Lời của Chúa cũng là Lời của Mẹ, trở thành những hành vi sống động, giúp các bạn trẻ có cơ hội ăn năn sám hối để trở thành tớ nam, tớ nữ của Lời Hằng Sống.

 

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên


Trang Suy Niệm Các Chủ Đề Chung